Mổ xẻ cuộc tấn công flash loan 200 triệu đô la vào Euler FinanceVào ngày 13/3/2023, giao thức cho vay Euler Finance đã phải hứng chịu một đòn đáng kể, vì trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công flash loan (cho vay nhanh) dẫn đến tổn thất có thể lên tới chín con số. Gần đây, dự án đã công bố chi tiết vụ việc, làm rõ cách hacker tấn công khai thác giao thức.

Dự án đã chia sẻ cập nhật hậu sự cố trên tài khoản Twitter chính thức, trong đó mô tả các biện pháp cần thực hiện để giải quyết vấn đề. Các biện pháp này bao gồm vô hiệu hóa module EToken, chặn tiền gửi và chức năng quyên góp đã bị hacker lợi dụng.

Dự án cũng được TRM Labs, Chainalysis và cộng đồng bảo mật Ethereum rộng lớn hỗ trợ điều tra và thu hồi tiền. Hơn nữa, họ thông báo và chia sẻ thông tin với các cơ quan thực thi pháp luật ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.


Ngoài ra, Euler Finance đã cố gắng liên hệ với thủ phạm để có thêm thông tin về các lựa chọn. Đối tác kiểm toán Omniscia của Euler Finance đã phân tích kỹ thuật để xem xét chi tiết cuộc tấn công.

Theo báo cáo của Omniscia, hacker tấn công code để tạo ra một vị trí nợ token không được hỗ trợ bằng cách quyên góp tiền cho dự trữ của giao thức. Do đó, kẻ tấn công có thể thanh lý các tài khoản thua lỗ và thu lợi từ tiền thưởng thanh lý. Euler Finance đã làm việc với nhiều nhóm bảo mật khác nhau để kiểm toán giao thức và tuy code dễ bị tấn công này đã được xem xét, phê duyệt trong quá trình kiểm toán bên ngoài nhưng không phát hiện lỗ hổng.

Lỗ hổng tồn tại on-chain trong 8 tháng cho đến khi cuộc tấn công xảy ra, mặc dù dự án cung cấp chương trình tiền thưởng lỗi trị giá 1 triệu đô la trong thời gian đó. Euler Finance bày tỏ sự tiếc nuối trước tác động của cuộc tấn công đối với người dùng và cam kết hợp tác với các đối tác bảo mật, cơ quan thực thi pháp luật và cộng đồng rộng lớn hơn để giải quyết vấn đề tốt nhất có thể.

Thật không may, tác động của vụ hack Euler Finance đã lan sang nhiều dự án DeFi khác, vì đa số sử dụng nền tảng Euler để xây dựng sản phẩm.

Một số dự án phổ biến bao gồm:

Balancer: Đã chuyển 11,9 triệu đô la cho Euler dưới dạng token bbeUSD.

Yearn Finance: Thiệt hại ước tính 1,38 triệu đô la.

Angle Protocol: Thiệt hại ước tính 17 triệu USDC.

Yield Protocol: Thiệt hại ước tính 1,5 triệu đô la.

Inverse Finance: 860.000 đô la.

Những cái tên khác như Mean, Opyn, Sense cũng bị thiệt hại.

Sherlock, một nhà cung cấp bảo hiểm hàng đầu, đã báo cáo rằng khoản lỗ mà Euler Finance phải chịu lên tới 200 triệu đô la. Trong đó, chỉ có 3,3 triệu đô la trong số 4,5 triệu đô la tài sản có bảo hiểm được thanh toán cho đến nay.

Công ty tuyên bố đã xác minh nguyên nhân cốt lõi của cuộc tấn công, hỗ trợ Euler Finance gửi yêu cầu, tổ chức bỏ phiếu cho yêu cầu 4,5 triệu đô la, yêu cầu này đã được thông qua và đã thanh toán 3,3 triệu đô la vào hôm nay. Sherlock là một trong những khách hàng sớm nhất của Euler và từng làm việc với các kiểm toán viên của dự án trong quá khứ.

Điều đáng chú ý là cuộc kiểm toán bảo mật cho Euler Finance đã được thực hiện trước khi mô hình cuộc thi của Sherlock ra mắt. Điều này có nghĩa là chỉ một số người tài năng xem xét codebase, thay vì 100-200 người thường xem xét các dự án trong các cuộc thi kiểm toán Sherlock hiện tại. Đây là một bài học đau đớn cho tất cả những người tham gia vào dự án.

Bảo mật là một trong những mối quan ngại lớn nhất trong không gian DeFi và cuộc tấn công này đã chứng minh tầm quan trọng của việc thực hiện kiểm toán bảo mật kỹ lưỡng đối với mọi dự án trước khi đi vào hoạt động. Mặc dù Euler Finance có thể phục hồi sau cuộc tấn công này, nhưng thiệt hại đối với danh tiếng của họ và hệ sinh thái DeFi rộng lớn hơn đã quá rõ ràng.

Sự cố xảy ra nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển và triển khai các giao thức bảo mật mạnh mẽ có thể chống lại bối cảnh các mối đe dọa ngày càng gia tăng trong không gian DeFi. Khi ngành DeFi tiếp tục phát triển và thu hút nhiều người dùng cũng như nhà đầu tư, các dự án bắt buộc phải ưu tiên biện pháp bảo mật để bảo vệ tiền của người dùng và tính toàn vẹn của toàn bộ hệ sinh thái.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin:

Theo dõi Twitter:

Theo dõi Tiktok:

  • Lodestar Finance bị tấn công flash loan
  • Earning.farm hứng chịu hai cuộc tấn công flashloan, gần 1 triệu đô la biến mất
  • Maker Protocol triển khai các thay đổi tham số để củng cố chốt giá DAI

Minh Anh

Theo AZCoin News


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *