Việt Nam sẽ thí điểm Mobile Money trong tháng 10 và đây là những gì bạn cần biết

Cách đây hơn một năm, Thủ tướng Chính phủ hối thúc việc áp dụng Mobile Money. Cho đến nay, công tác thí điểm sẽ triển khai ngay trong tháng 10 này.

#1. Mobile Money là gì?

Mobile Money là tiền điện tử viễn thông. Sở dĩ diễn đạt như thế là vì tiền điện tử này gắn liền với tài khoản SIM mà khách hàng đăng ký với các nhà mạng viễn thông lớn như Viettel, Vinaphone, MobiFone…

  • Mobile Money không giống Crypto Currency, không phải là tiền số dựa trên nền tảng blockchain.
  • Mobile Money cũng không giống tiền điện tử trong các ví điện tử đang phổ biến hiện nay như Momo… Các ví dạng này đòi hỏi phải liên kết với tài khoản ngân hàng. Nhưng Mobile Money thì không, chỉ cần SIM đã định danh.
So sánh giữa Mobile Money và Ví điện tử. Nguồn: Thegioididong.

Chính vì yếu tố không cần tài khoản ngân hàng, nên Mobile Money sẽ cho độ phủ cao hơn, nhất là những bà con ở vùng nông thôn.

#2. Mobile Money bước đầu sẽ được thí điểm cho ai?

Theo báo cáo của Cục Viễn thông, tập đoàn Viettel đã triển khai thử nghiệm cho 40.000 nhân viên của tập đoàn. Ngoài ra, VinaPhone cũng đang thử nghiệm cho các cán bộ và nhân viên của mình cho đến 3/2023.

Như vậy, việc thí điểm này chỉ gói gọn trong phạm vi nhân viên các tập đoàn viễn thông. Sau khi cơ sở hạ tầng cho Mobile Money ổn định, việc triển khai đại trà mới chính thức bắt đầu.

Những hành vi như mua bán tài khoản, huy động vốn qua Mobile Money cũng bị cấm trong thời gian thí điểm.

#3. Tiền trong Mobile Money có lãi không?

Không. Mobile Money là một nổ lực của chính phủ để thúc đẩy thanh toán số trong bối cảnh quốc gia đang từng bước trong công cuộc chuyển đổi số. Điều này giúp cho việc thanh toán những giao dịch nhỏ trở nên dễ dàng và thuận tiện. Mobile Money hoàn toàn không phải kênh gửi tiền để lấy lãi.

#4. Mức độ an toàn của Mobile Money thế nào?

Đây chính là lý do mà cần phải thí điểm trước khi áp dụng đại trà. Chính vì giao dịch dễ dàng hơn qua tin nhắn nên sẽ cần hình thức xác minh và bảo mật sao cho vừa dễ tiếp cận với bà con nông thôn mà vừa đảm bảo an toàn. Hạn mức giao dịch qua Mobile Money không cao. Chắc chắn những hình thức lừa đảo bằng Mobile Money sẽ nảy sinh. Nhưng, độ an toàn thường phụ thuộc vào sự cẩn thận của người dùng hơn là vấn đề cơ sở hạ tầng.

Tạm kết

Gần đây, quy trình hỗ trợ cho người dân vì COVID-19 gặp nhiều bất cập ở khâu giải ngân. Nhưng có thể với Mobile Money, quy trình này sẽ nhanh chóng và tiện dụng hơn rất nhiều. Đó chỉ mới là minh chứng nhỏ cho sự phổ biến của Mobile Money.

Nhìn xa hơn, Mobile Money sẽ trở thành bước đệm để mọi người dân làm quen với thanh toán không tiền mặt.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTERSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *