Downtrend là gì? Cần làm gì khi thị trường downtrend?

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Hầu hết mọi người đều mong muốn kiếm lời trong xu hướng tăng giá. Tuy nhiên thị trường không phải lúc nào cũng tăng, mà cũng có giai đoạn giảm giá, và người ta gọi là Downtrend. Nhưng cụ thể Downtrend là gì? Khi nào thị trường được coi là downtrend? Khi downtrend nhà đầu tư nên làm gì? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu Downtrend là gì?

Downtrend là gì?

Downtrend là thuật ngữ cho biết thị trường đang ở trong xu hướng giảm giá. Khi quan sát đồ thị giá, bạn có thể thấy đồ thị hình thành các đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, và các đáy sau cũng sẽ sâu hơn đáy trước.

Định nghĩa downtrend là gì?
Đồ thị downtrend cho thấy giá đang giảm thấp xuống

Việc nhận biết hoặc dự đoán trước khi xu hướng Downtrend xảy ra là vô cùng quan trọng. Bởi vì:

 • Các nhà đầu tư khi nhận thấy thị trường đang hoặc có dấu hiệu của Downtrend, họ sẽ sẽ nhanh chóng bán đi tài sản của mình để hạn chế thua lỗ nhiều nhất. Nếu may mắn, nhà đầu tư có thể giữ nguyên mức vốn của mình.

 • Ở một số thị trường, ví dụ như coin, chứng khoán phái sinh… thì nhà đầu tư có thể kiếm lời nhờ các hợp đồng tương lai (futures) bằng cách đánh SHORT.

Đặc điểm của thị trường Downtrend là gì?

Có rất nhiều cách nhận biết thị trường Downtrend, đôi khi đơn giản bạn chỉ cần nhìn giá của một đồng coin/cổ phiếu liên tục mất giá trị là có thể xác định thị trường đang ở xu hướng giảm giá.

 • Vốn hóa của thị trường: Downtrend được xác định đang diễn ra khi vốn hoá thị trường giảm mạnh, bởi những nhà đầu tư liên tiếp rút vốn ra khỏi thị trường.
 • Không có nhiều dòng tiền đổ vào thị trường: Thông thường các nhà đầu tư có xu hướng DCA – trung bình vốn hoặc mua thêm vào các tài sản mới để có cho mình vị thế tốt khi giá điều chỉnh. Nhưng khi downtrend xảy ra, giá liên tiếp mạnh nhưng thanh khoản lại vô cùng teo tóp.
 • Tâm lý chung của thị trường là sợ hãi: Tâm lý đám đông là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hướng trực tiếp đến giá. Lúc này mọi người thi nhau bán tháo, còn thở là còn bán, bán bất chấp, dẫn tới call margin chéo, và thị trường rớt mạnh càng thêm mạnh. Downtrend sẽ khiến mọi người Warren Buffett từng có câu nói nổi tiếng:
 • Tin tức tốt xấu thì giá vẫn giảm: Khi thị trường có tin tức tốt, giá của một đồng coin/cổ phiếu khả năng cao sẽ tăng. Nhưng khi Downtrend thì dù có tin tức tốt: doanh nghiệp lãi đậm, dự án coin có đối tác mới… thì giá vẫn giảm.

Cách xác định thị trường Downtrend

Xét về mặt phân tích kỹ thuật, có nhiều chỉ báo khác nhau hỗ trợ việc khác định xu hướng giảm giá. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn 03 cách xác định Downtrend đơn giản và có độ tin cậy cao.

Sử dụng Trendline (đường xu hướng)

 Giai đoạn Downtrend là khi giá hình thành một đường xu hướng dốc xuống nối các đỉnh lại với nhau. Trong đó, đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước.

Downtrend là gì? Sử dụng đường trendline để xác định xu hướng giảm
Sử dụng đường trendline để xác định xu hướng giảm

 

Sử dụng đường trung bình động MA

Nhiều bạn khi được hỏi về downtrend là gì, các bạn ấy thường định nghĩa rằng nó bao gồm các đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước.

Vậy khi xuất hiện đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, có phải là downtrend đã kết thúc? Đáp án là chưa chắc, bởi vì nó đôi khi chỉ là một đợt “pullback hơi phức tạp”. Còn xu hướng nó vẫn chưa kề kết thúc. Dưới đây là ví dụ:

Đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng vẫn là xu hướng giảm

Trong xu hướng giảm, phần lớn giá sẽ di chuyển dưới đường MA. Đường MA dốc xuống có nghĩa là giá đang đi xuống cho thấy thị trường đang trong một xu hướng downtrend.

Hãy ghi nhớ:

 • Nếu giá nằm dưới đường EMA 200 và đường EMA 200 dốc xuống dưới, thì thị trường đang trong xu hướng downtrend dài hạn.

 • Nếu giá nằm dưới đường EMA 20 và đường EMA 20 dốc xuống dưới, thì thị trường đang trong xu hướng downtrend ngắn hạn.

Sử dụng chỉ báo RSI

Thường trong giai đoạn Downtrend, phần lớn đường RSI sẽ di chuyển dưới ngưỡng 50.

Downtrend là gì? Đường RSI sẽ di chuyển dưới ngưỡng 50
Đường RSI sẽ di chuyển dưới ngưỡng 50

Sử dụng kháng cự và hỗ trợ

Bạn có thể tập quan sát nhìn các mốc kháng cự và hỗ trợ. Theo lý thuyết về hỗ trợ, nếu giá thủng mốc hỗ trợ thì sẽ giảm xuống sâu hơn nữa, và trước mắt sẽ diễn ra downtrend trong ngắn hạn.

Breakout là gì? Ví dụ về breakout
Ví dụ về breakout

Nếu kịp thời bắt được tín hiệu ngay khi giá vừa breakout khỏi hỗ trợ, bạn có thể nhanh chóng hạ tỷ trọng tài sản, như vậy có thể đảm bảo được thua lỗ ít nhất.

Ngoài ra, kết hợp thêm cả những thông tin về kinh tế, vĩ mô, doanh nghiệp…, nếu là những tin xấu ví dụ: lạm phát tăng, lãi suất tăng, dịch bệnh… sẽ tác động không tốt đến đầu tư, và thường coin, chứng khoán sẽ rơi vào downtrend kéo dài, nhất là sau một khoảng thời gian thị trường đã tăng mạnh.

Khi nào thì Downtrend kết thúc?

Nguyên tắc của Downtrend bị phá vỡ. Đỉnh sau không còn thấp hơn đỉnh trước và đáy sau không còn thấp hơn đáy trước => xu hướng giảm kết thúc.

Khi downtrend kết thúc, thị trường khả năng sẽ rơi vào 2 trường hợp: Hoặc là đi ngang (sideway), hoặc là Uptrend trở lại (xu hướng tăng). Nhưng thường là sẽ đi ngang một khoảng thời gian (đôi khi phải mất vài thàng đến một năm), khiến nhiều nhà đầu tư chán nản, rời bỏ thị trường, thì lúc đó thị trường mới có thể tăng trở lại.

Bên cạnh đó, bạn có thể theo dõi thêm các thông tin về thị trường, nếu là những tin tức tích cực về nền kinh tế, doanh nghiệp…, thì có thể sẽ là bệ phóng để các kênh đầu tư tăng giá trở lại.

Ngoài ra, bạn nên kết hợp cả với những phương pháp các định downtrend mình đã trình bày ở trên để xác định thời điểm downtrend kết thúc chính xác nhất. Ví dụ:

 • Khi giá tăng dần và breakout khỏi đường kháng cự trong dài hạn, xác suất cao thị trường sẽ kết thúc downtrend và bước vào xu hướng tăng.
 • Khi đường giá cắt lên trên đường Moving Average (MA) ⇒ là tín hiệu Uptrend => Bạn có thể quan sát và cân nhắc, mua ngay khi giá cắt lên hoặc giá điều chỉnh về các đường trung bình (MA).
Cách giao dịch với đường MA, đường giá cắt lên đường MA là tín hiệu uptrend
Đường giá cắt lên đường MA là tín hiệu uptrend
 • Sử dụng RSI phân kỳ: nếu giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, nhưng RSI lại tạo đáy sau cao đáy trước. ⇒ Tín hiệu thị trường sắp đảo chiều tăng giá, và downtrend kết thúc.
Trade theo RSI như thế nào? Cách tính chỉ số RSI khi Trade Coin
Đọc tín hiệu phân kỳ ẩn của đường RSI

Tuy nhiên sử dụng RSI khá phức tạp nên bạn cần phải qua một chút về RSI. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại:

 • RSI là gì & cách vận dụng chỉ số RSI để bắt đáy, đỉnh hiệu quả

Nhà đầu tư nên làm gì trong Downtrend?

Nếu bạn chưa tham gia thị trường: Khi Downtrend diễn ra, còn tiền nhàn rỗi thì hãy luôn giữ vững nguyên tắc quản lý vốn của bản thân. Đừng vì thấy thị trường giảm 20% – 30% mà nóng ruột rồi nhảy vào, sau đó lại phải đau lòng nhìn tài sản vơi đi từng chút một. Hãy đặt ra một chiến lược DCA bài bản, không được nôn nóng, tránh xa các cổ phiếu rác, coin rác, chỉ mua coin nền tảng top đầu hoặc cổ phiếu top đầu. Bởi chúng là những tài sản có thể dễ dàng tăng giá lại khi thị trường phục hồi, và giá mua càng thấp sẽ càng là cơ hội cho bạn.

Nếu bạn đã all in và lỗ rất nhiều: Không tự trách bản thân, bởi không ai có thể dự đoán chính xác được downtrend bắt đầu khi nào. Đây là điều không ai muốn. Những việc bạn cần làm lúc này là:

 • Giữ vững tâm lý: Thị trường không thể tăng mãi mãi, nhưng về dài hạn sẽ là xu hướng tăng. Sự lên xuống của thị trường mới tạo ra sự hấp dẫn và cơ hội của người tham gia. Đầu tư tài chính là một quá trình tìm tòi, hiểu biết không phải một sớm một chiều. Nếu bạn không dồn quá nhiều vốn, đầu tư bằng số tiền nhàn rỗi thì không cần quá lo lắng.
 • Không nghe theo các hội nhóm: Khi thị trường bước vào tiêu cực, rất nhiều chim lợn, hội nhóm trên diễn đàn, facebook đều đưa ra các thông tin khiến nhiều người hoảng loạn, bán tháo. Thời gian này nên tập trung đọc thêm tìm hiểu về thị trường, cổ phiếu, coin… để biết được thông tin nào tốt xấu, dự án nào nên đầu tư thì tốt hơn.
 • Bán bớt tài sản, hạ dần tỷ trọng: Mặc dù có thể bạn sẽ lỗ khi bán cổ phiếu, nhưng hãy giữ suy nghĩ rằng “bạn sẽ mua được giá tốt hơn” khi thị trường giảm thêm nữa. Nếu bị áp lực về margin, tiền đi vay thì có thể nhanh chóng chốt lệnh để giảm thiểu rủi ro. Còn không bạn có thể hạ dần tỷ trọng, khoảng 30% – 50% – 70% tài sản.
 • Không Margin đòn bẩy cao để bắt đáy: Đây là sai lầm của rất nhiều nhà đầu tư mới, đặc biệt là mỗi khi thị trường có một cú sập. Tốt nhất các bạn nên tránh xa Margin, Future nếu không muốn một ngày nào đó mình bị call margin rồi bay sạch tài khoản.
 • Không nên vay mượn tiền để trung bình giá: Chỉ đầu tư bằng tiền nhàn rỗi, không vay mượn tiền đầu tư, đặc biệt là trong thời điểm downtrend. Bởi khi downtrend diễn ra, thì rất có thể đáy hôm nay là đỉnh ngày mai. Quá nhiều câu chuyện đau lòng từ việc vay mượn, vay lãi chơi coin tan cửa nát nhà rồi.
 • Chỉ nên vào lệnh khi thị trường chạm các vùng hỗ trợ mạnh: Nếu như các bạn nhận định thị trường còn tốt, các bạn có thể cân nhắc trung bình giá hoặc tham gia thị trường khi giá chạm hỗ trợ, bởi mức giá này đôi khi đã là rất tốt. Hơn nữa, khi giá chạm hỗ trợ mạnh, nó thường sẽ bật lên lại một nhịp rồi mới tụt xuống sâu hơn hoặc bật lên rồi có thể sideway một thời gian rồi đi lên.
 • Cân nhắc rời thị trường: Downtrend không thể xác định được chính xác khi nào xảy ra và nó sẽ giảm sâu như thế nào, nên việc lựa chọn rời thị trường cũng không phải là 1 ý kiến tồi. Xanh thì bán dần ra, đỏ thì nằm im đi làm việc khác. Bán cho đến khi còn lại số vốn mình sẵn sàng hold 2, 3 năm. Giờ đang đỏ ngay trên hỗ trợ mạnh thì không nên bán. Thị trường downtrend thì xác suất kiếm được tiền luôn thấp hơn xác suất mất tiền. Dứt khoát cũng là một 1 đức tính cần rèn luyện và cần có khi tham gia thị trường đầu tư. Mặc dù có thể lỗ, nhưng nó sẽ giúp bạn bớt “ngồi trên đống lửa” mỗi khi thị trường downtrend.
 • Tắt app, tập trung vào các công việc chính, chờ chu kỳ uptrend: Nếu bạn đầu tư từ tiền nhàn rỗi thì đây chính là phương án tốt nhất cho bạn. Tập trung làm công việc, tận hưởng cuộc sống bên gia đình. Downtrend nào rồi xung sẽ qua, mùa uptrend sẽ lại tới, có thể bạn sẽ về bờ, hoặc có khi còn lãi trong mùa uptrend tới.

Cách kiếm tiền khi thị trường Downtrend

Mình đã chia sẻ cho các bạn về Downtrend là gì, cũng như những việc cần làm khi thị trường downtrend. Tuy nhiên đối với nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm, thì họ vẫn có thể kiếm được tiền mỗi khi downtrend diễn ra. Chúng bao gồm:

Lướt sóng ngắn hạn

Chiến lược này dành cho bạn nào mọi hiểm. Bởi dù downtrend vì vẫn luôn có sóng hồi. Ở chứng khoán, bạn có thể quan sát các mốc hỗ trợ mạnh, mua vào và đợi T3, dù lãi 5% cũng bán luôn. Hoặc bạn nào đang có sẵn cổ phiếu trong tài khoản, thì không lo bị kẹt T3, có thể mua và bán ngay trong phiên hoặc lướt T1, T2. Lưu ý là tỷ lệ giải ngân lúc này chỉ nên tối đa là 30% tài sản. Khi cổ phiếu vừa về tài khoản lãi 5, 7% cũng phải chốt. Nếu xấu nhất lỗ 10% cũng phải cắt lỗ ngay, tính ra cũng chỉ lỗ 3% tổng tài sản đây là con số thua lỗ khá lý tưởng trong đợt Downtrend.

Còn ở bên coin, bạn có thể đánh scalping, có nghĩa là giao dịch chỉ trong vài phút, vài tiếng. Tuy nhiên cách này chỉ phù hợp cho ai có kiến thức thôi nhé, còn xác suất ăn được từ thị trường vẫn là 50 – 50, và đôi khi mất nhiều hơn được.

Tham gia chơi Futures

Ở thị trường coin thì là đánh SHORT, con chứng khoán thì đầu tư vào chứng khoán phái sinh qua các hợp đồng tương lai.

Nhưng kinh nghiệm đầu tư của mình, nếu bạn xác định đánh furutes thì hãy cân nhắc tỷ lệ đòn bẩy hợp lý, vốn phải cực dày để giá thanh lý thật xa, và luôn phải đặt Stop Loss cụ thể. Đừng dồn nhiều tiền vào Futures, ngay cả khi thị trường downtrend, bởi nó rủi ro rất lớn. Chỉ đánh vốn thật nhỏ để bắt nhịp cùng thị trường, còn chơi Futures thì đại đa số mất nhiều hơn được.

Tham gia Airdrop coin

Trong thị trường downtrend, chắc chắn các dự án coin sẽ rơi vào tình trạng chán nản, không có động lực làm việc (vì coin liên tục giảm). Vì vậy, đây là giai đoạn thanh lọc thị trường, giúp ta xác định được đâu là dự án builder, scamer.

Trong giai đoạn này, sẽ có những đợt airdrop từ các dự án tốt. Trong những đợt downtrend này, chúng ta nên làm airdrop, vì sẽ giảm được tính cạnh tranh khi nhiều người rời bỏ thị trường. Khi dự án trả token về ví, bạn nên hold và chờ mùa uptrend. Nhưng hãy lưu ý rằng bạn chỉ nên làm các kèo không tốn phí hoặc tốn rất ít. Hạn chế tham gia các dự án phải đầu tư quá nhiều tiền.

Tham gia Staking coin

Bạn có thể đầu tư vào các đồng coin hoạt động theo cơ chế Proof-of-Stake (PoS) và khóa tài sản của mình trên network để nhận được phần thưởng (staking reward). Tuy nhiên khi nói đến Staking reward, mỗi loại coin khác nhau sẽ có lãi suất khác nhau. Mặc dù chúng có vẻ rất hấp dẫn về mặt lãi suất, nhưng có những rủi ro, khi các đồng tiền mới được đúc, nguồn cung của chúng bị pha loãng, dẫn đến lạm phát, vì vậy hãy nghiên cứu cả tokenomics của từng dự án để chọn coin phù hợp.

Staking có lẽ là cách đơn giản nhất để tăng giá trị của danh mục đầu tư trong dài hạn của bạn và nó loại bỏ áp lực ám ảnh về biến động giá hàng ngày. Đơn giản vì các tài sản vẫn có thể sinh lời cho người dùng trong khoảng thời gian thị trường ảm đạm.

Trích một vài câu nói nổi tiếng gửi đến bạn trong mùa downtrend:

Downtrend thật chẳng vui vẻ gì, nhưng nó là cơ sở để tạo ra lợi nhuận khổng lồ trong tương lai” – Steve Schwarzman.

Khi thị trường tồi tệ đến mức bạn chắc chắn rằng bạn nên bán ra, thì đó là thời điểm mà tất cả đều ở mức giá mà bạn nên mua vào” – Martin Taylor

Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và hãy sợ hãi khi người khác tham lam”. – Warren Buffett.

Những món hời ngon nhất luôn được tìm thấy khi thị trường hoảng loạn” – Howard Marks

Đầu tư vào thời kỳ hoảng loạn, và thu hoạch vào thời kỳ thịnh vượng” –  Jonathon Sokoloff

Như vậy, mình đã chia sẻ Downtrend là gì cũng như những việc cần làm trong mùa downtrend diễn ra. Mong rằng bài viết này đã cung cấp nhưng thông tin hữu ích cho bạn, để giúp bạn có được một cái nhìn “tích cực hơn phần nào” khi đang phải đau đầu khi thị trường xấu đi. Không nên quá lo lắng hay than thở khi thị trường downtrend. Nếu có thể, hãy tập trung vào việc khác hoặc tận dụng chúng. Chúc bạn đầu tư sáng suốt và thành công.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *