Terra (LUNA) là gì? Tổng quan về LUNA Coin

Terra (LUNA) là một trong những dự án blockchain gây được tiếng vang lớn trong không gian khi nhận được đầu tư từ những sàn giao dịch lớn nhất thế giới, chẳng hạn Binance Labs hay Huobi Capital, bên cạnh đó là những quỹ đầu tư mạo hiểm lớn như Arrington Capital hay Pantera Capital, với tổng số tiền lên tới hàng trăm triệu USD. Vậy Terra là gì? Nó có gì đặc biệt mà lại được nhiều ông lớn quan tâm đến thế? Tạo ví lưu trữ và Mua bán LUNA Coin ở đâu? Sàn giao dịch LUNA nào uy tín, an toàn? Có nên đầu tư vào LUNA không?

Terra là gì?

Terra là một nền tảng thương mại điện tử blockchain có thể lập trình, không cần tín nhiệm (trustless), cung cấp các stablecoin gắn với các loại tiền tệ fiat để mang lại sự ổn định giá trị khi tiến hành thanh toán xuyên biến giới. Terra hoạt động dựa trên tiện tích và staking token gốc LUNA, cũng như một số stablecoin được gắn với các fiat hàng đầu thế giới, chẳng hạn như TerraUSD (UST). Bằng cách sử dụng stablecoin, hệ sinh thái tiền điện tử của Terra cung cấp phí thấp, thanh toán tức thời và trao đổi xuyên biên giới không rào cản để hỗ trợ cho các giao dịch bán lẻ.

Giải pháp của Terra cho thanh toán và thương mại điện tử châu Á

Hệ thống thanh toán kỹ thuật số rất cần thiết cho nền kinh tế toàn cầu và đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, hầu hết đều phát triển chậm và các giải pháp thanh toán ngày nay có xu hướng bị giới hạn tại địa phương, phụ thuộc vào các trung gian cho thuê và được xây dựng để hoạt động trên cơ sở hạ tầng lỗi thời. Đặc biệt, ngành công nghiệp thanh toán kỹ thuật số của châu Á là một miếng bánh lớn, với ApplePay, SamsungPay, KakaoPay, Alipay và hơn 45 công ty khác đang khai thác. Có vô số sản phẩm không mấy khác biệt, không có mô hình doanh thu hoặc giá trị sản phẩm cốt lõi rõ ràng, dẫn tới chi phí duy trì và chuyển đổi người dùng cao.

Terra đã xây dựng một mạng lưới thanh toán blockchain “thế hệ tiếp theo” cho thị trường thương mại điện tử châu Á vốn đang phát triển mạnh, nhằm tìm cách cải thiện hiệu quả cho các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và tăng giá trị cho khách hàng. Để hiện thực hóa tầm nhìn này, Terra đã giúp xây dựng liên minh thương mại điện tử với 15 đối tác ban đầu chiếm Tổng giá trị hàng hóa (GMV) là 25 tỷ đô la Mỹ và có 45 triệu khách hàng lớn mạnh.

Terra được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain Cosmos và được thiết kế hách thức các ứng dụng thanh toán bán lẻ đương nhiệm. Là một giải pháp thanh toán toàn diện từ đầu đến cuối, Terra dự định phá vỡ toàn bộ cơ sở hạ tầng thanh toán phân mảnh hiện có. Mô hình này cho phép công nghệ của Terra có khả năng tiết kiệm cho các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán hàng trăm triệu đô la mỗi năm. Đối với người dùng, Terra tạo sự khác biệt so với các đối thủ với phí giao dịch thấp – chỉ tính phí từ 0,5% đến 2%, trong khi mức phí trung bình của ngành là 2,5% đến 3%.

Stablecoin Terra và LUNA token

Stablecoin Terra là gì?

Terra Stablecoin là một tập hợp các stablecoin (tiền điện tử ổn định giá) được gắn với các loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như USD hay EUR, để thanh toán trong thương mại điện tử trên blockchain của Terra. Tính đến nay, Terra đã cho ra mắt TerraUSD, TerraEUR, TerraCNY, TerraJPY, TerraGBP, TerraKRW và TerraSDR để sử dụng trên nhiều thị trường toàn cầu. Terra stablecoin hỗ trợ trao đổi giá trị xuyên biên giới liền mạch và hoán đổi tức thời, đồng thời giao dịch được giải quyết ngay lập tức và phí cực kỳ thấp ở bất kỳ đâu.

Token LUNA là gì?

Trong khi stablecoin Terra được sử dụng để đảm bảo các giao dịch được liền mạch và ổn định giá các loại tiền tệ fiat, thì LUNA – native token của Terra – được mạng lưới tiền điện tử này sử dụng làm token tiện tích và tài sản thế chấp cho các stablecoin được phát hành trên giao thức. Cơ chế này gây áp lực buộc các stablecoin phải duy trì giá trị ổn định của chúng. Ngoài ra, LUNA coin còn được dùng như một trình xác thực (validator) trên mạng Terra thông qua cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS).

Thông tin chi tiết về LUNA coin

Một điều cần lưu ý, trong mạng blockchain của Terra chỉ tồn tại duy nhất một loại token là LUNA.

Thông tin cơ bản về LUNA token

 • Tên  Terra
 • Ký hiệu: LUNA
 • Blockchain: Terra
 • Tiêu chuẩn token: Updading
 • Loại token: Token tiện ích và cổ phần
 • Tổng cung: 994,337,468 LUNA
 • Nguồn cung hiện tại: 484,811,261 LUNA

Phân bổ LUNA coin

 • Liên minh, hệ sinh thái, đối tác chiến lược: 40%.
 • Quỹ dự trữ: 20%.
 • Team phát triển: 20%.
 • Private & public sale: 20%
Nguồn: Coin98

đội ngũ phát triển và nhà đầ tư của Terra

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của dự án Terra bao gồm các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty lớn khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, team này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

 • Daniel Shin (đồng sáng lập): Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.
 • Do Kwon (đồng sáng lập). Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.
 • Nicholas Platias (Trưởng phòng Nghiên cứu): Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.
 • Evan Kereiakes (nhà nghiên cứu tài chính): Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.
 • Don Kim (Giám đốc kinh doanh): Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.
 • Wayne Shu (người đứng đầu chiến lược): Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.
 • KJ Lee (người đứng đầu sản phẩm): Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.
 • CJ Han (Giám đốc Tài chính): Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.
 • Gigi Kwon (Trưởng phòng Truyền thông): Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.
Đội ngũ đằng sau Terra

Nhà đầu tư

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Dự án hiện được hỗ trợ bởi bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Upbit, Huobi Capital, OKEx và Binance, tất cả đã cùng nhau hợp tác với Terra với số vốn 32 triệu đô la Mỹ.

Nhà đầu tư của dự án Terra

Tạo ví lưu trữ đồng LUNA coin ở đâu an toàn nhất?

Để lưu trữ đồng LUNA bạn có khá nhiều lựa chọn, ngoài các ví dành riêng cho LUNA coin, bạn cũng có thể sử dụng các ví đa chain và cả ví sàn giao dịch.

Hiện tại, Terra đã có ví riêng là Terra Station, cho phép lưu trữ, staking, swap token LUNA, nhưng mới chỉ có phiên bản dành cho máy tính để bàn và Extension, bạn có thể truy cập tại đây để tải về máy, có sẵn cho MacOS, Windown và Linux.

Ngoài ra, để tiện lợi lưu trữ nhiều loại coin khác ngoài LUNA, dễ sử dụng hơn thì bạn nên dùng các ví của bên thứ ba sau:

 • Ví sàn: Tất cả các sàn giao dịch hỗ trợ LUNA, chẳng hạn như Binance
 • Ví Mobile: Trust Wallet, Coin98 Wallet, Math Wallet
 • Extension: Terra Station
 • Ví cứng: Ledger Nano, Trezor

Mua bán LUNA coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín?

LUNA hiện là một đồng coin rất phổ biến, có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên thế giới đã niêm yết. Dưới đây là một số sàn bạn có thể lựa chọn để mua bán LUNA token: Binance, Bittrex, Kucoin, Upbit, Huobi, OKEx…

Và còn một số sàn khác nữa, trong đó sàn Binance vẫn là sàn có khối lượng giao dịch đồng LUNA lớn nhất, khoảng hơn 350 triệu USD trong 24 giờ qua. Mình cũng khuyến nghị bạn sử dụng sàn Binance để mua bán LUNA vì phí giao dịch rẻ. Bạn có thể xem hướng dẫn về Binance dưới đây:

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Terra bằng các link bên dưới:

 • Whitepaper
 • Discord
 • Telegram
 • Reddit
 • Twitter
 • Blog
 • Website: 

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTERSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *