GMX là gì? Những điều cần biết về sàn DEX và token GMX

GMX là một sàn giao dịch phi tập trung có hơn 117,000 người dùng được xây dựng trên Binance Smart Chain giúp mang đến một công cụ giao dịch spot và hợp đồng vĩnh cửu.

Trong khuôn khổ bài viết này, BeInCrypto sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về sàn GMX là gì? Nó có gì đặc biệt và token GMX được sử dụng trong những trường hợp nào nhé?

GMX là gì?

Vậy GMX là gì? Có thể hiểu đơn giản thì GMX là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) nổi bật với giao dịch spot (giao ngay) và hợp đồng perpetual (vĩnh cửu). Ban đầu, dự án được xây dựng trên chuỗi Binance Smart Chain (sau này là BNB chain). Sau đó, GMX chuyển sang 2 blockchain Arbitrum và Avalanche vì cả hai đều có phí giao dịch rẻ và tốc độ giao dịch nhanh. Nhờ vào các ưu điểm của mạng, sàn DEX GMX cung cấp đầy đủ các bộ công cụ để giao dịch spot và long/short với chi phí giao dịch tiết kiệm hơn, giảm chênh lệch giá và không funding rate.

Ưu điểm của sàn DEX GMX là gì?

Không khó để chúng ta có thể hiểu một cách tổng quát về sàn DEX GMX là gì? Tuy nhiên, không giống với các sàn giao dịch sử dụng mô hình order book như dYdX, GMX có các pool liquidity riêng và giá sẽ được giao dịch dựa trên giá oracle. Mô hình hoạt động của GMX có thể đáp ứng thanh khoản lớn mà không cần TVL quá lớn.

Như đã đề cập ở trên, sàn DEX GMX hoạt động trên hai blockchain Arbitrum và Avalanche. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm sử dụng của nhà đầu tư.

Thêm vào đó, có nhiều các tùy chọn cung cấp thanh khoản trên sàn DEX GMX cho WETH, GMX, Escrowed GMX,… Khi cung cấp thanh khoản, người dùng sẽ nhận token GLP (token đại diện cho các pool thanh khoản của GMX). Hiểu cách khác, GLP là 1 chỉ số đại diện cho loại tài sản dùng để cung cấp thanh khoản trên GMX. Đến khi người dùng muốn ngừng cung cấp thanh khoản thì chỉ cần bán GLP để nhận lại token trong pool. Với giao dịch dễ sử dụng, hiện tại GMX đã có hơn 117,400 người dùng và tổng khối lượng giao dịch là 69.9 tỷ USD.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của sàn DEX GMX không công khai thông tin nhưng văn hóa ẩn danh không còn xa lạ với cộng đồng đầu tư tiền điện tử. Cho đến hiện tại, đội ngũ vẫn tương tác với cộng đồng qua các kênh truyền thông. Dự án cũng đi theo định hướng từ lộ trình phát triển nên cộng đồng GMX cũng không còn phàn nàn về điều này.

Đối tác

GMX đã hợp tác với nhiều đối tác:

 • Decentralized Finance Dashboard, Tracker: Defi Blueberry Pulse, Defi Llama, DeBank.
 • DEX Aggregator: Open Ocean, 1inch, Paraswap.
 • Decentralized Trading Protocol: DODO.
 • Yield Optimizer: Yield Yak Optimizer, Yield Yak.
 • Options Protocol: Dopex, Jones DAO, Stabilize Protocol.

Đối thủ cạnh tranh

 • Đối thủ cạnh tranh của sàn GMX có thể kể đến đó là dYdX, Perp, MCDEX,…

Token GMX là gì?

GMX token là mã thông báo tiện ích (Utility token) trong hệ sinh thái của sàn giao dịch GMX. Chủ sở hữu GMX được cấp quyền biểu quyết cho những hoạt động quản lý chính thức trên sàn GMX. Đồng thời, mã thông báo này cũng được thiết kế để cho thêm các tiện ích thưởng, khuyến mãi, chiết khấu phí từ hệ sinh thái GMX.

Tokenomics

 • Tên mã thông báo: GMX.
 • Ký hiệu: GMX.
 • Blockchain: Arbitrum, Avalanche.
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20, ARC-20.
 • Hợp đồng thông minh Arbitrum: 0xfc5a1a6eb076a2c7ad06ed22c90d7e710e35ad0a.
 • Hợp đồng thông minh Avalanche: 0x62edc0692bd897d2295872a9ffcac5425011c661.
 • Tổng nguồn cung lưu hành: 13,250,000 GMX.
 • Nguồn cung lưu hành hiện tại: 7,990,696 GMX (Cập nhật ngày 06/10/2022).

GMX Token Allocation

 • Retroactive cho người dùng Gambit: 45,3%.
 • Thanh khoản trên Uniswap: 15.1%.
 • Quỹ cho vesting từ esGMX: 15.1%.
 • Quỹ hỗ trợ giá sàn: 15.1%.
 • Marketing, đối tác và các nhà phát triển cộng đồng: 7.5%.
 • Đội ngũ phát triển: 1.9%.

Tiện ích của GMX token

GMX là mã thông báo chính của sàn DEX GMX. Holder nắm giữ GMX được quyền biểu quyết cho các hoạt động quản trị của dự án. Ngoài ra, holder GMX sẽ nhận được nhiều loại phần thưởng khi stake (đặt cọc) token, như sau:

 • Chia sẻ doanh thu: Holder GMX khi tham gia stake token để được nhận lại 30% tổng phí giao dịch và số tiền này được trả bằng AVAX hoặc ETH, tuỳ thuộc vào pool.
 • Escrowed GMX (esGMX): Tính năng này cho phép người dùng stake GMX để nhận esGMX. esGMX có thể được dùng theo 2 cách: Tiếp tục stake để nhận lại esGMX và ETH tương tự như GMX; Vesting để chuyển thành GMX trong vòng 1 năm. Trong thời gian vesting, esGMX sẽ không được tính thêm thưởng.
 • Multiplier Point: MP là một loại phần thưởng nữa khi stake GMX với APR cố định là 100%. Sau đó, người dùng có thể tiếp tục stake MP và nhận phần thưởng tương đương với staking 1 GMX. Điều này giúp những nhà đầu tư lâu dài của GMX nhận được rất nhiều phần thưởng. Nhưng nếu unstake GMX, một số lượng MP tương ứng cũng sẽ bị burn theo. Nhìn chung, sàn giao dịch GMX có nhiều kịch bản để tạo tính thanh khoản cho các mã thông báo phụ để gia tăng lợi nhuận cho Holder GMX.

Công dụng của GLP token

GLP token là gì?

Người nắm giữ token GLP, thông qua cung cấp thanh khoản, có thể nhận lấy phần thưởng từ esGMX và 70% phí giao dịch của dự án bằng ETH và AVAX. Tuy nhiên phí phân phối sẽ được tính sau khi trừ đi phần thưởng giới thiệu (Referral Reward) và chi phí cho người quản lý mạng lưới (~1%).

Token GLP là token riêng của sàn GMX và được sử dụng trên chuỗi có hỗ trợ GMX với giá và tỉ lệ phần thưởng sẽ khác nhau giữa các chuỗi khác nhau. Nhìn chung, việc cung cấp thanh khoản cho giao dịch đòn bẩy cũng có rủi ro. Do đó, độc giả cần tìm hiểu kỹ nếu muốn tham gia giao dịch này.

Mua GMX token ở đâu?

Bạn có thể mua bán token GMX trên khoảng 15 sàn giao dịch như Uniswap, SushiSwap, Trader Joe, MEXC…. Vào ngày 05/10/2022, Binance đã thông báo niêm yết GMX trên Innovation Zone và người dùng đã có thể gửi GMX. Tính năng rút GMX được mở vào ngày 06/10/2022.

Có nên đầu tư GMX không?

Đối với cộng đồng nhà đầu tư Việt Nam thường có tỷ lệ tin tưởng cao hơn với các mã thông báo được hậu thuẫn bởi nền tảng, thường gọi là coin/token nền tảng. Nếu vậy, quy mô tài chính của sàn giao dịch GMX có thể là sự bảo chứng cho tiềm năng phát triển của GMX.

Về tính thanh khoản, GMX được giao dịch trên 15 sàn giao dịch, trong đó có các sàn lớn như FTX, Crypto.com, SuShiSwap,… Với vốn hóa thị trường chỉ khoảng 366.4 triệu USD, mặc dù, GMX chưa sánh ngang với các dự có vốn hóa hàng tỷ USD hay chưa được nhiều KOL kêu gọi đầu tư tuy nhiên, GMX vẫn có một vài lợi thế thu hút nhiều trader như độ chệnh lệch thanh khoản nhất định.

Đối với nhà đầu tư lâu dài, GMX được hỗ trợ nhiều tiện ích để khai thác lợi nhuận trên sàn GMX bên cạnh chiết khấu phí giao dịch. Vào ngày 05/10/2022, GMX đã được niêm yết trên Innovation Zone. Trong 24 giờ đầu sau tin tức, giá GMX đã tăng gần 40%, mức tại đỉnh ngắn hạn là 61.49 USD.

Kết luận

Hiểu được sàn giao dịch GMX là gì bạn sẽ thấy nó có nhiều ưu điểm so với các đối thủ cùng phân phúc như dYdX, Perp và MCDEX. Nếu bạn hướng đến giao dịch perpetual hoặc đòn bẩy thì GMX là một tùy chọn dành cho bạn. Tuy nhiên, độc giả cần đánh giá các rủi ro đầu tư vào sàn giao dịch GMX cũng như GMX token để tránh mất mát tài sản.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTERSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *