Ví Metamask là gì? Sử dụng ví này như thế nào, có thể bị hack không?

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Khi muốn lưu trữ các token của mình một cách an toàn và bảo mật hơn thay vì lưu trên ví của sàn giao dịch thì Metamask có thể được xem là sự lựa chọn hàng đầu. Nếu như mọi người đang thắc mắc không biết ví Metamask là gì, sử dụng như thế nào, ưu nhược điểm của ví này ra sao thì hãy xem thông tin chi tiết ngay sau đây.

Ví Metamask là gì, sử dụng như thế nào?

Ví Metamask là gì?

Ví Metamask ban đầu được tạo ra để giữ các token trên mạng Ethereum tuy nhiên sau đó nó đã được phát triển để có thể liên kết với nhiều mạng blockchain khác như Binance Chain, Polygon… Metamask cho phép người dùng truy cập và quản lý tài sản tiền điện tử của họ một cách dễ dàng, an toàn và thuận tiện hơn.
Thông qua việc kết nối với các ứng dụng phi tập trung (Dapps) dựa trên Ethereum hay các nền tảng blockchain khác, người dùng có thể sử dụng số tiền của họ vào các trò chơi phi tập trung, ứng dụng tài chính phi tập trung DeFi (như Compound và PoolTogether) hay giao dịch chúng trên các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap, Sushiswap…

Metamask có thể sử dụng như một tiện ích mở rộng trên Google Chrome, Firefox, Opera hoặc Brave hay cài đặt ví trên điện thoại chạy hệ điều hành Android, iOS.

Tại sao cần sử dụng ví MetaMask?

MetaMask được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của các trang web dựa trên Ethereum an toàn và có thể sử dụng được. Đặc biệt, nó xử lý việc quản lý tài khoản và kết nối người dùng với blockchain.

Những lý do chính để ví Metamask tồn tại đó là:

Metamask giúp quản lý tài khoản và bảo mật tiền điện tử

Metamask cho phép người dùng quản lý tài khoản và khóa của họ theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả ví phần cứng và cô lập chúng khỏi trang web trực tuyến. Đây là một cải tiến bảo mật tuyệt vời so với việc lưu trữ khóa người dùng trên một máy chủ trung tâm duy nhất hoặc thậm chí trong bộ nhớ cục bộ – dễ bị tấn công và đánh cắp.

Tính năng bảo mật này cũng đi kèm với sự tiện lợi dành cho nhà phát triển: Đối với nhà phát triển, bạn chỉ cần tương tác với ethereumAPI có sẵn trên toàn cầu để xác định người dùng của các trình duyệt tương thích với web3 (như người dùng MetaMask) và bất cứ khi nào bạn yêu cầu chữ ký giao dịch (như eth_sendTransaction, eth_signTypedData hoặc những người khác). MetaMask sẽ nhắc người dùng theo cách dễ hiểu nhất có thể. Điều này giúp người dùng được thông báo khi có gì bất thường và những kẻ tấn công chỉ có lựa chọn lừa đảo người dùng cá nhân thay vì thực hiện tấn công hàng loạt.

Metamask kết nối các blockchain với nhau

MetaMask được tải sẵn với các kết nối nhanh chóng với các blockchain trên Ethereum và một số mạng thử nghiệm (testnet) thông qua Infura (một đơn vị cung cấp cơ sở hạ tầng Internet cho mạng lưới Ethereum, có chức năng như cầu nối của các thiết bị di động, máy tính, server đến Ethereum thông qua các WebSocket và giao thức HTTPS). Điều này cho phép bạn bắt đầu mà không cần đồng bộ hóa một nút đầy đủ, trong khi vẫn cung cấp tùy chọn nâng cấp bảo mật và sử dụng nhà cung cấp blockchain mà bạn chọn.

Ngày nay, MetaMask tương thích với bất kỳ blockchain nào có API JSON RPC tương thích với Ethereum (mở cửa sổ mới), bao gồm các blockchains tùy chỉnh và riêng tư.

Chi tiêu tiền điện tử trong một dApp qua Metamask

Có nhiều Dapp có liên kết với ví Metamask như các trò chơi, ứng dụng cờ bạc, ứng dụng tài chính phi tập trung DeFi, sàn giao dịch phi tập trung DEX.

Ví dụ như trong game AAVE, AXIE mà bạn muốn mua vật phẩm nào đó cần dùng tới tiền điện tử của mình, thì bạn chỉ cần liên kết ví Metamask với game đó và thanh toán qua ví Metamask là được.

Kết nối với ví cứng Ledger và Trezor

Vì ví Metamask là ví nóng (ví trực tuyến kết nối với internet) nên vẫn có khả năng tin tặc tấn công và ăn cắp tiền của người dùng. Ví nóng thì có tính tiện dụng hơn còn ví cứng/ví lạnh lại an toàn hơn.

Vậy nên nếu kết hợp cả ví nóng và ví lạnh với nhau sẽ giúp cho người dùng vừa có thể bảo vệ tài khoản của họ khỏi hacker lại vừa có thể sử dụng tiền điện tử trong ví của họ một cách tiện lợi nhất khi họ cần thanh toán giao dịch tiền điện tử online.

Cách cài đặt và sử dụng ví Metamask

Cách cài đặt ví Metamask trên trình duyệt

Metamask được sử dụng như một tiện ích trên các trình duyệt như Chrome, Firefox, Brave, Opera. Ở đây dautu.io sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt ví Metamask trên Chrome:

Bước 1: Bạn vào phần extension trên Chrome,

Bước 2: Gõ tên “Metamask” và tìm kiếm, lúc này bạn sẽ thấy kết quả tìm kiếm như sau:

Ví Metamask là gì, cách cài đặt và sử dụng

Bước 3: Chọn và thêm vào tiện ích của Chrome, sau khi cài đặt thành công, bạn sẽ được dẫn tới trang chào mừng và bạn hãy nhấn vào nút “Bắt đầu

Hướng dẫn cách cài đặt ví Metamask và cách sử dụng

Bước 4: Thiết lập ví Metamask và cụm mật khẩu khôi phục bí mật bằng cách nhấn vào “Tạo ví

Ví Metamask là gì, dùng để làm gì, cách cài đặt và sử dụng

Bước 5: Sau đó có một đoạn “Giúp chúng tôi cải thiện MetaMask” bạn chỉ việc chọn “Tôi đồng ý” rồi tạo mật khẩu cho riêng bạn. Bạn nên ghi nhớ mật khẩu để đăng nhập vào ví trong những lần sau. Nếu không bạn sẽ phải nhập cụm mật khẩu khôi phục bí mật dài và vô cùng khó nhớ hơn nếu muốn đăng nhập vào ví Metamask của bạn đó.

Ví Metamask là gì, cách cài đặt trên Chrome

Tiếp đó sẽ tới phần “Cụm mật khẩu khôi phục bí mật” hay Secret Recovery Phrase, bạn hãy ghi lại nội dung cụm mật khẩu bí mật này ra giấy, để vào nơi an toàn. Và sau này khi bạn thay đổi trình duyệt hoặc chuyển máy tính, bạn sẽ cần Cụm mật khẩu khôi phục bí mật này để có thể truy cập tài khoản của mình.

Bước 6: Cuối cùng sau khi thành công bạn sẽ được dẫn tới trang này:

Cách cài đặt ví Metamask trên trình duyệt

Tiếp sau đó sẽ là hướng dẫn cách chuyển tiền điện tử (coin) từ sàn Binance sang ví Metamask của bạn. Với những sàn giao dịch tiền điện tử khác thì các làm cũng tương tự chứ không khác nhau là mấy.

Cách chuyển coin (tiền điện tử) từ Binance vào ví Metamask

Sau đây là các bước chuyển coin từ sàn Binance sang ví của Metamask:

Bước 1: Mặc định sau khi đăng ký Metamask chỉ có mạng chính thức của Ethereum nên nếu muốn chuyển coin từ Binance sang bạn cần phải liên kết ví Metamask với Binance Smart Chain.

Các bạn nhìn góc trên cùng bên phải ví Metamask có chữ “Mạng chính thức của Ethereum và mũi tên chỉ xuống rồi bấm vào đó sẽ thấy chữ “Thêm mạng”. Bạn click vào đó và điền lần lượt các thông số như sau sau đó lưu lại.

 • Tên mạng: Binance Smart Chain
 • URL RPC mới:
 • Mã chuỗi: 56
 • Ký hiệu tiền tệ: BNB
 • URL trình khám phá khối:

Sau đó bạn bấm lưu lại là đã liên kết thành công.

Cách chuyển token, coin từ sàn Binance sang ví Metamask

Bước 2: Bây giờ bạn sẽ copy địa chỉ ví Metamask của bạn như hình ảnh để tiến hành chuyển tiền từ Binance sang Metamask.

Hướng dẫn chuyển tiền từ Binance vào ví Metamask

Bước 3: Giờ bạn hãy vào tài khoản Binance của mình, chọn , sau đó phần Tổng quan về tài khoản bạn hãy chọn Rút.

Tiếp theo chọn loại tiền bạn muốn chuyển sang ví Metamask, ví dụ như BUSD.

Ví Metamask là gì, cách chuyển coin, token vào ví Metamask

Ví Metamask sử dụng như thế nào?

Bước 4: Bạn dán địa chỉ ví Metamask phía trên đã copy vào phần địa chỉ phía dưới, sau đó chọn mạng lưới Binance Smart Chain rồi nhấn xác nhận.

Ví Metamask là gì, cách chuyển tiền từ Binance sang ví Metamask

Bước 5: Đến phần số lượng, bạn chọn số lượng BUSD bạn muốn chuyển sang ví Metamask của mình, số tiền tối thiểu cần rút là 10 BUSD. Sau đó bạn chọn Rút Xác Nhận khi đã kiểm tra lại thông tin chính xác.

Cách nạp tiền vào ví Metamask

Bước 6: Tiến hành xác minh bằng di động và email sau đó gửi yêu cầu rút tiền là xong. Bạn đợi vài phút rồi kiểm tra lại số dư trong ví Binance cũng như ví Metamask của bạn. Chúc bạn thành công!

Cách chuyển coin/token từ Binance sang ví Metamask

Ứng dụng phi tập trung Dapps liên kết với Metamask phổ biến

Những ứng dụng Dapps liên kết với ví Metamask phổ biến

Ưu nhược điểm của ví Metamask là gì?

Ưu điểm của ví Metamask

 • Mã nguồn mở: Mọi người đều có thể tham gia vào việc phát triển ví Metamask
 • Dễ sử dụng: Giao diện trang nhã để dễ sử dụng và các thao tác mượt mà
 • Trao đổi tích hợp: Công cụ dễ dàng và tiết kiệm thời gian để trao đổi tài sản của bạn trong ví của bạn
 • Tích hợp với nhiều ứng dụng Dapp như tài chính phi tập trung (DeFi), Game phi tập trung, sàn giao dịch phi tập trung DEX, NFTs…
 • Sao lưu tài khoản. Cụm từ hạt giống do Metamask cung cấp cho phép người dùng tự động khôi phục thông tin tài khoản bị mất.
 • Kiểm soát các khóa riêng. Khóa công khai và khóa riêng tư được lưu trữ cục bộ trên trình duyệt web của bạn chứ không phải trên máy chủ Metamask, cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn.
 • Metamask cung cấp cho người dùng cơ hội mua tiền điện tử ERC-20 trực tiếp thông qua ứng dụng.
Nhược điểm của ví Metamask

 • Có nhiều nguy cơ bị tấn công hơn, vì nó được kết nối 24/7 với internet. Với các loại ví khác như ví phần cứng, những cơ hội này là rất nhỏ.
 • Bản thân ví không có quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu nào của bạn, nhưng trình duyệt mà nó được cài đặt thì có. Private Key của bạn an toàn nhưng thông tin về thời điểm và cách bạn sử dụng ứng dụng có thể được thu thập.
 • Vẫn chưa thể hỗ trợ mọi nền tảng blockchain khác như TRC20

Một vài câu hỏi liên quan tới ví Metamask thường gặp

Ví Metamask có an toàn không?

Ở thời điểm hiện tại thì ví Metamask được đánh giá là khá an toàn để lưu giữ tiền điện tử của bạn và vì thế nó được sử dụng rất rộng rãi.

[collapse]
Ví Metamask có lừa đảo không?

Câu trả lời là không. Ví Metamask được hàng chục triệu người trên thế giới sử dụng và con số tiếp tục gia tăng.

[collapse]
Ví Metamask có hỗ trợ BSC không?

Câu trả lời là CÓ.

[collapse]
Ví Metamask có hỗ trợ TRC20 không?

Câu trả lời là KHÔNG.

[collapse]
Ví Metamask có hỗ trợ BEP20 không?

Câu trả lời là CÓ.

[collapse]
Ví Metamask có bị hack không?

Trên thực tế đã có trường hợp người dùng bị hack ví Metamask nhưng chỉ là trường hợp cá nhân do họ không biết cách bảo mật thông tin mật khẩu của họ khiến tin tặc dễ tấn công.

[collapse]
 • Có thể bạn quan tâm: Ví Trust Wallet là gì & cách sử dụng ví Trust Wallet

Qua đây, mong rằng bạn đã hiểu ví Metamask là gì cũng như những thông tin liên quan tới ví Metamask. Nếu như bạn có câu hỏi gì liên quan tới ví Metamask, hãy để lại comment để được giải đáp trong vòng 24h.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *