Ethereum Merge là gì? Tác động đến ETH và thị trường tiền điện tử ra sao?

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Ethereum Merge là bản nâng cấp quan trọng nhất của Ethereum vào năm 2022. Đây là sự kiện mạng Ethereum chuyển hoàn toàn sang cơ chế đồng thuận Proof of Stake (POS). Tuy nhiên, đã có nhiều sự nhầm lẫn xung quanh sự kiện này. Vậy cụ thể Etherum Merge là gì? Điều gì sẽ xảy ra sau sự kiện Merge? Trong bài viết này, chúng mình sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức căn bản nhất về Merge Ethereum nhé.

Tìm hiểu Ethereum Merge là gì?

Ethereum Merge là gì?

Ethereum Merge là một sự kiện nâng cấp quan trọng của mạng Ethereum, khi blockchain của nó sẽ được nâng cấp để sử dụng cơ chế đồng thuận mới, chuyển từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS). Mục đích chính của việc này là giúp Ethereum tăng khả năng mở rộng, bảo mật và bền vững hơn.

Với việc nâng cấp Ethereum lên phiên bản PoS, người nắm giữ ETH có thể đặt cược (staking) vào các trình xác thực để tham gia vào việc xác nhận các khối mới và nhận phần thưởng là ETH.

Ethereum Merge là gì? Ethereum Merge là quá trình đổi từ POW sang POS của Ethereum
Merge là quá trình đổi từ POW sang POS của Ethereum

Merge hay còn được gọi là hợp nhất, là một quá trình quan trọng nhất của lộ trình nâng cấp Ethereum 2.0. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn:

 • Ethereum 2.0 là gì? Khi nào ra mắt? Ảnh hưởng tới giá ETH ra sao?

Vậy khi nào Ethereum Merge hoàn tất? Theo thông báo của dự án , sự kiện Merge sẽ diễn ra vào Q3 hoặc Q4 năm nay. Xem kỹ hơn những thông tin về nó tại:

Lý do tiến hành Ethereum Merge là gì?

Ethereum trước đây và hiện tại, nó giống như Bitcoin, tức là sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW), buộc người dùng phải giải các câu đố toán học để xác thực các giao dịch và bảo vệ mạng. Để làm điều này, nó đòi hỏi các thợ đào phải có dàn máy móc xịn và tiêu tốn nhiều điện năng để hoạt động.

Tuy nhiên PoW đang bộc lộ nhiều nhược điểm:

 • Tiêu tốn nhiều điện năng, hiệu suất thấp, chi phí giao dịch cao, và khả năng mở rộng kém.

 • Các công ty có sức mạnh tính toán khổng lồ có thể kiểm soát hơn một nửa số nút xác thực, dẫn đến các mối đe dọa bảo mật cao hơn nhiều đối với Ethereum.

=> Những người sáng lập Ethereum đã nhận ra điều này và quyết định chuyển đổi sang một cơ chế đồng thuận khác được gọi là bằng chứng cổ phần (PoS), và quá trình này được gọi là Merge (hợp nhất). Lúc này, Ethereum sẽ không yêu cầu phải đầu tư nhiều máy đào đắt tiền và vẫn đảm bảo được hiệu suất cao. Ethereum 2.0 sẽ sử dụng việc đặt cược (staking) để xác minh các giao dịch.

Khác biệt giữa Ethereum và Ethereum Merge là gì?

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa Ethereum và Ethereum Merge liên quan đến việc sử dụng Proof of Stake (PoS), Sharding và Beacon chain.

 • Beacon Chain: Cốt lõi của Ethereum 2.0 là Beacon Chain. Đây là một blockchain riêng biệt được ra mắt vào 12/2020, hoạt động dưới dạng một lớp đồng thuận POS hoàn toàn độc lập và chạy song song với Ethereum Mainnet. Beacon Blockchain được phát hành để chuẩn bị cho sự kiện Ethereum Merge.
 • Proof of Stake (POS): là một cơ chế đồng thuận sẽ thay thế cơ chế POW (Proof of Work) hiện tại. Tức là Ethereum sẽ không cần khai thác và không phụ thuộc vào thợ đào nữa.
 • Sharding: Thành công của Merge sẽ là bước khởi đầu cho Ethereum để triển khai Sharding. Sharding là một phương pháp tái tạo các giao dịch trên chuỗi. Phương pháp này sẽ phân tách một cơ sở dữ liệu mở rộng thành các cơ sở dữ liệu nhỏ để xử lý. Nếu thành công, nó có thể giúp mạng Ethereum xử lý các giao dịch lên đến 100.000 TPS mà vẫn đảm bảo tính bảo mật và phân quyền.

Ảnh hưởng của Ethereum Merge đến mạng Ethereum

Bạn đã hiểu Ethereum Merge là gì? Vậy liệu sự kiện này diễn ra sẽ ảnh hưởng gì đến mạng lưới của Ethereum? Theo nhiều phân tích khi Merge hoàn thiện, Ethereum sẽ bị ảnh hưởng từ những góc độ sau:

Cơ chế PoS sẽ giảm 99,95% năng lượng cần thiết để vận hành Ethereum

Mạng chính Ethereum hiện tại sử dụng sự đồng thuận Bằng chứng Công việc (PoW) để xác các giao dịch diễn ra trong mạng. Theo ước tính được công bố trên Ethereum Foundation Blog, mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum Mainnet tương đương với một quốc gia có quy mô trung bình.

Nhưng sau The Merge, mức tiêu thụ điện năng của Ethereum sẽ giảm đáng kể. Sau khi Merge diễn ra, mức tiêu thụ điện năng được sử dụng để vận hành Mạng Ethereum sẽ giảm 99,95% , tương đương 2000 lần.

Ethereum Merge là gì? So sánh về mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum sau Merge.
So sánh thú vị về mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum sau Merge.

Không còn phụ thuộc vào thợ đào, và các thợ đào sẽ “thất nghiệp”

Khi hoạt động dưới cơ chế PoW, Ethereum sẽ cần các thợ đào để xác nhận các node. Việc khai thác ETH cực kỳ tốn kém vì chi phí phần cứng và điện năng. Đôi khi các thợ đào khai thác ETH chỉ đơn giản là vì họ đang đầu tư vào phần cứng và điện, không phải để đầu tư ETH.

Sau Ethereum Merge, ETH Staker không cần tốn nhiều chi phí triển khai; họ chỉ buộc phải đặt cược ETH. Do đó, trên cơ sở này, ETH Staker không có áp lực phải bán ETH để trang trải chi phí hoạt động cao như ETH Miner trên Ethereum Pow.

Về khía cạnh của các thợ đào, khi mất đi nguồn thu nhập thì họ sẽ là người chịu ảnh hưởng nhất sau Ethereum Merge. Tuy nhiên, việc Ethereum tiến tới thế hệ blockchain 3.0 với cơ chế PoS là điều tất yếu bởi vì việc phụ thuộc vào các giải pháp Layer 2 sẽ chứa đựng nhiều rủi ro.

Số lượng Ethereum được phát hành có thể giảm mạnh.

Hiện nay, số lượng ETH được tung ra thị trường mỗi ngày sẽ đến từ phần thưởng khai thác và phần thưởng đặt cọc. Mỗi ngày sẽ có khoảng 14.500 – 15.000 USD ETH được phát hành, trong đó 90% đến từ phần thưởng khai thác.

Nhưng sau khi Etherum Merge hoàn tất,  sẽ không còn phần thưởng khối được tạo ra từ việc khai thác (đào coin nữa). Nói cách khác, nguồn cung ETH mới sẽ ngay lập tức giảm từ 14.500 – 14.000 ETH/ngày xuống 1.500 – 1.600 ETH/ngày. Khi đó , tổng số ETH mới trên thị trường sẽ được tính bằng: ETH mới được phát hành trên Ethereum Pos Chain – Total Fee Burn.

=> Dựa trên dữ liệu trên, chúng ta có thể kết luận rằng số lượng Ethereum được phát hành hàng ngày có thể giảm mạnh. Thậm chí, nguồn cung có thể giảm phát.

Ảnh hưởng của Ethereum Merge đến thị trường tiền điện tử

Tác động đến các blockchain Layer 1

Cuộc chiến giữa các nền tảng blockchain sẽ trở nên khắc nghiệt hơn bao giờ hết vì bản nâng cấp Ethereum Merge sẽ giúp Ethereum ổn định hơn, có tính bảo mật và phân quyền cao. Mặc dù chi phí gas có thể vẫn cao hơn các nền tảng khác, nhưng nhiều nhà phát triển vẫn sẽ có xu hướng chọn Ethereum làm nền tảng để xây dựng dự án của họ, vì dù sao nó vẫn là nền tảng được ưa chuộng hàng đầu trong việc thi triển các hợp đồng thông minh hiện nay.

=> Do đó, khi sự kiện Ethereum Merge diễn ra thành công, dòng tiền sẽ bị kéo về Ethereum là điều tất yếu. Điều này đòi hỏi các đồng coin nền tảng Layer1 khác phải có những cải tiến thật độc đáo mới có thể cạnh tranh nổi.

Tác động đến các nền tảng Layer 2

Các đồng coin Layer – 2 là những đồng coin được ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm của Ethereum. Những dự án Layer 2 nổi bật có thể kể đến như: Polygon (MATIC), Loopring (LRC)…

 • Tham khảo thêm: Layer 2 là gì? Các đồng coin Layer 2 nên đầu tư nhất

Đối với các nền tảng Layer 2, nhiều người cho rằng sự kiện Ethereum Merge sẽ là một cuộc thanh trừng lớn, đặc biệt là những nền tảng Layer 2 tập trung vào việc giải quyết tốc độ và phí của mạng Ethereum, bởi Merge sẽ giúp Ethereum nhanh hơn, tăng khả năng mở rộng và chi phí được cải thiện.

Tuy nhiên, không vì thế mà khẳng định rằng các dự án Layer-2 sẽ chết hoàn toàn. Ví dụ như đội ngũ của Polygon đã và đang không ngừng làm việc để cải thiện, khiến Polygon càng hữu ích hơn với Ethereum 2 mạnh hơn – thay vì cạnh tranh với nó.

Tác động đến thị trường tiền điện tử

Ethereum Merge là gì và nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường? Mình thấy nếu sự kiện này hoàn thiện và thành công, thì nó sẽ ảnh hưởng tích cực toàn bộ thị trường tiền điện tử.

 • Ethereum 2.0 đi vào hoạt động ổn định, thì về lâu dài, điều này sẽ thúc đẩy các quỹ đầu tư và tập đoàn công nghệ đáng kể tham gia vào thị trường crypto, từ đó sẽ giúp thị trường lớn mạnh hơn và tiền điện tử càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

 • Sự thành công của Ethereum Merge sẽ khiến cộng đồng quan tâm nhiều hơn đến tương lai của Ethereum, từ đó tạo ra nhu cầu mua, kết hợp với nhu cầu staking sẽ tạo thêm lực đẩy cho ETH tăng giá.

 • Những dự án đang hoạt động trên Ethereum cũng sẽ được hưởng lợi từ điều này. Khi chi phí giao dịch rẻ, giao dịch nhanh hơn, người dùng sẽ quay trở lại DeFi, GameFi và NFT trên Ethereum, từ đó tạo ra dòng tiền mới trong hệ sinh thái, đưa cả dự án và chính Ethereum đi lên.

Lượng ETH đã khóa sẽ thế nào sau Merge?

Có một số nhà đầu tư đã staking đồng coin của họ vào Ethereum 2.0, tuy nhiên cần có một số lưu ý về vấn đề này, bao gồm:

Thứ 1: Ethereum Merge hoàn tất, không đồng nghĩa với việc mở khóa toàn bộ ETH

Tức ra, không phải một lượng lớn ETH sẽ được rút ra và tung ra thị trường. Merge hoàn toàn không mở khóa rút ETH từ mạng. Việc mở khóa sẽ được thực hiện sau khoảng thời gian này trong khoảng thời gian từ 6 – 12 tháng. Vì vậy, số lượng ETH đặt cược và phần thưởng sẽ vẫn bị khóa trong một thời gian dài.

Thứ 2: ETH sẽ được mở khóa từ từ theo lộ trình

Điều này có nghĩa là ngay cả khi được rút tiền, ETH sẽ không được mở khóa ồ ạt mà được thực hiện lần lượt .

Theo cơ chế này, để rút ETH, người xác thực trước tiên phải thoát khỏi nhóm trình xác thực đang hoạt động. Tuy nhiên, trong mỗi chu kỳ (epoch), sẽ có giới hạn về số lượng trình xác nhận được thoát ra, điều này nhằm đảm bảo rằng luôn có các trình xác nhận hoạt động, duy trì mạng lưới.

Theo thống kê, hiện tại trên ETH 2.0 có 395.000 trình xác thực (bao gồm cả trình xác thực đang hoạt động hoặc đang chờ xử lý), mỗi chu kỳ có thể cho phép thoát 4 trình xác thực, mỗi chu kỳ dài 6,4 giây nên mất hơn 420 ngày để hoàn thành quá trình thoát khỏi trình xác thực này hoàn toàn. Đây là một điều rất khó xảy ra trong thực tế.

=> Giảm thiểu được nỗi lo lắng của một số nhà đầu tư rằng lượng lớn token Ethereum sẽ bị xả ra thị trường sau khi được mở khóa.

Những quan niệm sai lầm về Ethereum Merge

Mặc dù vậy, sự kiện Ethereum Merge lại gây ra rất nhiều hiểu lầm. Chình vì vậy nếu tìm hiểu Ethereum Merge là gì, bạn cũng cần lưu ý để tránh khỏi những nhầm lẫn sau:

Sai lầm 1: Muốn chạy node yêu cầu phải đặt cược 32 ETH.

Sai. Bất kỳ ai cũng có thể tự do đồng bộ hóa bản sao Ethereum tự xác minh của riêng họ (tức là chạy một node). Không cần ETH. Không phải trước The Merge, không phải sau The Merge, không bao giờ.

[collapse]
Sai lầm 2: Ethereum Merge sẽ giúp giảm phí gas.

Sai. Merge chỉ là một sự thay đổi cơ chế đồng thuận, không phải là mở rộng năng lực mạng lưới và sẽ không dẫn đến phí gas thấp hơn.

[collapse]
Sai lầm 3: Tốc độ giao dịch sẽ nhanh hơn sau khi tiến hành Merge.

Sai. Mặc dù có một số thay đổi nhỏ, tốc độ giao dịch hầu như sẽ vẫn giữ nguyên trên Layer 1.

[collapse]
Sai lầm 4: Có thể ETH đã đặt cược sau khi hoàn tất Merge.

Sai. Rút tiền đặt cọc chưa được kích hoạt với The Merge, và vẫn bị khóa trên Beacon Chain mà không có khả năng rút tiền. Việt rút ETH phải tuân theo lộ trình (đã nói ở mục trên)

[collapse]
Sai lầm 5: APR cố định dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần sau Ethereum Merge.

Sai. Các ước tính cập nhật hơn dự đoán gần mức tăng 50% trong APR sau Merge, chứ không phải mức tăng 200%.

[collapse]

TÓM LẠI

Mình đã chia sẻ toàn bộ thông tin về Ethereum Merge là gì và tác động của nó. Dưới đây là tóm tắt một số điểm chính để bạn nắm được:

 • Ethereum Pow sẽ chính thức chuyển thành Ethereum PoS.
 • Năng lượng được sử dụng để vận hành Ethereum giảm 99,95%.
 • Nguồn cung Ethereum trở nên thấp hơn hoặc lạm phát thấp.
 • Các thợ đào Ethereum có thể sẽ thất nghiệp (nhưng cũng rủi ro nếu họ muốn fork để giữ phiên bản cũ).
 • Sự cạnh tranh gay gắt giữa các Layer 1 sẽ diễn ra.
 • Các dự án Layer 2 nếu không có gì cải tiến, đột phá thì sẽ dễ “thất nghiệp”.
 • Dòng tiền lớn từ các công ty công nghệ bên ngoài có thể sẽ đổ vào thị trường.
 • Ethereum Merge không làm ETH đã được stake được xả ồ ạt ra thị trường.
 • Ethereum Merge không làm phí gas rẻ hơn và không làm tốc độ giao dịch nhanh hơn.
 • Ethereum Merge sẽ tác động tích cực đến toàn bộ dự án đang hoạt động trên hệ sinh thái Ethereum.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Ethereum Merge là gì. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã phần nào hiểu được sự kiện quan trọng nhất của mạng Ethereum này. Bạn đánh giá sao về việc hợp nhất (Merge) này? Bạn cho rằng Ethereum có thành công hay không? Hãy cùng chia sẻ cho chúng mình biết với nhé.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *