MetaMask là gì? Cách sử dụng MetaMask

Tại sao tôi phải bận tâm đọc cái này?

Nếu bạn quan tâm đến hệ sinh thái Ethereum, bạn cần một ứng dụng như MetaMask. Không chỉ là một chiếc ví đơn giản, nó cho phép bạn tương tác với các trang web tích hợp Ethereum.

MetaMask sẽ cho phép bạn kết nối với các ứng dụng phi tập trung từ bên trong trình duyệt của bạn (hoặc thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động). Bạn có thể thực hiện giao dịch mà không cần trung gian và chơi trò chơi với mã hoàn toàn minh bạch (để bạn biết mình không bị lừa).

Hãy xem hướng dẫn bên dưới để bắt đầu!

Giới thiệu

Với Ethereum, hứa hẹn về một Internet phân tán – Web 3.0 được mong đợi từ lâu. Một sân chơi bình đẳng có đặc điểm là thiếu các điểm thất bại trung tâm, quyền sở hữu thực sự đối với dữ liệu và các ứng dụng phi tập trung (hoặc DApps).

Cơ sở hạ tầng như vậy là đều đặn đến với nhau với một tập trung toàn ngành công nghiệp trên Tài chính phi tập trung (Defi) và giao thức khả năng tương tác mà mục tiêu là cầu nối các blockchain khác nhau. Giờ đây, có thể trao đổi mã thông báo và tiền điện tử một cách đáng tin cậy, cho vay các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử và thậm chí sử dụng Bitcoin trên Ethereum.

Đối với nhiều người đam mê Ethereum, MetaMask là ví tiền. Không giống như phần mềm dành cho điện thoại thông minh hoặc máy tính để bàn thông thường của bạn, nó được đóng gói dưới dạng tiện ích mở rộng của trình duyệt, cho phép người dùng tương tác trực tiếp với các trang web hỗ trợ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cách hoạt động của MetaMask và hướng dẫn bạn cách tự bắt đầu với nó.

MetaMask là gì?

MetaMask là một ví Ethereum mã nguồn mở hỗ trợ tất cả các loại mã thông báo dựa trên Ethereum (chẳng hạn như các mã theo tiêu chuẩn ERC-20 hoặc các mã thông báo không thể thay thế). Trên hết, bạn có thể nhận chúng từ những người khác hoặc mua / trao đổi chúng bằng tích hợp Coinbase và ShapeShift được tích hợp sẵn.

Điều làm cho MetaMask trở nên thú vị là nó có thể giao tiếp với các trang web. Với các ví khác, bạn cần sao chép và dán địa chỉ thanh toán hoặc quét mã QR trên một thiết bị riêng biệt. Với tiện ích mở rộng MetaMask, trang web chỉ cần ping ví của bạn và bạn được nhắc chấp nhận hoặc từ chối giao dịch.

MetaMask có thể hoạt động như một ví tiền điện tử thông thường, nhưng sức mạnh thực sự của nó là khả năng giao tiếp liền mạch với các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung. Bây giờ chúng ta hãy xem cách thiết lập nó.

Cài đặt MetaMask

Ví MetaMask có thể được cài đặt trên Google Chrome, Firefox hoặc Brave Browser. Nó cũng có sẵn trên iOS và Android, nhưng chúng tôi sẽ không trình bày quá sâu về vấn đề đó. Chúng tôi sẽ sử dụng Firefox trong suốt hướng dẫn này, nhưng các bước của bạn sẽ ít nhiều giống nhau, bất kể nền tảng bạn đang sử dụng.

Truy cập trang tải xuống chính thức trên metamask.io. Chọn trình duyệt của bạn, trình duyệt này sẽ đưa bạn đến cửa hàng Chrome trực tuyến hoặc trang tiện ích bổ sung của Firefox. Nhấp vào nút để thêm tiện ích mở rộng vào nền tảng của bạn. Bạn có thể cần cấp cho nó một số quyền trước khi nó hoạt động. Đảm bảo rằng bạn hài lòng với mức độ truy cập mà nó có đối với trình duyệt của bạn.

Khởi tạo ví

Bây giờ bạn sẽ thấy một thông báo chào mừng.

Hãy nhấp vào Bắt đầu. Đây là nơi bạn sẽ được nhắc nhập một cụm từ hạt giống hoặc tạo một cụm từ mới. Nhấp vào Tạo Ví.

Trang tiếp theo hỏi bạn có muốn gửi dữ liệu ẩn danh để giúp các nhà phát triển cải thiện ứng dụng hay không. Chọn bất kỳ tùy chọn nào bạn thích.

Bây giờ chúng ta cần tạo một mật khẩu và nhấn Tạo.

Sao lưu các từ hạt giống của bạn

MetaMask là một dịch vụ không giám sát, có nghĩa là không ai khác có thể truy cập vào tiền của bạn – ngay cả các nhà phát triển MetaMask. Các mã thông báo của bạn tồn tại trong một loại kho tiền được mã hóa trong trình duyệt của bạn, được bảo vệ bằng mật khẩu của bạn. Điều đó có nghĩa là nếu máy tính của bạn bị mất, bị đánh cắp hoặc bị phá hủy, không ai có thể giúp bạn khôi phục ví. Các khóa cá nhân của bạn sẽ vĩnh viễn bị mất trong khoảng trống của không gian mạng.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải viết ra cụm từ dự phòng của mình. Đây là cách duy nhất bạn có thể khôi phục tài khoản của mình nếu có điều gì đáng tiếc xảy ra. Như được đề xuất, chúng tôi khuyên bạn nên viết các từ ra giấy và lưu trữ chúng ở hai hoặc ba vị trí khác nhau.

Khi bạn đến trang tiếp theo, chương trình dự đoán rằng bạn có thể đã lười biếng với bước trước đó, vì nó yêu cầu bạn xác nhận cụm từ. Nếu bạn không phải là lần đầu tiên, hãy nhấp vào Quay lại và viết nó ra!

Xác nhận cụm từ, sau đó chuyển sang bước tiếp theo. Nhấn Tất cả Hoàn tất và bạn sẽ thấy giao diện ví.

Cách thêm mới token ERC20 vào Metamask

Bạn có thể thêm các token khác bằng cách tìm kiếm tên token. Sau đó chọn nút Kế tiếp.

Ví dụ như bạn muốn add thêm DNT thì mình tìm kiếm rồi nhấn chọn DNT trong danh sách tìm kiếm:

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask 5

Metamask xác nhận xem bạn có muốn add token đó không. Đồng ý thì chọn Add Token, không thì bạn chọn Quay lại.

Sau khi thêm token thì thông tin account sẽ hiển thị, bạn có hai tùy chọn khi click vào dấu 3 chấm:

 • Ẩn mã token đó
 • Hoặc View on Etherscan.

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask 6

Nếu như token bạn chưa có trong danh sách của Metamask thì bạn cần phải thêm bằng cách tuỳ chỉnh.

 • Tại giao diện chính bạn chọn Add token -> Custom Token.
 • Nhập địa chỉ token bạn quan tâm trong ô Token Contract Address. Sau đó nhấn Next và bạn sẽ nhận được hướng dẫn thêm token vào đó.
 • Nhấn vào Add Token để kết thúc quá trình.

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask 7

Lưu ý phần Token Contract Address là mã hợp đồng của đồng tiền ảo đó. Bạn có thể xem mã hợp đồng này ở CoinGecko hoặc CoinMarketCap khi tìm thông tin về đồng tiền bạn quan tâm.

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask 8

Nhận vào chuyển coin trong Metamask

Để gửi ETH hoặc token ERC-20 đến MetaMask của bạn từ một sàn giao dịch hoặc ví khác. Bạn chỉ cần gửi địa chỉ của một trong các tài khoản trong MetaMask là xong.

Các bước thực hiện như sau:

 • Mở biểu tượng tiện ích mở rộng lên.
 • Rê chuột qua tên tài khoản nó sẽ hiện thị Copy to clipboard, nhấn vào để copy địa chỉ đó rồi đưa cho người chuyển. Hoặc thao tác trên sàn giao dịch bạn muốn chuyển về ví metamask.

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask 9

Để chuyển coin thì bạn chỉ cần nhấp vào đồng tiền muốn chuyển.

Nhấn SEND và điền địa chỉ ETH. Sau đó nhập các thông tin như:

 • Amount: Số lượng eth muốn gửi.
 • Transaction Fee: Xác nhận phí gas, có 3 lựa chọn Slow (chậm), Average (Trung bình) và Fast (nhanh). Đương nhiên phí càng cao gửi càng nhanh. Có thể tùy chỉnh nhé.
 • Sau đó bạn cho Next để đi tiếp. Thông tin cuối cùng gồm có GAS FEE và toàn bộ số tiền bạn gửi kèm với phí ở mục TOTAL. Xem lại thông tin và nhấn Confirm để kết thúc quá trình.

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask 10

Ứng dụng di động của ví Metamask

Hiện tại MetaMask đã tung ra ứng dụng chạy trên iOS / Android. Bạn có thể tải ứng dụng MetaMask trên mobile và trải nghiệm nhé.

Tại đây bạn có thể sử dụng các tính năng như:

 • Import using seed phrase: Kết nối ví Metamask bằng 12 ký tự được cung cấp
 • Sync with Metamask Extension: Đồng bộ với Metamask trên máy tính
 • Create a new wallet: Tạo ví mới

Bạn có thể sử dụng tính năng kết nối ví bằng 12 ký tự hoặc tạo ví mới như hướng dẫn trên nhé.

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask

Các tính năng khác

Ngoài ra Metamask còn cho phép bạn kết nối với các ví cứng (hardware wallet), hoặc kết nối với ví MyEtherWallet thông qua Private Key hoặc JSON file. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhé.

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask 11

Lời kết

Như vậy chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có thể tạo và sử dụng ví MetaMask để lưu trữ Ethereum và các ERC20 Token. Nếu có thắc mắc gì trong quá trình cài đặt hoặc sử dụng, các bạn hãy để lại bình luận phía dưới để mình có thể giải đáp cho các bạn trong thời gian sớm nhất nhé!!

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTERSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *