ICO là gì? Review ưu nhược điểm của ICO & cách tham gia ICO

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Khi một dự án tiền điện tử khởi nghiệp muốn gây quỹ phát triển thì thường sẽ tiến hành ICO. Vậy ICO là gì, có nên tham gia mua coin/token ICO không và ưu nhược điểm của ICO là gì thì bạn hãy xem thông tin chi tiết ngay sau đây.

ICO là gì? Review ưu nhược điểm của ICO

Khái niệm/định nghĩa ICO là gì?

ICO là chữ viết tắt của từ Initial Coin Offering trong tiếng Anh, được hiểu là việc chào bán coin ban đầu, kêu gọi vốn đầu tư của các dự án blockchain mới khởi nghiệp mà token của họ chưa được lên sàn, việc kêu gọi vốn này sẽ giúp cho dự án có thêm kinh phí để phát triển còn nhà đầu tư ban đầu sẽ có thể nhận được lợi ích là mua được token với giá khởi điểm và khi dự án lên sàn thành công có thể giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận cao.

ICO lần đầu tiên được tổ chức bởi Mastercoin vào năm 2013, ý tưởng của ICO được bắt nguồn từ IPO. Nếu IPO là việc huy động vốn của cổ phiếu diễn ra trên thị trường chứng khoán thì ICO được sử dụng trong crypto.

Nếu IPO là hoạt động huy động vốn mà các công ty cổ phần thực hiện trên sàn chứng khoán yêu cầu kiểm duyệt kỹ lưỡng, được luật pháp công nhận thì ICO trong coin lại không yêu cầu kiểm duyệt gì cả.

Việc ICO thành công hay không sẽ phụ thuộc vào việc tiếp thị của dự án và không bị quản lý bởi luật pháp, bất kỳ dự án blockchain nào cũng có thể tự tổ chức ICO.

Cách thức hoạt động của ICO như thế nào?

Khi một dự án tiền điện tử muốn huy động tiền thông qua ICO, bước đầu tiên của nhà tổ chức dự án là xác định cách họ sẽ cấu trúc nó. ICO có thể được cấu trúc theo một số cách khác nhau, bao gồm:

 • Nguồn cung cấp tĩnh và giá tĩnh: Một công ty có thể đặt mục tiêu hoặc giới hạn tài trợ cụ thể, có nghĩa là mỗi token được bán trong ICO có giá đặt trước và tổng nguồn cung cấp token là cố định.
 • Nguồn cung cấp tĩnh và giá động: ICO có thể có nguồn cung cấp token tĩnh và mục tiêu tài trợ động — điều này có nghĩa là số tiền nhận được trong ICO xác định giá tổng thể cho mỗi token.
 • Nguồn cung động và giá tĩnh: Một số ICO có nguồn cung cấp token động nhưng giá tĩnh, có nghĩa là số tiền nhận được sẽ xác định nguồn cung.

3 loại ICO khác nhau này được minh họa bên dưới:

ICO là gì? Cách hoạt động của ICO

Một cân nhắc khác là bạn thường cần sở hữu một loại tiền điện tử khác để đầu tư vào ICO. Bởi vì các token mới được phát hành trong một ICO thường chỉ có thể được mua bằng cách sử dụng một loại tiền điện tử đã được thiết lập sẵn như Bitcoin hay Ethereum, các nhà đầu tư ICO cần phải có 2 ví tiền điện tử :

 • Một ví tiền điện tử để lưu trữ một loại tiền điện tử khác như Bitcoin hoặc Ethereum
 • Một ví tiền điện tử bổ sung để giữ token hoặc tiền tệ đang được bán cho ICO

Ưu điểm của ICO coin là gì?

Có một vài ưu điểm/lợi ích của ICO mà các bạn nên biết đó là:

Bất kỳ dự án tiền điện tử nào cũng có thể tổ chức đợt bán coin ban đầu (ICO) mà không cần phải chờ xét duyệt

Bất kỳ ai cũng có quyền tham gia vào ICO dù là người ở Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ, Anh…

Có tiềm năng thu được lợi nhuận cao khi có rất nhiều dự án tiền điện tử đã ICO cực thành công như Ethereum, The DAO, Bancor, Filecoin…

Không có trung gian, dự án được phát triển và tiếp cận tới người dùng thực tế ngay lập tức

Những người tham gia sớm sẽ có thêm những đặc quyền riêng biệt trên nền tảng

ICO là gì, có nên mua coin/token ICO không

Nhược điểm/rủi ro của ICO là gì?

♦ Bị lợi dụng nhằm mục đích lừa đảo, chiếm dụng tài sản bởi bất kỳ dự án nào cũng có thể tiến hành ICO, nếu như nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ có thể bị mất sạch số vốn bỏ ra.

♦ Từ khi mua token ICO cho tới khi token đó được lên sàn là một khoảng thời gian mà không ai biết trước được, có thể vài tháng nhưng cũng có thể vài năm hoặc không bao giờ token đó được lên sàn.

♦ Tỷ lệ dự án ICO thành công hiện đang thấp hơn các dự án ICO không thành công.

♦ Dự án nếu muốn huy động được nhiều tiền thì cần phải quảng bá rộng rãi trong hàng ngàn dự án tiền điện tử đang được xây dựng mới. Có thể sẽ cần đầu tư với kinh phí khổng lồ để giúp dự án tiếp cận được nhiều nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới.

♦ Nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ và với những người mới thì có rất nhiều thuật ngữ kỹ thuật mà họ không thể hiểu hết được.

♦ ICO bị cấm hoạt động tại Trung Quốc và một số quốc gia khác, là hoạt động không được kiểm duyệt, không được luật pháp ủng hộ cũng như bảo vệ nên rủi ro hoàn toàn do nhà đầu tư chịu trách nhiệm.

Tìm dự án chuẩn bị ICO ở đâu?

Nếu như bạn muốn tìm thông tin các dự án đang tiến hành ICO, đã kết thúc ICO hay chuẩn bị tiến hành ICO thì có thể lên các diễn đàn hoặc website như:

 • ICO drop:
 • Foundico Blog:
 • ICO bench:
 • ICO watch list:

Những lưu ý quan trọng trước khi tham gia ICO

 • Việc đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần phải quan tâm đó chính là đọc whitepaper của dự án. Nếu whitepaper quá sơ sài thì bạn cần phải cân nhắc kỹ. Ngoài ra trong whitepaper phải có những thông tin quan trọng như mục tiêu, công nghệ sẽ sử dụng, vấn đề muốn giải quyết chẳng hạn, nhìn chung whitepaper chi tiết nhưng không lan man là tốt.

 • Đọc kỹ các điều khoản và điều kiện tham gia ICO. Nhiều nhà đầu tư vì không đọc kỹ điều khoản tham gia mà chỉ nghe người khác mách nên đã rót tiền vào những dự án ICO lừa đảo. Có nhiều dự án tiền điện tử họ nêu trong điều khoản là từ chối mọi trách nhiệm liên quan tới token của nhà đầu tư và như vậy khi nhấn vào đồng ý là coi như bạn đã bị họ dắt mũi.

 • Thông tin của nhóm phát triển dự án cần được minh bạch và công khai. Nếu một dự án tiền điện tử được tạo ra bởi những người có tên tuổi và kinh nghiệm trong ngành sẽ được ưu tiên hơn là một dự án mà những người phát triển nòng cốt là ẩn danh.

 • Kiểm tra xem các khoản tiền của ICO có được lưu trữ trong ví ký quỹ hay không. Loại ví này yêu cầu nhiều khóa truy cập, cung cấp khả năng bảo vệ hữu ích chống lại các trò gian lận.

 • Nếu như bạn tin tưởng vào tiềm năng của một dự án mới nào đó thì bạn cũng chỉ nên đầu tư với số vốn nhỏ mà thôi bởi rủi ro khi tham gia ICO có thể khiến bạn mất toàn bộ số tiền này.

 • Việc tham gia ICO khá giống với đánh bạc và cho tới hiện tại thì tỉ lệ thắng đang thấp hơn thua.

Những dự án ICO thành công nhất cho tới nay

ICO là gì? Các dự án ICO thành công

Tuy ICO có nhiều nhược điểm nhưng không thể phủ nhận rằng có những dự án đã ICO cực thành công như:

+ Ethereum – dự án ICO thành công nhất mọi thời đại

Bạn có biết giá ICO của Ethereum là bao nhiêu không? Sự kiện ICO của Ethereum diễn ra vào năm 2014 với giá khởi điểm của 1 ETH chỉ 0,311 USD còn giá hiện tại của 1 ETH đang là $ 1,581.52 USD.

Đợt ICO đó của Ethereum đã thu về 16 triệu USD và hoạt động huy động vốn này diễn ra trong vòng 42 ngày.

+ IOTA – dự án ICO được tổ chức năm 2015

Nếu Etherum mang lại khoản lợi nhuận không tưởng thì có một dự án khác cũng mang lại lợi nhuận cao không kém đó là IOTA. Theo như dữ liệu thống kê thì IOTA được ICO vào năm 2015, giá ICO là khoảng 0,00059 USD và đợt ICO đó chỉ thu về 590.000 USD tuy nhiên hiện tại thì giá IOTA đã tăng hàng chục nghìn %, ở mức $ 0.21829 USD.

+ Cardano (ADA) – dự án ICO có lợi nhuận hàng chục nghìn %

Cardano (ADA) là dự án ICO đem về lợi nhuận cực khủng, lên tới hàng chục nghìn % cho nhà đầu tư khi giá khởi điểm chỉ là 0,0024 USD vào năm 2016 còn hiện tại thì giá của ADA coin đã là $ 0.349911 USD.

+ NEO – dự án ICO có lợi nhuận ấn tượng

NEO cũng là một dự án ICO thành công khi giá ICO của NEO coin chỉ là 0,2 USD với số tiền gây quỹ là khoảng 5 triệu USD, giá hiện tại của NEO coin là $ 7.71 USD.

+ DigixDAO – dự án ICO năm 2016 với lợi nhuận trên 10.000%

DigixDAO cũng là một dự án ICO thành công khi đem lại mức lợi nhuận cực khủng, lên tới trên 10.000% khi giá khởi điểm của DigixDAO chỉ là 3,235 USD nhưng hiện tại giá đã lên tới $ 197.78 USD.

So sánh ICO, IDO và IEO

Đặc điểm so sánh

IDO

IEO

ICO

Khái niệm

1 phần tổng cung của token được phát hành thông qua sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

1 phần tổng cung được phát hành thông qua các sàn giao dịch tập trung

Một phần của tổng nguồn cung cấp token được bán cho công chúng một cách độc lập

Ai tiến hành gây quỹ

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Sàn giao dịch tập trung (CEX)

Dự án tự phát hành ICO

Token sau khi bán

Token tự động được liệt kê trên DEX

Token tự động được liệt kê trên CEX.

Phụ thuộc vào việc dự án tiếp cận với các sàn giao dịch khác nhau để niêm yết token, tuy nhiên token có được niêm yết không thì chưa biết chắc.

Quy trình kiểm duyệt

Các dự án được kiểm tra và cần phải phù hợp với launchpad của các DEX, tuy nhiên rào cản gia nhập IDO thấp hơn so với IEO.

Các dự án phải trải qua một quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt trước khi niêm yết

Không được kiểm duyệt, bất kỳ dự án nào cũng có thể tiến hành ICO

Tính khả dụng của token

Các token hoặc được cung cấp ngay lập tức hoặc có thời gian kiểm tra.

Các token không có sẵn ngay lập tức để giao dịch.

Token không có sẵn ngay và nhà đầu tư cần đợi cho tới khi token này được lên sàn giao dịch.

Quản lý các hợp đồng thông minh

Được quản lý chung bởi launchpad và dự án phát hành IDO.

Được quản lý bởi các sàn giao dịch tiền điện tử.

Được quản lý bởi dự án phát hành ICO.

Marketing dự án

Tiếp thị được thực hiện bởi cả launchpad của DEX và dự án.

Sàn giao dịch CEX quảng bá IEO và chăm sóc tiếp thị.

Dự án phát hành ICO cần chi một số tiền đáng kể để quảng bá ICO.

Qua đây, mong rằng bạn đã biết ICO là gì, có nên tham gia ICO không, ưu nhược điểm của ICO như thế nào. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn và nếu như bạn có thắc mắc gì, hãy để lại comment để được giải đáp trong vòng 24h. Chúc bạn có lựa chọn đầu tư chính xác và thành công.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *