Nhà kinh tế Nouriel Roubini cảnh báo về sự sụp đổ của đồng đô la Mỹ

– Advertisement –

Nouriel Roubini, một nhà kinh tế được biết đến với cái tên “Dr. Doom,” đã cảnh báo về sự sụp đổ của đồng đô la Mỹ và sự trỗi dậy của một thế giới “lưỡng cực”.

Roubini tin rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có thể thay thế cho đồng đô la, vì các công nghệ mới như CBDC góp phần tạo nên một bối cảnh mới.

– Advertisement –

Nouriel Roubini, một nhà kinh tế nổi tiếng về tính chính xác trong các dự đoán của ông về cuộc khủng hoảng nhà ở năm 2008, đã cảnh báo về sự trỗi dậy của một “chế độ tiền tệ lưỡng cực” trước sự sụp đổ của đồng đô la Mỹi.

Nhà kinh tế học người Mỹ gốc Iran, đã cảnh báo độc giả trong một bài báo về việc thay thế đồng đô la Mỹ bằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc do một loạt hành động mà chính phủ Trung Quốc đã thực hiện kể từ khi đóng cửa vì Covid.

Roubini tuyên bố:

Với việc tăng cường vũ khí hóa đồng đô la vì mục đích an ninh quốc gia và sự cạnh tranh địa chính trị ngày càng tăng giữa phương Tây và các cường quốc khác như Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên, một số người cho rằng quá trình phi đô la hóa sẽ tăng tốc.

Roubini đề cập đến loạt hạn chế khi chính phủ Hoa Kỳ áp dụng việc sử dụng đồng đô la đối với các đối thủ của mình, bao gồm các biện pháp phạt tài chính, có thể là những lý do dẫn đến sự xuất hiện của hệ thống lưỡng cực này trong thập kỷ tới.

Nhà kinh tế cũng đề cập rằng Ả Rập Xê Út đã xử lí các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và điều này có thể khiến các quốc gia khác trong khu vực làm theo.

Vào tháng 7, khối BRICS tiết lộ họ đang nỗ lực tạo ra đồng tiền của riêng mình, trong một động thái nhằm lật đổ ảnh hưởng của Hoa Kỳ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đối với nền kinh tế của họ.

Vào tháng 1, tổng thống của Argentina và Brazil tuyên bố họ đang bắt đầu làm việc bằng một loại tiền tệ chung sẽ đóng vai trò là công cụ để giải quyết các khoản thanh toán giữa các quốc gia Mercosur và BRICS.

Elon Musk: Suy thoái sẽ trầm trọng hơn nếu Fed tăng lãi suất vào tuần này

Theo Roubini, việc ra mắt các loại tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC) và việc sử dụng ngày càng nhiều các phương thức thanh toán tư nhân, như Wechat ở Trung Quốc, cũng sẽ góp phần vào sự chuyển hoá này.

Rate this post
– Advertisement –

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *