Ethereum Killer là gì? Liệu đồng coin nào có thể “soán ngôi” Ethereum?

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Ethereum hiện là hệ sinh thái blockchain phổ biến nhất và lớn nhất. Ra mắt vào tháng 7/2015, Ethereum không chỉ giành được vị trí là đồng tiền điện tử có giá trị vồn hóa thứ hai, chỉ đứng sau Bitcoin,  mà còn tạo dựng được danh tiếng là nền tảng phát triển hợp đồng thông minh và dApp (ứng dụng phi tập trung) lớn nhất hiện nay. Tuy nhiên, theo thời gian, các vết nứt trong hệ sinh thái của Ethereum bắt đầu lộ ra, điều này đã nhường chỗ cho cái gọi là “kẻ giết Ethereum”.

Những năm qua, đã xuất hiện thâm nhiều hệ sinh thái blockchain có uy tín đã thu hút sự quan tâm của những người đam mê tiền điện tử cũng như các nhà phát triển. Chúng đang cùng cạnh tranh nhau để trở thành “Ethereum Killer”. Vậy Ethereum Killer là gì? Chúng gồm những đồng coin nào? Đâu là nền đảo có nhiều tiềm năng để trở thành Ethereum Killer nhất? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây.

Ethereum Killer là gì?

Ethereum Killer hay còn gọi là “kẻ hủy diệt Ethereum”, là một blockchain có khả năng một ngày nào đó sẽ vượt qua Ethereum, “giết chết” sự phổ biến hoặc thịnh hành của nó trong ngành.

Hiện tại, Ethereum trở thành blockchain được sử dụng phổ biến nhất cho các nhà phát triển & nhà đầu tư. Hơn nữa, sự phổ biến ngày càng tăng của các dịch vụ và ứng dụng phi tập trung đã mang lại cho Ethereum một sự thúc đẩy lớn về mặt sử dụng, với hàng chục nghìn cá nhân tương tác với mạng mỗi ngày. Tuy nhiên, Ethereum có một số vấn đề rõ ràng khiến nhiều người dùng khó chịu, đó chính là phí gas đắt đỏthời gian xử lý giao dịch chậm chạp.

Với những khoản phí khó chịu này và thời gian giao dịch dài, mọi người đã bắt đầu tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho Ethereum, điều này đã nhường chỗ cho một số kẻ giết Ethereum phổ biến. Vì vậy, chúng ta hãy thảo luận và so sánh một số kẻ giết Ethereum được nhắc đến nhiều nhất trong ngành hiện nay.

Ethereum Killer bao gồm những đồng coin nào?

Cardano (ADA)

Cardano được tạo ra bởi Charles Hoskinson – người cũng được biết đến là đồng sáng lập Ethereum. Chính vì vậy khi nghĩ đến Cardano, người ta sẽ thường nghĩ ngay đến những Ethereum Killer. Cardano là một blockchain công khai, mã nguồn mở để xây dựng các dApp và để chạy các hợp đồng thông minh. Mặc dù việc thi triển hợp đồng thông minh mới diễn ra gần đây, nhưng nó đã được được nhiều thành tích ấn tượng.

Cardano được ra mắt vào năm 2017, hai năm sau Ethereum và được biết đến như một blockchain thế hệ thứ ba, có nghĩa là công nghệ tiên tiến của nó đang cố gắng giải quyết các vấn đề được tạo ra bởi các blockchain thế hệ thứ nhất và thứ hai, cụ thể là Bitcoin và Ethereum. Hai nền tảng đang cạnh tranh trên hai khía cạnh cơ bản: hợp đồng thông minh và cơ chế đồng thuận. Ethereum đang chiến thắng trong cuộc đua hợp đồng thông minh, vì mạng đã cung cấp chức năng hợp đồng thông minh hoàn chỉnh. Ethereum cũng là nền tảng dành cho các nhà phát triển, vì nó chiếm tới 79,23% tất cả các dApp được phát triển trong ngành.

Nhưng khi nói đến kiến ​​trúc đồng thuận hiệu quả nhất, Cardano chiến thắng. Thuật toán bằng chứng cổ phần của Cardano làm cho mạng tiết kiệm năng lượng hơn và thân thiện với môi trường, vì việc xác thực giao dịch chỉ chiếm một phần nhỏ sức mạnh tính toán so với Ethereum.

Đã có thời điểm Cardano vượt qua Ethereum về KLDG, nhưng phí lại rẻ hơn rất nhiều

Cardano cũng thắng về hiệu suất mạng, vì nó có thể hỗ trợ lên đến 266 TPS (giao dịch mỗi giây), so với 13 TPS của Ethereum. Cardano đang dần dần đi theo lộ trình kỹ thuật của mình , tối ưu hóa hơn nữa hiệu suất mạng của mình. Nhóm đã làm việc trên một giải pháp mở rộng lớp 2 được gọi là Hydra. Sau khi được triển khai, về mặt lý thuyết, Hydra sẽ cho phép Cardano mở rộng quy mô lên 1 triệu TPS. Trong khi đó, Ethereum 2.0 được ước tính sẽ hỗ trợ 100.000 TPS sau khi triển khai.

Algorand (ALGO)

Algorand là một ứng cử viên hàng đầu khác trong cuộc đua sát thủ Ethereum. Được ra mắt vào năm 2019 bởi nhà khoa học máy tính và nhà mật mã học nổi tiếng Silvio Micali, Algorand là blockchain bằng chứng cổ phần thuần túy (PPoS) mã nguồn mở đầu tiên không được phép và có một loạt các tính năng tuyệt vời khiến nó trở thành một sự thay thế tuyệt vời cho Ethereum.

Thứ nhất, blockchain Algorand không có carbon do giao thức đồng thuận PPoS của nó, sử dụng ít trình xác thực hơn cho mỗi giao dịch, cho phép yêu cầu năng lượng thấp hơn nhiều trên mỗi khối. Trên hết, tốc độ giao dịch của Algorand thấp hơn đáng kể so với Ethereum. Một giao dịch của Algorand có thể được xác minh chỉ trong năm giây, trong khi thời gian giao dịch hiện tại của Ethereum có thể dao động trong khoảng từ 15 giây đến năm phút.

Hơn nữa, Algorand không tính phí gas và phí giao dịch của nó rất thấp (chỉ 0,01 ALGO cho mỗi giao dịch, tương đương khoảng $ 0,0004). Điều này làm cho chuỗi khối Algorand trở thành sự lựa chọn hợp lý hơn nhiều so với Ethereum.

Fantom (FTM)

Hệ sinh thái Fantom đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực tài chính phi tập trung trong suốt năm 2021 và đầu năm 2022. Phần lớn sự tăng trưởng đó đến từ sự đóng góp của siêu nhà phát triển, Andre Cronje, người đã xây dựng hàng chục giao thức trên các dự án công nghệ của Fantom. Tuy nhiên, Cronje đã xác nhận rằng anh ấy sẽ rời khỏi hệ sinh thái DeFi và rút phích cắm trên hầu như tất cả các dự án dựa trên Fantom. Vẫn chưa rõ điều đó sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan DeFi như thế nào, nhưng Fantom còn nhiều để phát triển trong tương lai, vì nó có một công nghệ thực sự nổi bật.

Ethereum Killer là gì? Fantom vs Ethereum
Fantom vs Ethereum

Fantom hoạt động trên một biến thể bằng chứng cổ phần, được gọi là DAG. Mặc dù hệ thống chia sẻ một số khía cạnh của sổ cái phân tán, nhưng nó không phải là một blockchain truyền thống. Các phần dữ liệu được sắp xếp theo trình tự và cung cấp giải pháp rẻ hơn, nhanh hơn và có thể mở rộng hơn cho các giao dịch và xử lý dữ liệu. Hơn nữa, nó còn tiết kiệm năng lượng hơn, tạo tiền đề cho sự bền vững lâu dài. Nhược điểm của việc triển khai DAG của Fantom là sự phụ thuộc vào trình xác thực mạng, làm giảm tính chất phi tập trung tổng thể của mạng.

Một lợi ích khác của Fantom là khả năng lập trình, có thể phục vụ bất kỳ trường hợp sử dụng tiềm năng nào. Hợp đồng thông minh, NFT, thế giới metaverse, trò chơi và tài chính phi tập trung chỉ là một số lựa chọn. Ngoài ra còn có các ưu đãi dành cho nhà phát triển để tạo ra các dự án mới và một hệ sinh thái tổng thể hiệu quả hơn để người dùng và nhà phát triển được hưởng lợi từ đó. Hơn nữa, Fantom tương thích với EVM, giúp các nhà phát triển Ethereum dễ dàng chuyển các sáng tạo của họ sang một mạng của nó.

Hiện tại, Fantom vẫn là một trong những Ethereum Killer có giá trị thấp hơn, với vốn hóa thị trường chỉ dưới 3 tỷ đô la. Tuy nhiên, chính vì nó đang bị đánh giá thấp, nên nó mới là dự án đem lại nhiều cơ hội đầu tư nhất trong danh sách các “Ethereum Killer này”.

Solana (SOL)

Solana là blockchain quy mô web đầu tiên trên thế giới và hiện là mạng nhanh nhất trong ngành, nhờ thông lượng chưa từng có của nó là 50.000 TPS và thời gian tạo khối trung bình là 600 mili giây – mà không cần đến các giải pháp mở rộng lớp 2. Tương tự như Ethereum, Solana cũng cung cấp một cơ sở hạ tầng mở để triển khai dApp và hợp đồng thông minh.

Nhờ công nghệ đặc biệt của nó, Solana đang là cái tên đứng đầu trong danh sách “Ethereum Killer” hiện nay. Ngày càng có nhiều dự án được xây dựng trên Solana do những lợi thế về công nghệ của nó. Solana đại diện cho hơn tỷ đô la trong DeFi TVL, vượt xa Fantom một chút, nhưng xếp sau Ethereum, BNB Chain và Avalanche.

Solana nhanh hơn Ethereum khoảng 3.800 lần và chỉ tốn $ 0,00001 cho mỗi giao dịch, so với mức trung bình của Ethereum là $ 6,498 cho mỗi giao dịch. Tốc độ và chi phí giao dịch đều rất quan trọng đối với các trường hợp sử dụng trong thế giới thực của công nghệ blockchain và việc áp dụng trong tương lai. Tuy nhiên nó vẫn chưa thể thay thế được Ethereum bởi 2 lý do lớn sau:

  • Thứ nhất, Solana đã có một khởi đầu muộn, khi mạng chính beta của nó chỉ mới ra mắt vào tháng 3 năm 2020, với các khả năng giao dịch cơ bản và các tính năng hợp đồng thông minh. Mặc dù có chức năng hoàn chỉnh, mainnet hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, để đánh dấu rằng nhóm vẫn đang làm việc để cải thiện các tính năng và độ ổn định của mạng.

  • Công nghệ của Solana có thể sẽ không đủ bùng nổ để đảo ngược sự chấp nhận rộng rãi của Ethereum giữa các tổ chức và nhà phát triển, nhờ vào sự khởi đầu của Ethereum trên thị trường. Ngoài ra, nó cũng phải phải đối mặt với sự cạnh tranh của các đối thủ khác đối với Ethereum, những người phổ biến hơn. Vì thế Solana khó có thể ruất ngôi Ethereum bất cứ lúc nào trong tương lai gần.

Nhưng nhờ cơ sở hạ tầng vững chắc của Solana, một thị trường nơi cả Solana và Ethereum sẽ cùng tồn tại có nhiều khả năng hơn trong tương lai không xa.

BNB Chain (BNB)

BNB Chain (BNB), trước đây còn được gọi là Binance Smart Chain (BSC) là một Ethereum Killer khác không thể không nhắc tới hiện nay. Có nhiều điểm tương đồng giữa Ethereum và BNB Chain, mặc dù cả hai mạng đều hoàn toàn khác nhau. BNB Chain được ra mắt bởi Binance, sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất trên toàn thế giới. BNB Chain đã thu hút nhiều sự chú ý từ người dùng và nhà phát triển, dẫn đến nhiều dApp nổi bật khác nhau như PancakeSwap, SecondLife, MOOX, Bomb Crypto, v.v.

Bên cạnh việc cung cấp một bộ công cụ mạnh mẽ để phát triển dApp, BNB Chain nhằm mục đích giúp các nhà giao dịch và nhà đầu tư quản lý tài sản kỹ thuật số của họ với độ trễ thấp và chi phí thấp – về cơ bản giải quyết hai trong số những lời chỉ trích lớn nhất của Ethereum. Tuy nhiên, BNB Chain cũng hỗ trợ Máy ảo Ethereum (EVM) , cho phép các ứng dụng dựa trên Ethereum cũng chạy trên blockchain của nó.

  • Khi nói đến Binance Chain so với Ethereum, Binance cung cấp các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn. Mạng có thời gian tạo khối trung bình là 3,0 giây và thông lượng là 39,2 TPS , làm cho nó nhanh hơn gấp ba lần so với Ethereum.
  • Đối với phí giao dịch, BNB Chain trung bình 7 gwei cho mỗi giao dịch, với 1 gwei trị giá 0,000000001 BNB, chỉ là 0,0003 đô la. Trong khi đó, Ethereum trung bình là 5,422 đô la cho mỗi giao dịch , tương đương với 0,0017 Ether vào thời điểm báo chí.

Một dấu hiệu cho thấy sự chấp nhận của BSC là mạng lưới đã vượt qua Ethereum trong các giao dịch hàng ngày. Vào ngày 11 tháng 7 năm 2021, BSC đã xử lý tổng cộng 3,2 triệu giao dịch , gần gấp ba lần 1,1 triệu giao dịch của mạng Ethereum mỗi ngày.

Binance Smart Chain là gì? So sánh lượng người dùng giữa BSC và Ethereum
So sánh lượng người dùng giữa BSC và Ethereum

Avalanche (AVAX)

Mạng Avalanche đã nhanh chóng trở Ethereum Killer vì nhiều lý do khác nhau.

  • Thứ nhất, Avalanche cung cấp tốc độ giao dịch cực kỳ cao với 4.500 giao dịch mỗi giây. Mặc dù Avalanche có tính phí gas, nhưng đây là mức hợp lý so với phí được tính cho người dùng Ethereum. Giống như Ethereum, phí gas của Avalanche thay đổi theo từng phút tùy thuộc vào trạng thái của mạng.
  • Về phí giao dịch, Avalanche chắc chắn không phải là thấp nhất trong danh sách này. Mặc dù những giao dịch này thường ở dưới mức 2 hoặc 2 đô la, nhưng cũng có thời điểm vượt quá 5 đô la. Mặc dù những thứ này vẫn thấp hơn phí giao dịch thông thường của Ethereum, nhưng chúng không phải là mức thấp nhất hiện có và có nhiều blockchain tuyệt vời tính phí dưới 1 đô la.

Avalanche tận dụng một cơ chế đồng thuận duy nhất để đạt được giao dịch cuối cùng trong vòng chưa đầy hai giây. Đó là một cải tiến lớn so với 6 phút của Ethereum, và điều đó vẫn tốt hơn so với việc chờ đợi một giờ để có kết quả cuối cùng trên Bitcoin. Hơn nữa, Avalanche đã thu hút sự chú ý từ Mastercard, Deloitte, và các công ty tài chính và fintech nổi tiếng khác. Thông qua Ava Labs, các đối tác này sẽ phát triển các dự án, sản phẩm và giải pháp mới.

Avalanche cũng là một nền tảng khá thân thiện với môi trường. Nó sử dụng cơ chế proof of stake tiết kiệm năng lượng, không yêu cầu trình xác nhận sử dụng phần cứng cao cấp để xác minh các khối và cũng không yêu cầu trình xác nhận giữ cho phần cứng của họ hoạt động 24/7. Mạng cũng sử dụng ba blockchain riêng biệt để phân phối khối lượng công việc giao dịch và giải quyết các hạn chế về khả năng mở rộng.

Hơn nữa, Avalanche tương thích với Máy ảo Ethereum, cho phép các nhà phát triển thu hẹp khoảng cách với chuỗi khối phát triển hàng đầu. Khả năng tương thích EVM có thể là một lợi ích quan trọng, vì nó hỗ trợ các hợp đồng thông minh được xây dựng cho Ethereum mà không yêu cầu thay đổi mã.

Polkadot (DOT)

Polkadot là một dự án tương đối mới đối trong thị trường tiền điện tử, chỉ mới được ra mắt vào năm 2020. Nhưng điều này đã không ngăn nó trở thành một trong những blockchain phổ biến nhất và trở thành một ứng cử viên mạnh để trở thành “Ethereum Killer”. Một yếu tố chính khiến Polkadot trở thành đối thủ cạnh tranh với Ethereum là việc sử dụng các parachains. Nó là các blockchain song song đều có mục đích riêng cho một dự án phi tập trung nhất định. Cách sử dụng nhiều chuỗi theo cách này mang lại cho mạng Polkadot rất nhiều khả năng mở rộng.

Do khả năng mở rộng được tăng cường này, mạng Polkadot có thể xử lý 1.000 giao dịch mỗi giây. Nền tảng này cũng sử dụng giao thức bằng chứng cổ phần (NPoS) được đề cử, liên quan đến việc chọn một số lượng nhỏ hơn trình xác thực để xác minh một khối, do đó giảm bớt các yêu cầu về năng lượng cho quá trình xác nhận.

Hơn nữa, Polkadot sử dụng mô hình phí dựa trên trọng số thay vì mô hình đo lường khí được sử dụng bởi Ethereum. Mô hình này liên quan đến một phương trình bao gồm một số yếu tố mà chúng ta không đi sâu vào ngày hôm nay. Sự khác biệt trong cách tính phí ở đây khiến cho việc so sánh chi phí giữa Polkadot và Ethereum trở nên khó khăn hơn. Nhưng bất chấp điều này, điều đáng chú ý là phí giao dịch của Polkadot thấp hơn Ethereum, mặc dù chúng vẫn dao động hàng ngày.

Ai sẽ chiến thắng với danh hiệu “Ethereum Killer”?

Ethereum Killer là gì? So sánh Ethereum với một số Ethereum Killer khác
So sánh Ethereum với một số Ethereum Killer khác

Mặc dù nhiều kẻ giết Ethereum thực sự có khả năng mở rộng cao hơn, nhưng điều cần lưu ý: Chúng đã đạt được khả năng mở rộng và tốc độ tốt hơn vì chúng ưu tiên khả năng mở rộng hơn là phân quyền và bảo mật. Và điều này rõ ràng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp điển hình, Solana đã phải đối mặt với một số lần ngừng hoạt động vào năm 2022. Các blockchain công khai khác đã phải đối mặt với các vấn đề về hiệu suất và bảo mật tương tự trong quá khứ gần đây.

Sự thật không thể phủ nhận là: Trong khi nhiều dự án đã xuất hiện với ý định lớn hơn và tốt hơn Ethereum, không có dự án nào giải quyết được bộ 3 vấn đề nan giải về blockchain, bao gồm: bao gồm khả năng mở rộng (Scalability), vấn đề an ninh (Security) và tính phi tập trung (Decentralization). Rất khó để nói liệu một blockchain như vậy có tồn tại vào một ngày nào đó hay không, nhưng nếu có thì chắc chắn nó sẽ trở thành một ứng cử viên sáng giá để đánh bại Ethereum.

Còn xét ở thời điểm hiện tại, điều rõ ràng là Ethereum còn lâu mới chết mặc dù danh sách sát thủ Ethereum ngày càng tăng. Dự án vẫn mạnh mẽ nhờ lợi thế người đi đầu và được áp dụng rộng rãi. Khi nó thực hiện đầy đủ tất cả các nâng cấp của mình, Ethereum cũng có thể trở thành một dự án mạnh hơn và lớn hơn hiện tại. Và bằng chứng rõ nhất là nó đang từng bước tiến dần sang Ethereum 2.0 để khắc phục những nhược điểm của mình.

Ethereum 2.0 ảnh hưởng gì đến “Ethereum Killer”?

Hiện tại, Ethereum đã hoàn thành xong bản nâng cấp The Merge, chính thức chuyển sang bằng chứng cổ phần – PoS. Điều này đồng nghĩa với việc Ethereum sẽ trở nên tiết kiệm năng lượng hơn, và có thể cạnh tranh lại với những “Ethereum Killer” đang chạy cơ chế đồng thuận này.

  • Ethereum Merge là gì?
  • Ethereum 2.0 là gì?

Tuy nhiên mặc dù Ethereum Merge thành công, nhưng nó không đồng nghĩa với việc Ethereum sẽ nhanh hơn và chi phí rẻ hơn. Điều này chỉ thực sự xảy ra ở bản cập nhật tiếp theo – Shard Chains, dự kiến cũng phải 1 – 2 năm nữa.

Chính vì vậy, trước mắt Ethereum 2.0 vẫn chưa quá đe dọa đến sự phát triển của các dự án Ethereum Killer này. Nhưng có 2 kịch bản sẽ xảy ra trrong tương lai:

  • Ethereum 2.0 thành công, nhiều dự án sẽ tìm đến Ethereum hơn và cuộc cạnh tranh để trở thành Ethereum Killer sẽ càng khó khăn hơn bao giờ hết.

  • Ethereum 2.0 quá chậm chễ để đi đến bước cuối cùng, thì các nền tảng blockchain khác như Cardano, BSC và Polkadot có thể chiếm được nhiều thị phần hơn, làm giảm sự thống trị của Ethereum.

Nhưng nhìn ở một góc độ khác, tiền điện tử đang ngày càng phát triển, và nhất là lĩnh vực Defi đã phát triển gấp 88 lần trong năm. Chính vì vậy khó có nền tảng nào có thể tiêu diệt được hoàn toàn nền tảng nào, mà sẽ có chỗ cho tất cả blockchain cùng tồn tại và phát triển. Mỗi “Ethereum Killer” và cả Ethereum đều có một thế mạnh riêng, và chúng sẽ cùng nhau tạo thành một hệ sinh thái tiền điện tử đa dạng, rộng lớn nhất có thể.

Trên đây là những chia sẻ của chúng mình về Ethereum Killer là gì, và những đồng coin được coi là “Ethereum Killer” mạnh nhất hiện nay. Có thể thây, Ethereum hiện là blockchain vượt trội hơn nhất để xây dựng các dự án phi tập trung, và chưa thể biết chắc được biết liệu có bất kỳ blockchain thay thế nào thực sự có khả năng đánh bật nó khỏi vị trí hàng đầu hay không. Nhưng thế giới phi tập trung là bất cứ điều gì có thể dự đoán được, vì vậy chúng ta sẽ phải đợi thời gian trả lời xem liệu Ethereum có bao giờ phải từ bỏ vương miện của mình hay không.

 


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *