Play to Die: Làn gió mới cho các tựa game blockchain

Play to Die (P2D) có thể sẽ trở thành một xu hướng tiếp theo trong lĩnh vực game blockchain thời gian tới, mở ra kỷ nguyên mới trên nền Web 3.0.

Play to Die (P2D): Điều gì sẽ xảy ra nếu cái chết trong trò chơi tiền điện tử có thể trở thành vĩnh viễn, giống như trong cuộc sống thực? Nó sẽ “mở ra tất cả các loại trải nghiệm và lối chơi mới”, theo nhà nghiên cứu tiền điện tử và nhà đầu tư Dave Stanton.

Stanton đưa ra những gì có vẻ là một ý tưởng hoang đường. Nó được gọi là Play to Die. Stanton muốn xây dựng một hệ thống cho phép một nhân vật được yêu thích, khi chết trong một trò chơi sẽ chết mãi mãi. Nhân vật được đúc dưới dạng NFT và có thể được mua hoặc bán trên thị trường mở. Khi nhân vật chết, NFT đó sẽ bị đốt.

Tôi tin rằng tiềm năng giá trị của các nhân vật NFT lớn hơn nhiều so với các nhân vật trò chơi truyền thống. Vì vậy, việc giới thiệu khái niệm thua bằng cách chết trong trò chơi thú vị và hấp dẫn hơn nhiều so với trước đây.

Play to Die: Nhân vật “chết” nhưng vẫn “sống” như một NFT

Chết không phải là một khái niệm mới trong trò chơi vì vậy Play to Die có thể sẽ không quá khó hiểu. Người chơi nhận được một số lượng mạng nhất định, số lượng có hạn hoặc vô hạn. Ví dụ, các nhân vật trong trò chơi bắn súng từ góc nhìn thứ nhất hoặc FPS, cũng như những nhân vật trong trò chơi nhập vai (RPG) “chết” trong trò chơi. Nhưng với Play to Die, bạn sẽ chết thực sự, giống như ngoài đời thực vậy.

Stanton tin rằng việc chết trong thực tế có thể được áp dụng cho game. Anh ấy hy vọng điều này sẽ mở ra những trải nghiệm mới trong lối chơi, những cơ hội mới để người chơi kiếm tiền và có khả năng tạo ra một số trải nghiệm hấp dẫn nhất cho khán giả.

Vai trò của NFT trong game

Kế hoạch của Stanton xoay quanh các NFT, các đơn vị dữ liệu bất biến và duy nhất được lưu trữ trên blockchain. NFT có thể được sử dụng để đại diện cho các mục như ảnh, video, âm thanh và các loại tệp kỹ thuật số khác. Và bây giờ là các nhân vật đã chết trong các tựa game metaverse.

Stanton nói: “NFT có thể được mua, bán, trao đổi hoặc sử dụng trong các bối cảnh khác ngoài game. Những điểm này rất quan trọng… so với những trải nghiệm trò chơi trước đây. Thay vì chỉ có thể sử dụng nhân vật trong trò chơi đó, giờ đây người chơi có thể mua/bán nó trên thị trường mở.”

Stanton cũng đã nói về sự phát triển của NFT có thể được chia sẻ và giao dịch trên các blockchain khác nhau. Điều đó có nghĩa là các nhân vật sẽ có giá trị hơn nhiều (không chỉ giá trị tiền tệ mà còn là giá trị cảm xúc đối với người chơi) bởi vì chúng không bị ràng buộc với một game duy nhất.

“Khả năng tương tác này có thể biểu hiện theo nhiều cách, có thể sử dụng một nhân vật trong nhiều trò chơi là điều hiển nhiên. Tôi nghĩ rằng cũng có thể có quan hệ đối tác quảng cáo, cơ hội thành viên và nhiều hơn nữa mà chúng ta không thể tưởng tượng được vào lúc này”, Stanton nói thêm.

Mô hình Play to Die hoạt động như thế nào?

Các NFT đã mang lại những khả năng mới trong việc quản lý và lưu hành nghệ thuật. Chúng đã thu hút được những người nổi tiếng trong âm nhạc như Snoop Dogg, Paris Hilton và Madonna. Tuy nhiên, các mã thông báo không thể thay thế cũng đã bắt đầu thu hút tội phạm vào ngành. Các vấn đề về rug pull diễn ra khá phổ biến. Người dùng cũng đã mất hàng nghìn NFT trị giá hàng triệu USD trong các cuộc lừa đảo.

Trong đề xuất của mình, Dave Stanton đưa ra giả thuyết về việc cái chết vĩnh viễn trong game có thể hoạt động như thế nào. Anh tưởng tượng một trò chơi chiến đấu bắn súng từ góc nhìn thứ nhất hoặc bất kỳ trò chơi chiến đấu kiểu khác trong đó nhân vật của người chơi là NFT.

Khi một người chiến thắng trong các trận chiến, họ sẽ tích lũy các kỹ năng. Tuy nhiên, nếu thua trận, nhân vật sẽ chết và NFT nhân vật đó sẽ bị đốt. Điều này có nghĩa là gì?

“Nếu trò chơi nổi tiếng, bất kỳ người chơi nào cũng có thể bắt đầu từ con số không và hoàn toàn dựa vào công sức để xây dựng một nhân vật có kỹ năng cao” Stanton nói chi tiết.

“Về mặt lý thuyết, những nhân vật có kỹ năng cao sẽ rất hiếm vì nhiều người sẽ chết trong trò chơi. Chủ sở hữu có thể tiếp tục chơi với nhân vật này hoặc bán nó cho ai đó đang cần nhưng không muốn bỏ công sức để xây dựng nó từ đầu.”

Stanton lập luận rằng điều này có thể tạo ra cơ hội kiếm tiền cho những game thủ giỏi với số vốn ít hoặc không có vốn. Mức độ hiếm có không phải là ngẫu nhiên (như với các NFT hiện tại) mà dựa trên kỹ năng, nỗ lực và khả năng sống sót.

“Tôi nghĩ rằng cũng có cơ hội để các giao diện hoặc vật phẩm chỉ được mở khóa khi đạt đến các cấp độ nhất định hoặc sống sót sau một số trận chiến nhất định. Điều này sẽ tạo ra giá trị bổ sung cho những nhân vật này ngoài các kỹ năng trong trò chơi,” Stanton nói thêm.

“Chết” khi chơi game

Chết trong game có nghĩa là người chơi mất đi tính cách của mình. Stanton cho biết người chơi thậm chí có thể trở nên gắn bó hơn với nhân vật, khiến họ suy nghĩ kỹ hơn về hành động của mình. Điều này có thể hấp dẫn nhiều game thủ tham gia hơn.

Kế hoạch của Stanton là có khả năng người chơi sẽ gắn bó lâu dài hơn với các nhân vật có kỹ năng cao khác nhau. Vì các nhân vật sẽ “chết” trong trò chơi nếu họ thua cuộc. Nó gợi ra nhiều cảm xúc hơn cho khán giả và có thể đem lại trải nghiệm thú vị hơn các trò chơi hiện tại.

Rủi ro của Play to Die

Không phải ai cũng hào hứng với ý tưởng của Stanton. Long Đỗ, Giám đốc trò chơi tại nền tảng trò chơi Play to Earn từ NFT pixel art Anomura, nói với BeInCrypto rằng khái niệm về cái chết vĩnh viễn trong game là gần như không có. Anh nói: “Điểm yếu ở đây là hầu hết các nhà đầu tư muốn thấy các mô hình có ít rủi ro và khả năng tăng giá lớn.”

Nhà đầu tư không muốn mất chi phí bỏ ra. Họ muốn thu được lợi nhuận lớn nếu lượng bán thứ cấp tăng nhanh. Loại mô hình này đi ngược lại với suy nghĩ hiện tại của họ. Loại hình này có thể có ý nghĩa đối với những người có khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn. Nghĩa là sẽ có một lượng khán giả nhưng nó có thể không được các nhà đầu tư truyền thống chấp nhận trên Web3.

Dave Stanton thừa nhận về việc thiếu nhận thức đối với khái niệm “cái chết vĩnh viễn trong thế giới game” trong quá khứ. Tuy nhiên, nếu điều này trở nên phổ biến hơn trong các tựa game về tiền điện tử, chúng ta sẽ thấy nhiều cơ hội kiếm tiền mới cho các game thủ khi mà hạn chế các rào cản gia nhập.

Ngoài ra, nó cũng mở ra một tiềm năng ở khía cạnh những người xem chơi game. Bởi lẽ, nó hứa hẹn sẽ mang lại cảm giác chân thực và trực quan hơn cho những khán giả không chơi game. Tương tự như cảm giác của những người hâm mộ khi xem một trận đấu mà họ biết được rằng các nhân vật đang dốc hết sức mình cho cuộc thi đấu đó vậy.

Crypto game dẫn đầu tăng trưởng trong Web3

Theo DappRadar, ngành công nghiệp game blockchain tiếp tục chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể trong Q3/2022.

Số lượng ví hoạt động duy nhất trong lĩnh vực này đã tăng 8%, tương đương 912,000 ví so với tháng trước, đảm bảo thị phần của nó trên phân khúc Web3 vẫn ở mức hơn 48% trong Q3. Gameta là Dapp được sử dụng nhiều nhất vào tháng 9, với hơn 1.33 triệu ví duy nhất.

Lượng địa chỉ ví hoạt động độc nhất

Nó cho thấy các dự án Move to Earn đang ngày càng trở nên phổ biến.

  • Sweat Economy đã tạo ra kỷ lục 10,000 NFT trên Near protocol.
  • Blankos Block Party và Star Atlas, nhưng tựa game NFT trực tuyến, đã trở thành tựa game Web3 đầu tiên được phát hành trên Epic Games Store.
  • Gods Unchained đã lọt vào top 5 bộ sưu tập theo khối lượng giao dịch NFT. Nó đã ghi nhận hơn 18 triệu USD doanh thu trong tháng 9.

Đầu tư vào các tựa game dựa trên blockchain và các dự án metaverse đã giảm trong Q3 (1.3 tỷ USD) so với Q2. Mức giảm tương đương khoảng 48%. Tuy nhiên, con số này gần như gấp đôi tổng số tiền huy động được trong cả năm 2021. Trong báo cáo Q3 của mình, DappRadar cho biết: “Tương lai của game blockchain rất tươi sáng và nó đang trên đà trở thành người dẫn đầu cho Web3”.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *