Elon Musk có thể mua lại Silicon Valley Bank

– Advertisement –

Elon Musk có thể mua lại Silicon Valley Bank

Một trong những giải pháp để tránh kịch bản thảm họa và cứu trợ bằng tiền đóng thuế là để bên thứ ba đứng ra mua lại Ngân hàng Silicon Valley. Elon Musk cho biết ông rất thích đóng vai hiệp sĩ áo trắng.

Đó là những gì CEO Tesla Elon Musk vừa nói trên Twitter, khi một người dùng đưa ra ý tưởng rằng Twitter nên mua lại những gì còn sót lại của Ngân hàng Silicon Valley.

– Advertisement –

“Tôi nghĩ Twitter nên mua SVB và trở thành một ngân hàng kỹ thuật số”, Min-Liang Tan, đồng sáng lập và CEO của Razer cho biết trên Twitter.

Phía dưới dòng tweet, Musk trả lời “Tôi cởi mở với ý tưởng này”.

Một người dùng Twitter ủng hộ ý tưởng này và nói rằng “đây là cơ hội cho Musk mua lại SVB”, nhưng một nhà đầu tư tên là Sanjay đã lên tiếng phản đối.

“Ông ta muốn bán thêm 20 tỷ USD cổ phiếu Tesla để mua SVB?…Không, cảm ơn”, Sanjay nói ông không thích ý tưởng Musk mua lại SVB vì điều này có thể khiến giá cổ phiếu Tesla tồi tệ hơn.

Trong hồ sơ giới thiệu bản thân trên Twitter của Sanjay mô tả anh là một “khách hàng và nhà đầu tư của Tesla”.

Musk đã thực hiện một loạt đợt bán cổ phiếu Tesla vào năm ngoái để hỗ trợ tài chính cho việc mua lại Twitter của mình, điều này khiến giá cổ phiếu Tesla điều chỉnh mạnh. Vị CEO này đã bán số cổ phiếu Tesla trị giá 8,5 tỷ USD vào tháng 4, 6,9 tỷ USD vào tháng 8, 3,95 tỷ USD vào tháng 11 và 3,6 tỷ USD vào tháng 12, tổng cộng gần 23 tỷ USD.

Xem thêm: Elon Musk chế giễu những người gọi tiền điện tử là lừa đảo sau khi Ngân hàng Silicon Valley sụp đổ

Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank

Được thành lập vào năm 1983, Silicon Valley Bank (SVB), tự coi mình là “đối tác của nền kinh tế đổi mới”, ngân hàng này đưa ra mức lãi suất tiền gửi cao hơn so với các đối thủ, để thu hút khách hàng. Sau đó, ngân hàng đầu tư tiền của khách hàng vào trái phiếu kho bạc dài hạn và trái phiếu thế chấp với lợi nhuận cao.

Chiến lược này của SVB đã có hiệu quả tốt trong những năm qua. Tiền gửi của ngân hàng đã tăng gấp đôi lên 102 tỷ USD vào cuối năm 2020 từ 49 tỷ USD vào năm 2018. Vào năm 2021, tiền gửi đã tăng lên 189,2 tỷ USD.

Nhưng mọi thứ đảo lộn khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất, điều này làm cho các trái phiếu hiện tại do SVB nắm giữ trở nên ít giá trị hơn. Do đó, ngân hàng đã phải bán trái phiếu với giá chiết khấu để trang trải cho việc rút tiền từ khách hàng của mình. Khi bán các vị thế trái phiếu này, SVB đã phải chịu khoản lỗ lên tới 1,8 tỷ USD.

Trước khoản lỗ này, SVB bất ngờ thông báo cần huy động thêm 2,25 tỷ USD vốn bằng cách phát hành mới cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi. Chính quyết định này đã gây ra sự hoảng loạn và một cuộc tháo chạy khỏi ngân hàng xảy ra.

Xem thêm: Ngân hàng Silicon Valley bị cơ quan quản lý California đóng cửa

5/5 – (4 bình chọn)

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *