Ví lạnh là gì? Có nên mua ví lạnh không? Ví lạnh nào tốt nhất?

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Sau nhiều vụ hack diễn ra trên thị trường tiền điện tử thời gian qua, thì nhu cầu tìm một loại ví lưu trữ có độ an toàn cao nhất là nhu cầu của không ít nhà đầu tư coin hiện nay, và ví lạnh là ứng cử viên số 1. Nhưng cụ thể ví lạnh là gì? Nó có đặc điểm ra sao mà lại an toàn đến vậy? Nên mua ví lạnh nào? Giá ví lạnh hiện nay là bao nhiêu? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Ví lạnh là gì? Top ví lạnh tốt nhất hiện nay

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là những ví dùng để lưu trữ coin, nhưng được tạo bởi một nguồn không được kết nối với blockchain và internet. Ví lạnh chỉ thực hiện liên kết với internet khi bạn cần thực hiện giao dịch. Việc lưu trữ tiền bằng cách tách nó khỏi internet là cách đáng tin cậy nhất để bạn có thể yên tâm bảo vệ tài sản của mình trước các cuộc tấn công, lừa đảo và tin tặc.

Để nói về đặc điểm của ví lạnh, thì trông nó có hình dáng giống hệt một chiếc USB, nên chỉ có thể giao dịch được khi bạn sở hữu chiếc USB.

Ví lạnh là gì? Một số loại ví lạnh trên thị trường
Một số loại ví lạnh trên thị trường

Chức năng của ví lạnh là mã hóa, bảo mật chìa khóa (private key) cho tất cả các loại tiền mà nó hỗ trợ. Do nó là một thiết bị tách rời nên phần lớn ví lạnh sẽ ở chế độ offline. Tất cả các thông tin lưu trữ trong ví lạnh sẽ được bảo mật bởi một chip có tên Secure Element, nên tất cả hacker hay virut cũng không thể tấn công được.

Ví lạnh có giá bao nhiêu tiền?

Giá của ví lạnh không hề rẻ. Để sở hữu một chiếc ví lạnh, bạn cần phải bỏ một số tiền dao động từ 2 – 3 triệu đồng.

[collapse]

Phân biệt ví lạnh với các ví khác trên thị trường

Để giúp bạn hiểu kỹ hơn ví lạnh là gì, hãy cùng chúng mình điểm qua các loại ví lưu trữ coin có trên thị trường hiện nay. Cơ 3 loại chính các nhà đầu tư thường dùng, đó là:

 • Ví sàn: Là phí của những sàn giao dịch bạn thường mua/bán coin trên đó. Coin của bạn sẽ được lưu trữ trong ví sàn để tiện giao dịch bất cứ khi nào. Ví dụ: Ví sàn Binance, ví sàn FTX, ví sàn Kucoin…. (và hầu như ai cũng có ví sàn của riêng mình).
 • Ví nóng: Là một loại ví để lưu trữ tiền điện tử, tách biệt với sàn giao dịch, nhưng nó có kết nối internet (Tức là phải có internet thì bạn mới có thể truy cập vào tài sản để thanh toán, giao dịch được). Một số ví nóng hiện nay như: Ví Coin98, ví Trust Wallet, ví Metamask…
 • Ví lạnh: Chính là loại ví chúng mình đang đề cập chính ở bài viết này. Khái niệm ví lạnh là gì thì mình đã nói ở mục trên. Có nhiều loại ví lạnh khác nhau, nhưng nổi tiếng nhất hiện nay là ví Ledger và ví Trezor. Ngoại trừ việc khác nhau về chất liệu làm ra ví (Trezor làm bằng nhựa, Ledger làm bằng kim loại), và hỗ trợ hơi khác nhau một chút về tài sản, thì các thứ còn lại không có nhiều điểm khác biệt.

Có thể thấy, điểm khác biệt giữa ví lạnh so với 2 ví kia là nó offline hoàn toàn, tách biệt với internet, thế nên bảo mật của ví lạnh cũng sẽ cao nhất. Xét về độ an toàn thì Ví lạnh > Ví nóng > Ví sàn.

Phân loại các loại ví lạnh hiện nay

Bạn có biết, dù là ví lạnh nhưng trênh thị trường, ngoài phân chia theo hãng/thương hiệu, thì ví lạnh cũng có 3 dạng, đó là: Software Wallet, Hardware Wallet và Ví giấy.

 • Ví phần cứng: Là một số thiết bị chuyên dụng có hình dáng như USB. Một số loại phổ biến như Leadge Nano, Trezor,… Ngoài ra, ví giấy cũng thuộc loại ví lạnh nhưng ít được dùng vì khả năng bảo quản kém, dễ rách.
 • Ví giấy: Ví giấy là cách an toàn nhất để bảo vệ tiền điện tử của bạn khỏi các cuộc tấn công máy tính. Ví giấy đơn giản là một mảnh giấy có in địa chỉ công khai, khóa cá nhân và mã QR để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch. Chỉ khi bạn sở hữu mảnh giấy này thì bạn mới có khả năng truy cập vào tiền điện tử trong các địa chỉ in trên giấy. Tuy nhiên, ví giấy cũng rất dễ bị hư hỏng, xuống cấp hoặc thất lạc ở tiệm in ấn. Vì vậy, nhiều người đã tiến hành ép những chiếc ví giấy này và cất chúng trong két sắt tại nhà của họ, thậm chí là gửi vào két an toàn tại các ngân hàng.
Ví lạnh là gì? Ví lạnh giấy
Ví lạnh giấy
 • Ví phần mềm ngoại tuyến: Đây là dạng ví lai, vừa là ví nóng nhưng đồng thời cũng là ví lạnh. Nếu tháo SIM, tắt hoàn toàn kết nối mạng 3G/4G, Internet, chỉ truy cập khi thực hiện giao dịch thì chiếc điện thoại chẳng khác nào ví lạnh cả. So với ví phần cứng và ví giấy thì ví phần mềm ngoại tuyến ít phổ biến hơn hẳn. Ví phần mềm này được xây dựng để cài đặt trên các loại thiết bị không được kết nối với Internet (ví dụ như điện thoại di động, laptop).

Đặc điểm của ví lạnh là gì?

 • Ví lạnh không kết nối với blockchain và internet nên chúng có khả năng bảo vệ và bảo mật cao, chống lại các phần mềm độc hại.

 • Cho phép bạn lưu trữ số lượng lớn tiền điện tử một cách an toàn và hiệu quả.

 • Ví lạnh không cần bên thứ ba xử lý các khóa và tiền điện tử như ví trực tuyến.

 • Phương tiện liên lạc hạn chế giúp tối đa hóa tính bảo mật.

 • Ví lạnh cho phép bạn thêm một lớp bảo mật bổ sung thông qua cấu hình mã PIN bạn chọn, điều này giúp ngăn bên thứ ba sử dụng thiết bị.

 • Tương thích với hầu hết các hệ điều hành có sẵn.

 • Các khóa được tạo và duy trì trong cùng một thiết bị mà ví sử dụng, vì vậy chúng được đảm bảo an toàn và bảo mật.

 • Ví giấy không bị ảnh hưởng bởi các sự cố, hư hỏng của thiết bị như các loại ví lạnh khác, điển hình là ví phần cứng.

 • Ví lạnh có khả năng tạo ra hạt giống cho phép bạn khôi phục các khóa và thu hồi tiền.

Dù được ứng dụng các công nghệ hiện đại và được xem là nơi an toàn nhất để bảo vệ tiền điện tử của người dùng, bên cạnh những ưu điểm vượt trội, ví lạnh cũng không tránh khỏi một số khiếm khuyết.

Ưu nhược điểm của ví lạnh

Ưu điểm

 • Tính bảo mật và an toàn cao: Ví lạnh lưu trữ địa chỉ và khóa cá nhân của người dùng ở chế độ ngoại tuyến, tách biệt hoàn toàn với Internet nên không bị ảnh hưởng bởi các phần mềm máy tính độc hại, virus hoặc hacker xâm nhập.
 • Tính ổn định và di động: Khi sử dụng ví lạnh, bạn không phải lo lắng đến các tình trạng như lỗi hệ thống, mạng chậm lag, phần mềm lỗi như ví nóng hay ví điện tử trực tuyến. Ngoài ra, với thiết kế nhỏ gọn như một thanh USB hay một mẩu giấy, bạn hoàn toàn có thể cho vào túi xách và mang theo mọi nơi.
 • Không phải xác minh danh tính khi sử dụng: Một điểm đáng giá nữa của ví lạnh là bạn không cần phải thực hiện các thủ tục xác minh danh tính khi sử dụng trong khi ví nóng thì bắt buộc.
 • Đặc biệt ví phần cứng còn có phần mềm song song đi kèm giúp người dùng dễ dàng xem được các danh mục đầu tư mà không gây rủi ro cho khóa cá nhân của họ.
Nhược điểm

 • Gây bất tiện khi giao dịch: Trước khi thực hiện giao dịch, ví lạnh cần phải được kết nối với internet. Nếu bạn quên mang theo ví thì giao dịch sẽ không thể thực hiện.
 • Giá khá cao: Hiện nay, để sở hữu một chiếc ví cứng, bạn cần phải bỏ ra từ 50 đến 200 đô la. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn sử dụng ví phần mềm ngoại tuyến thì sẽ tốn thêm chi phí mua điện thoại hoặc máy tính mới để thực hiện nhiệm vụ lưu trữ tiền điện tử.
 • Tốc độ xử lý giao dịch chậm: Khi sử dụng ví cứng, bạn cần nhiều thời gian hơn để giao dịch vì phải thực hiện nhiều thao tác khác nhau.
 • Dễ bị mất hoặc hư hỏng: Ví cứng dễ bị vỡ, hư hỏng còn ví giấy dễ bị rách khi có những tác động vật lý mạnh. Bên cạnh đó, dù có thiết kế nhỏ gọn nhưng cả 2 loại ví này đều dễ bị mất nếu không được bảo quản một cách cẩn thận. Điều này có thể khiến bạn bị mất đi số tài sản đã lưu trữ.
 • Khả năng lưu trữ có giới hạn: ví cứng vẫn chưa có khả năng lưu trữ cùng lúc nhiều loại tiền điện tử. So với ví nóng thì còn khá giới hạn.

So sánh khác biệt giữa ví nóng và ví lạnh

Ví nóng và ví lạnh là 2 loại phí được nhiều nhà đầu tư coin lựa chọn nhất hiện nay. Dưới đây là bảng tổng quan so sánh về 2 loại ví này để bạn biết được cụ thể loại nào tốt và phù hợp với mình hơn:

Tiêu chí

Chế độ

Luôn hoạt động ở chế độ online, dễ thiết lập và sử dụng

Hoạt động ở chế độ ngoại tuyến, phải có ví mới thực hiện được giao dịch

Bảo mật

Độ bảo mật trung bình,  vẫn có khả năng bị virus xâm nhập, tin tặc và hacker tấn công

Độ bảo mật cao, miễn nhiễm với hacker, virus và phần mềm độc hại

Tốc độ giao dịch

Tốc độ giao dịch nhanh, chỉ cần có internet là có thể thực hiện giao dịch ngay lập tức

Tốc độ giao dịch thấp, phải thực hiện nhiều thao tác trước khi giao dịch

Loại coin hỗ trợ

Hỗ trợ nhiều loại coin

Chưa có khả năng lưu trữ nhiều loại tiền điện tử

Lượng coin lưu trữ

Không giới hạn

Có giới hạn

Xác minh

Bắt buộc xác minh.

Không bắt buộc

Giá bán

Miễn phí đăng ký

50 USD – 100 USD

Tóm lại: Ví lạnh an toàn hơn ví nóng rất nhiều. Tuy nhiên cũng gặp phải một số hạn chế về lượng coin có thể hỗ trợ lưu trữ, và hơn hết nếu muốn dùng ví lạnh, bạn sẽ phải bỏ một số tiền không nhỏ.

Có nên dùng ví lạnh để lưu trữ coin không?

Việc có nên dùng ví lạnh hay không phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu của bạn. Theo cá nhân mình, nếu bạn là một trader thường xuyên giao dịch coin, thi có thể dùng ví nóng hoặc ví sàn cho tiện lợi.

Ngược lại, nếu bạn đầu tư coin dài hạn, muốn tìm một nơi an toàn nhất để lưu trữ coin của mình, thì ví lạnh sẽ phù hợp nhất với bạn.

Đặc biệt, ví lạnh dành cho bạn nào muốn lưu trữ coin số lượng lớn. Bởi vì, chi phí bỏ ra để mua một chiếc ví lạnh không hề rẻ, nên trừ khi bạn có nhiều coin thì hãy mua ví lạnh, còn nếu tài sản của bạn dưới 1000 USD, thì mình thấy có thể xài ví nóng cũng được.

Top 5 ví lạnh lưu trữ coin tốt nhất hiện nay

Bạn đã tìm hiểu về ví lạnh là gì, cũng như những ưu nhược điểm và bạn đã quyết định mua ví lạnh? Vậy ví lạnh nào tốt nhất? Nên mua ví lạnh nào? Ví lạnh giá bao nhiêu?

Có rất nhiều loại ví lạnh khác nhau trên thị trường, nhưng dưới đây là 5 loại ví lạnh phổ biến, được nhiều người lựa chọn:

Ví lạnh Ledger Nano X

 • Giá bán: 3.990.000 VNĐ

Ledger Nano X là một loại ví lạnh có khả năng bảo mật tối ưu, nó cho phép bạn lưu trữ Bitcoin, Litecoin và các loại altcoin khác ở chế độ ngoại tuyến một cách an toàn. Hiện nay, Ledger Nano X hỗ trợ hơn 1500 đồng coin khác nhau, bao gồm các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Litecoin (LTC)… và các loại altocin khác, ít phổ biến hơn.

Ví lạnh là gì? Ví lạnh Ledger Nano X
Ví lạnh Ledger Nano X

Ledger Nano X có thể kết nối với Bluetooth, cho phép bạn sử dụng dễ dàng mà không cần đến dây cáp. Hãng nhấn mạnh rằng, ngay cả khi ai đó hack kết nối Bluetooth, Ledger Nano X được trang bị tính năng Secure Element sẽ yêu cầu bạn cho phép trước khi bất kỳ thay đổi nào được thực hiện.

Bên cạnh đó, hãng cũng tích hợp một chip bảo mật gọi là BOLOS cho dòng ví Ledger. Đây là ví duy nhất trên thị trường được tích hợp công nghệ như vậy. Đặc biệt, khi sử dụng ví Ledger Nano X, bạn phải tạo mã pin gồm ít nhất 4 chữ số. Việc này sẽ bảo vệ tài khoản của bạn khỏi bên thứ 3.

Ledger Nano X có thiết kế cao cấp hơn phiên bản S, việc xem địa chỉ ví và các chi tiết cần thiết khác cũng dễ dàng hơn. Khi bạn muốn kết nối Ledger Nano X với máy tính, bạn có thể sử dụng cáp USB-C. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng ví bằng điện thoại thông minh.

Mặc dù nhiều tính năng ưu việt là thế, nhưng Ledger Nano X cũng có một nhược điểm lớn là giá tương đối cao.

Ví lạnh Ledger Nano S

 • Giá bán: 1.990.000 VNĐ

Ưu điểm lớn nhất của ví phần cứng Ledger Nano S là nó giúp bạn lưu trữ tiền điện tử một cách an toàn nhất, không bị tấn công bởi phần mềm độc hại, virus, và đơn giản là nó rẻ hơn ví Ledger Nano X.

Khi bạn nhận được thiết bị, bạn sẽ được yêu cầu chọn số PIN, tối thiểu là 4 chữ số. Chỉ bạn mới biết mã PIN này và bạn sẽ phải nhập thủ công nếu muốn sử dụng thiết bị. Sau khi xác nhận mã pin, bạn sẽ nhận được một cụm từ khôi phục gồm 24 từ. Trường hợp bạn quên mã pin, bạn chỉ cần nhập cụm từ khôi phục này vào thiết bị và tạo mã pin mới.

Ví lạnh là gì? Ví lạnh Ledger Nano S
Ví lạnh Ledger Nano S

Đặc biệt, nếu bạn lo lắng rằng ví cứng dễ bị rơi vỡ, hư hỏng thì bạn hoàn toàn yên tâm. Ledger Nano S được làm bằng vật liệu có độ bền cao, vỏ thép không gỉ.

Tương tự như Ledger Nano X, Ledger Nano S hiện đang hỗ trợ hơn 1500 loại tiền điện tử khác nhau và được cập nhập thêm mỗi ngày để thuận tiện cho việc mua và bán của người dùng.

Ví lạnh Trezor

 • Giá bán: 2.261.655 VNĐ

Trezor là ví cứng được phát hành vào năm 2014 bởi công ty SatoshiLabs, một công ty có trụ sở tại Cộng Hòa Séc. Cũng giống như các loại ví phần cứng mình đã nói ở trên, Trezor luôn giữ khóa riêng tư của bạn ở chế độ ngoại tuyến, giúp bạn tránh được những mánh khóe của tin tặc. Khi truy cập vào Trezor để giao dịch hoặc kiểm tra số dư, bạn cần phải nhập mã PIN cá nhân. Trezor cũng sẽ cung cấp cho bạn một cụm mật khẩu dự phòng, trường hợp ví của bạn bị đánh cắp, bạn có thể nhập cụm từ vào một thiết bị khác để khôi phục tiền của mình.

Ví lạnh là gì? Ví lạnh Trezor
Ví lạnh Trezor

So với các loại ví cứng ra đời sau này, thì Trezor được nhận xét là khá phức tạp với những người mới bắt đầu sử dụng. Bạn cần phải đọc thật kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để đảm bảo không bị mắc các sai lầm.

Trezor hiện đang hỗ trợ gần 1400 loại tiền điện tử khác nhau. Điểm nổi bật của nó là Trezor có thể lưu trữ tất cả các token tiêu chuẩn ERC-20. Đây là một tín hiệu tốt vì hiện nay có đến hàng nghìn token ERC-20 khác nhau trên thị trường.

Ví lạnh Cool Wallet S

 • Giá bán: 2.261.655 VNĐ

Cool Wallet có hai phiên bản là Cool Wallet Pro (nâng cao) và Cool Wallet S (bản tiêu chuẩn), nhưng ở bài viết này chúng mình sẽ nói chi tiết Cool Wallet S.

Nếu như các ví lạnh ở trên có hình giống như chiếc USB, thì ví Cool Wallet S lại khá khác biệt, chúng được thiết kế như một chiếc thẻ tín dụng, vừa vặn bên trong túi của bạn. Nó không thấm nước và có thể uốn cong lên đến 15 độ.

Ví lạnh là gì? Ví lạnh Cool Wallet S
Ví lạnh Cool Wallet S

Cool Wallet S có thể kết nối không dây với bất kỳ chiếc Smartphone nào chạy Android và IOS và bạn có thể điều khiển trực tiếp thông qua ứng dụng của nó. Điều này cho phép bạn dễ dàng thực hiện các giao dịch khi đang di chuyển. Cool Wallet S sử dụng công nghệ bảo mật tiên tiến, được chứng nhận EAL5 +, đảm bảo tiền của bạn được bảo vệ một cách an toàn nhất.

Một điều đặc biệt với Cool Wallet S, đó là hãng đã tích hợp tính năng mua bán tiền điện tử thông qua quan hệ đối tác với ChangeHero và Changelly. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho những bạn thích giao dịch tiền điện tử hàng ngày, và vẫn muốn sử dụng ví lạnh.

Mặc dù chưa có con số cụ thể nhưng Cool Wallet S hỗ trợ rất nhiều đồng tiền khác nhau như Bitcoin, XRP, Ethereum, USDT, KAG, Steller, WETH, Binance COin, Litecoin, ATUM, FMF,… và tất cả các token ERC-20.

Ví lạnh Keepkey

 • Giá bán: 1.119.405 VNĐ

Giống như Ledger hay Trezor, Keeper cung cấp chobạn mã PIN cùng cụm từ khôi phục. Đôi khi, Keepkey sẽ chuyển đổi mã PIN. Điều này giúp tránh được việc các phần mềm độc hại sao chép mã PIN,

Một trong những lý do mà Keepkey được ưa chuộng chính là thân thiện với người dùng. Keepkey có thiết kế khá đẹp và rất dễ sử dụng. So với Ledger và Trezor, Keepley có kích thước lớn hơn hai lần, nó có màn hình rộng, giúp bạn dễ dàng xem toàn bộ địa chỉ tiền điện tử của mình mà không cần cuộn qua lại. Nhưng đây cũng là nhược điểm vì nó khá cồng kềnh để mang theo và màn hình cũng dễ bị trầy xước.

Ví lạnh là gì? Ví lạnh Keepkey
Ví lạnh Keepkey

Hơn nữa, ví lạnh Keepkey chỉ có một nút duy nhất để bật và tắt thiết bị. Các thao tác khác đều được thực hiện thông qua ứng dụng trên thiết bị di động. Quá trình cài đặt Keepkey khá đơn giản và tương đối nhanh chóng.

Điểm trừ là Keepkey chỉ hỗ trợ 54 loại coin, con số này khá hạn chế so với các loại ví cứng khác. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, vì những đồng coin Keepkey hỗ trợ đại đa số đều là những đồng coin phổ biến trên thị trường hiện nay.

Một số lưu ý khi sử dụng ví lạnh cần nhớ

Nếu bạn đã quyết định mua và sử dụng ví lạnh, thì cũng nên bỏ túi một vài lưu ý sau nhé:

 • Ưu tiên sử dụng các loại ví lạnh uy tín, được nhiều chuyên gia đánh giá cao như Ledger, Trezor, Cool Wallet, Keepkey, SafePal,…

 • Đối với cụm từ gồm 24 ký tự bảo mật được cung cấp trong quá trình cài đặt ví lạnh, bạn tuyệt đối không chia sẻ cho bất cứ ai, không nhập vào website hay bất cứ phần mềm nào khác.

 • Đối với ví giấy, bạn cần cất chúng ở nơi an toàn, không bị ẩm mốc, tránh tình trạng bị rách hoặc thất lạc.

 • Một số hãng sẽ thường xuyên tạo ra các phiên bản mới để sửa lại, tăng cường tính năng bảo mật. Vì vậy, bạn cần thường xuyên theo dõi các thông tin từ hãng để cập nhật cho ví cứng của mình.

 • Trước khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào, bạn cần xem xét cẩn thận, đối chiếu các thông tin được hiển thị trên màn hình điện thoại, máy tính có trùng hợp với thông tin trên ví cứng hay không, Tránh các trường hợp màn hình máy tính, điện thoại của bạn bị tin tặc giả mạo thông tin.

 • Nếu bạn vừa có nhu cầu giao dịch thường xuyên, vừa muốn lưu trữ tiền điện tử lâu dài thì nên trang bị cho bản thân cả ví nóng và ví lạnh để tiện lợi hơn trong việc sử dụng tiền điện tử.

Trên đây là những thông tin giải đáp về ví lạnh là gì? Ưu nhược điểm ra sao? Ví lạnh khác gì ví nóng? Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết để khi tìm hiểu về ví lạnh. Có thể thấy, ví lạnh chính là một lựa chọn thông minh, an toàn để bạn bảo vệ tiền điện tử của mình khỏi các cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua ví lạnh, hãy cân nhắc thật kỹ xem nó có phù hợp với bạn không, và chọn một nơi thật uy tín để mua nhé.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *