zkSync là gì? Tổng hợp các cách săn airdrop trên zkSync

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Chắc hẳn các bạn cũng biết zkSync là một trong 4 dự án Layer 2 lớn nhất và chuẩn bị ra mắt token trong thời gian sắp tới. Chính vì vậy, cơ hội săn airdrop zkSync luôn là điều mà rất nhiều bạn quan tâm. Nhưng cụ thể dự zkSync là gì? Tiềm năng của dự án ra sao? Săn airdrop zkSync như thế nào? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn săn testnet, airdrop trên zkSync

zkSync là gì?

Với sự tốc độ phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái trên Ethereum đã dẫn tới việc mạng lưới bị tắc nghẽn, và đặt ra một nhu cầu cấp bách để giải quyết vấn đề về tốc độ và chi phí giao dịch. Chính vì thế, nhiều dự án Layer2 như zkSync, Arbitrum, Optimism, Polygon… với những công nghệ khác nhau được phát triển nhằm giải quyết các thách thức trên.

zkSync là giải pháp mở rộng Layer 2 cho Ethereum, giống như Arbitrum và Optimism. Nhưng điểm khác biệt là cả Arbitrum và Optimism – hiện là hệ sinh thái Lớp 2 lớn nhất trên thị trường, đều dựa trên Optimistic Rollup, trong khi đó, zkSync lại dựa trên zk Rollup.

 • zk Rollup — Zero Knowledge Proofs (bằng chứng không kiến thức).
 • Optimistic Rollup — Bằng chứng gian lận

Hãy nói ngắn gọn về sự khác biệt giữa hai. Về cơ bản, hai giải pháp này trái ngược nhau về mặt logic. Ví dụ: zk hoàn toàn không tin tất cả những người xác thực và sử dụng bằng chứng không có kiến ​​​​thức để xác minh từng kết quả, trong khi Optimistic Rollup – bằng chứng gian lận chọn tin tưởng mọi người và đợi người khác phản đối. Tức là, Optimistic là một cơ chế xác minh lỏng lẻo hơn, giúp giảm độ phức tạp của công việc xác minh và tính toán. Trong khi đó, zk có vẻ khắt khe hơn nhưng độ khó và chu kỳ phát triển lại dài.

Điểm đặc biệt của zkSync là gì?

zkSync được xem là nổi bật trong cuộc chiến giữa các dự án layer 2, khi nó sở hữu cả 2 công nghệ nổi bật là: zkRollup + EVM = zkEVM. Vậy điều này có gì đặc biệt?

 • zkRollup: tổng hợp các giao dịch và tiến hành xác thực off-chain. Sau đó sẽ gửi một kết quả bằng chứng cuối cùng lên chuỗi chính Ethereum ⇒ Điều này sẽ giúp mạng mạng lưới tiết kiệm chi phí và giảm tải công suất ⇒ kết quả là nhanh hơn.
 • EVM: Công nghệ tương thích máy ảo Etherum với mục tiêu đảm bảo những trải nghiệm cũng như tính năng ứng dụng trên Layer 2 sẽ không quá khác biệt so với Layer1. Nhờ EVM, các nhà phát triển sẽ không cần thay đổi mã code của họ hoặc từ bỏ các công cụ EVM (và hợp đồng thông minh) khi xây dựng hoặc chuyển hợp đồng thông minh sang các giải pháp có thể mở rộng hơn để bảo tồn sự phân cấp và bảo mật của Layer1 ⇒ lợi cho cả người dùng cuối và đội ngũ phát triển dự án.

ZkRollups được tạo ra bởi các tổ chức Matter Labs – một tổ chức được sáng lập để cải thiện quy mô Ethereum. Matter Labs bắt đầu xây dựng dự án và cho phát hành phiên bản đầu tiên của zkSync có tên zkSync 1.0 vào năm 2020.

 • zkSync 1.0: Công nghệ mở rộng quy mô Ethereum này có thể thực hiện tới 3000 giao dịch mỗi giây (TPS). Tuy nhiên, nhu cầu về thông lượng nhiều hơn khi mạng phát triển rộng hơn đã dẫn đến một phiên bản mới: zkSync 2 0.
 • zkSync 2.0: Vừa được triển khai mainnet vào ngày 28/10, zkSync sẽ là zk-Rollup đầu tiên thực hiện các hợp đồng thông minh tương thích Ethereum (EVM). Hơn nữa, với sự phát triển của zkPorter, một giải pháp sharding, zkSync 2.0 có thể tăng thông lượng từ 3.000 tps (trong phiên bản 1.1) lên 20.000 tps.

zkSync được dự đoán sẽ vượt qua Optimistic Rollup và trở thành tương lai của Ethereum. zkSync nhìn chung sẽ gia tăng mạnh tốc độ xử lý nhưng vẫn giữ được tính bảo mật như Ethereum. Cụ thể:

 • Tốc độ xử lý giao dịch của zkSync sẽ nhanh hơn khoảng 50x Ethereum, với TPS là 300.

 • Phí giao dịch cực rẻ, hiện tại chỉ khoảng $0.02/ giao dịch so với hàng chục $ trên Ethereum.

 • Bảo mật tốt, người dùng hoàn toàn có thể bỏ quên tài khoản vài tháng mà vẫn rút tài sản về an toàn được, kể khi validator không còn hoạt động.

 • Thời gian nạp rút tài sản ngắn hơn nhiều so với công nghệ Optimistic Rollup của Arbitrum và Optimism.

Team và backer phía sau zkSync là ai?

zkSync là dự án được công bố bởi Matter Labs từ năm 2020, mặc dù đã nghiên cứu phát triển từ 2018. Hai người sáng lập cốt cán của Matter Labs bao gồm Alexander Vlasov và Alex Gluchowski. Cả 2 đều là những developer có nhiều kinh nghiệm với blockchain, đặc biệt là Gluchowski – ông đã có gần 20 năm kinh nghiệm và làm CTO nhiều dự án lớn trước khi dồn tâm huyết cho zkSync.

zkSync đã huy động vốn thành công thêm $200M tại round C, với tổng mức huy động đến bây giờ là $458M. Các vòng gọi vốn của zkSync đều được lead bởi những quỹ hàng đầu thị trường như a16z, Dragonfly Capital, Coinbase Venture, Parafi, …

Nhiều quỹ đầu tư khủng cho thấy tiềm lực của dự án này.

➡ So với những dự án Layer 1 đã được đầu tư rất lớn thời điểm hiện tại như Aptos, Sui cùng các con số 350M, 300M, thì zkSync vẫn lớn hơn rất nhiều. Mặc dù zkSync chỉ là một Layer 2, không được chú ý  quá nhiều nhiều. Cùng với thị trường đang trong giai đoạn khó khăn, thì việc huy động của zkSync là rất ấn tượng ➡ Điều này đủ để thấy các quỹ kì vọng rất nhiều vào dự án này.

Hơn hết, zkSync cũng được back bởi lượng lớn các sàn CEX như Binance, Huobi, Okex, Crypto.com, … Vì vậy, khả năng token của dự án khi ra mắt sẽ được list rộng rãi là rất cao.

Hệ sinh thái zkSync đang phát triển ra sao?

Tính đến thời điểm hiện tại, zkSync đã có khoảng 150 dự án đang xây dựng. Phần lớn đều vẫn đang ở giai đoạn Beta hoặc pre-mainet. Những mảng chính có thể kể đến như:

📍DEX – Các dự án lớn như Mute.io, Zigzag Finance, Trustless vì đã live so với các dự án beta, hoặc những dự án Multichain nổi tiếng Uniswap, 1Inch, …

📍Wallet – Không có quá nhiều ví kết nối với zkSync, nổi bật duy nhất có Argent đang chạy đồng thời trên Starknet. Ngoài ra, có các ví khác như Onto, Bitkeep, Numio, Im Token, …

📍Lending – Mới chỉ có 2 Dapp là Yearn Finance và Taker Protocol. Trong đó, Yearn vừa không phải dự án native lại vừa không phải dự án mạnh về lending, nên gánh nặng dòng tiền của hệ sẽ đặt vào Taker.

Nhìn vào các mảng khác như Perpetual, Infrasstruture, Gaming cũng có thể thấy mỗi mảng chỉ có một vài dự án và chưa thật sự mạnh. Chủ yếu số lượng lớn tập trung vào các dự án bridge đã hỗ trợ zkSync.

➡ Tóm lại, hệ sinh thái zkSync này vẫn còn non trẻ. Sự phát triển này cần được thúc đẩy nhờ các gói incentive và cần nhiều dự án hơn trong các mảng cốt lõi như DEX, Lending, Perpetual để có thể thu hút được dòng tiền. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội rất sớm cho những bạn nào muốn tìm kiếm cơ hội “hạt giống”.

Một số dự án đang phát triển trên zkSync.

Tại sao nên săn airdrop trên zkSync?

Cuối tháng 10, đội ngũ Matter Labs, đơn vị phát triển zkSync tiết lộ sẽ phát hành tokenomics của dự án vào tháng 11 này. Ngày 28/10, zkSync cũng đã triển khai bản thử nghiệm mainnet. Việc zkSync chính thức phát hành token có lẽ sẽ không còn xa khi dự án đã xác nhận về việc ra token. Gần nhất là ngày 16/11, các nhà phát triển dự án tiếp tục hé lộ những thông tin về token trong tương lai. zkSync tuyên bố sử dụng hai phần ba nguồn dự trữ token cho hệ sinh thái nếu có đợt phát hành sau này. Các nhà phát triển cam kết phân phối token theo nguyên tắc công bằng và minh bạch.

Công ty cũng đã tuyên bố rõ ràng trên trang tokenomics của mình rằng token zkSync sẽ được triển khai trong tương lai nhằm để stake và trở thành trình xác nhận trong mạng zkSync. Người dùng của mạng zkSync có thể được thưởng một đợt airdrop, tương tự như đợt airdrop Optimism.

zkSync là dự án layer 2 tương tự Optimism. Trước đó, Optimism từng airdrop hàng nghìn token cho người dùng ủng hộ nền tảng. Vì vậy, việc zkSync là dự án tiếp bước Optimism là hoàn toàn có thể.

Chính vì vậy, việc trải nghiệm các sản phẩm của nền tảng zkSync là hoàn toàn cần thiết để bạn để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nhận airdrop nào. Nếu trải nghiệm, bạn có thể nhận được airdrop hoặc không, nhưng nếu bỏ qua, chắc chắn sẽ không có cơ hội nào dành cho bạn.

Chuẩn bị gì để làm airdrop trên zkSync?

Bạn đã tìm hiểu về zkSync là gì. Để có thể có nhiều cơ hội săn airdrop trên zkSync, bạn cần có ví Metamask và gửi tiền từ Metamesk và ví ZkSync.

Cài đặt ví MetaMask

Trước tiên, các bạn cần tải ví MetaMask.

Sau đó, thực hiện thêm mạng testnet zkSync 2.0 vào ví MetaMask trong phần Setting → Add Network và điền thông tin như sau:

 • Network Name: zkSync alpha testnet
 • New RPC URL: 
 • Chain ID: 280
 • Currency Symbol: ETH
 • Block Explorer URL(Optional): 

Gửi tiền vào ví zkSync

Để làm testnet và airdrop trên zkSync, các bạn cần gửi khoảng 20 USD vào ví zkSync. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang zkSync Wallet tại đây. Sau đó, chọn Ethereum Wallet → MetaMask để kết nối.

Bước 2: Click Top up và lựa chọn phương pháp để chuyển tài sản sang mạng lưới zkSync. Cá nhân tác giả khuyến khích mọi người nên chuyển ETH thông qua Bybit vì dễ mà phí lại không quá cao.

Các cách để săn airdrop trên zkSync

Sau khi đã có tài sản trên zkSync, sẽ có nhiều cách khác nhau để bạn có thể săn airdrop trên zkSync. Mặc dù không có cách nào đảm bảo 100% bạn sẽ nhận được airdrop, tuy nhiên việc thực hiện những cách này sẽ làm tăng cơ hội nhận airdrop của bạn lên rất n hiều.

Swap trên ZigZag Exchange 

Khi đã có tài sản trên zkSync, bạn sẽ được chuyển về trang chủ của ví. Lúc này, sẽ có nhiều lựa chọn để tương tác, nhưng chúng ta sẽ đến với giao dịch đơn giản là swap.

Bước 1: Chọn Swap. Bạn sẽ được điều hướng đến ZigZag Exchange, hệ thống sẽ tự động kết nối ví với sàn.

Bước 2: Các bạn chọn cặp giao dịch phù hợp, bài viết này sẽ sử dụng cặp ETH và USDC làm ví dụ. Sau đó, nhập số lượng cần giao dịch tương tự như các sàn CEX.

Bước 3: Nhấn Sell để bán ETH. Các bạn lặp lại tương tự như vậy với lệnh Buy của cặp này.

Các bạn nên giao dịch càng nhiều càng tốt, khuyến khích trên 50 lệnh.

Lưu ý: Nên giao dịch với khối lượng vừa phải trong mỗi lệnh để tránh trường hợp bị hết ETH.

Bridge trên ZigZag Exchange

Thao tác chuyển tài sản sang mạng lưới Ethereum cũng có thể thực hiện trên ZigZag Exchange thông qua các bước sau:

Bước 1: Chọn biểu tượng đa tác vụ → Bridge. 

Bước 2: Chọn mạng lưới và loại tài sản phù hợp. Sau khi hệ thống đã cập nhập số dư, các bạn nhập lượng tài sản muốn gửi vào.

Khuyến khích chọn Normal đối với Withdraw speed (tốc độ rút) để giảm thiểu tối đa lượng phí phải trả.

Bước 3: Chọn Transfer. Đối với giao dịch có tốc độ thường sẽ mất khoảng 7 tiếng để tài sản gửi về ví trên Ethereum.

Tham gia Donate Gitcoin

Gitcoin là nền tảng tạo điều kiện gọi vốn cho các dự án startup. Người dùng có thể donate cho dự án mình thích. Đổi lại dự án có thể airdrop trở lại cho người dùng khi đã thành công. Trước đó, Optimism từng airdrop cho những người dùng donate gitcoin. Vì vậy, việc donate Gitcoin thông qua mạng zkSync cũng là một trong những cách giúp gia tăng cơ hội được nhận airdrop trên zkSync. Các bước như sau:

Bước 1Truy cập vào trang chủ của Gitcoin tại đây và tạo tài khoản nếu bạn chưa có.

Kết nối ví và chọn Products → Grants → Explore Grants.

Bước 2: Tìm kiếm các dự án trên để đóng góp vào và chọn Add to cart. 

Việc đóng góp sẽ được thực hiện bằng DAI, USDC, LINK….các bạn có thể giao dịch các tài sản trên thông qua ZigZag Exchange như hướng dẫn trên.

Bước 3: Chọn biểu tượng giỏ hàng để được chuyển đến mục Cart. Các bạn nhập số lượng tài sản muốn đóng góp vào từng dự án và chọn Im Ready to Checkout.

Bước 4: Các bạn chọn Proceed và sau đó kết nối với ví Ethereum → MetaMask với mạng lưới zkSync . Sau khi hoàn thành, bạn có thể kiểm lại danh sách đóng góp và chi phí phía bên trái màn hình và chọn Complete payment. 

Lưu ý: Các bạn nên hoàn thiện Gitcoin Passport để tài khoản được tăng thêm mức độ tín nhiệm.

Trải nghiệm dự án NFT Pinata trên zkSync

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào link sau: https://www.pinata.cloud/
Bước 2: Chọn Signup để tạo tài khoản và xác nhận email.

Bước 3: Tải hình và copy CID.

Bước 4: Truy cập vào link: 

Sau đó tại mục NFT => Chọn mint NFT => Dán CID và mint NFT.

+ Chọn Mint NFT:

Trải nghiệm các dự án DeFi trên zkSync

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào link sau để lấy token testnet: 

SynSwap

 • Truy cập link sau: 
 • Kết nối ví của bạn.
 • Swap tại mục trade và thêm thanh khoản (add liquid) tại mục pool.

Mute.io 

 • Truy cập link sau: 
 • Kết nối ví, sau đó swap và add liquid như đã làm với SynSwap.

Phezzan Protocol

Đây là DEX đầu tiên trên zkSync 2.0 testnet. Phía dự án đã xác nhận sẽ phát hành token và có retroactive sau khi ra mắt token.

 • Truy cập vào link sau: 
 • Kết nối ví và nạp token testnet.
 • Trade long/short trên sàn.
 • Add liquid trên nền tảng.

SpaceFi

 • Truy cập vào link sau: 
 • Kết nối ví.
 • Swap sang STAR token tại mục Swap.
 • Add liquid, sau đó stake STAR tại mục Farm để nhận airdrop.

Mint Square NFT

 • Truy cập link sau: 
 • Kết nối ví.
 • Mint NFT (tải hình ảnh lên và thêm một số thông tin chi tiết).

MES Protocol

 • Truy cập vào link sau: 
 • Kết nối ví.
 • Trải nghiệm trade long/short trên sàn.
 • Sử dụng Bridge của sàn.

Primex Finance

Giao thức này đã xác nhận sẽ có thưởng cho những người dùng sử dụng testnet.

 • Truy cập link sau: 
 • Kết nối ví.
 • Lần lượt trade, add liquid và cho vay trên nền tảng.

Làm nhiệm vụ social để nhận airdrop zkSync

Bước 1: Truy cập vào CREW3 của zkSync: 

Bước 2: Lần lượt làm các nhiệm vụ sau:

Hoàn thành các thao tác trên là bạn đã làm xong các nhiệm vụ để tìm kiếm cơ hội nhận airdrop token của zkSync (nếu có) nhé.

Như vậy, mình đã giới thiệu đến bạn về zkSync là gì và cách tìm kiếm cơ hội airdrop trên zkSync. Optimism đã airdrop cho người dùng, nên việc mong đợi điều tương tự diễn ra với zkSync là điều dễ hiểu. Trong quá trình thực hiện, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới để chúng mình giải đáp nhé. Chúc bạn may mắn và thành công.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *