Bitcoin ETF là gì? Thông tin từ A – Z về quỹ ETF Bitcoin

Bitcoin ETF là sự kiện rất hot trong T9 và T10. Nó càng nóng hơn khi Bitcoin tăng nhanh thì số người quan tâm tới Bitcoin ETF cũng tăng vọt. Bài này giới thiệu cho bạn Bitcoin ETF là gì và mọi thông tin liên quan.

Bitcoin ETF là gì?

ETF là viết tắt của Exchange Traded Fund. Thị trường CK thì không lạ với các quỹ ETF nhưng nếu bạn chơi coin có thể hơi lạ một chút.

Bitcoin ETF
Bitcoin ETF
 
ETF là một quỹ, nhưng được niêm yết và giao dịch trên TTCK. Nó cố gắng mô phỏng sát nhất diễn biến mục tiêu của quỹ.
  • Quỹ ETF vàng mục tiêu là biến động giá trị của quỹ tương đương biến động giá vàng.
  • Quỹ ETF Bitcoin mục tiêu là biến động tương đương với Bitcoin
  • Quỹ ETF VN30 thì mục tiêu biến động tương đương VN30
Diễn biến giá CP quỹ ETF vàng sẽ y hệt giá vàng, tương tự giá CP ETF bitcoin sẽ tương đồng giá Bitcoin (Theo %)
Diễn biến giá CP quỹ ETF vàng sẽ y hệt giá vàng, tương tự giá CP ETF bitcoin sẽ tương đồng giá Bitcoin (Theo %)

Chúng ta có 2 loại quỹ đầu tư: Quỹ mở và quỹ ETF. Sự khác biệt lớn nhất ở đây là gì?

  1. Quỹ mở cơ cấu tỉ trọng tự do
  2. Quỹ ETF thường cơ cấu sao cho sát với chỉ số hay giá trị trường nhất.

Quỹ ETF chứng khoán sẽ phải phân bổ danh mục đầu tư của mình sao cho giá trị của quỹ có cùng diễn biến tăng giảm với chỉ số họ đã chọn: Có thể là VN30, VN100, SP500, UK50 v.v. Đối với quỹ ETF hàng hóa, họ chỉ cần nắm giữ chính mặt hàng mục tiêu của quỹ là xong.

Quỹ ETF có cần nắm giữ hàng hóa/cổ phiếu thật không?

Trả lời: Họ vừa có thể nắm giữ CP/Hàng hóa thật, vừa có thể nắm giữ thông qua hợp đồng tương lai (phái sinh). Miễn sao giá trị quỹ biến động giống giá mục tiêu là được.

Hiểu đơn giản là bạn mua Bitcoin spot hay futures không quan trọng, miễn sao có cùng kết quả về số dư cuối (NAV) là đạt mục tiêu. Quỹ ETF Bitcoin tất nhiên sẽ chỉ mua/bán Bitcoin.

Bitcoin ETF là một quỹ ETF, mục tiêu của nó là mô phỏng giá của Bitcoin.
Giả sử một quỹ ETF có vốn 100 triệu đô, họ mua toàn bộ Bitcoin ở giá 50K. 100 triệu đô này được chia thành 10 triệu CP, mỗi CP 10$. Khi Bitcoin từ 50K lên 60K (20%), thì tài sản của quỹ tăng từ 100tr -> 120 tr. CP quỹ thường tăng từ 10$ -> $12. Nói chung tương đồng về hiệu suất.

Mục tiêu của quỹ ETF là gì?

Đối với nhà đầu tư, ETF có lợi ích như sau:

  1. Nếu mỗi tháng dành 10 triệu đầu tư CP top như VN30, nhưng lại muốn phân bổ tới 15 mã, thì sẽ rất lằng nhằng thậm chí không đủ khối lượng tối thiểu. Với Quỹ ETF, bạn có thể nắm giữ đúng tỉ trọng (theo % đó).
  2. Đơn giản hơn trong quản lý: Bạn không cần theo dõi cổ tức tiền mặt của rất nhiều mã, bởi giờ đây cổ tức sẽ tự động cộng vào NAV (tài sản ròng) của Quỹ. Đối với Bitcoin, bạn không cần lo lưu trữ ở ví, sàn hay kỹ thuật gì nữa. Chỉ cần lên sàn chứng khoán, mua cổ phiếu của quỹ ETF.

Ngoài ra, thỉnh thoảng quỹ cũng “trade” một chút để tăng giá trị lợi nhuận. Giống như việc bạn vẫn thường thấy về việc các quỹ ETF vàng bán ra hay mua vào làm thị trường vàng biến động. Thông tin về các quỹ ETF rất minh bạch, do vậy khi các quỹ ETF lớn phát triển thị trường thường lành mạnh hơn.

Giá Bitcoin đã tăng rất nhanh khi có tin tức tích cực về quỹ ETF Bitcoin
Giá Bitcoin đã tăng rất nhanh khi có tin tức tích cực về quỹ ETF Bitcoin

Đầu tư vào quỹ ETF như thế nào?

Rất đơn giản, mua cổ phiếu/chứng chỉ quỹ trên sàn giao dịch chứng khoán. Hàng hóa hay chỉ số chứng khoán tăng giá, thì cổ phiếu quỹ tăng theo. Bạn có thể bán ra khi thấy sản phẩm của quỹ đầu tư có xu hướng giảm.

Quỹ ETF cổ phiếu có nhiều ý nghĩa, nó giúp các nhà đầu tư có được sự an toàn nhờ đầu tư vào danh mục các công ty. Đối với ETF vàng hay bitcoin, nó không có nhiều khác biệt về lợi thế giá trị so với bạn tự mua. Lợi thế lớn nhất ở đây là “lưu trữ”. Tức bạn không cần tới kho chứa vàng hay ví này nọ để chứa Bitcoin nữa. Thuận tiện và bảo mật hơn.

Hầu hết các quỹ ETF hàng hóa cho phép đổi ngang, tức bạn có thể dùng cổ phiếu quỹ vàng để đổi lấy vàng thật, và Bitcoin cũng tương tự.

Quỹ ETF Bitcoin đã có chưa?

Quỹ ETF Bitcoin đã có ở châu Âu và Canada, lưu ý rằng nó không mới. Nó cũng đã được phê duyệt lần đầu tiên tại Mỹ vào ngày 18/10/2021 (Quỹ Proshare Bitcoin Futures ETF). Tất nhiên chúng ta sẽ có rất nhiều quỹ sau đó được phê duyệt.

Ảnh hưởng của Bitcoin ETF tới thị trường

Việc đầu tư vào Bitcoin không bị hạn chế ở các nước Âu Mỹ. Việc có thêm quỹ ETF giúp Bitcoin có thể dễ tiếp cận hơn tới 2 đối tượng khách hàng:

  1. Khách hàng cá nhân không có am hiểu về kỹ thuật, công nghệ. Rất nhiều người có thể mua Bitcoin, nhưng nếu nói về Blockchain hay ví, Public/Private Key là quá khó với họ.
  2. Khách hàng tổ chức dễ hơn trong đầu tư và báo cáo tài chính. Nếu trước đây công ty bạn đầu tư 100 triệu đô vào Bitcoin, bạn lưu nó vào ví cá nhân hay để trên coinbase? Ai sẽ là người nắm giữ/quản lý Bitcoin đó?. Việc quản lý và hạch toán đều rất phức tạp. Giờ đây mọi thứ đơn giản hơn, nó không khác gì một khoản đầu tư cổ phiếu thông thường.
Khi các quỹ ETF Bitcoin đủ lớn, nó sẽ tác động ít nhiều tới thị trường như các quỹ vàng. Tất nhiên nó không tạo ra xu hướng thị trường, nhưng có thể gây ra các phản ứng cục bộ trong ngắn hạn.

Bạn đã hết thắc mắc về Bitcoin ETF là gì và những kiến thức chung về quỹ ETF có thể áp dụng cho cả TTCK lẫn vàng. Đọc thêm: Bitcoin ETF và rủi ro từ người Mỹ.

Thông tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *