Play to earn là gì & các coin play to earn nổi bật nhất hiện nay

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Nhờ xu hướng blockchain và NFT đang bùng nổ, các coin play to earn ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý khi nó không còn gói gọn trong nhu cầu giải trí, mà nhờ vào đó game thủ có thể kiếm được tiền từ nó.

Vậy play to earn là gì, tại sao nó lại thu hút các game thủ như vậy? Kiếm tiền với game play to earn như thế nào?Đâu là những game play to earn, hay những đồng coin play to earn nên chơi nhất hiện nay? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu câu trả lời ở nội dung bài viết dưới đây.

Play to earn là gì?

Play To Earn được ghép từ hai hành động Play (Chơi) & Earn (Kiếm), có nghĩa là vừa chơi game vừa kiếm tiền.

Thật ra, khái niệm “kiếm tiền từ game” không phải là quá mới mẻ, mà từ rất lâu một số game thủ chuyên nghiệp vẫn có thể kiếm được tiền từ nhờ cày cuốc, bán trang bị, bán acccount, săn giải thưởng… Nhưng ngày nay, với sự kết hợp độc đáo giữa NFT và game truyền thống, đã mang đến cho người chơi trải nghiệm play to earn mới mẻ hơn.

Play to earn crypto có gì khác?

Nhờ vào công nghệ blockchain và các ưu điểm của thị trường tiền điện tử, mà mô hình game Play to Earn nay đã được cải tiến hơn, cụ thể:

 • Các nhà phát hành game đã kết hợp NFT trong giao thức của mình.

 • Nâng cao quyền sở hữu tài sản trong game đối với game thủ, nhất là đối với các tài sản NFT, bạn sẽ không phải chịu quản lý từ nhà phát hành game.

 • Người chơi tạo ra giá trị cho những người chơi khác và nhà phát triển, đổi lại họ được thưởng bằng tài sản trong game.  Những tài sản này hoàn toàn có thể là bất cứ thứ gì khác nhau, từ những nhân vật hấp dẫn với độ khan hiếm, hay một loại tiền điện tử nhất định.

Để hiểu rõ hơn, bạn nhất định phải tìm hiểu thêm về NFT là gì để biết cụ thể những đặc điểm, tính chất của NFT, từ đó mới hiểu được coin play to earn là gì.

Game play to earn là một hiện tượng tương đối mới trong thị trường tiền điện tử, và nó mới chỉ trở nên phổ biến gần đây, đặc biệt là với sự ra đời của một dự án Axie Infinity.

Tóm lại, khái niệm game play to earn rất đơn giản, đó là: bạn chơi game, kiếm được các vật phẩm quý hiếm và bán chúng bằng tiền thật. Bản thân các trò chơi cung cấp nền tảng và công cụ để hoàn thành giao dịch này. Nhưng đặc điểm đáng chú ý nhất là chúng được giao dịch bằng tiền điện tử.

Nhưng khi bạn bước chân vào nền công nghiệp này, hãy luôn nhớ rằng, play to earn chỉ hoạt động tốt trong những trò chơi phổ biến, có nhiều người chơi. Như vậy, mọi người mới muốn mua những vật phẩm mà bạn bán. Mọi người cùng cạnh tranh để kiếm được những món đồ tốt, còn ai không cạnh tranh được, thì sẽ phải bỏ tiền ra mua.

Kiếm tiền từ game play to earn thế nào?

Trong các coin play to earn, để kiếm được tiền, bạn sẽ phải bán vật phẩm dưới dạng NFT, và nhận được token của tiền điện tử đó.

Các token tiền điện tử, ví dụ Axie coin, MAMA coin… bạn có thể dễ dàng mua bán chúng trên các sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng như Binance, Huobi…

Mình giải thích ngắn gọn về NFT (token không thể thay thế) cho bạn nào chưa hiểu: NFT là tài sản kỹ thuật số. Khi chơi các game play to earn, NFT có thể là vật phẩm quý hiếm, đất đai, nhà cửa, vũ khí, trang phục, biểu tượng cảm xúc hay bất cứ thứ gì khác.

Chúng là duy nhất, và chúng có bằng chứng rằng bạn là người sở hữu chúng.

Có có một thị trường để chuyên bán những NFT này, ví dụ như Binance NFT, OpenSea, CNFT… Và bạn có thể mua/bán NFT này bằng tiền tệ của nền tảng coin play to earn mà bạn đang chơi.

Ví dụ: Trong game Axie Infinity, bạn sẽ đi thu thập các sinh vật được gọi là ‘Axies’ và sử dụng chúng để chiến đấu với các sinh vật của người chơi khác. Mỗi Axie là một NFT. Bạn có thể giao dịch, bán hoặc mua chúng để chơi tốt hơn.

Trên đây chỉ là một ví dụ trong hàng trăm, hàng ngàn game play-to-earn. Mỗi game lại có quy tắc riêng liên quan đến việc mua và bán NFT. Trò chơi sẽ cho bạn biết những NFT nào bạn có thể và không thể bán.

Chơi game play to earn có mất tiền không?

Game play to earn có tiền ban đầu để chơi không? Cái này tùy thuộc vào từng game khác nhau, có một số trò chơi là miến phí, nhưng có một số game yêu cầu bạn phải bỏ tiền mua nhân vật, đất đai ban đầu để chơi.

Việc phát hành một game play to earn khá tốn kém, và các nhà phát triển họ sẽ phải đặt lợi nhuận lên hàng đầu. Vì vậy, cho dù có một số game là miễn phí ban đầu, nhưng chắc chắn trong quá trình chơi sẽ phải yêu cầu bạn bỏ phí để mở khóa một số tính năng, nhiệm vụ. Nếu không, bạn sẽ thua kém so với game thủ khác.

Tuy nhiên, nhìn tích cực hơn thì play to earn là game để kiếm tiền. Chính vì vậy cho dù bạn có bỏ tiền vào ban đầu, thì bạn cũng hoàn toàn có thể thu lại được những gì đã bỏ ra, thậm chí kiếm được lợi nhuận rất lớn.

Các coin play to earn tiềm năng nhất 2023

Nên chơi game play to earn nào? Đâu là những đồng coin play to earn tiềm năng? Dưới đây là những game play to earn hay nhất hiện nay để bạn tham khảo và bắt đầu “kiếm tiền với chúng”.

Hoặc nếu bạn đơn giản hơn, chỉ muốn đầu tư  vào xu hướng play to earn, thì có thể lựa chọn mua các coin play to earn và tích lũy, chờ đợi chúng tăng giá và kiếm lời cũng là một hướng đầu tư khá ổn.

Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity chắc chắn là coin play to earn phổ biến nhất thế giới tiền điện tử. Nó được lấy cảm hứng từ một số trò chơi như Pokémon và Tamagotchi. Người chơi có thể thu thập, lai tạo, nuôi dưỡng, chiến đấu và thậm chí buôn bán các sinh vật được gọi là Axies.

Các coin play to earn tiềm năng, Axie Infinity
Axie Infinity

Mỗi Axie đều là một mã thông báo không thể thay thế (NFT) và nó có các thuộc tính và sức mạnh khác nhau. Bạn có thể dành thời gian và nỗ lực để nâng cấp Axies của mình, sau đó giao dịch chúng để lấy đổi tiền điện tử – AXS coin, trên một thị trường chuyên dụng.

Tuy nhiên, ngoài AXS cũng có tiền điện tử khác là Small Love Potion (SLP), kiếm được bằng cách chơi trò chơi. Đó là token ERC-20 và nó có thể được sử dụng để tạo ra các Axies mới. Tại thời điểm viết bài, cả AXS và SLP đều được giao dịch trên sàn giao dịch Binance.

Để bắt đầu với trò chơi này, người chơi cần phải có 3 Axies.

 • Website:
 • Giá coin hiện tại: $ 8.09
 • Thứ hạng vốn hóa: 50

Decentraland (MAMA)

Decentraland về cơ bản nó là một thế giới ảo chạy trên blockchain của Ethereum và người chơi có thể tạo, trải nghiệm và kiếm tiền từ các nội dung và cách hoạt động khác nhau. Người chơi có thể tạo các tòa nhà ảo như nhà, công viên giải trí, sòng bạc, phòng trưng bày, v.v. và tính phí những người chơi khác ghé thăm, cũng như giới thiệu một loạt nội dung kỹ thuật số. Decentraland hoàn toàn có đầy đủ các NFT, mà người chơi có thể mua, bán và giao dịch trong và ngoài metaverse.

Các coin play to earn, Decentraland
Decentraland

Tiền điện tử gốc của Decentraland là MANA coin, dùng để mua đất và mua các loại tài sản có sẵn ở thị trường Decentraland.

Có thể bạn quan tâm: Có nên đầu tư vào Decentraland (MANA)

Đánh giá công bằng thì Decentraland không hẳn là một coin play to earn quá phổ biến, vì kiếm tiền từ thế giới ảo này hơi khó. Nó phù hợp với những ai có khả năng sáng tạo, có thể tạo được những NFT độc đáo, hoặc những nghệ sĩ nổi tiếng dễ dàng kiếm tiền hơn. Chi phí mua “ĐẤT” ban đầu để xây dựng cũng khá tốn kém. Đối với người chơi thông thường, bạn cũng có thể chơi các trò chơi trong Decentraland để kiếm tiền, ví dụ như chơi trong các trò sòng bạc củ Decentraland và kiếm MAMA.

 • Website: decentraland.org
 • Giá coin hiện tại: $ 0.643645
 • Thứ hạng vốn hóa: 41

The Sandbox (SAND)

Sandbox cũng là một thế giới ảo dựa trên blockchain khác cho phép người chơi kiếm tiền khi họ trải nghiệm trò chơi. Khá giống với Decentraland, ở Sandbox người chơi cũng có thể xây dựng, tạo, mua và bán các tài sản kỹ thuật số NFT khác nhau trong trò chơi.

Game play to earn, The SandBox
The SandBox

Sandbox nổi tiếng là một trong những nền tảng gamefi hàng đầu. Người chơi có thể tự do tùy chỉnh cũng như kiếm tiền từ các voxel trong Sandbox. Bạn có thể định nghĩa trò chơi này là một phiên bản dựa trên blockchain của Roblox hoặc Minecraft.

Sandbox thuộc thể loại trò chơi dành cho người chơi, nền tảng này cũng cho phép bạn phát triển và chơi trò chơi của riêng mình. SAND là đồng tiền chính của nền tảng này, dùng để giao dịch, mua sắm, và khi bạn bán các tài sản thì sẽ nhận lại được SAND, sau đó đem bán nó trên các sàn giao dịch điện tử.

 • Website: sandbox.game
 • Giá coin hiện tại: $ 0.679061
 • Thứ hạng vốn hóa: 43

Xem thêm: The Sandbox là gì? Có nên đầu tư SAND coin?

Guild of Guardians (GOG)

Guild of Guardians là một trong những game play to earn hàng đầu dựa trên cơ chế nhập vai di động blockchain. Trong trò chơi này, bạni xây dựng đội hình trong mơ của những người bảo vệ bất bại. Những “Nngười bảo vệ” này cạnh tranh trong các bang hội, chế tạo các tài sản độc đáo, cũng như đột kích các ngục tối và bạn kiếm được các phần thưởng có thể giao dịch được trong quá trình này.

Top coin play to earn, Guild of Guardians
Guild of Guardians

Trò chơi này mới kết thúc ICO vào tháng trước, và dự kiến sẽ được ra mắt trong đầu 2022, hứa hẹn sẽ là một dự án game được mong chờ nhất. Guild of Guardians đã có hơn 140.000 người chơi trong danh sách chờ của mình. Không chỉ vậy, nó còn có khoảng 66.000 thành viên trên Discord và 68.000 người theo dõi trên Twitter.

Để tối đa hóa cơ hội thành công, Guild of Guardians đang bận rộn xây dựng quan hệ với Ubisoft, và nó đang có mối quan hệ đối tác chặt chẽ với Sandbox. Chain Guardians (CGG) là token trong trò chơi cho Guild of Guardians sẽ đóng vai trò là mã thông báo quản trị và tiện ích.

 • Website: www.guildofguardians.com
 • Giá coin hiện tại: $ 0.062986
 • Thứ hạng vốn hóa: 660

Illuvium (ILV)

Illuvium là một trò chơi blockchain theo thể loại nhập vai cũng sắp được ra mắt vào đầu năm 2022. Với trò chơi này, người chơi sẽ đi khắp một thế giới giả tưởng, đánh bại và bắt những sinh vật được gọi là Illuvials. Sau khi bạn sở hữu chúng trong bộ sưu tập, chúng có thể sử dụng để chiến đấu với những người chơi khác, hoặc giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ và nhận phần thưởng.

Các game play to earn tiềm năng, Illivium
Illivium

Cốt lõi của dự án coin play to earn này là thu thập và tùy chỉnh NFT Illuvials của bạn. Mỗi Illuvial có một thuộc tính và lớp tương ứng, có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Illuvial của bạn trở nên mạnh mẽ hơn khi bạn giành chiến thắng trong các trận chiến và hoàn thành nhiệm vụ.

Tất cả các tài sản trong trò chơi của Illivium, bao gồm Illuvials và các vật phẩm khác đều có thể được giao dịch trên thị trường NFT. Nếu bạn quan tâm đến việc kiếm tiền tệ trong trò chơi của Illuvium, bạn có thể mua ILV trên các sàn sao dịch, sau đó tham gia vào Illivium để kiếm tiền từ đó.

 • Website: www.illuvium.io
 • Giá coin hiện tại: $ 50.22
 • Thứ hạng vốn hóa: 244

Star Atlas (ATLAS)

Một trong những game play to earn hay nhất, được mong đợi nhất hiện nay là Star Atlas. Đây là game theo chủ đề không gian, cùng với chiến lược hoành tráng, khiến nó trở nên vượt trội hơn hẳn so với những coin play to earn khác.

Game play to earn hay nhất, Star Atlas
Star Atlas

Lấy bối cảnh vào năm 2620, Star Atlas được xây dựng trên blockchain Solana, kèm theo ý tưởng từ trò chơi Unreal Five nổi tiếng. Nhờ đó, người chơi có thể trải nghiệm môi trường thời gian thực chất lượng như điện ảnh chưa từng có. Star Atlas có ba phần chính: loài người, một tập hợp các chủng tộc ngoài hành tinh và những người máy có tri giác, tất cả đều đang cạnh tranh để giành tài nguyên và quyền kiểm soát.

Nếu bạn đã xem đoạn trailer của Star Atlas, bạn có thể  nhận thấy trò chơi sẽ đưa bạn làm thuyền trưởng trong không gian sâu thẳm và chạm trán với các phi thuyền phi hành đoàn khác, nằm rải rác trên một thế giới thiên hà rộng mở. Hơn nữa, bạn sẽ khám phá nhiều loại tài sản trên mặt đất và trên thiên thể. Khi bạn đã tìm thấy tài sản, bạn sẽ khai thác, tinh chỉnh và giao dịch chúng trên thị trường chung và kiếm tiền từ đó.

 • Website: staratlas.com
 • Giá coin hiện tại: $ 0.003312
 • Thứ hạng vốn hóa: 486

My Neighbor Alice (ALICE)

My Neighbor Alice là một trò chơi xây dựng thế giới, đem đến một trải nghiệm hấp dẫn cho những người chơi thông thường và một hệ sinh thái cho các nhà kinh doanh và thu thập NFT.

Các coin play to earn, My Neighbor Alice
My Neighbor Alice

Tại game play to earn này, người chơi có mua và sở hữu các mảnh đất ảo dưới dạng token NFT từ thị trường. Sau đó, nếu bạn là một chủ đất xuất sắc, bạn sẽ nhận được các lợi ích thông qua hệ thống danh tiếng trong trò chơi. Ngoài đất đai, bạn có thể mua và sử dụng các tài sản trong trò chơi như nhà cửa, động vật, rau, đồ trang trí…

Đơn vị tiền tệ chính trong trò chơi là token Alice, có thể được mua ở bất cứ sàn giao dịch nào. Token Alice được sử dụng cho các giao dịch trong trò chơi, như mua đất và sử dụng các dịch vụ DeFi: đặt cược, thế chấp và mua lại.

 • Website: www.myneighboralice.com
 • Giá coin hiện tại: $ 1.38
 • Thứ hạng vốn hóa: 270

CryptoBlades (SKILL)

CryptoBlades là một trò chơi blockchain play to earn hấp dẫn khác được lấy cảm hứng từ thể loại trò chơi RPG, chạy trên blockchain của Binance Smart Chain (BEP20). Trò chơi cho phép người dùng kiếm được token SKILL bằng cách chiến đấu trong các trận chiến và đánh bại kẻ thù.

Nên chơi game play to earn nào, CryptoBlades
CryptoBlades

Người chơi có thể tự do tạo vũ khí của mình và bán các vật phẩm trong trò chơi (NFT) cho người khác thông qua thị trường. Coin play to ear này yêu cầu bạn phải mua một nhân vật để chơi, vì vậy bạn sẽ cần phải tốn một khoản phí nhỏ ban đầu (bằng BNB), nhưng sau đó bạn sẽ được hoàn trả dưới dạng token SKILL.

 • Website: www.cryptoblades.io
 • Giá coin hiện tại: $ 0.963751 8,9 USD
 • Thứ hạng vốn hóa: 1908 1197

Splinterlands (SPS)

Splinterlands là một trong những trò chơi bài miễn phí vô cùng phổ biến nhất, thuộc thể loại game play to earn hàng đầu. Tham gia trò chơi, bạn sẽ thi đấu bài cùng các game thủ khác, và sẽ nhận được nhiều phần thưởng nếu chiến thắng.

Coin play to earn, Splinterlands
Splinterlands

Để bắt đầu chơi coin play to earn tuyệt vời này, bạn cần mua một gói thẻ bắt đầu. Nếu may mắn, bạn có thể có được một số thẻ hiếm sau lần mua đầu tiên. Tuy nhiên cũng có khả năng bạn sẽ nhận được thẻ trùng lặp, nhưng đừng lo lắng, vì bạn có thể bán nó trên thị trường để lấy tiền điện tử SPS.

Một khi bạn đã hiểu rõ và làm quen với các thẻ, đã đến lúc chiến đấu với các game thủ khác. Mỗi vòng Splinterlands chỉ diễn ra trong vài phút nhưng sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội kiếm tiền.

 • Website: splinterlands.com
 • Giá coin hiện tại: $ 0.024391
 • Thứ hạng vốn hóa: 821

Alien Worlds (TLM)

Alien Worlds là một trong những game play to earn phổ biến nhất, đã ra mắt từ rất lâu và hiện nay nó có hơn 2,5 triệu người chơi trên nền tảng của nó.

Game play to earn, Alien Worlds
Alien Worlds

Alien Worlds có thể coi như một metaverse, người chơi có thể trải nghiệm không gian trong game, kiếm tiền bằng cách khai thác, chiến đấu, làm nhiệm vụ hoặc hoặc nhận thu nhập cho thuê từ đất kỹ thuật số, rồi đổi lấy đồng tiền trong game là Trilium (TLM). TLM có thể đem giao dịch ở rất nhiều sàn nổi tiếng.

 • Website: alienworlds.io
 • Giá coin hiện tại: $ 0.014847
 • Thứ hạng vốn hóa: 387

Có nên đầu tư vào coin play to earn không?

Nhiều bạn đã đặt câu hỏi cho chúng mình là, xu hướng coin gaming, hay coin play to earn có phải sẽ bùng nổ trong tương lai? Liệu có nên đầu tư vào các coin play to earn từ bây giờ?

Nếu bạn vừa muốn chơi game giải trí, vừa muốn kiếm lời thì các game play to earn rất phù hợp với bạn bạn. Nhưng nếu muốn đầu tư thuần túy bằng cách mua bán coin trên sàn và hưởng lợi từ chênh lệch giá, thì coin play to earn không phải là lựa chọn tốt nhất.

Lý do: Không phải ai cũng quan tâm đến game.

Mặc dù tại thời điểm viết bài, có tới hơn 1300 game play to earn khác nhau hoạt động trên các blockchain, nhưng xét trong thế giới game rộng lớn thì con số này không đáng là bao nhiêu. Xu hướng game trên blockchain chỉ mới là khởi đầu, và hiện tại nó còn quá khó để tiếp cận được nhiều game thủ mới, trừ một số game đã nổi tiếng.

Nhưng dù thế nào, thì việc các game play to earn ra đời cũng đem đến cho game thủ và những người hâm mộ tiền điện tử một trải nghiệm vô cùng khác lạ. Đối với họ, chơi game không hẳn là “vô dụng”, mà còn là một phương thức kiếm lời nếu biết chơi và đầu tư đúng cách.

Vì vậy, với những chia sẻ về play to earn là gì cùng danh sách các coin play to earn tiềm năng nhất hiện nay, chúng mình mong rằng bạn đã hiểu được rõ về khái niệm này, và có thể lựa chọn được một trò chơi phù hợp nhất để có thể trải nghiệm và kiếm tiền từ chúng nhé. Chúc bạn thăng hoa và kiếm được thật nhiều tiền.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *