Meme coin là gì? Các meme coin tiềm năng, nên đầu tư nhất

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Bạn đã từng nghe nói về Dogecoin hay Shiba Inu? Bạn thậm chí cũng biết rằng chúng được gọi là meme coin. Nhưng meme coin là gì, hoạt động như thế nào, tại sao nó lại phổ biến trong thời gian gần đây như vậy? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu chi tiết thuật ngữ này ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Meme coin là gì?

Nhắc đến meme là nói đến một thứ gì đó hài hước, được lan truyền nhanh chóng qua internet, ví dụ: những hình ảnh thú vị, clip vui nhộn, hoặc thậm chí là những câu nói viral hoặc châm biếng…

Meme coin chính là đồng tiền điện tử được lấy cảm hứng từ những thứ hài hước trên internet này. Meme coin thường được tạo ra như những trò trêu đùa, và thường không có tính năng, tiện ích gì. 

Tuy vậy, meme coin vẫn được ưa chuộng bởi nó làm cho người ta thấy vui vẻ khi sở hữu chúng, và hơn hết, nó đem lại những cơ hội làm “triệu phú” khi nó có thể tăng giá vài trăm, vài ngàn lần chỉ trong một thời gian ngắn.

Meme coin khác gì so với tiền điện tử khác?

Meme coin là gì? Đó là một loại tiền điện tử, nhưng có một sự khác biệt lớn so với các loại tiền như Bitcoin và Ethereum.

Meme coin có gì khác biệt?
Meme coin có gì khác biệt?

Các loại tiền điện tử chính như Bitcoin và một số Altcoin được phát triển để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực. Mục tiêu là cuối cùng được các thương gia chấp nhận rộng rãi, tạo ra một hình thức tiền tệ phi tập trung mới và cách mạng hóa nhiều ngành công nghiệp. Ngoài ra, chúng còn sở hữu một số công nghệ, tính năng có thể áp dụng trong đời thực tiễn.

Trong khi đó, phần đông các meme coin đều không có mục đích sử dụng, hầu hết chúng được tạo ra nhằm mục đích kiếm tiền nhanh chóng.

Meme coin có phải coin rác không?

Đại đa số các meme coin là coin rác, thiếu ứng dụng, biến động cực mạnh. Khi giá của chúng tăng cao, nhiều nhà đầu tư bán ngay sau đó để kiếm lời nhanh chóng. Sau đó họ lại chuyển sang một  loại tiền điện tử mới, khiến các đồng meme đó khó có thể phục hồi, gần như bị dập tắt hoàn toàn.

Tuy nhiên, đã có một số meme coin có thể thoát khỏi cái mác coin rác này, điển hình như: Dogecoin khi nó có một cộng đồng người ủng hộ đông đảo, đặc biệt là có Elon Musk “bảo trợ”. Hay Shiba Inu ngoài việc có cộng đồng, nó cũng đang nỗ lực ra mắt sàn Shibaswap và Siba Inu Game…. Đây chính là 2 đồng meme coin nổi tiếng nhất hiện nay.

Tại sao meme coin lại được chú ý như vậy?

– Mọi chuyện bắt đầu từ câu chuyện “meme stock” (cổ phiếu meme) của GameStop (GME) và AMC Entertainment (AMC) vào cuối năm 2020, khi cộng đồng Reddit đã cùng nhau đưa tăng giá những cổ phiếu này tăng lên 100 lần chỉ trong vài tháng.

– Vào tháng 1/2021, một nhóm Reddit đã nói đùa về việc tăng giá DOGE để tạo ra một loại tiền điện tử tương tự như cổ phiếu GME.

– Xu hướng này càng được thổi bùng thêm nhờ ảnh hưởng từ các dòng tweet của Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, khiến giá DOGE tăng lên. Dogecoin đạt mức đỉnh điểm là $0,73 USD, với mức tăng hơn 2.000% trong năm ngày, mở ra xu hướng meme coin hot đến tận bây giờ.

Tại sao meme coin lại HOT và hấp dẫn nhiều nhà đầu tư, có lẽ bởi một số lý do sau:

 • Các nhà đầu tư nhỏ lẻ bị ảnh hưởng bởi tâm lý FOMO vào các đồng coin meme với hy vọng trở thành triệu phú chỉ sau một đêm, điều dó đã càng thúc đẩy meme tăng giá và trở nên phổ biến.

 • Một lý do khác khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ thấy đồng meme hấp dẫn là chúng thường chỉ có giá rất rẻ. Về mặt kỹ thuật, giá thấp không có vấn đề gì vì những đồng tiền này có nguồn cung khổng lồ. Tuy nhiên, việc nắm giữ hàng triệu đồng meme coin nhất định mang lại cảm giác thích thú khác hẳn so với việc nắm giữ một phần nhỏ ETH hoặc BTC. 

 • Ngoài lợi nhuận tiềm năng, sự phát triển vượt bậc của meme coin còn nhờ vào tình cảm của cộng đồng yêu thích chủ đề meme đó. Có nghĩa là, việc mua đồng coin meme là đang thể hiện sự ủng hộ đối với cộng đồng yêu thích chủ đề này.

 • Một điều khác thúc đẩy meme coin nổi tiếng, chính là chúng được quảng bá bởi những người nổi tiếng và có ảnh hưởng. Đây là lý do chính tại sao những đồng tiền này có xu hướng tăng trưởng bùng nổ mặc dù bản thân chúng không có gì giá trị.

Có nên đầu tư vào meme coin không?

Mặc dù có thể kiếm tiền khi đầu tư vào tiền meme, nhưng loại hình đầu tư này cực kỳ rủi ro và giống với cờ bạc hơn là đầu tư thực sự. Nếu bạn mua và bán vào đúng thời điểm, bạn có thể kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, có nhiều khả năng bạn sẽ mất tất cả hoặc hầu hết số tiền bạn đầu tư.

Đồng coin meme mang tính cộng đồng cao, đồng thời tính đầu cơ cũng cao hơn hẳn so với các loại tiền tiện tử nhóm khác. Sự biến động này liên tục dẫn đến tình trạng bơm và xả bất ngờ. Vòng đời của đồng coin meme nhìn chung khá ngắn. Giá của chúng có thể tăng gấp hàng nghìn lần nhờ lời quảng cáo của người nổi tiếng hoặc tâm lý FOMO, nhưng cũng có thể đột ngột giảm khi cộng đồng quyết định chuyển sang loại coin meme mới.

Khi thị trường meme coin tiếp tục HOT và nhiều đồng coin mới ra đời có thể thu hút sự chú ý của bạn, nhưng bạn cần cảnh giác vì có thể có nhiều dự án lợi dụng sự cường điệu để lừa đảo, sau đó biến mất nhanh chóng.

Ví dụ: Squid Game (SQUID), một đồng coin meme lấy cảm hứng từ bộ phim nổi tiếng cùng tên của Netflix, đã tăng giá trị hơn 86.000% trong vòng một tuần. Tuy nhiên, nhóm phát triển đã bất ngờ qua cầu rút ván và khiến giá giảm mạnh tới 99%. Điều tồi tệ hơn là những người nắm giữ không được phép bán token SQUID của họ. Do đó, bạn phải luôn cẩn thận và tự nghiên cứu trước khi giao dịch hoặc đầu tư vào  coin meme.

Tuy nhiên, mình không có ý đánh đồng tất cả, bởi một số meme coin hiện nay thực sự đã làm thay đổi cái nhìn về nhóm meme. Vì vậy, nếu bạn muốn đầu tư lâu dài, thì hãy tìm đến một số đồng tiền điện tử có danh tiếng, có công nghệ một chút, thì mới có thể đảm bảo được tuổi thọ cho khoản đầu tư của bạn.

Dù lựa chọn thế nào, hãy luôn xác định là meme coin rủi ro gấp nhiều lần tiền điện tử thông thường, nên bạn chỉ nên bỏ một số vốn thật nhỏ, không quá 5% tổng số vốn đầu tư thôi nhé.

Tiêu chí lựa chọn meme coin tốt để đầu tư

Ngay cả những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm, cũng khó có thể lường trước được những rủi ro mà meme coin đem lại. Có hàng ngàn meme coin để bạn lựa chọn, nhưng hầu hết chúng giống như cờ bạc và lừa đảo.

Tiêu chí lựa chọn meme coin để đầu tư
Tiêu chí lựa chọn meme coin để đầu tư

Tuy nhiên, nếu bạn cẩn thận lựa chọn các meme coin theo tiêu chí sau, thì có giảm thiểu được phần nào rủi ro gặp phải:

 • Phân phối token như thế nào: Một dự án meme coin tốt là đội ngũ phát triển không nắm giữ quá nhiều số lượng token. Nếu không, chỉ cần lên giá, họ sẽ bán phá giá ra thị trường, và rồi giá meme coin đó sẽ giảm không phanh. Thường thì các coin meme tốt, nó chủ yếu được đưa vào sàn DEX để chào bán đến bất kỳ ai quan tâm.
 • Phí giao dịch meme coin: Khi bạn phát hiện ra rằng đồng coin đó phí giao dịch cao và các khoản phí này không minh bạch, đó là một dấu hiệu bạn cần cảnh giác. Bởi đó có thể là đội ngũ của họ trục lợi, nhằm thu lợi từ những khoản phí giao dịch cao ngất ngưởng.
 • Thông tin về đội ngũ phát triển: Đội ngũ đứng sau dự án là ai, có đáng tin cậy không, hay họ chỉ toàn những lời hứa suông? Khi họ nói rằng họ sẽ hoàn thành một việc gì đó, họ có làm theo để hoàn thành nó không, hay chỉ nói để bơm giá? Khi bạn trả lời được những câu hỏi, bạn sẽ có thể đánh giá được tiềm năng của đồng meme coin này.
 • Cộng đồng của nó có lớn không: Phần lớn meme coin phát triển được hay không là nhờ cộng đồng thúc đẩy nó. Nếu truyền thông chỉ giúp chúng HOT trong giai đoạn đầu tiên, thì một cộng đồng fan lớn mạnh sẽ là chỗ dựa cho nó có thể tồn tại và tăng giá trong thị trường.
 • Dự án có tiềm năng dài hạn không: Điều này là rất quan trọng, bởi nó có thể đảm bảo cho tuổi thọ của đồng meme. Hãy xem các nhà phát triển họ tập trung vào điều gì, có những cải tiến nào trong tương lai, hay chỉ cố gắng tăng giá và ép mọi người mua?

Nắm rõ những tiêu chí trên đây, bạn sẽ dễ dàng chọn được những đồn meme coin tiềm năng để đầu tư và hạn chế phần nào được rủi ro.

Lưu ý: Lựa chọn thời điểm mua meme coin cũng rất quan trọng. Chỉ mua các đồng coin có khả năng phục hồi lại sau khi đã sụt giảm giá, hoặc những meme coin chưa tăng giá nhưng có động lực tăng. Đừng lao vào FOMO đu đỉnh, bạn có thể sẽ phải trả giá đắt đấy.

Các meme coin tiềm năng nhất 2023

Nên đầu tư meme coin nào?
Nên đầu tư meme coin nào?

Đối chiếu với những tiêu chí bên trên, thì dautu.io đã lọc được vài đồng meme coin tốt, tiềm năng trong rổ meme coin hiện tại. Chúng bao gồm:

Dogecoin (DOGE)

Dogecoin (DOGE) là đồng meme coin hàng đầu hiện nay, và nó cũng đồng meme đầu tiên, được rất nhiều biết đến. Dogecoin do kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer tạo ra vào năm 2013. Token này lấy cảm hứng từ meme của một chú chó Shiba Inu và được dự định là một loại tiền mã hóa vui đùa dùng để thu hút sự chú ý của cộng đồng.

Là một nhánh của Litecoin (LTC), DOGE cũng áp dụng cơ chế bằng chứng xử lý (PoW) và không có nguồn cung tối đa. Nhưng điều khiến Doge trở thành một trong các meme coin tiềm năng, đó là nó có một cộng đồng đông đảo và được sự ủng hộ của Elon Musk.

Để có cái nhìn tổng quan hơn về tiềm năng của DOGE, hãy xem chi tiết tại: Có nên đầu tư Dogecoin không?

Shiba Inu (SHIB)

Shiba Inus (SHIB) là đối thủ của DOGE và thường được gọi là “Dogecoin killer (kẻ giết Dogecoin)”. SHIB cũng được đặt tên theo một giống chó Nhật Bản. Loại token này do một nhà phát triển ẩn danh tên là Ryoshi tạo ra vào tháng 8 năm 2020. Điểm khác biệt lớn nhất giữa DOGE và SHIB là SHIB có nguồn cung hạn chế 1 triệu tỷ token, trong đó 50% đã được đốt và quyên góp cho tổ chức từ thiện.

Lý do khiến SHIB trở thành một đồng mee coin tiềm năng là: có động đồng rộng lớn, và hệ sinh thái của SHIB cũng bao gồm sàn giao dịch phi tập trung, vườn ươm nghệ thuật NFT, và cả trò chơi NFT. Tức là nó có thứ gì đó để người ta không còn gọi nó là “vô tác dụng”.

Có thể bạn quan tâm: Shiba Inu coin là gì, có nên đầu tư không?

Doge Dash (DOGEDASH)

Doge Dash (DOGEDASH) là một coin meme được ra mắt vào năm 2021 và hoạt động trên nền tảng Binance Smart Chain (BEP20). Lấy cảm hứng từ tác phẩm kinh điển Mario và Sonic để thiết kế nên một đồng coin gaming vô cùng thú vị

Các meme coin tiềm năng. Doge Dash
Doge Dash

Với Doge Dash, người chơi có thể thử sức chơi trò chơi và vượt qua 10 cấp độ, họ sẽ nhận được số tiền được gửi trực tiếp vào ví. Có lẽ đó là do tính đơn giản và sự hấp dẫn đến từ những trò chơi vốn đã từng được rất yêu thích, nên Doge Dash ngày càng được yêu thích và có khả năng tăng giá ổn định trong tương lai.

CumRocket (CUMMIES)

Đồng meme coin này có chủ đề hơi nhạy cảm một chút, vì nội dung của nó là 18+. Mục tiêu chính của CumRocket là kết nối với ngành công nghiệp 18+ và cung cấp thị trường NFT 18+. Tại đây, người dùng có thể mua, bán, giao dịch và thu thập nội dung độc quyền 18+. Dĩ nhiên, nó sẽ được thanh toán bằng token CUMMIES.

Tại sao mình lại xếp CumRocket vào danh sách các đồng meme coin tiềm năng? Bởi có một số lý do sau:

 • Đã được sự ủng hộ của Elon Musk khi ông đã đăng một dòng tweet ẩn ý rằng CumRocket có thể “fly to the moon”.
 • Ngành công nghiệp 18+ vô cùng rộng lớn và thu hút nhiều người là điều không ai có thể phủ nhận, và dự án CumRocket với sự hỗ trợ từ blockchain và xu hướng NFT hiện nay sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trong thị trường này.
Suy đoán từ cộng đồng từ dòng tweet của Elon Musk cho CumRocket

Loser Coin (LOWB)

Đồng meme coin gây ấn tượng ngay từ cái tên – kẻ thua cuộc. Đúng, đầu tư vào nó có vẻ như một kẻ thua cuộc, nhưng ai ngờ nó lại gây ra hiệu ứng ngược? Người sáng lập ra đồng coin này là hai chàng trai nghèo đến từ Trung Quốc. Một người là cha của hai đứa trẻ từ một ngôi làng, người còn lại là một lập trình viên sống một cuộc sống khốn khổ bằng cách làm việc 60 giờ một tuần.

Meme coin tiềm năng, LOWB
Một đồng meme coin cho người thua cuộc?

Không chắc rằng liệu nó có phải chế giễu người đã phải chịu thất bại trong cuộc sống hay không? Nhưng thứ mà người ta án tượng với LOWB là nó dường như trái ngược với nhiều loại tiền điện tử meme về một giấc mơ tỷ phú, thậm chí là lên mặt trăng. Loser Coin muốn kết nối những kẻ thua cuộc trên thế giới và an ủi họ rằng “đôi khi bạn phải thất bại để cảm nhận hương vị của chiến thắng“.

Mặc dù LOWB đã trải qua quãng thời gian lập đỉnh và sụt giảm không phanh, nhưng hiện tại nó vẫn có thể trở thành một trong các meme coin tiềm năng bởi:

 • Có thị trường LOWB NFT: Bạn có thể tham gia LOWB NFT để mua LoserPunk yêu thích của bạn trong các cuộc đấu giá bằng cách sử dụng token LOWB.
 • PlayToEarn Games: Loser Coin đã phát triển 2 trò chơi gần đây, nơi bạn có thể kiếm được LOWB chỉ bằng cách chơi Losergames (LoserPoker và Loserland). Ngoài ra, nhóm dự án cũng đang làm việc không mệt mỏi để phát triển Lowbcraft, một trò chơi nhiều người chơi đầy hứa hẹn lấy cảm hứng từ Minecraft.
 • Có LoserBridge: là một cầu nối xuyên chuỗi cho phép trao đổi tài sản tiền điện tử (ví dụ: token có thể thay thế/không thể thay thế, stablecoin) giữa Binance Smart Chain, Polygon Chain và OKEx Chain.

Dogelon Mars (ELON)

Dogelon Mars (ELON) cũng là một đồng meme coin lấy cảm hứng từ Elon Musk, được đặt theo gợi ý đi lên sao hỏa sinh sống của ông ấy. ELON là một nhánh của Dogecoin và có lượng cung lưu hành là 557 nghìn tỷ token và nó đang xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng các coin meme lớn nhất theo thứ hạng thị trường.

Hiện tại, tiềm năng phát triển của ELON phụ thuộc chủ yếu vào Elon Musk, đặc biệt là nhiệm vụ Doge-1. Đây là sứ mệnh có sự tham gia của Elon Musk và công ty vũ trụ của ông, SpaceX. Dự kiến, một vệ tinh sẽ được phóng lên tên lửa SpaceX Falcon 9, vào đầu năm 2022. Nếu điều này xảy ra, có lẽ giá của ELON sẽ được hưởng lợi và tăng lên.

 • Có thể bạn quan tâm: Review đồng coin Dogelon Mars

Akita Inu (AKITA)

Có rất nhiều đồng coin meme khác sử dụng giống chó Nhật Bản làm linh vật, và trong đó có Akita Inu (AKITA). AKITA lấy cảm hứng rất nhiều từ DOGE. Token này được ra mắt trên Uniswap dưới dạng token ERC-20 vào tháng 2/2021.

Tokenomic của nó rất giống với SHIB. Giống như nhà phát triển Ryoshi của SHIB, nhóm AKITA đã khóa 50% nguồn cung token trên Uniswap và gửi 50% còn lại cho người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin. Tuy nhiên, AKITA chỉ có nguồn cung token là 100 nghìn tỷ token, bằng 1/10 nguồn cung token của SHIB. AKITA đã đạt được sức hút cùng với các coin doggy “anh em” của mình vào tháng 5/2021 và được một số thành viên trong cộng đồng coi như một “ Dogecoin killer (kẻ giết Dogecoin)” khác.

Samoyedcoin (SAMO)

Samoyedcoin (SAMO) là một dự án meme coin chủ đề chó được xây dựng trên blockchain Solana. Khi ra mắt, 13% nguồn cung SAMO đã được airdrop cho các thành viên của cộng đồng.

Các meme coin tiềm năng, Samoyedcoin (SAMO)
Samoyedcoin (SAMO)

Theo trang web của họ, lộ trình SAMO bao gồm các sự kiện đốt, công cụ airdrop, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và quá trình tạo NFT. Với lộ trình cụ thể, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào meme coin này khi nó có thể thoát khỏi mác những đồng “coin rác” và đi được dài hạn.

TÓM LẠI:

 • Meme coin là những đồng coin được lấy cảm hứng từ những thứ hài hước, được lan truyền nhanh chóng trên internet.
 • Meme coin thường không có ứng dụng nào trong thực tiễn, và giá trị của chúng vô cùng rẻ.
 • Meme coin có thể đem lại lợi nhuận đáng kinh ngạc chỉ sau một thời gian ngắn, nhưng thường sẽ rớt giá xuống đáy và khó có thể phục hồi.
 • Đầu tư vào meme coin là một khoản đầu tư vô cùng rủi ro, vì vậy hãy cân nhắc cẩn thận.
 • Có một số đồng meme coin khá nổi tiếng, được cộng đồng ủng hộ và có thể đầu tư dài hạn: Dogecoin, Shiba Inu, Safemoon…
 • Cập nhật giá một số meme coin tiềm năng ngày hôm nay:
dogecoinDogecoin
$ 0.084073.72%
shiba-inuShiba Inu
$ 0.0000113.22%
dogelon-marsDogelon Mars
$ 0.000000329622322.74%
safemoonSafeMoon [OLD]
$ 0.000000006142652.12%
cumrocketCumRocket
$ 0.0031616.5%
samoyedcoinSamoyedcoin
$ 0.004860.6%

Có rất nhiều meme coin mới gia nhập thị trường mỗi ngày và thật khó để lựa chọn. Vì vậy chúng mình mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu được meme coin là gì, cũng như những tiêu chí để lựa chọn được các meme coin tiềm năng. Nhưng dù sao, hãy nhớ rằng meme coin rủi ro rất lớn, vì vậy chỉ nên đầu tư số vốn vừa phải. Chúc bạn đầu tư sáng suốt và thành công.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *