USDT – Tether liệu có “scam” hay sụp đổ không?

Thông tin cơ bản về Tether

Tether đích thực là một công ty con của Bitfinex, trước đây họ không thừa nhận mối liên hệ này cho tới khi những thông tin dần được tiết lộ. Hiện tại, cả Tether và Bitfinex đã để phần thông tin giới thiệu – About us với đội ngũ lãnh đạo giống nhau.

Ban lãnh đạo Bitfinex, những người khoanh đỏ là ban lãnh đạo Tether
Ban lãnh đạo Bitfinex, những người khoanh đỏ là ban lãnh đạo Tether

Bitfinex có trụ sở tại HongKong, nhưng nó là một công ty đăng ký tại quần đảo Virgin (Thuộc Anh) chứ không phải công ty HongKong. Bitfinex từng nhiều năm là sàn giao dịch BTC lớn nhất thế giới.

USDT (tên ban đầu là Realcoin) thực sự là một ý tưởng mang tính đột phá của Tether khi cung cấp 1 đồng tiền mã hóa ổn định như tiền pháp định (Fiat) và dễ dàng chuyển gửi với hầu hết các ưu điểm của Blockchain.

Tether đã triển khai mạng lưới USDT trên hầu hết các mạng lưới Blockchain phổ biến như: Lớp Omni (BTC), ERC-20, TRC-20 .. và thậm chí là cả những mạng lưới mới đây như Sol, Algo, Avax.

Khi mới ra mắt, Tether triển khai sản phẩm trên 3 đồng tiền lớn là USD, EUR và JPY. Hiện nay Tether đã cung cấp thêm cả CNY và triển khai cả dịch vụ vàng số XAUt.

Những rủi ro của Tether – USDT

Chúng ta đi vào phần chính hơn, đó là câu chuyện những rủi ro hoặc vấn đề của USDT và công ty chủ quản Tether.

USDT là giải pháp tuyệt vời để thanh toán, gửi và nhận tiền không giới hạn và bảo  mật. Nhưng nó có điểm yếu chết người là phụ thuộc hoàn toàn vào uy tín của đơn vị phát hành, tức Tether.

Như vậy những rủi ro của USDT là những rủi ro đến từ Tether. Vậy Tether có những rủi ro nào?

 1. Rủi ro từ công ty chủ quản liên quan, sàn giao dịch Bitfinex.
 2. Rủi ro từ các hoạt động pháp lý liên quan tới Tether
 3. Rủi ro do chính hoạt động kinh doanh của Tether gây ra (khách quan)
 4. Rủi ro chủ quan từ lãnh đạo Tether (chủ quan, scam)

Chúng ta từng chứng kiến rủi ro thứ nhất

vào năm 2018. Bitfinex gửi tiền ở Crypto Capital Corp và bị mất 850 triệu đô. Không phải Bitfinex scam, đơn giản là tổ chức kia liên quan tới vấn đề rửa tiền và bị bắt. Bitfinex đã không lấy được số tiền này để thanh toán cho khách hàng của mình. Họ đã “vay” Tether để xử lý mọi chuyện.

Câu chuyện vỡ lở tưởng chừng như mọi thứ sẽ sụp đổ, nhưng trong lúc mọi thứ còn dừng lại ở nghi ngờ thì Bitfinex đã huy động được 1 tỷ đô la từ các nhà đầu tư và “trả nợ” cho Tether. Họ không thừa nhận sai phạm nhưng vẫn đóng phạt 18.5 triệu đô la sau lệnh phạt của Tổng chưởng lý New York (NYAG).

Như vậy bạn thấy rằng 1 sự cố của Bitfinex hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới Tether. Ví dụ một hoạt động rửa tiền trên Bitfinex khiến sàn này gặp rắc rối pháp lý thì Tether cũng mất luôn lãnh đạo hay tài sản. Hoặc một sự cố tương tự 2018 xảy ra, Tether tất nhiên không ngại chuyển từ tay trái sang tay phải như đã từng làm 2018.

Ở rủi ro thứ 2

chúng ta có thể thấy các vấn đề như: Tether rửa tiền hoặc liên quan tới hoạt động rửa tiền. Hoặc Tether bị buộc phải tuân thủ các quy định của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Tùy chính xác vấn đề sẽ khiến mức độ rủi ro ra sao.

Nó cũng có thể kể tới tình huống ngân hàng cung cấp dịch vụ cho Tether gặp sự cố hay lừa đảo (như tình huống Crypto Capital Corp)

Ở rủi ro thứ 3

Tether cầm hàng tỷ đô la và tiến hành đầu tư. Lúc này chúng ta có thêm 2 rủi ro gián tiếp:

 1. Công ty Tether đầu tư làm ăn thua lỗ
 2. Quốc gia Tether đầu tư tiến hành phong tỏa tài khoản

H.P sẽ phân tích riêng mục 3 phía dưới thông qua báo cáo kiểm toán của Tether.

Rủi ro thứ 4

Lãnh đạo Tether ngồi trước đống tiền mặt 70 tỷ đô thì không kiềm chế được và quyết định “scam”. 70 tỷ đô tiền mặt là một số tiền rất lớn, con số để chúng ta không chắc chắn về mọi thứ vẫn sẽ “ổn” mãi. Nó đủ để làm thay đổi lòng người. Bạn có thể lên Google để tìm kiếm xem 1 tỷ đô lớn thế nào nhé.

Tether đang bảo chứng tiền của bạn như thế nào?

Mỗi USDT được bảo chứng và quy đổi ngang bằng 1 USD. Nhưng nó không được bảo chứng toàn bộ bằng tiền trong ngân hàng mà là tổng tài sản

Theo báo cáo chính thức của kiểm toán Moore Cayman được Tether công bố trên trang chủ vào cuối tháng 6/2021, thời điểm đó Tether có vốn hóa 62.6 tỷ đô. Tổng tài sản của Tether là 62.7 tỷ đô, so với số nợ (tương đương số coin đã phát hành) 62.6 tỷ thì số tiền bảo chứng của Tether coi như vừa đủ.

Đánh giá chi tiết này, nó có thể là Tether kinh doanh kém hiệu quả (chỉ lời 100M dù số vốn cầm lên tới 60B) hoặc những chủ sở hữu của Tether đã tách và phân phối toàn bộ lợi nhuận kiếm được ra khỏi Tether.

Chi tiết cơ cấu tài sản của Tether:

 1. 30 tỷ đô là thương phiếu và chứng chỉ tiền gửi
 2. 15 tỷ đô trái phiếu chính phủ
 3. 6 tỷ đô tiền mặt
 4. 1 tỷ đô khoản vay ngân hàng TW
 5. Các khoản cho vay có đảm bảo: 2.5 tỷ
 6. Trái phiếu công ty, quỹ, kim loại quý (vàng bảo chứng): 4.8 tỷ
 7. Các khoản đầu tư khác (Bao gồm cả coin): 2.5 tỷ

Như vậy bạn thấy rằng một phần nhỏ số tiền bảo chứng của Tether là tiền mặt. Còn lại họ sử dụng như một kênh huy động vốn miễn phí để kinh doanh.

65 – 70 tỷ đô tiền mặt miễn phí là con số mơ ước của bất cứ công ty hay tổ chức kinh doanh nào. Chỉ đem gửi tiết kiệm cũng có thể kiếm về 1 – 2 tỷ đô mỗi năm.

Trong danh mục tài sản của Tether, vấn đề gây tranh cãi nhất có lẽ là khoản đầu tư 30 tỷ đô vào thương phiếu và chứng chỉ tiền gửi. Cụ thể, Tether đã đầu tư vào:

 • A–1+ : $149,810,724
 • A–1 : $14,516,595,696
 • A–2 : $13,984,034,997
 • A–3 : $1,697,939,867
 • Other : $459,273,065
Báo cáo kiểm toàn tài sản của Tether
Báo cáo kiểm toàn tài sản của Tether
(Theo thang xếp hạng Moody hoặc tương đương từ S&P). Hiểu đơn giản đây là thang đánh giá tín nhiệm quốc gia, tổ chức vay tiền. Rank càng cao vay càng dễ. Nhìn chung ở góc độ đánh giá, các tổ chức mà Tether cho vay tiền cũng khá ổn. Moore Cayman xếp hạng trung bình tín nhiệm là A – 2 & thời hạn trung bình của khoản vay là 150 ngày.

Có vài tin rằng Tether liên quan tới Evergrande. Dễ dàng kiểm chứng điều này không đúng vì Evergrande chưa bao giờ được xếp hạng A trên thang Moody hay S&P những năm gần đây. Một vài công ty khác cũng đang nổi cộm như Alibaba hay Tencent đang có những rắc rối gần đây là những công ty có xếp hạng rất tốt (A1, A+ v.v). Tuy vậy những công ty này chỉ bị xuống giá cổ phiếu do tâm lý sợ hãi và bớt kỳ vọng, tài chính của công ty còn rất tốt.

Những vấn đề khác của Tether

Tether đã cho chúng ta thấy vấn đề rất lớn của 1 blockchain tập trung & phi trập trung khác biệt ra sao. Ở góc độ rủi ro pháp lý, Tether có thể gặp phải bất cứ lúc nào. Thậm chí là quyết định phong tỏa tiền “bùng” từ nước mà Tether đầu tư cũng có thể xảy ra.

H.P đánh giá rằng nền kinh tế trong tương lai ngày càng không biên giới. Ngoại trừ BĐS, 3 loại hình tài sản tài chính khác sẽ được thay thế hoàn toàn:

 1. BTC -> Sử dụng như vàng số – Thay nhiệm vụ của vàng làm công việc “lừa đảo” nhiều năm nay.
 2. Đô la hóa toàn cầu với đồng Stablecoin chính thức từ Fed. Nền kinh tế toàn cầu ngày càng lệ thuộc vào đô la không cách gì thoát được. Phép thử 5.000 tỷ đô vào tháng 3/2020 đã cho thấy thế giới không thể phản kháng.
 3. Mô hình chứng khoán kiểu mới: Huy động, quản lý & trao đổi cổ phần (vốn) hiệu quả hơn bao giờ hết bằng Blockchain.

Như vậy cả 3 mục tiêu: Tài sản lưu trữ, đô la hóa, huy động vốn đều không mới. Nó chỉ được kết hợp với internet để thuận tiện và có vẻ mỹ miều hơn. Nó cũng dễ dàng hơn để lan tỏa mới mọi ngõ ngách để thế giới không còn biên giới địa lý.

Các stablecoin như USDT, USDC, BUSD là những quân cờ rất quan trọng trong quá trình đô la hóa toàn cầu. Việc biến nó thành một ví điện tử song song hoặc triệt bỏ luôn khi không cần thiết đều có thể xảy ra. Số phận những quân cờ dù là quân xe, quân pháo đều bất định.

Tổng kết: Coin là 1 ván bài lớn, hấp dẫn. Nhưng 1 ván bài càng vui, thì càng nên chơi ở mức hợp lý. Nhưng rủi ro của Tether rất nhiều, nhưng trên dữ liệu hiện tại thì không thấy. Và bạn chắc chắn cũng không thấy trước, lúc bạn thấy thì sẽ không kịp. Ngoài USDT, chúng ta có thể thử thêm USDC hay BUSD với chức năng y hệt và đỡ “tin đồn fud” hơn một chút.

**** Bài vết sử dụng dữ liệu khách quan. Phần đánh giá có kèm ý kiến cá nhân của tác giả. Sử dụng thông tin với mục đích tham khảo.

Thông tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *