Quai Network là gì? Giải pháp mở rộng L1 kết hợp giữa sharding và PoW

Quai Network là một giải pháp mở rộng cho các nền tảng Layer 1 bằng cách kết hợp công nghệ sharding và cơ chế PoW 2.0.

Như trong nhiều bài viết trước đó BeInCrypto đã chia sẻ, các Layer 1 (L1) truyền thống như Bitcoin và Ethereum đang gặp phải giới hạn về việc mở rộng mạng và giảm phí giao dịch khi khối lượng giao dịch ngày cảng tăng. Để giải quyết vấn đề này, nhiều giải pháp mở rộng Layer 2 (L2) đã cho thấy vai trò cũng như sự hiệu quả của mình.

Tuy nhiên, Quai Network đã chọn cho mình một lối đi riêng, tạo sự khác biệt. Nó tạo ra một PoW L1, có thể mở rộng quy mô mà không phải hy sinh tính bảo mật hoặc sự phân quyền của các giải pháp L1. Vậy Quai Network là gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Tổng quan về Quai Network

1. Quai Network là gì?

Như đã nói ở trên, Quai Network là một cái tên khác nữa trong số các giải pháp mở rộng của các mạng L1. Ý tưởng của Quai Network là kết hợp giữa công nghệ sharding và phiên bản nâng cấp của bằng chứng công việc (PoW).

Điều này khiến cho Quai Network có thể mở rộng theo chiều ngang, gia tăng hiệu năng khi mạng lưới phát triển trong tương lai. Đương nhiên, tầm nhìn dài hạn của Quai Network nói riêng và các giải pháp mở rộng nói chung là mở rộng tổng thể cho chuỗi khối, tạo điều kiện để người dùng tham gia vào Web 3.0.

2. Quai Network giải quyết vấn đề gì?

Ai trong chúng ta cũng hiểu Quai Network giúp giải quyết vấn đề mở rộng mạng lưới khi nó phát triển. Vậy cụ thể trong trường hợp này là như nào?

Về cơ bản, Quai Network đã nhìn thấy những điểm hạn chế của cơ chế PoW. Tuy nhiên, thay vì tạo ra một layer khác, gom và xử lý các giao dịch trên layer đó như các giải pháp L2 khác như zkSync… thì Quai Network chọn cách phát hành dưới dạng L1 mới và tập trung khắc phục những nhược điểm của cơ chế PoW hiện tại.

Quai sẽ có thể cung cấp khả năng bảo mật, phân quyền và khả năng chịu lỗi tương tự như các giải pháp L1 truyền thống. Đổi lại, nó giúp giải quyết vấn đề tắc nghẽn mạng và phí giao dịch cao. Ngoài ra, Quai Network cũng tương thích với EVM. Điều này có nghĩa là các hợp đồng Solidity có thể dễ dàng triển khai và thực thi trên Quai Network.

3. Cấu trúc của Quai Network là gì?

Quai Network sử dụng cấu trúc đa chuỗi (multi-chain architecture) và được tổ chức theo cấu trúc phân cấp 3×3. Cụ thể Quai Network là một mạng lưới gồm 13 chuỗi, trong đó bao gồm 1 chuỗi Prime, 3 chuỗi Region và 9 chuỗi Zone.

 • Chuỗi Prime ở trên cùng có độ khó và băm cao nhất cũng như thời gian khối dài nhất (15 phút). Tất cả các miner trên Quai đều khai thác chuỗi Prime và nó hoạt động như cơ sở bảo mật cho các chuỗi Region trực thuộc (và theo đó là chuỗi Zone).
 • Bên dưới chuỗi Prime là 3 chuỗi Region mà miner có thể lựa chọn, có tên là Cyprus, Paxos và Hydra. Các chuỗi này có độ khó và sức mạnh băm thấp hơn chuỗi Prime nhưng thông lượng và TPS cao hơn. Thời gian khối của chuỗi Region là 5 phút.
 • Ở tầng cuối cùng là chuỗi Zone. Cứ mỗi 1 chuỗi Region thì sẽ có 3 chuỗi Zone trực thuộc. Chuỗi Zone là chuỗi có độ khó thấp và thông lượng cao. Các miner trên Quai sẽ khai thác chuỗi Prime, một trong ba chuỗi Region và một trong chín chuỗi Zone. Chuỗi Zone có thời gian khối là 10 giây.

Tất cả các chuỗi Region và Zone đều thừa hưởng cùng một mức độ bảo mật giống như chuỗi Prime thông qua các khối trùng hợp (coincident block). Một khối trùng hợp là một khối đại diện cho các cấp độ công việc kết hợp trên các chuỗi khối và có thể kết nối chuỗi Prime với Region, chuỗi Region với Zone hoặc cả ba chuỗi.

Thông qua hình thức đào hợp nhất (merged mining) và cấu trúc 13 chuỗi phân cấp này, Quai Network hy vọng có thể xử lý lên tới 7,500 TPS khi khởi chạy (gấp 250 lần Ethereum) với thông lượng khối Zone không đồng bộ là 1.11 giây (nhanh hơn 12 lần so với Ethereum).

4. Quai Network có gì đặc biệt?

Để giải quyết vấn đề mở rộng và phí giao dịch trên các giải pháp L1, trong phần Quai Network whitepaper chúng ta sẽ thấy một số điểm đặc biệt sau đây:

 • Proof of Work 2.0: Phiên bản nâng cấp PoW này của mạng Quai kết hợp hàm băm Blake3 với các giao thức cốt lõi. Cách làm này giúp nâng cao tốc độ mà vẫn giữ được sự bảo mật cao. Không chỉ vậy, PoW 2.0 được chứng minh là thân thiện với môi trường hơn vì giảm được lượng khí thải carbon trên mỗi giao dịch cá nhân.
PoW 2.0
 • Sharding: Sharding là một công nghệ quen thuộc và một lần nữa nó được ứng dụng trong Quai Network.
 • Merged Mining: Trong whitepaper của Quai Network có nhắc đến khái niệm này. Về cơ bản thì đây là quá trình bảo mật cho nhiều blockchain chỉ với một công cụ khai thác. Một ví dụ về merged mining là BitDNS hoặc Namecoin. Nó cho phép các thợ đào bảo mật cả mạng Bitcoin và Namecoin. Trong trường hợp của Quai Network, nó cho phép các thợ đào bảo mật cả mạng Quai và Ethereum thông qua việc sử dụng cùng thuật toán băm Ethash.
Công nghệ merged mining
 • Coincident block: Trong mạng Quai, coincident block (khối trùng hợp) đại diện cho các cấp độ công việc được kết hợp lại với nhau trên các chuỗi.
 • Decentralized bridge: Quai Network tối ưu các coincident block được tạo ra từ merged mining để chuyển trạng thái qua các chuỗi khối.
 • Sharded Address Space: Quai Network sử dụng sharded address space, có nghĩa là chỉ một số địa chỉ nhất định mới có thể gửi tiền thành công trong mỗi blockchain. Điều này được thực hiện để xác thực giao dịch có thể dễ dàng thực thi trong chuỗi chéo.

5. Quai Network mang lại lợi thế gì?

Nhờ những công nghệ mới này mà Quai Network đã đạt được những ưu điểm sau:

 • Tốc độ nhanh: Với 13 blockchain chạy đồng thời, Quai Network cung cấp khả năng tạo khối tốc độ cao. Tất cả các chuỗi này sẽ tạo ra các khối không đồng bộ. Thời gian tạo khối trung bình của Quai Network được ước tính là khoảng 1.1 giây/mỗi khối.
 • Tính phi tập trung cao: Thông qua sự phát triển của PoW 2.0, sử dụng cả merged mining và sharding, Quai Network vẫn là nguồn mở và phi tập trung cao.
 • Bảo mật: Thông qua việc sử dụng merged mining và coincident block, tất cả các thay đổi trạng thái của Quai Network sẽ được xác nhận ở bước cuối cùng bởi 100% sức mạnh băm (hash power) của mạng.

6. Quai Network hoạt động như thế nào?

Quai Network sử dụng một chuỗi khối duy nhất và chia chuối khối ấy thành nhiều chuỗi nhỏ hơn để cải thiện hiệu suất. Không giống như hầu hết các blockchain phân đoạn khác, Quai Network sử dụng PoW giúp nó tạo ra một tập hợp các trình xác thực mạng phi tập trung cao. Đồng thời với đó, nó cũng tạo ra giá trị hữu hình hoạt động bên ngoài lĩnh vực của sự đồng thuận xã hội.

Thông qua việc sử dụng công nghệ sharding, Quai Network có thể xử lý thông lượng giao dịch lớn hơn. Mỗi chuỗi có thể chạy không đồng bộ để xác nhận và xác thực giao dịch. Bên cạnh đó, người dùng có thể tự do di chuyển giữa các chuỗi để tối ưu hóa hệ sinh thái mang lại lợi ích nhiều nhất có thể.

Khi mà người dùng có thể tự do di chuyển giữa các chuỗi và chọn chuỗi phù hợp cho hệ sinh thái, các thợ đào cũng được khuyến khích khai thác nơi người dùng đang tương tác nhiều nhất để thu phí giao dịch. Bằng cách làm này kết hợp với phần thưởng dành cho thợ đào dẫn đến sự phân phối đồng đều của hashrate và bảo mật trên nhiều phân đoạn khác nhau.

Các node cũng sẽ thấy động lực để tối ưu hóa cấu trúc liên kết mạng của chúng. Kết quả cuối cùng là độ trễ được cải thiện, cho phép mỗi phân đoạn tạo ra các khối có kích thước lớn hơn. Ngoài ra, Quai Network cũng có thể thêm nhiều phân đoạn hơn để tối ưu hóa cấu trúc khuyến khích thợ đào, người dùng và node để họ tạo ra nhiều năng lực giao dịch hơn.

7. Quai Network team và nhà đầu tư

 • Đội ngũ: Quai Network được thành lập bởi Karl Kreder, Sriram Vishwanath và Alan Orwick. Trong đó, Sriram Vishwanath được biết đến là giáo sư về kỹ thuật Điện và Máy tính, đồng thời đã đồng sáng lập nhiều công ty khởi nghiệp về công nghệ như GenxCom và Privasera. Còn Alan Orwick từng có kinh nghiệm 2 năm ở vị trí Kỹ sư phần mềm của Apple.
 • Nhà đầu tư: Quai Network đã có hai lần gọi vốn thành công. Vào 24/03/2022, Quai Network đã nhận được 8 triệu USD từ Polychain Capital. Sau đó, vào ngày 05/5/2022, dự án này lại tiếp tục nhận được 2 triệu USD từ Alumni cho vòng gọi vốn thứ 2.

8. Quai Network testnet và mainnet

Tại thời điểm BeInCrypto thực hiện bài viết này, Quai Network vẫn đang trong quá trình testnet và chưa ra mắt mainnet. Một số giai đoạn trong thời kỳ testnet này như Iron Age Testnet, Bronze Age Testnet. Người dùng có thể tra cứu các chỉ số trên mạng testnet của Quai thông qua công cụ QuaiScan.

Một vài chỉ số mạng testnet của Quai Network

Quai Network token

1. Thông tin chung về QUAI token

QUAI token đóng vai trò như xương sống của mạng Quai. Nó giúp đảm bảo an ninh, chống thư rác và là phương tiện trao đổi giá trị trong một hệ thống phi tập trung. Quai Network có nguồn cung QUAI token giới hạn để đạt được mức giảm lạm phát trong ngắn hạn và giảm phát trong dài hạn.

Hiện tại, chúng ta chưa biết chính xác tổng cung của QUAI token là bao nhiêu. Trong Quai Network whitepaper cũng không nhắc đến vấn đề này. Có thể hiểu là QUAI token vẫn chưa thực sự được ra mắt hay thực hiện ICO do mạng vẫn đang trong giai đoạn testnet. Điều này khiến cho cộng đồng tin tưởng về việc có thể sẽ có một đợt Quai Network airdrop trong thời gian tới.

Trong một bài viết trước đó mà BeInCrypto đã có dịp chia sẻ sau sự kiện airdrop của Aptos, nhiều khả năng sẽ có một đợt QUAI token airdrop trong thời gian tới. Bởi lẽ, trong phần phân bộ token QUAI mà chúng ta sẽ tìm hiểu dưới đây, có một tỷ lệ nhất định dành cho việc testnet incentives.

2. Quai tokenomics

Quai token được phân bổ như sau:

 • Adoption incentives: 25% tổng cung QUAI coin được phân bổ nhằm cung cấp các tích hợp quan trọng cho Quai Network. Điều này có thể xảy ra dưới hình thức quan hệ đối tác với các công ty thuộc top 500 Fortune, Chính phủ và các tổ chức xã hội.
 • Mining: 20% tổng nguồn của Quai Network sẽ được dành làm phần thưởng khối cho các thợ đào.
 • Foundation: 15% số token QUAI được phân bổ cho tổ chức thành lập, Quai Foundation. Lượng QUAI token này sẽ được tập trung sử dụng để cho các hoạt động marketing, phát triển kinh doanh, tăng độ nhận diện thương hiệu và hỗ trợ giao thức. Các mã thông báo này có thời gian tồn tại 10 năm và có thể bị đốt nếu không được phân bổ.
 • Strategic partner: 15% QUAI token được phân bổ cho các đối tác chiến lược phù hợp với các mục tiêu và giá trị của Quai Network.
 • Infrastructure partner: 5.5% mã thông báo QUAI được phân bổ cho các đối tác đã hỗ trợ Quai Network.
 • Founder: 5% nguồn cung cấp được dành riêng cho các thành viên sáng lập của Dominant Strategies.
 • Bounty: 5% nguồn cung sẽ được dùng làm phần thưởng cho những cá nhân có đóng góp về mặt viết code, tạo content, media hoặc các hình thức quảng bá khác cho dự án.
 • Testnet incentives: 0.5% tổng nguồn cung đã được phân bổ để đền đáp cho những người tham gia Quai Network testnet như Iron Age Testnet…
 • Contributor: 4% nguồn cung sẽ được trao cho những người đóng góp cốt lõi cho hệ sinh thái Quai Network.
 • Community: 3% nguồn cung đã được dành để phân bổ cho cộng đồng.
 • Exchange liquidity: Quai Network sẽ phân bổ 2% tổng cung để cung cấp thanh khoản sớm cho các sàn giao dịch. Tính thanh khoản này sẽ được sử dụng để đáp ứng lượng người chấp nhận ban đầu khi ra mắt Quai Network mainnet, trước khi có thể có đủ thanh khoản do người dùng cung cấp.
Quai Network tokenomics

3. Quai wallet

Trong giai đoạn Iron Age Testnet, Quai Network sẽ sử dụng MetaMask Flask. Đây là một phiên bản dành cho nhà phát triển của ví MetaMask. Việc sử dụng MetaMask Flask sẽ cho phép người dùng kết nối với QuaiSnap wallet, là một ví được sử dụng trên Quai Network testnet.

Hiện tại QuaiSnap Dapp chưa tương thích với các thiết bị di động vì QuaiSnap Dapp hoạt động với MetaMask Flask. Ứng dụng ví QuaiSnap này hiện chỉ được hỗ trợ trên trình duyệt Google Chrome dành cho máy tính để bàn.

4. Quai token airdrop

Để có thể nhận được airdrop (nếu có) từ Quai Network, người dùng có thể tham gia sử dụng và tương tác với mạng trong giai đoạn này. Một trong những cách đó là sử dụng ví QuaiSnap để tương tác với Quai Network. Để làm được điều này, người dùng cần làm theo các bước sau đây:

 • Ngắt kết nối hoặc gỡ cài đặt MetaMask khỏi trình duyệt Chrome. Hoặc bạn có thể tạo một profile khác trên trình duyệt Google Chrome để làm điều này.
 • Cài đặt MetaMask Flask từ https://metamask.io/flask/ và thêm nó vào trình duyệt Chrome.
 • Tạo tài khoản MetaMask Flask mới bằng cách tương tự như tạo tài khoản MetaMask phiên bản truyền thống. Nếu chưa biết, hãy tham khảo bài viết này về MetaMask trên BeInCrypto nhé.
 • Truy cập https://wallet.quai.network/ và làm theo hướng dẫn trên màn hình để kết nối tài khoản MetaMask Flask với QuaiSnap.

Lời kết

Thông qua bài viết trên, bạn đọc đã có cho mình những thông tin cơ bản về Quai Network cũng như đánh giá sơ bộ được khả năng phát triển của nó trong tương lai. Liệu sự khác biệt trong ý tưởng cùng sự sáng tạo trong quá trình xây dựng cấu trúc có làm dự án này tiến xa và đạt được hiệu quả như mong đợi? Hãy cùng chờ đón những sự bùng nổ của Quai Network trong tương lai.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTERSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *