Top 10 dự án Defi tốt nhất năm 2022, có thể cân nhắc đầu tư

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

DEFI là viết tắt của Decentralized Finance, có nghĩa là tài chính phi tập trung – một hệ thống tài chính không cần các trung gian. Từ năm 2020 trở lại đây, Defi là một từ khóa vô cùng hot và liên tục thu hút lượng lớn người dùng, cũng như mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho mọi người khi bỏ vốn mua các token của dự án, hoặc gửi tiền cho vào chính các dự án này. Ở bài viết này, chúng mình sẽ tổng hợp lại danh sách 10 dự án Defi tốt nhất hiện tại, và có nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới.

Top 10 dự án Defi tốt nhất 2022

MakerDAO (MKR)

Được gắn nhãn là “Godzilla of DeFi”, MakerDAO là dự án Defi tốt nhất hiện nay, và nó đã tồn tại từ khi Ethereum ra mắt vào năm 2015. Đây là một nền tảng cho vay nơi người dùng có thể vay stablecoin DAI (đồng tiền được chốt 1:1 với đồng đô la Mỹ). Chìa khóa thành công của MakerDAO chính là sự phân quyền của nó, với tư cách là một nền tảng cho vay.

Dự án Defi tốt nhất 2022. MạkerDao
MạkerDao

Giống với hầu hết DApp, MakerDAO không có biên giới. Bất kỳ ai trên khắp thế giới đều có thể sử dụng nó. Không ai phải xác minh danh tính – điều mà họ sẽ phải làm nếu họ sử dụng dịch vụ cho vay thông qua ngân hàng.

DAI coin được tạo ra bằng cách thế chấp/khóa ETH thông qua hợp đồng thông minh, dựa trên giao thức Maker. Trong khi đó, Maker coin (MKR) là token quản trị. MKR là một token ERC-20 chạy trên blockchain Ethereum và nó có thể được đúc hoặc đốt thêm, phụ thuộc vào sự ổn định của DAI.

Hiện tại Maker đang đứng thứ 1 về giá trị TVL trong các giao thức Defi, đủ để thấy sức hút của dự án này. Hơn nữa, nó được quản trị hoàn toàn dựa vào DAO – tổ chức tự trị phi tập trung, nên tính phi tập trung và minh bạch của nó có thể coi là lớn nhất so với các tên tuổi khác trong cùng lĩnh vực.

Thông tin bổ sung:

 • Giá hiện tại: $ 699.88
 • Vốn hóa thị trường:  $ 631.01 M
 • Xếp hạng vốn hóa: 62
 • Tổng cung lưu hành: 901,311
 • Review chi tiết: MKR coin là gì? Có nên đầu tư Maker (MKR) không?

Uniswap (UNI)

Uniswap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cho phép bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào các giao dịch của token ERC-20 mà không có sự quản lý của cơ quan tập trung hoặc trung gian. Nó cho phép người dùng thoải mái truy cập vào các dịch vụ tài chính, vì vậy luôn đúng với những lý tưởng phi tập trung của blockchain Ethereum đề ra.

Các dự án Defi tiềm năng. Uniswap
Uniswap

Uniswap lcũng cho phép bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó để tạo các sàn giao dịch tương tự của riêng họ, không cần trung gian, thanh khoản hoàn toàn tự động.. Trên Uniswap, người dùng cũng được khuyến khích cung cấp tính thanh khoản cho các nhóm thanh khoản, và đổi lại họ sẽ nhận được một phần phí giao dịch.

Ngoài ra, Uniswap cũng được đánh giá cao vì nó có một lộ trình đầy đủ và đừng bước đạt được nó. Ví dụ như kế hoạch ra mắt Uniswap V2 rồi đến Uniswap V3 đều đã được thực hiện và kết quả rất khả quan. Theo nhóm Uniswap, V3 có nghĩa là làm cho nền tảng linh hoạt hơn và cho phép hiệu quả sử dụng vốn tốt hơn.

Thông tin bổ sung:

 • Giá hiện tại: $ 6.59
 • Vốn hóa thị trường:  $ 4.96 B
 • Xếp hạng vốn hóa: 20
 • Tổng cung lưu hành: 753,766,667
 • Review chi tiết: UNI coin là gì? 10 lý do nên đầu tư vào Uniswap (UNI) ngay bây giờ

Compound (COMP)

Compound là một DApp vay và cho vay khác được xây dựng trên blockchain Ethereum. Nó cho phép người dùng vay và cho mượn tiền điện tử từ những người dùng khác. Tất cả đều được tiến hành thông qua giao thức hợp đồng thông minh. Mặt khác, người cho vay có thể kiếm lãi từ tiền điện tử bằng cách thêm tài sản của họ vào các nhóm thanh khoản. Để làm như vậy, trước tiên người dùng phải kết nối ví Ethereum của họ, chẳng hạn như MetaMask.

Các token được sử dụng trên Compound được gọi là cTokens. Vì vậy, nếu người dùng gửi ETH, họ sẽ nhận được cETH. Bằng cách áp dụng khái niệm tương tự, giả sử một người dùng gửi USDT, họ sẽ nhận được cUSDT để đổi lại. Token này có thể giúp họ tạo ra thu nhập vào việc canh tác (farm coin), hoặc có thể  chuyển đổi cTokens của họ thành tài sản cơ bản.

Giống như các DApp khác, Compound có lợi thế là không yêu cầu kiểm tra danh tính và phí giao dịch thấp hơn. Ngoài ra, rủi ro khi đi vay là tối thiểu, vì yêu cầu tài sản thế chấp để đi vay là khá lớn.

Thông tin bổ sung:

 • Giá hiện tại: $ 52.18
 • Vốn hóa thị trường:  $ 357.92 M
 • Xếp hạng vốn hóa: 107
 • Tổng cung lưu hành: 6,856,086
 • Review chi tiết: COMP coin là gì? Có nên đầu tư Compound (COMP) không?

Curve (CRV)

Curve là một DEX nhanh chóng trở nên phổ biến trong giai đoạn cuối của năm 2020 để trở thành một trong những dự án Defi tốt nhất 2022, được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Giống như Uniswap, nó sử dụng các nhóm thanh khoản tự động. Tuy nhiên, không giống như Uniswap, nó được thiết kế rõ ràng để trao đổi stablecoin và token ERC20 được hỗ trợ bởi Bitcoin như Wrapped Bitcoin (WBTC). Đặc biệt, chi phí giao dịch của nó rẻ hơn Uniswap.

Top dự án Defi tiềm năng. Curve (CRV)
Curve (CRV)

Giao diện của Curve không được thiết kế cho người dùng phổ thông, vì việc sử dụng nó rất cụ thể. Không có quá nhiều nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch muốn hoặc cần trao đổi stablecoin tại Curve. Nền tảng của nó hướng đến những người yied farming nhiều hơn.

Mặc dù những người tạo ra Curve cho rằng việc thiếu tài sản có thể trao đổi sẽ làm tăng hiệu quả hoạt động của nó, nhưng việc bạn chỉ có thể trao đổi stablecoin (và các token ERC-20 được hỗ trợ bởi Bitcoin) cũng có thể là một bất lợi theo quan điểm của người dùng.

Thông tin bổ sung:

 • Giá hiện tại: $ 0.832469
 • Vốn hóa thị trường:  $ 540.73 M
 • Xếp hạng vốn hóa: 77
 • Tổng cung lưu hành: 650,331,242
 • Review chi tiết: CRV coin là gì, có nên đầu tư không?

DYdX (DYDX)

DYdX là một DEX khác dựa trên blockchain Ethereum và cũng là dự án Defi tốt nhất năm 2022. Khác với các DEX khác, trên dYdX, bạn có thể cho vay, mượn và giao dịch tiền điện tử ký quỹ. Có hai loại giao dịch ký quỹ có sẵn: giao dịch ký quỹ cô lập và giao dịch ký quỹ chéo. Hiện tại có ba cặp giao dịch có sẵn trên nền tảng: ETH-DAI, ETH-USDC và DAI-USDC.

Top dự án Defi tốt nhất 2022. Sàn DXDY
Sàn DXDY

Cũng như giao dịch ký quỹ, người dùng có thể cho vay tài sản để tích lũy lãi suất và tiến hành giao dịch tài sản thường xuyên. Có một số khoản phí người khai thác tối thiểu để giao dịch.

Người dùng có thể kiếm lãi bằng cách cho người dùng khác mượn tài sản. So với các DApp cho vay khác, rủi ro đối với người cho vay tại dYdX là thấp do được thế chấp quá mức. Đối với khoản vay của nó, tỷ lệ thế chấp tối thiểu trên dYdx là 125%.

Thông tin bổ sung:

 • Giá hiện tại: $ 1.51
 • Vốn hóa thị trường:  $ 216.69 M
 • Xếp hạng vốn hóa: 150
 • Tổng cung lưu hành: 144,086,429
 • Review chi tiết: dYdX coin là gì? Review tiềm năng, ưu nhược điểm dYdX coin

Aave (AAVE)

Aave là một dự án Defi tốt nhất hiện nay, nên không thể bỏ qua nó trong nhanh sách này. Nó cũng giống như các dự án vay và cho vay khác được xây dựng trên blockchain Ethereum, nơi người dùng có thể cho vay tài sản của họ và kiếm lãi trong quá trình này. Để làm điều này, họ phải kết nối ví Ethereum của mình với DApp. Theo một cách nào đó, Aave tương tự như Compound.

Đồng coin Defi tốt nhất 2022. Aave (AAVE)
Aave (AAVE)

Aave nổi bật so với phần còn lại là nhờ các nhà đầu tư hoặc người cho vay quyết định tỷ lệ lãi suất của họ khi cho vay vốn của họ trên AAVE. Tiền lãi của họ được trả trực tiếp vào ví của họ với mức hoa hồng tối thiểu. Chính vì lý do này mà nền tảng Aave đã vượt qua hầu hết các đối thủ cạnh tranh và chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển theo thời gian.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn nhất của việc sử dụng giao thức Aave là bảo chứng quá mức. Vì cho vay phi tập trung phát triển mạnh khi khách hàng khóa tài sản tiền điện tử, Aave yêu cầu người dùng của mình khóa tài sản kỹ thuật số có giá trị lớn hơn số tiền họ sẽ vay.

Thông tin bổ sung:

 • Giá hiện tại: $ 79.01
 • Vốn hóa thị trường:  $ 1.12 B
 • Xếp hạng vốn hóa: 45
 • Tổng cung lưu hành: 14,231,815
 • Review chi tiết: Aave coin là gì? Đánh giá chi tiết về dự án Aave Protocol

Yearn Finance (YFI)

Yearn Finance là một trong những đứa trẻ mới trong các dự án Defi tốt nhất 2022. Nó mới ra mắt vào tháng 7 năm 2020, nhưng nhanh chóng trở thành một trong những DeFi DApps phổ biến nhất. Nó là một công cụ tập trung vào đó là yield farming (canh tác năng suất). Đây được biết đến là hoạt động đặt cược tài sản tiền điện tử của bạn để nhận lại phần thưởng. Những gì YFI hướng tới là tự động hóa quá trình tìm kiếm thị trường có lợi nhuận yield farming tốt nhất trên các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).

Nền tảng Defi tốt nhất. Yearn Finance
Yearn Finance

Token YFI đã chứng kiến ​​sự  tăng giá đáng kể  sau khi được tung ra. Sau khi có giá ra mắt 739 đô la vào tháng 7, giá của nó đã tăng nhanh chóng, đạt hơn 43.000 đô la vào tháng 9. Các nhà phân tích cho rằng YFI đạt được điểu này nhờ vào niềm tin mạnh mẽ của những người trong không gian DeFi, và đặc biệt Yearn Finance – công ty có một loạt sản phẩm ngày càng mở rộng và phát triển.

Sản phẩm chính của Yearn Finance được gọi là vault, nơi người dùng có thể gửi tiền điện tử của họ và đổi lại kiếm được lợi nhuận. Vault sử dụng các chiến lược phức tạp hơn để thu được lợi nhuận hơn so với sản phẩm ban đầu của họ, được gọi là Earn. Do đó, thuật ngữ chung yEarn ra đời.

Thông tin bổ sung:

 • Giá hiện tại: $ 7,082.35
 • Vốn hóa thị trường:  $ 231.98 M
 • Xếp hạng vốn hóa: 143
 • Tổng cung lưu hành: 32,755
 • Review chi tiết: YFI coin là gì? Có nên đầu tư Yearn.finance không?

Synthetix (SNX)

Một dự án Defi tốt nhất 2022 chính là Synthetix. Nó là một sàn giao dịch DEX (phi tập trung), nơi người dùng có thể giao dịch các “synths” – được gọi là phiên bản phái sinh của các tài sản, tương tự như CFD vậy. Synths không chỉ bao gồm tiền điện tử, mà nó còn có thể đại diện một loạt các tài sản khác như vàng, hàng hóa, cổ phiếu…

Top dự án Defi tốt nhất. Synthetix
Synthetix

Tại thời điểm viết bài, có 36 hệ thống tiền điện tử có sẵn để giao dịch trên Synthetix , bao gồm sBTC, sETH, sBNB, sLTC, sLINK, sETS, sXMR, v.v. Đối với Forex, Synthetix hỗ trợ giao dịch 7 synth, bao gồm sUSD, sJPY, sEUR, v.v. Người dùng cũng có thể giao dịch ba cổ phiếu trên Synthetix: sFTE, sNIKKEI và sTSLA. Các hàng hóa có sẵn để giao dịch trên Synthetix bao gồm sXAU, sXAG, sOIL và iOIL.

Để có được thông tin thực tế về giá của tài sản, Synthetix đã  hợp tác với Chainlink  và công nghệ tiên tiến của nó để cung cấp nguồn cấp dữ liệu giá phi tập trung.

Thông tin bổ sung:

 • Giá hiện tại: $ 2.17
 • Vốn hóa thị trường:  $ 522.21 M
 • Xếp hạng vốn hóa: 80
 • Tổng cung lưu hành: 240,495,063
 • Review chi tiết: SNX coin là gì? Review tiềm năng dự án Synthetix (SNX)

Newdex (DEX)

Nếu như các dự án Defi tốt nhất 2022 kể trên đều là các DApps dựa trên Ethereum,thì ở đây có một sự khác bieẹt. Newdex là DEX đầu tiên dựa trên blockchain EOS. Kể từ tháng 12 năm 2020, nó là  EOS DApp phổ biến nhất. Nó cũng hoạt động trên blockchain TRON.

Newdex (DEX)

Khả năng mở rộng nâng cao của EOS (so với Ethereum) đã mang lại cho DApp này lợi thế về  giao dịch mỗi giây  (TPS). Nhưng đây có thể không phải là một lợi thế sau khi  Ethereum 2.0  được triển khai đầy đủ. Tuy nhiên, Newdex là một lựa chọn tuyệt vời cho những người dùng đang tìm kiếm các giải pháp thay thế ngoài Ethereum.

Thông tin bổ sung:

 • Giá hiện tại: $ 0.002914
 • Vốn hóa thị trường:  $ 1.94 M
 • Xếp hạng vốn hóa: 1548
 • Tổng cung lưu hành: 668,144,009
 • Review chi tiết: đang cập nhật

Augur (REP)

Augur là một giao thức “cá cược”, “dự đoán” hoàn toàn phi tập trung – nơi mà mọi người có thể cá cược bất cứ cái gì họ muốn về các sự kiện liên quan trong thế giới thực. Chính vì tính độc đáo nên nó được nhiều người đón nhận, và trở thành một dự án Defi tốt nhất hiện tại.

REP coin là gì? Có nên mua REP coin?
AUGUR (REP)

Để định nghĩa chính xác hơn, thì Augur là nền tảng dự đoán thị trường (prediction market) phi tập trung được xây dựng trên Blockchain của Ethereum vào năm 2014. Khác với thị trường cá cược truyền thống, Augur (REP) là một tập hợp các hợp đồng thông minh hoạt động trên Ethereum, không bị ai kiểm soát. Và bởi vì mã là mã nguồn mở, các nhà phát triển có thể sử dụng nó để xây dựng các trang web cá cược dựa trên Web 3 của riêng họ.

Thông tin bổ sung:

 • Giá hiện tại: $ 5.56
 • Vốn hóa thị trường:  $ 42.93 M
 • Xếp hạng vốn hóa: 435
 • Tổng cung lưu hành: 7,735,757
 • Review chi tiết: REP coin là gì? Có nên đầu tư Augur (REP) không?

TÓM LẠI:

Khi DeFi tiếp tục phát triển, các dự án Defi nói trên chắc chắn sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chúng có những lợi thế khác biệt so với các ứng dụng thông thường, ví dụ như chúng không bao giờ có thời gian chết, người dùng có toàn quyền kiểm soát tiền của họ và có phí giao dịch cực thấp. 

Mặc dù vẫn tồn tại nhiều thách thức dành cho Defi, nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng của nó trong lĩnh vực tiền điện tử. Vì vậy mong rằng danh sách những dự án Defi tốt nhất 2023 trên đây sẽ giúp bạn tìm được một dự án tiềm năng nếu muốn tham gia đầu tư vào lĩnh vực Defi. Chúc bạn có những quyết định thành công.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *