Hiểu chính xác hơn về Chỉ số Sợ hãi & Tham lam Bitcoin

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam là một công cụ đo lường tâm lý đám đông trên thị trường của Bitcoin. Cảm giác chung này của các nhà đầu tư đối với trạng thái của thị trường còn được gọi là tâm lý thị trường. Vậy chính xác thì chỉ số sợ hãi và tham lam Bitcoin là gì, ý nghĩa & cách vận dụng như thế nào thì bạn hãy xem thông tin chi tiết dưới đây.

Hiểu đúng về chỉ số Sợ hãi và Tham lam Bitcoin

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam Bitcoin là gì?

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam Bitcoin là hai cảm xúc chủ yếu trong tâm lý con người có thể ảnh hưởng đến hành vi của nhà đầu tư trong việc quyết định thời điểm thích hợp để vào hoặc thoát một vị trí khi đầu tư vào Bitcoin.

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam Bitcoin trong tiếng Anh là Bitcoin Fear and Greed Index

Nhìn bề ngoài, các nhà đầu tư thường theo dõi Chỉ số dựa trên lý thuyết rằng sợ hãi quá mức có xu hướng đẩy giá Bitcoin xuống và lòng tham quá mức sẽ đẩy giá lên.

Giả định là nỗi sợ hãi tột độ làm tăng áp lực bán đối với Bitcoin, đẩy giá xuống và tạo cơ hội mua cho các nhà đầu tư. Mặt khác, khi lòng tham cực độ thúc đẩy nhu cầu về Bitcoin điều này sẽ giúp Bitcoin tăng giá và mang lại cơ hội tốt.

Bạn có thể xem chỉ số này tại:

Hiểu chính xác hơn về chỉ số tham lam và sợ hãi Bitcoin

Thang điểm của chỉ số tham lam và sợ hãi Bitcoin

Chỉ số này được tích lũy dữ liệu từ nhiều nguồn để tạo ra một con số. Con số này được đo trên thang điểm từ 0 đến 100, trong đó 0 biểu thị nỗi sợ hãi tối đa và 100 là biểu thị lòng tham cực độ.

Trong thang điểm từ 0 đến 100, Chỉ số được phân loại theo bốn loại cơ bản:

 • 0 đến 24 = Cực kỳ sợ hãi
 • 25 đến 49 = Sợ hãi
 • 50 đến 74 = Tham lam
 • 75 đến 100 = Tham lam Cực độ.

Nguồn dữ liệu để tính toán chỉ số tham lam và sợ hãi Bitcoin

Chỉ số trích xuất dữ liệu từ các nguồn sau để tính điểm:

 • Biến động, so sánh giá trị hiện tại của Bitcoin với giá trị trung bình của nó trong 30 ngày và 90 ngày qua.

 • Động lượng thị trường và khối lượng Bitcoin giao dịch trong 30 và 90 ngày qua.

 • Cảm nghĩ trên mạng xã hội hoặc những gì mọi người đang nói về Bitcoin trên mạng xã hội.

 • Thị phần của Bitcoin trên thị trường tiền điện tử so với tất cả các loại tiền điện tử khác (còn được gọi là Dominance).

 • Xu hướng tìm kiếm trên các cụm từ tìm kiếm Bitcoin có liên quan để xác định các giai đoạn tăng trưởng hoặc suy giảm đáng kể.

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam của Bitcoin là một biến thể của Chỉ số ban đầu (Original Index) do CNN Markets phát triển, có thể phù hợp với các nhà đầu tư có phạm vi thời gian khác nhau vì nó thu thập dữ liệu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm.

Vì vậy, cho dù bạn là nhà giao dịch theo ngày hay nhà đầu tư theo chu kỳ, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh Chỉ số phù hợp với chiến lược của mình.

Tuy nhiên, một kiểu nhà đầu tư tin rằng hành động chống lại những cảm xúc đó vì nghĩ rằng thị trưởng có thể sẽ tốt hơn.

Các nhà đầu tư này sẽ chọn hành động đi ngược lại với bầy đàn. Khi thị trường bán ra do sợ hãi, họ sẽ vào một vị thế mua (long). Khi có tâm lý chung là tham lam và mọi người khác đang mua, những người này lại tìm cơ hội thoát khỏi thị trường hoặc mở vị thế short.

Chỉ số tham lam và sợ hãi Bitcoin có đáng tin cậy không?

Sẽ khó để có câu trả lời thỏa mãn được câu hỏi này nhưng chúng ta có thể nhìn vào những dữ liệu trong lịch sử. Lookintobitcoin.com là trang web cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn sâu sắc về cách mà Chỉ số tham lam và sợ hãi Bitcoin đã có mối tương quan với giá Bitcoin như thế nào.

Về mặt lịch sử, cảm xúc đối với thị trường càng cực đoan thì Bitcoin càng có nhiều khả năng xảy ra sự đảo ngược xu hướng.

Hiểu chính xác hơn về chỉ số tham lam và sợ hãi BitcoinNhư đã thấy trong biểu đồ trên, Chỉ số tham lam và sợ hãi có thể là một chỉ số tối ưu để dự đoán các đỉnh và đáy cục bộ cũng như để xác định thời gian thay đổi theo hướng của thị trường Bitcoin. Tuy nhiên, nó không chỉ định thời điểm giá mà những thay đổi như vậy sẽ xảy ra.

Một tuyên bố cụ thể từ các nhà phân tích về chỉ số này là nó không phải là một công cụ hướng tới tương lai và có thể đặc biệt rủi ro nếu được sử dụng nhiều lần trong thời gian ngắn.

Một nhà đầu tư quyết định vào lệnh khi trạng thái thị trường đang báo hiệu sự sợ hãi tột độ có thể đang tham gia thị trường khi bắt đầu một kỳ ngủ đông kéo dài.

Nếu giao dịch thị trường tiền điện tử dễ dàng như chỉ theo tâm lý đám đông, tất cả chúng ta sẽ là người chiến thắng. Đó là lý do tại sao Chỉ số sợ hãi và tham lam Bitcoin chỉ có hiệu quả nhất trong việc dự đoán các xu hướng rộng lớn hơn.

Xem thêm một số thông tin hữu ích liên quan:

 • Đầu tư coin như thế nào? Hướng dẫn từ A-Z
 • Lựa chọn phương pháp đầu tư coin cho bản thân
 • TOP 10 crypto trader tốt nhất nên theo dõi trên Twitter

Tóm lại, hãy cẩn thận khi chỉ sử dụng chỉ số tham lam và sợ hãi Bitcoin để đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Bạn nên sử dụng nó cùng với sự kết hợp của các chỉ số kỹ thuật, các thông tin ảnh hưởng từ thế giới thực, đặc biệt là trong môi trường kinh tế vĩ mô không chắc chắn mà chúng ta đang trải qua.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *