Mainnet là gì? Testnet là gì trong Crypto? Vì sao cả 2 đều quan trọng?

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Mainnet và testnet là những thuật ngữ mà khi tìm hiểu về tiền điện tử mà các bạn nên hiểu rõ để đánh giá một dự án. Hôm nay, dautu.io sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 thuật ngữ này, nếu như bạn cũng đang muốn biết Mainnet là gì, Testnet là gì thì hãy xem thông tin chi tiết ngay sau đây.

Mainnet là gì? Testnet là gì trong crypto 2023?

Mainnet là gì?

Mainnet là mạng chính thức của một dự án blockchain, việc ra mắt mainnet là một bước tiến cực kỳ quan trọng đối với mỗi dự án tiền điện tử, cho thấy dự án này đã sẵn sàng để hoạt động và lưu trữ dữ liệu trên blockchain.
Mainnet có 2 loại đó là:
  • Mainnet độc lập: mainnet đã có đồng coin và blockchain nền tảng riêng của mình, không phụ thuộc vào bất kỳ nền tảng blockchain nào. Ví dụ như Bitcoin, Ethereum, Solana, Polkadot.
  • Mainnet thông qua nền tảng khác: là dự án được xây dựng trên nền tảng blockchain layer-1 khác và dữ liệu giao dịch trên nền tảng blockchain mới sẽ được lưu trữ lại ở trên nền tảng blockchain layer-1. Tuy nhiên coin được sử dụng để vận hành mainnet này sẽ là coin gốc của dự án chứ không phải nền tảng. Ví dụ như Chainlink (LINK) tiến hành mainnet trên Ethereum và các dữ liệu của Chainlink sẽ được lưu tại blockchain của Ethereum, tuy nhiên coin được sử dụng để thực hiện các hành động diễn ra trên mạng Chainlink là LINK chứ không phải ETH.

Nhìn chung sự ra mắt của Mainnet là bước đi đánh dấu sự trưởng thành cũng như tạo được ấn tượng và niềm tin của nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền điện tử. Mainnet sau khi ra mắt thành công có thể sẽ thường xuyên được cập nhật để khắc phục những lỗi về code hay update tính năng mới.

Việc nâng cấp liên tục và sửa đổi chức năng mainnet là điều bắt buộc nếu một dự án tiền điện tử muốn thành công trong điều kiện giá cả tăng cao. Bitcoin là một dự án đã đạt được thành công to lớn trong lĩnh vực này, một phần là do các lần nâng cấp của Mainnet.

Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại thì việc ra mắt mainnet lại không được chú ý nhiều như trước bởi có quá nhiều dự án ra mắt mainnet trong cùng một thời gian.

Tại sao cần có mainnet?

+ Mainnet cho thấy sự uy tín: Một dự án có mainnet chắc chắn sẽ đáng tin cậy hơn so với một dự án không có; sự hiện diện của mainnet cho phép hình thành một hệ sinh thái sống của những người tham gia, cho phép tương tác và giao dịch trong thời gian thực diễn ra hoàn toàn minh bạch.

Không có mainnet, một dự án blochchain hoàn toàn chỉ là khái niệm và không có sản phẩm hoạt động nào để người tham gia thử nghiệm.

+ Mainnet là bằng chứng xác thực về sự phát triển: không ít dự án chỉ được vẽ ra trên giấy mà không thực sự phát triển. Sự hiện diện của mainnet chỉ ra rằng một dự án đang hoạt động và tiến triển về mặt kỹ thuật.

Mainnet là gì, testnet là gì, ý nghĩa của mainnet, testnet

Testnet là gì?

Testnet là mạng thử nghiệm cho các nhà phát triển sử dụng để kiểm tra tất cả các tính năng và khắc phục sự cố  của blockchain, đảm bảo hệ thống được bảo mật và sẵn sàng cho sự ra mắt hoàn thiện của mainnet.
Giai đoạn testnet cực kỳ quan trọng vì nó hoạt động như một đợt kiểm tra trước khi giao dịch diễn ra thực sự. Ở giai đoạn này, testnet thường chưa ra token riêng của mình.

Hãy tưởng tượng nếu bạn gửi tiền điện tử trị giá hàng nghìn USD mà không tiến hành thử nghiệm xem liệu blockchain có hoạt động bình thường hay không thì có thể khiến bạn mất đi số tiền đó. Vậy nên các nhà phát triển phải có biện pháp để tránh điều đó xảy ra và testnest được sử dụng nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho tài sản của người dùng. Về cơ bản, tất cả các giao dịch đều ở chế độ demo trong giai đoạn testnet.

Trong thời gian gần đây, việc tiến hành thử nghiệm testnet đã thu hút nhiều sự quan tâm hơn khi các dự án blockchain treo thưởng cho người tìm ra lỗi bằng việc được tặng tiền thật hay token của dự án. Việc này cũng giúp cho dự án tiếp cận được những nhà phát triển thực sự quan tâm tới dự án.

Sau giai đoạn testnet thì dự án thường sẽ tiến hành một đợt cung cấp coin ban đầu ICO nhằm gây quỹ phát triển cho dự án sau này.

Tại sao testnet lại quan trọng?

Testnet hỗ trợ việc tạo ra một môi trường ổn định và có thể sử dụng được bao gồm tất cả phần cứng và phần mềm thiết yếu để thực hiện các kịch bản thử nghiệm và phát hiện ra lỗi.

+ Giúp giảm phí không cần thiết: Mọi giao dịch diễn ra trên blockchain đều yêu cầu thanh toán phí, phí này sẽ thường xuyên và lặp lại trong giai đoạn thử nghiệm. Nếu sử dụng tiền thật để thực hiện giao dịch mà blockchain có lỗi thì khoản tiền này sẽ không cánh mà bay. Thử nghiệm trên mainnet chắc chắc sẽ rất tốn kém đối với các nhà phát triển và làm mất đi danh tiếng của dự án tiền điện tử nên sẽ cần testnet.

+ Đảm bảo chất lượng giống mainnet: Các nhà phát triển yêu cầu một môi trường thử nghiệm tương tự như khi chạy trên mainnet. Điều này cũng nhằm phát hiện ra lỗi và khắc phục nó trước khi mainnet được ra mắt.

+ Khả năng tương thích: Token trên testnet có thể không tương thích với token của blockchain gốc hoặc ngược lại, điều này đòi hỏi phải tạo ra các đồng tiền hoặc kỹ thuật mới dẫn đến một quá trình kéo dài, phức tạp và tốn kém hơn đáng kể.

Tuy nhiên, tất cả các dự án mới trước tiên phải được thử nghiệm trên testnet, một blockchain riêng biệt với blockchain gốc của nó. Các nhà phát triển có thể kiểm tra mọi thành phần blockchain trước khi nó được phát hành và dù có sai hay lỗi cũng không sợ ảnh hưởng đến nền tảng blockchain gốc.

Thay đổi giá token của vài dự án sau khi mainnet

Mainnet là gì, testnet là gì? Sau khi mainnet coin có tăng giá không

Một vài câu hỏi liên quan đến Mainnet và testnet

Mainnet kín là gì?

Mainnet kín là việc dự án tiến hành khởi chạy mạng chính nhưng không công khai cho tất cả mọi người mà lại thiết lập tường lửa để ngăn chặn kết nối từ bên ngoài. Mainnet kín được biết đến nhiều nhất trong dự án Pi Network.

[collapse]
Mainnet Launch là gì?

Mainnet Launch được dịch ra là khởi chạy mainnet. Có thể hiểu khi nhắc tới từ này người ta sẽ nghĩ tới ngày ra mắt mainnet của dự án.

[collapse]
Mainnet Swap là gì?

Mainnet Swap là quá trình chuyển đổi từ token nằm trên blockchain nền tảng sang blockchain chính thức của dự án. Ví dụ như Band Protocol ban đầu tiến hành mainnet trên Ethereum và token BAND là token tiêu chuẩn ERC-20 nhưng khi Band có nền tảng blockchain riêng mình là Band Chain thì sẽ tiến hành mainnet swap để chuyển toàn bộ BAND-ERC20 sang Band chain.

[collapse]
Sau khi Mainnet thì giá coin có tăng không?

Câu trả lời là có hoặc không và trên thực tế có nhiều dự án khi tiến hành mainnet thì giá coin có thể tăng trong thời gian ngắn nhưng sau đó lại giảm mạnh trung bình từ 40 – 60%. Theo thống kê thì những coin của các dự án mainnet có vốn hóa thấp (dưới 10 triệu USD) thường tăng giá cao hơn khi tiến hành mainnet.

[collapse]

Xem thêm một số thông tin hữu ích liên quan:

  • 5 điều kiện để trở thành triệu phú đầu tư coin
  • Đầu tư coin như thế nào? Hướng dẫn từ A-Z
  • Lựa chọn phương pháp đầu tư coin cho bản thân

Qua đây, mong rằng bạn đã hiểu mainnet là gì, testnet là gì cũng như tầm quan trọng của mainnet và testnet như thế nào. Nếu như bạn còn thắc mắc gì liên quan tới mainnet hay testnet, cứ để lại comment để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *