FATF: Số lượng tấn công ransomware và tội phạm liên quan đến tiền điện tử tăng đáng kểVào ngày 24/2, Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính Hoa Kỳ (FATF) đã báo cáo về kết quả của cuộc họp gần đây được tổ chức từ ngày 22 đến ngày 24/2. FATF đã đồng ý về kế hoạch hành động để thực hiện các tiêu chuẩn tiền điện tử toàn cầu nhằm đối phó với các cuộc tấn công ransomware ngày càng tăng trên khắp thế giới.

FATF

FATF là một tổ chức đa quốc gia được thành lập vào năm 1989 để phát triển các tiêu chuẩn quốc tế về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Tổ chức gồm có 37 quốc gia và khu vực thành viên, bao gồm G7, cũng như hai tổ chức khu vực và các khuyến nghị của áp dụng cho hơn 200 quốc gia, khu vực trên toàn thế giới.

Trong cuộc họp, FATF nhấn mạnh quy mô và số lượng ngày càng tăng của các cuộc tấn công ransomware nhắm vào các cá nhân, công ty và cơ quan chính phủ trên toàn thế giới. Những cuộc tấn công này thường dẫn đến những khoản tiền chuộc lớn được trả bằng tiền điện tử, sau đó bọn tội phạm có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt.


FATF bày tỏ lo ngại bọn tội phạm có thể dễ dàng tiếp cận các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia hoặc khu vực nơi các biện pháp chống tài trợ rửa tiền và chống khủng bố  (AML/CFT) không đủ cương quyết hoặc không được thực hiện. Để giải quyết vấn đề này, FATF nhấn mạnh sự cần thiết của các cơ chế hợp tác quốc tế và phát triển kỹ năng cũng như công cụ để theo dõi và khôi phục tài sản ảo một cách nhanh chóng trước khi chúng bị xóa sổ.

FATF cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với các tổ chức chuyên về bảo mật mạng và bảo vệ dữ liệu để đạt được những mục tiêu này.

Các cuộc tấn công ransomware tăng đáng kể từ năm 2020. Điển hình như cuộc tấn công Colonial Pipeline vào tháng 5/2021 và nạn nhân phải trả khoảng 540 triệu yên tiền điện tử.

Vào tháng 3, FATF có kế hoạch phát hành báo cáo về các biện pháp ứng phó với ransomware. FATF cũng đồng ý về roadmap tăng cường thực thi các quy tắc đi lại và biện pháp khác liên quan đến tiền điện tử. Điều này là do nhiều quốc gia vẫn còn thiếu các quy định và bị bọn tội phạm, khủng bố lợi dụng.

Roadmap bao gồm một cuộc điều tra toàn cầu về mức độ thực hiện khuyến nghị của FATF liên quan đến tiền điện tử. FATF có kế hoạch báo cáo các biện pháp được quốc gia thành viên và cơ quan khu vực kiểu FATF thực hiện để điều chỉnh và giám sát nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử trong nửa đầu năm 2024.

Quy tắc đi lại yêu cầu các tổ chức tài chính chia sẻ thông tin khách hàng khi chuyển tiền giữa các tổ chức để ngăn chặn rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Trong cuộc họp, FATF đã đưa ra quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Liên bang Nga, một năm sau cuộc xâm lược quân sự bất hợp pháp và vô cớ vào Ukraine. Lý do cho động thái này là Nga tiếp tục gây hấn với Ukraine, mâu thuẫn với các nguyên tắc của FATF về thúc đẩy an ninh, an toàn và toàn vẹn hệ thống tài chính toàn cầu. FATF cũng giám sát Nam Phi và Nigeria chặt chẽ hơn, cho thấy các quốc gia này đã cam kết giải quyết những thiếu sót chiến lược xác định trong khung thời gian đã thỏa thuận. Ngoài ra, FATF thừa nhận tiến bộ của Campuchia và Ma-rốc trong việc cải thiện các chế độ AML/CFT và thông báo cả hai quốc gia không còn phải chịu sự giám sát nhiều hơn nhưng sẽ tiếp tục hợp tác với cơ quan khu vực kiểu FATF (FSRB) mà họ là thành viên để tăng cường hơn nữa chế độ AML/CFT.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin:

Theo dõi Twitter:

Theo dõi Tiktok:

  • Circle phân bổ 65 triệu đô la dự trữ USDC cho các tổ chức lưu ký thiểu số
  • FinCEN đề xuất ngưỡng thu thập dữ liệu giao dịch thấp hơn theo ‘quy tắc du lịch’ của FATF, bao gồm cả những quy tắc được thực hiện bằng tiền điện tử
  • Tân chủ tịch FATF hướng dẫn các quốc gia áp dụng các tiêu chuẩn mới về tiền điện tử

Minh Anh

Theo AZCoin News
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *