Ethereum Shanghai Hard Fork là gì? Diễn ra khi nào & tác động tới giá ETH?

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Ethereum Shanghai Hard Fork sẽ là một bản hard fork đáng chú ý tiếp theo đối với Ethereum – nền tảng blockchain hợp đồng thông minh hàng đầu hiện nay sau phiên bản nâng cấp trước đó là The Merge. Vậy Ethereum Shanghai Hard Fork là gì, nó có tính năng gì cải tiến và liệu Ethereum Shanghai Hard Fork thành công sẽ khiến giá ETH tăng hay giảm thì bạn hãy xem thông tin ngay sau đây.

Ethereum Shanghai Hard Fork là gì?

Ethereum Shanghai Hard Fork là gì?

Ethereum Shanghai Hard Fork là một bản cập nhật quan trọng khác sau The Merge với các tính năng như giảm phí gas, thêm khả năng rút tiền trên chuỗi Beacon và thay đổi trong định dạng đối tượng EVM, giúp Ethereum dần hoàn thành việc nâng cấp lên phiên bản 2.0.
Trước đó vào tháng 9/2022 thì Ethereum đã thành công với The Merge để đưa Ethereum từ nền tảng blockchain POW sang POS.

Để hiểu hơn về phiên bản hard fork này, bạn có thể tham khảo tại bài viết: Ethereum Merge là gì?

Bản nâng cấp Ethereum Shanghai Hard Fork dự kiến sẽ giúp cho Ethereum sẽ có thể hoạt động trơn tru hơn, giúp giảm phí giao dịch trên L2 cũng như cải thiện trải nghiệm của người dùng trên mạng.

Bản phát hành này xuất phát từ EIP 4895 được đề xuất, điều này cũng sẽ giúp mạng ETH có khả năng mở rộng hơn. Vẫn thể hiện sự tập trung vào khả năng mở rộng của Ethereum, EIP 4844 đã được đề xuất. Ở giai đoạn hard fork này, sẽ có sự phân mảnh để tăng thông lượng mạng và giảm tốc độ truyền tải.

Ethereum Shanghai Hard Fork là gì? Diễn ra khi nào, tác động gì tới thị trường tiền điện tử?

Những tính năng chính của Ethereum Shanghai Hard Fork

Để giúp bạn hiểu hơn về bản hard fork Shanghai của Ethereum thì chúng ta sẽ phân tích từng chức năng của Shanghai Hard Fork.

Tính năng #1: Thêm protodank sharding giúp cho mạng ETH có khả năng mở rộng cao hơn

Bản Shanghai Hard Fork giới thiệu EIP-3540, còn được gọi là định dạng đối tượng EVM. Nó sẽ tách mã ra khỏi dữ liệu, nó sẽ giúp cho các validator trên chuỗi được hưởng lợi. Bên cạnh việc tách biệt, EIP-3540 cũng giới thiệu một phần mã hợp đồng mới giúp xử lý và giải quyết các tính năng phức tạp như Tóm tắt tài khoản, luồng kiểm soát trong EVM và EIP-3074.

Trong bài đăng gần đây của nhóm phát triển đằng sau Ethereum thì họ đã thêm 8 đề xuất cho bản nâng cấp Shanghai như sau:

Tính năng #2: Mở khóa ETH đã được staking trên chuỗi Beacon để phục vụ nâng cấp Ethereum 2.0 trước đó

Trong lần hard fork tiếp theo này thì sẽ có một lượng lớn ETH được mở khóa và chắc chắn nó sẽ có tác động ít nhiều tới thị trường tiền điện tử.

Để giúp Ethereum tiến hành hard ford The Merge thành công thì có tới hàng chục tỷ USD ETH bị khóa nhằm phục vụ cho việc nâng cấp kể từ tháng 12/2020.

Giá của ETH vào thời điểm đó là khoảng 400 – 700 USD còn hiện tại thì giá ETH là $ 1,539.75 (9.45%)

Tính năng #3: Giảm phí gas một cách đáng kể cho Ethereum 2.0

Tính năng cuối cùng của Ethereum Shanghai Hard Fork giải quyết mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng đó chính là phí gas. Ethereum được biết đến là nền tảng khét tiếng với phí gas cao khiến nhiều dự án phải tìm tới những nền tảng blockchain khác để xây dựng dapp.

Tuy nhiên trong đợt hard fork lần này, vấn đề này sẽ được Ethereum giải quyết để giúp cho cộng đồng đỡ tốn phí gas cao không cần thiết và tiết kiệm được kha khá chi phí hoạt động.

Theo thông tin từ dự án thì các thay đổi sẽ được thực hiện bằng cách cân bằng kích thước khối và tăng chức năng CALLDATA của khối.

Ethereum Shanghai Hard Fork sẽ diễn ra khi nào?

Ethereum Shanghai Hard Fork là gì, diễn ra khi nào, giá ETH tăng hay giảm?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi khi hard fork diễn ra thì nó sẽ tác động rất nhiều tới thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên cho tới hiện tại thì việc nâng cấp Ethereum Shanghai Hard Fork vẫn chưa có ngày chính thức.

Chỉ biết rằng nó dự kiến ​​sẽ diễn ra vào đầu năm 2023, một vài tháng sau The Merge. Có một lưu ý là trước đó The Merge đã phải nhiều lần hoãn kế hoạch diễn ra hard fork vì có những rắc rối trong quá trình thử nghiệm. Vậy nên không thể chắc chắn rằng bản Hard Fork Thượng Hải lần này của Ethereum có đúng như dự định hay không.

Chỉ biết rằng trên trang web chính thức của Ethereum đã tuyên bố:

Ethereum Shanghai Hard Fork dự kiến ​​​​sẽ theo sau The Merge trong vài tháng, những người đặt cược sau đó sẽ có thể rút phần thưởng và tiền từ số dư trình xác thực của họ. Ngay khi The Merge được triển khai thành công trên blockchain thì việc chuẩn bị khởi chạy Ethereum Shanghai Hard Fork sẽ bắt đầu.

Ethereum Shanghai Hard Fork sẽ có tác động như thế nào tới thị trường tiền điện tử và giá ETH?

Tương lai thì khó có thể đoán trước, tuy nhiên có một số thông tin mà các bạn có thể lưu ý đó là:

  • Khi Ethereum Shanghai Hard Fork diễn ra sẽ khiến một lượng lớn ETH được mở khóa, có thể những người khóa ETH sẽ bán số ETH mà họ đã khóa cùng với phần thưởng nhận được. Tuy nhiên cũng có khả năng họ giữ lại số ETH bị khóa và chỉ bán phần lãi để tiếp tục kiếm thu nhập tự động.

  • Trước khi The Merge diễn ra thì giá Ethereum và thị trường tiền điện tử đã tăng một cách chóng mặt, đây là một lịch sử tích cực đối với phiên bản hard fork của Ethereum.

  • So với The Merge thì Ethereum Shanghai Hard Fork sẽ không gây được sự chú ý bằng nên cũng có nhiều người suy đoán rằng giá ETH sẽ bị điều chỉnh.

  • Việc giảm phí gas có thể là điểm cộng để giúp cho các Dapp mới lựa chọn Ethereum làm nền tảng để phát triển ứng dụng của mình. Có thể giá ETH sẽ điều chỉnh sau đó tăng trở lại khi phí gas giảm và khả năng mở rộng của Ethereum cao hơn.

TÓM LẠI: Ethereum Shanghai Hard Fork là sự kiện quan trọng với Ethereum tiếp theo sau The Merge và nó cũng sẽ có tác động ít nhiều tới thị trường tiền điện tử. Theo như kế hoạch thì khả năng bản hard fork này sẽ diễn ra vào đầu năm 2023. Tuy nhiên vẫn chưa chắc chắn rằng nó sẽ diễn ra vào ngày nào. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin ngay khi phiên bản này có thông báo chính thức cho các bạn.
Qua đây, chắc hẳn bạn đã biết Ethereum Shanghai Hard Fork là gì rồi đúng không? Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn và nếu còn thắc mắc gì, cứ để lại comment phía dưới để được giải đáp trong vòng 24h nhé! Chúc bạn có lựa chọn đầu tư đúng đắn và thành công.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *