Tấn công mạng – mối đe dọa với tất cả nhà đầu tư tiền điện tử

Cuộc cách mạng tiền điện tử vẫn tiếp tục diễn ra dù cho nó vẫn chưa hoàn toàn định hình lại hệ thống tài chính. Việc mua lại và sử dụng tiền điện tử đã và đang lên hàng năm. Có rất nhiều lí do có thể giải thích cho xu hướng đầu tư vào tiền điện tử. Từ bản chất phi tập trung và dân chủ đến các cấp độ bảo mật cao hơn mà nó có thể cung cấp thông qua blockchain, tiền điện tử đang thay đổi thế giới xung quanh chúng ta, theo Bitcoin.com.

Cũng như rất nhiều lĩnh vực khác trong thế giới tài sản kĩ thuật số, tin tặc đã tìm ra cách khai thác tài nguyên máy tính của người dùng để tấn công tài tài khoản và ví tiền điện tử.

Điều này có nghĩa là cho dù bạn đầu tư vào tiền điện tử hay chỉ đơn giản là sử dụng các chương trình, tính năng và nền tảng Internet thì bạn luôn phải đối mặt với nguy cơ. Khi mà Cryptojacking (tin tặc tiền điện tử) đang trở thành mối lo thì bạn cần hiểu nó là gì và cách đề phòng, đối phó ra sao.

Hiểu cách hoạt động của tiền điện tử

Tiền điện tử có nhiều ưu điểm, ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư.

Trước khi tìm hiểu về Cryptojacking, bạn phải hiểu cách hoạt động của tiền điện tử để có được bức tranh toàn cảnh về mối đe dọa tiềm ẩn.

Toàn bộ hệ thống tiền điện tử được bảo vệ bởi blockchain. Blockchain thực sự là một sổ cái các giao dịch để mọi người có thể xem lịch sử chi tiết của các giao dịch tiền điện tử.

Thay vì gửi tiền của bạn qua hệ thống ngân hàng và ngân hàng của bạn xác minh giao dịch, thì thay vào đó, blockchain sẽ thực hiện toàn bộ qui trình. Blockchain được tạo thành từ một mạng máy tính ghi lại địa chỉ của người gửi và người nhận cũng như số lượng tiền điện tử được gửi.

Sổ cái được lưu trữ trên nhiều máy tính để đảm bảo tính chính xác và xác thực của dữ liệu. Trên thực tế, đây là một trong những tính năng tốt nhất của tiền điện tử vì nếu tin tặc xâm nhập vào một máy tính và thao túng thông tin thì vẫn sẽ có vô số người khác có lịch sử dữ liệu có thể cứu vãn được tình hình.

Khai thác tiền mã hoá

Những máy tính nhắc tới ở trên được gọi là máy đào tiền ảo. Chúng thêm thông tin giao dịch vào các chuỗi khối, sau đó đi vào chuỗi khối đó. Tính năng bảo mật này chỉ có thể được chấp nhận nếu chúng được tiến hành chính xác với các phép tính toán tốn nhiều thời gian và sức mạnh xử lí của máy tính.

Để khuyến khích người dùng sử dụng dữ liệu máy tính để thực hiện các tác vụ bảo mật, nhà cung cấp tiền điện tử có thể đưa ra các phần thưởng hấp dẫn dưới dạng tiền điện tử. Số tiền bạn nhận được phụ thuộc vào mạng và số lượng người khác khai thác. Với việc tiền điện tử ngày càng phổ biến hơn bao giờ hết thì quá trình này phức tạp hơn rất nhiều.

Mối đe dọa của Cryptojacking

Tin tặc sử dụng nhiều cách thức để tấn công tài khoản và ví tiền điện tử.

Tin tặc chiếm đoạt hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn máy tính để khai thác tài khoản và ví tiền điện tử của các nhà đầu tư. Cụ thể, Cryptojacking là việc sử dụng trái phép máy tính xách tay, máy tính để bàn hoặc thậm chí thiết bị di động của ai đó để tấn công vào ví tiền điện tử của người khác.

Bằng cách tạo ra một mạng lưới máy tính khổng lồ được phân tán trên web, những tin tặc này có thể sử dụng tài nguyên thiết bị, Internet của nạn nhân để thu về một số lợi nhuận đáng kể.

Tin tặc thường sẽ không cố gắng sử dụng tối đa tài nguyên của một thiết bị mà thay vào đó, họ sẽ ăn cắp số lượng không đáng kể, đến khi bạn nhận ra thì đã quá muộn. Bù lại, qui mô đánh cắp được tiến hành trên hàng nghìn thiết bị nên họ vẫn kiếm được rất nhiều.

Có hai kiểu Cryptojacking chính mà tin tặc thường sử dụng. Trước hết, tin tặc dùng các phần mềm độc hại, lừa bạn tải xuống qua các thao tác khác trên trình duyệt. Những phần mềm này thường được đóng gói trong các tệp hợp pháp nên rất dễ bị bỏ qua.

Cách thứ hai là tấn công trực tiếp dựa trên trình duyệt. Theo đó, tin tặc đưa mã độc vào một trang web rồi tập lệnh sẽ tự động chạy bất cứ khi nào có người đến trang web đó.

Cách đối phó với Cryptojacking

Cryptojacking là một mối đe dọa nghiêm trọng vì chẳng ai muốn bị đánh cắp tài nguyên máy tính và thậm chí là tiền trong ví tiền điện tử. Để đánh bại những tin tặc nguy hiểm này, bạn hãy dùng VPN vì VPN có thể mã hóa kết nối Internet và ẩn địa chỉ IP của bạn.

Kết quả là mạng của bạn không chỉ an toàn hơn mà còn ẩn danh tốt hơn trong thế giới trực tuyến. Đó là lý do tại sao VPN là tuyến phòng thủ đầu tiên tốt nhất chống lại tất cả các loại mối đe dọa kĩ thuật số.

Tiếp theo, bạn hãy học cách đề phòng những trò gian lận thông qua email và mạng xã hội. 92% phần mềm độc hại được gửi qua email và nếu bạn biết cách nhận ra các cuộc tấn công mạng kiểu này thì bạn sẽ tự bảo vệ mình tốt hơn.

Cuối cùng, hãy cập nhật máy tính và các ứng dụng của bạn, cài đặt phần mềm chống virus mới nhất. Đó đều là những cách tuyệt vời để ngăn chặn tất cả các loại tin tặc.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTERSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *