Trùm kinh doanh Trung Quốc Ho Wan Kwok bị bắt tại Hoa Kỳ với cáo buộc âm mưu lừa đảo 1 tỷ đô laTrong một diễn biến quan trọng vào ngày 15/3/2023, Ho Wan Kwok (còn được gọi là “Miles Guo”) đã bị bắt tại Thành phố New York vì cáo buộc tham gia vào một âm mưu lừa đảo 1 tỷ đô la.

Luật sư Damian Williams cho Quận phía Nam của New York và Michael J. Driscoll – Trợ lý Giám đốc Phụ trách Văn phòng Thực địa New York của Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã thông báo về bản cáo trạng chưa niêm phong 12 trang đối với Ho Wan Kwok và Kin Ming Je (còn được gọi là William Je) về nhiều tội danh khác nhau như gian lận qua đường điện tín (wire fraud), gian lận chứng khoán, gian lận ngân hàng và rửa tiền.

tiền điện tử

Ho Wan Kwok


Theo cáo buộc trong bản cáo trạng, Ho Wan Kwok cùng với Kin Ming Je đã kêu gọi đầu tư vào các tổ chức và chương trình khác nhau bằng cách tuyên bố sai sự thật cho hàng trăm nghìn người theo dõi Kwok trực tuyến. Bản cáo trạng tuyên bố Kwok và Je đã biển thủ hàng trăm triệu đô la tiền kiếm được trong quá trình thực hiện âm mưu của họ.

Các cáo buộc khẳng định Kwok đã nói dối nạn nhân và hứa với họ những khoản tiền lãi khổng lồ nếu họ đầu tư hoặc cung cấp tiền cho GTV, Himalaya Farm Alliance, G|CLUBS và Himalaya Exchange của ông. Kwok còn bị buộc tội rửa hàng trăm triệu tiền đánh cắp để che giấu các hoạt động bất hợp pháp của âm mưu và tiếp tục hoạt động lừa đảo.

Kwok và các đồng phạm bị cáo buộc lấy hơn 262 triệu đô la tiền của nạn nhân thông qua Himalaya Exchange, được cho là một “hệ sinh thái” tiền điện tử. Sàn giao dịch có stablecoin Himalaya Dollar (HDO) và coin giao dịch Himalaya Coin (HCN). Kwok đã quảng cáo về triển vọng và định giá của sàn thông qua mạng xã hội, tuyên bố sai sự thật rằng HCN được hỗ trợ bởi 20% vàng và hứa sẽ bồi thường cho bất kỳ ai bị mất tiền.

ICO của HCN và HDO diễn ra vào hoặc khoảng ngày 1/11/2021. Giá trị của HCN đã tăng vọt 26.900% trong hai tuần, đạt tổng giá trị khoảng 27 tỷ đô la. Cộng sự của Kwok là JE đã tuyên bố không đúng với các phương tiện truyền thông rằng chiếc Ferrari trị giá 3,5 triệu euro đã được mua thông qua Himalaya Exchange, nhưng trên thực tế, một nhân viên của sàn đã chuyển khoản cho nhà môi giới Ferrari thông qua ngân hàng quốc tế, đồng thời tạo ra vẻ ngoài giả mạo rằng giao dịch mua được thực hiện bằng HDO để thúc đẩy sàn.

tiền điện tử

Williams thông báo chính phủ Hoa Kỳ đã tịch thu khoảng 634 triệu đô la phát sinh từ hành vi gian lận bị cáo buộc của Kwok từ 21 tài khoản ngân hàng khác nhau trong khoảng thời gian từ tháng 9/2022 đến tháng 3/2023. Hôm qua, cơ quan thực thi pháp luật cũng đã thu giữ các tài sản được mua bằng tiền thu được từ hành vi gian lận bị cáo buộc của Kwok, bao gồm một chiếc Lamborghini Aventador SVJ Roads.

Kwok bị bắt vào ngày 15/3/2023 và sẽ bị đưa ra trình diện trước tòa. Mặt khác, Kin Ming Je, nhà tài chính của Kwok, hiện đang tại ngoại.

Theo bản cáo trạng chưa được niêm phong tại tòa án liên bang Manhattan, Kwok là một doanh nhân Trung Quốc lưu vong, cư trú tại Hoa Kỳ từ năm 2015 và thu hút lượng lớn người theo dõi trực tuyến. Vào năm 2018, Kwok đã thành lập hai tổ chức phi lợi nhuận có mục đích là Rule of Law Foundation và Rule of Law Society.

Kwok đã sử dụng các tổ chức này để thu hút những người theo dõi phù hợp với mục tiêu chính sách của ông ở Trung Quốc và những người cũng có xu hướng tin vào tuyên bố của Kwok về cơ hội đầu tư và kiếm tiền.

JE mang hai quốc tịch Hồng Kông và Vương quốc Anh, chủ yếu cư trú tại Vương quốc Anh. JE sở hữu và điều hành nhiều công ty, phương tiện đầu tư trung tâm của kế hoạch, đồng thời đóng vai trò là kiến trúc sư tài chính và rửa tiền chủ chốt.

Trong một tuyên bố, Williams cho biết:

“Theo cáo buộc, Ho Wan Kwok, được nhiều người gọi là Miles Guo, cầm đầu một âm mưu phức tạp nhằm lừa đảo hàng nghìn người theo dõi trực tuyến với số tiền hơn 1 tỷ đô la. Văn phòng của tôi và các đối tác thực thi pháp luật sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để bảo vệ cộng đồng khỏi những hậu quả tàn khốc của các kế hoạch gian lận nguy hiểm”.

Trợ lý Giám đốc FBI Michael J. Driscoll nhận xét tương tự:

“Bản cáo trạng cáo buộc các bị cáo đứng sau kế hoạch phức tạp nhằm lừa đảo hàng nghìn cá nhân với số tiền hơn 1 tỷ đô la”.

Ông cũng nhắc lại rằng FBI tiếp tục coi việc điều tra các tội phạm tài chính phức tạp là ưu tiên hàng đầu.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin:

Theo dõi Twitter:

Theo dõi Tiktok:

  • Cái tên hot nhất MXH hôm nay là “Nguyễn Quốc Minh” – Công dân Việt Nam bị FBI truy nã
  • Find Satoshi Lab công bố sản phẩm AI Generated Content trên blockchain Solana
  • Lừa đảo tiền điện tử ở Hồng Kông tăng gần gấp đôi, dẫn đến thiệt hại 1,7 tỷ đô la Hồng Kông

Đình Đình

Theo AZCoin News


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *