Staking là gì ? Những lợi ích và hạn chế của việc staking cần biết

 

Staking, bí quyết đầu tư độc đáo không kém phần hấp dẫn, đã nổi lên như một phương pháp đầu tư tiền ảo đáng chú ý, song song với việc giao dịch trên các sàn chứng khoán số. Bạn muốn biết thêm về staking là gì và khám phá tất cả những ưu điểm và nhược điểm của phương thức này? Hãy cùng đắm chìm vào thế giới của staking qua những thông tin chi tiết được cung cấp ngay dưới đây, nơi mà những bí mật của staking sẽ được tiết lộ đầy đủ và chi tiết.

Staking là gì?

Khái niệm/định nghĩa staking là gì?

Staking (đặt cược) là quá trình khóa các khoản nắm giữ tiền điện tử (coin) để nhận phần thưởng hoặc kiếm tiền lãi từ đó.
Bạn có thể hình dung staking tương tự như việc bạn gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm. Bạn sẽ kiếm được tiền lãi từ số tiền tiết kiệm của mình khi nó ở trong ngân hàng, như một phần thưởng từ ngân hàng. Còn với staking thì bạn chỉ cần giữ coin của mình trong ví và đợi nó sinh ra lãi.
Tiền lãi từ việc staking coin cũng có thể so sánh như việc bạn hưởng lợi tức từ đầu tư cổ phiếu vậy.

Tiền điện tử được xây dựng bằng công nghệ blockchain, trong đó các giao dịch tiền điện tử được xác minh và dữ liệu kết quả được lưu trữ trên blockchain. Staking là một cách khác để mô tả việc xác thực các giao dịch đó trên một blockchain.

Thông thường việc xác thực khối tiếp theo sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên cho một trong các nhà đầu tư staking nhưng xác suất được chọn thường dành cho những người đang nắm giữ nhiều coin hơn.

Staking là gì Có nên Staking hay không Ưu nhược điểm
Staking là gì Có nên Staking hay không Ưu nhược điểm

Cách hoạt động của việc staking

Tính năng Staking chỉ khả dụng với các loại tiền điện tử chạy trên thuật toán Proof-of-Stake (PoS) hoặc các thuật toán tương tự. Còn với thuật toán Proof-of-Work thì để nhận được phần thưởng hay tiền lãi sẽ bằng việc giải thuật toán, ai giải nhanh nhất người đó dành quyền xác thực. Proof of Work là thuật toán mà Bitcoin sử dụng.

Đối với nhà đầu tư, việc staking coin là một hình thức kiếm lãi thụ động. Khi một nhà đầu tư tiền điện tử đặt cược số coin mà họ nắm giữ trong ví tiền điện tử của họ, mạng lưới blockchain có thể sử dụng số tiền nắm giữ đó để tạo ra các khối mới trên blockchain.

Thông tin được “ghi” vào block mới và phần sở hữu của nhà đầu tư được sử dụng để xác thực nó. Vì đồng coin đã có dữ liệu “được đưa vào” từ blockchain, nên chúng có thể được sử dụng làm trình xác nhận. Sau đó, để cho phép những phần nắm giữ đó được sử dụng làm trình xác thực và mạng sẽ thưởng cho người xác nhận. Người này còn được gọi là Validator.

Ưu nhược điểm của staking là gì?

Ưu điểm
 • Nhà đầu tư giữ coin càng lâu thì tiềm năng lợi nhuận thường sẽ càng lớn nhờ lãi kép
 • Nhà đầu tư không cần phải làm gì, chỉ việc mua và để đó nên tốn ít thời gian hơn so với trading
 • Cách staking đơn giản và ai cũng có thể tham gia vào việc staking nếu muốn
 • Tiêu thụ năng lượng thấp và thân thiện với môi trường
 • Để staking coin, bạn không cần phải đầu tư vào thiết bị đắt tiền và hóa đơn tiền điện như đào Bitcoin
 • An toàn hơn và khó có thể bị hack
Nhược điểm
 • Biến động của tiền điện tử khá lớn đồng nghĩa với rủi ro cao. Vì dù bạn có nhận được lãi từ việc khóa coin trong ví nhưng mà nếu giá trị của đồng coin đó giảm mạnh thì bạn vẫn lỗ như thường.
 • Tỷ suất lợi nhuận từ việc staking coin với những đồng coin phổ biến nhất thường không vượt quá 15%
 • Khi Staking thì coin của bạn sẽ bị khóa trong một thời gian nhất định và thời gian đó dù giá coin tăng hay giảm bạn cũng không thể bán.
 • Có một số nền tảng yêu cầu số lượng lớn coin mới được staking

Staking pool là gì?

Vì cơ hội giành được quyền xác minh block tiếp theo (chính là dành quyền nhận được phần thưởng) trực tiếp phụ thuộc vào số lượng coin trong ví của nhà đầu tư. Nên sẽ hình thành các nhóm kết hợp lại với nhau để dành quyền xác minh rồi từ đó chia sẻ lợi nhuận giữa các thành viên trong nhóm theo % coin nắm giữ.

Các nhóm staking như vậy được gọi là Staking Pool và việc này khá thuận tiện cho những validator mới, những người chỉ có một lượng nhỏ đồng coin hoặc yêu cầu để tạo ra block mới cần một lượng lớn coin chẳng hạn.

Quy trình staking dành cho người mới

Để bắt đầu staking, bạn sẽ cần tiến hành lần lượt các bước sau:

 • Bước 1: lựa chọn đồng coin mà bạn thấy hứng thú cho việc staking

 • Bước 2: tìm hiểu số coin tối thiểu để staking

 • Bước 3: lựa chọn ví lưu trữ coin đó

 • Bước 4: sử dụng máy tính với các thông số phù hợp để staking, vì để staking coin, máy tính của bạn cần có kết nối internet liên tục, không bị gián đoạn.

 • Bước 5: Tiến hành staking bằng cách mua coin và đóng băng nó

Thật ra khi staking bất kỳ loại coin nào, họ cũng có phần hướng dẫn các bước staking chi tiết cho bạn rồi nên cứ làm tuần tự các bước và đóng băng coin trong thời gian nhất định là được.

Staking coin là gì? Có mấy loại staking? TOP coin tốt nhất để staking

Staking ở đâu tốt, an toàn?

Có rất nhiều nền tảng cung cấp tính năng staking như sàn giao dịch, ví lưu trữ, SaaS, DeFi hoặc Staking pool. Cụ thể như sau:

Staking qua các sàn giao dịch

Staking qua các sàn giao dịch là hình thức khá phổ biến mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Việc staking qua sàn giao dịch tạo thuận lợi cho nhà đầu tư khi họ vừa có thể staking lại vừa có thể trade chỉ với một ứng dụng.

Bạn chỉ cần cho biết số lượng coin bạn muốn đặt cược và sàn giao dịch sẽ thay mặt bạn tìm một node xác thực. Sàn giao dịch sẽ là một trung gian giữa bên staking và bên validating. Staking trên sàn giao dịch khá đơn giản là để tài sản cố định trong ví của tài khoản giao dịch.

Tuy nhiên cách này tiềm ẩn vấn đề liên quan tới sự an toàn, hãy nhớ rằng khi bạn sử dụng một sàn giao dịch, bạn không thực sự giữ chìa khóa cho tiền điện tử của mình – bạn đang tin tưởng sàn giao dịch sẽ làm điều đó thay cho bạn. Điều này tạo ra một mức độ rủi ro mà không phải tất cả các nhà đầu tư sẽ cảm thấy thoải mái.

Một số sàn giao dịch được lựa chọn để staking phổ biến như:

 1. Binance: cung cấp một nền tảng an toàn và chuyên nghiệp với một kho lưu trữ tiền điện tử lớn. xem thêm Cách staking trên Binance
 2. Coinbase: có nền tảng tốt nhất của Mỹ để staking tiền điện tử
 3. eToro: cung cấp các nền tảng staking coin tốt nhất với mức phí thấp
 4. Kucoin: có một nền tảng thân thiện với người mới bắt đầu để stake coin.
 5. Poloniex: Cung cấp quyền truy cập vào nhiều công cụ, dịch vụ an toàn và đáng tin cậy.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm cách staking trên sàn FTX

Staking qua ví kỹ thuật số hoặc nhóm Staking Pool

Staking pool được tạo thành từ nhiều nhà đầu tư khác nhau tạo thành một pool. Điều này đòi hỏi sự phối hợp và kiến thức chuyên môn, và do đó, nhiều nhóm Staking Pool là các tổ chức tư nhân có mức độ riêng tư và các rào cản gia nhập cao. Trong một số trường hợp, những người tổ chức Pool có thể yêu cầu phí thành viên và số dư tối thiểu giúp giảm rủi ro cho việc staking.

Còn với các ví kỹ thuật số thì bạn có thể lựa chọn như Trust Wallet, Yorio, Exodus, Atomic Wallet, Ledger…

Staking dưới dạng dịch vụ SaaS

SaaS là viết tắt của từ Staking as a Service, đây là một trong những cách staking để bạn có thể tránh được nhiều cạm bẫy tiềm ẩn liên quan đến việc staking. Bạn sẽ giao nhiệm vụ staking cho một nhà cung cấp dịch vụ đặt cược. Công việc của nhà cung cấp dịch vụ là phát hiện và thực hiện các khoản đầu tư hợp lý thay mặt cho các bên liên quan sở hữu đơn vị tiền tệ đang được phân bổ (cái này gần giống với việc đầu tư vào các quỹ ETF hay quỹ mở vậy).

Các dịch vụ loại này loại bỏ một số khâu phức tạp khỏi quá trình Staking. Điều này làm cho nó trở thành một phương tiện cực kỳ dễ tiếp cận để tham gia vào blockchain và xử lý tiền điện tử nói chung. Tuy nhiên, hình thức này lại là hệ thống tập trung, với các tổ chức lớn được trao quyền lực riêng.

Điều này làm giảm đi bản chất phi tập trung mà người ta nhắc tới blockchain nói chung hay tiền điện tử nói riêng.

DeFi Staking

DeFi Staking là gì? DeFi là tài chính phi tập trung, DeFi cho phép bạn đặt cược bằng cách sử dụng một thứ gọi là hợp đồng thông minh (Smart contract) – về cơ bản là một phần mềm tự động thực thi nhiệm vụ khi một số điều kiện tiên quyết đã được đáp ứng. DeFi sử dụng một blockchain nhất định để tạo thuận lợi cho việc giao dịch nhiều loại sản phẩm tài chính.

DeFi staking mang lại thu nhập thụ động cho các nhà đầu tư mà không yêu cầu họ cộng tác với các tổ chức có động cơ không rõ ràng và có thể bị tham nhũng ở một mức độ nào đó. DeFi Staking cũng có xu hướng rẻ hơn, vì không có người trung gian tham gia vào việc staking nên không phải lo lắng.

=> Tham khảo thêm bài viết DeFi là gì?

Bảng so sánh một số dịch vụ staking phổ biến hiện nay

Tên dịch vụ staking

Loại

Phí

Loại crypto cung cấp

Binance

Sàn giao dịch, DeFi

Không có phí

8 hình thức staking với rất nhiều loại coin có thể staking

Coinbase

Sàn giao dịch

25% tiền hoa hồng

ETH, ADA, ATOM, XTZ, ALGO, DAI và một số loại khác

eToro

Sàn giao dịch

10 – 25% tiền hoa hồng

ETH, ADA, TRX

Figment

SaaS

Tối đa 12%

34 tiền điện tử bao gồm ETH2, ADA, DOT, SOL…

Kraken

Sàn giao dịch

Không có phí

BTC, ETH2, ADA, DOT, SOL, ATOM, XTZ…

Lido

DeFi

10%

ETH2, SOL, LUNA

MyCointainer

SaaS

7,90 Euro/tháng + 1% – 2%

81 loại tiền ảo bao gồm ETH2, ADA, DOT, SOL…

Staked.us

SaaS, DeFi

10%

32 loại tiền ảo bao gồm ETH2, ADA, DOT, SOL…

Các đồng coin staking tốt nhất 2023

Những loại crypto được staking nhiều nhất hiện nay phải kể tới như:

 • Staking Solana (SOL): SOL là một trong những staking coin tốt nhất vì tốc độ giao dịch nhanh và chi phí hoàn thành chúng khá thấp.
 • Staking Tether (USDT): USDT là một stablecoin, bạn có thể đặt cược nó nhưng % lợi nhuận từ đồng này không cao vì nó không tăng giá. Trừ khi bạn đang phân vân chưa biết nên sử dụng USDT để mua coin nào thì có thể staking để đỡ lãng phí.
 • Staking ETH2: ETH2 hay Ethereum 2.0, là tiền điện tử có vốn hóa lớn thứ 2 sau Bitcoin với tính thanh khoản cao.
 • Staking Terra (LUNA): Phần thưởng staking hàng năm cho LUNA là khoảng 12,10%
 • Staking Polkadot (DOT): Polkadot sử dụng công nghệ đa chuỗi, có thể mở rộng, được tạo ra bởi người đồng sáng lập Ethereum Gavin Wood. Lợi nhuận trung bình hàng năm là 14% tuy nhiên muốn staking DOT coin bạn cần ít nhất 350 DOT.

Ngoài ra có một vài loại tiền ảo khác mà bạn cũng có thể đặt cược như Avalanche (AVAX), Algorand (ALGO), Binance (BNB), Polygon (MATIC), USD Coin (USDC), BitDAO (BIT), Cardano (ADA)…

Có nên staking coin hay không?

Việc có nên staking coin hay không phụ thuộc vào chiến lược đầu tư cũng như cái nhìn của bạn về staking. Bởi vì những lợi ích từ việc Staking không phải là ít nhưng rủi ro của nó cũng khá lớn.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định staking thì nên chọn những loại coin có sự tăng trưởng tốt, dự án tiềm năng và có thể mở rộng như những coin được gợi ý phía trên.

→ Nhớ rằng:

Chỉ nên dành một số vốn nhỏ thôi vì thị trường tiền ảo rủi ro rất lớn, một đồng coin có thể tăng hoặc giảm cả nghìn % chứ không như đầu tư chứng khoán hay đầu tư vàng.

TỔNG KẾT:

– Staking là một cách tuyệt vời để kiếm thu nhập thụ động và tạo ra lợi nhuận cao
– Những khoản đầu tư này có rủi ro ít hơn so với trading và có thể sinh ra lợi nhuận cao hơn ngân hàng nếu bạn rút phần thưởng của mình vào đúng thời điểm và lựa chọn đúng coin để staking.
– Các coin được staking phổ biến như: SOL, ADA, BNB, USDT, DOT, ETH2, LUNA
– Các cách staking: qua sàn giao dịch, ví điện tử, DeFi Staking, Staking Pools, SaaS
– Staking vẫn có rủi ro nên bạn không nên dùng nhiều vốn cho việc này

Qua đây, mong rằng bạn đã hiểu Staking là gì cũng như ưu nhược điểm của việc staking coin. Nếu như bạn có bất kỳ câu hỏi gì liên quan tới staking thì hãy để lại comment để được giải đáp trong vòng 24h. Chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn và thành công.

Thông tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *