Những điều cần biết trước khi giao dịch tiền điện tử

Tiền điện tử là một trong những hình thức đầu tư được ưa chuộng nhất hiện nay, nhất là trong thời điểm nền kinh tế biến động vì đại dịch COVID-19. Có một số điều mà nhà đầu tư nào cũng cần biết trước khi giao dịch tiền điện tử.

Khi mua hoặc bán thứ gì đó, chúng ta có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc qua thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, v.v. Tuy nhiên, có vấn đề với các quá trình này, chủ yếu là liên quan tới bảo mật dữ liệu và tránh tin tặc.

Để giải quyết những vấn đề đó, một loại tiền tệ kĩ thuật số đã ra đời nhằm đảm bảo an ninh bằng cách thiết lập khoa học dựa trên nguyên tắc mật mã học, theo Gulfnews. Loại tiền này được gọi là tiền điện tử. Nói một cách đơn giản, tiền điện tử rất hiện đại, tiến bộ, có tính riêng tư và giúp các nhà đầu tư kiếm lời.

Những điều cần biết trước khi giao dịch tiền điện tử

1. Lợi ích của tiền điện tử

Khi bạn giao dịch tiền điện tử, tiền có thể được chuyển trực tiếp đến người nhận mà không liên quan đến bất kì bên trung gian nào. Đồng thời, giao dịch được phát ra toàn bộ mạng và được ghi lại vĩnh viễn, điều đó có nghĩa là không thể đánh lừa hệ thống.

Ngoài ra, chi phí thanh toán cho các giao dịch tiền điện tử cũng thấp hơn và được tiến hành nhanh hơn rất nhiều so với các kiểu giao dịch khác. Đặc biệt, giao dịch tiền điện tử được thúc đẩy và hiện đại hóa trên khắp các quốc gia.

2. Rủi ro khi sử dụng tiền điện tử

Bên cạnh những lợi ích rõ ràng, tiền điện tử cũng khiến người dùng và nhà đầu tư phải đối mặt với một số rủi ro. Giao dịch của hầu hết các loại tiền điện tử là ẩn danh và một số loại tiền điện tử thậm chí có thể không được kiểm soát chính thức. Điều này có thể giúp kẻ xấu dễ dàng lợi dụng, can thiệp hơn trong quá trình giao dịch, thanh toán.

Ngoài ra, tại thời điểm này thì thị trường tiền điện tử cũng rất dễ biến động. Chính quyền nhiều quốc gia trên toàn thế giới vẫn thường xuyên bày tỏ mối quan ngại về việc tiền điện tử làm gia tăng nguy cơ giao dịch bất hợp pháp, được sử dụng cho các kế hoạch rửa tiền và trốn thuế.

3. Biến động của thị trường điện tử

Những điều cần biết trước khi giao dịch tiền điện tử - Ảnh 1.
Thị trường tiền điện tử luôn luôn biến động.

Kể từ khi ra đời hơn một thập kỉ trước, tiền điện tử đã cung cấp cơ hội kiếm lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư nhưng nó cũng liên tục có những biến động trong quá trình phát triển. Sau khi đạt mức giá lên tới gần 20.000 USD vào cuối năm 2017, loại tiền điện tử phổ biến nhất là bitcoin đã có một giai đoạn sụt giảm hơn 80%, xuống dưới 3.500 USD vào đầu năm 2019.

Lí do của sự biến động được cho là vì nhận thức của công chúng về tiền điện tử vẫn chưa rõ ràng, gây tranh cãi. Một thực tế khác cũng cần được xem xét là tiền điện tử có quy mô thị trường nhỏ hơn nhiều so với các hình thức tiền tệ khác.

Thêm vào đó, các chuyên gia tài chính đã chứng minh được rằng sự phân phối của tiền điện tử không đồng đều, không nhất quán. Một số ít tiền điện tử được cho là đang có “quyền lực” thị trường không tương xứng với giá trị thực của nó. Tuy vậy, trong thời gian qua, tiền điện tử đã một lần nữa phát triển mạnh trở lại với sự tăng giá của bitcoin và ethereum.

4. Quan điểm về tiền điện tử thay đổi theo thời gian

Ông Nik Patel, nhà phân tích tiền điện tử và blogger nổi tiếng cho biết, bất chấp sự biến động của thị trường tiền điện tử, sự tăng giá trong thời gian gần đây cho thấy quan điểm về loại tài sản này thay đổi theo thời gian.

Các nhà đầu tư hiện đang coi tiền điện tử như “vàng kĩ thuật số” vì họ dần tin tưởng vào sự an toàn của nó. Vài năm trước đây, không có nhiều thương gia thực sự chấp nhận tiền điện tử nhưng những ngày này, tình hình đã hoàn toàn khác.

Chỉ mới ra mắt vào năm 2009, bitcoin (BTC) hiện là loại tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường và là loại tiền kĩ thuật số dễ nhận biết nhất. Bitcoin được tạo ra, phân phối, giao dịch và lưu trữ với việc sử dụng một hệ thống sổ cái phi tập trung được gọi là blockchain.

Có rất nhiều thương nhân, cả trực tuyến và giao dịch trực tiếp, chấp nhận bitcoin là hình thức thanh toán. Bitcoin có thể được sử dụng để thanh toán khi đặt phòng khách sạn, chuyến bay, mua trang sức, ứng dụng, linh kiện máy tính.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTERSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *