Sẽ là thảm họa đối với tiền điện tử nếu Fed tăng lãi suất

– Advertisement –

Giáo sư trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, Jeremy Siegel nói trong chương trình ‘Closing Bell: Overtime’ của CNBC rằng “sẽ là thảm họa” nếu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản.

Vị giáo sư khẳng định nếu FED đề cập đến bất kỳ con số nào “mà không phải là 25 điểm cơ bản” trong cuộc họp hôm nay, thì tác động sẽ rất sâu rộng.

– Advertisement –

Bên cạnh những thay đổi về lãi suất, ông Jeremy muốn thấy FED thay đổi cách diễn đạt trong tuyên bố của mình và đề cập rõ ràng rằng các quyết định chính sách tiền tệ của họ trong những tháng qua đã phát huy tác dụng. Ông nói thêm rằng sẽ rất thú vị nếu FED đảm bảo họ sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt.

Những người tham gia thị trường tiền điện tử kỳ vọng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong những tháng tới. Tuy nhiên, hy vọng này có thể bị tiêu tan nếu các nhà hoạch định chính sách đánh giá các điều kiện thị trường theo cách khác và nhận thấy cần phải giữ lãi suất ở mức cao. 

Các nhà kinh tế kỳ vọng FED sẽ  tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 4.75%, từ mức 4.50% vào cuộc họp ngày hôm nay. Ngân hàng đã bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 1/2022. Trong nhiều tháng, lãi suất ở Hoa Kỳ đã tăng từ 0.25% vào tháng 1/2022 lên 4.50% vào cuối năm 2022.

Lạm phát là một trong nhiều yếu tố, bao gồm cả điều kiện lao động, mà FED xem xét khi xác định lãi suất. Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhu cầu chính phủ can thiệp và hỗ trợ công dân đã khiến các chính phủ cắt giảm lãi suất xuống mức kỷ lục.

Theo Jeremy, lạm phát là điều không thể tránh khỏi khi “tiền cứ đổ vào liên tục”, và điều này đã diễn ra trong suốt năm 2021 và 2022. Các thông tin gần đây cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI)  đã chậm lại sau khi tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm. 

Giá Bitcoin. Nguồn Coingecko

Giá bitcoin phục hồi nhanh chóng vào tháng 12/2022, sau khi chạm đáy với mức giảm hơn 60% trong 13 tháng kể từ tháng 11/2021, điều này là do các điều kiện kinh tế vĩ mô thay đổi, chủ yếu là lạm phát. 

Trong những tuần qua, giá Bitcoin đã tăng cao hơn khi thị trường tiền điện tử kỳ vọng lạm phát sẽ hạ nhiệt và Fed sẽ giảm tốc độ thắt chặt vào năm 2023.

Vì lý do này, cách Fed hành động có thể định hình sự hình thành giá ngắn hạn cho Bitcoin. Tài sản đã giảm mạnh từ khoảng 24,000 USD vào ngày 30/1 nhưng đã ổn định vào ngày hôm qua.

Xem thêm: Sự gia tăng đầu tư của Phố Wall vào tiền điện tử chứng tỏ đã đến lúc mua

5/5 – (1 bình chọn)
– Advertisement –

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *