DFPI California tung ra công cụ the dõi lừa đảo tiền điện tử khi doanh thu crypto scam giảm 46%Bộ Bảo vệ và Đổi mới Tài chính California (DFPI) của Hoa Kỳ đã ra mắt một công cụ theo dõi lừa đảo tiền điện tử để giúp cư dân “phát hiện và tránh các vụ lừa đảo tiền điện tử”.

Trình theo dõi lừa đảo tiền điện tử của cơ quan quản lý California

DFPI đã công bố vào tuần trước về việc ra mắt Công cụ theo dõi lừa đảo tiền điện tử để giúp mọi người trong tiểu bang “phát hiện và tránh các vụ lừa đảo tiền điện tử”. Cơ quan quản lý tài chính mô tả:

“Trình theo dõi nêu chi tiết các vụ lừa đảo tiền điện tử rõ ràng được xác định thông qua việc xem xét các khiếu nại do công chúng gửi và cho phép người tiêu dùng và nhà đầu tư California thực hiện nghiên cứu của riêng họ và ngăn chặn tác hại cho chính họ cũng như những người khác”.

Trình theo dõi lừa đảo tiền điện tử của cơ quan quản lý California là một cơ sở dữ liệu — có thể tìm kiếm theo tên công ty, loại lừa đảo hoặc từ khóa — để người tiêu dùng tìm hiểu thêm về các khiếu nại cụ thể về tiền điện tử mà DFPI đã nhận được. Mỗi năm, DFPI nhận được hàng nghìn khiếu nại của người tiêu dùng và nhà đầu tư; nội dung của trình theo dõi dựa trên thông tin do các thành viên của công chúng báo cáo cho DFPI. Cơ quan quản lý làm rõ rằng họ “chưa xác minh được thiệt hại do những người khiếu nại báo cáo.”


Ngoài ra còn có một bảng thuật ngữ đi kèm “nhằm mục đích giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về những trò gian lận phổ biến. Khi các báo cáo về các vụ lừa đảo tiền điện tử mới xuất hiện, DFPI sẽ liên tục cập nhật trình theo dõi này để kịp thời cảnh báo và bảo vệ công chúng.”

Ủy viên DFPI Clothilde Hewlett nhận xét:

“Những kẻ lừa đảo đang ở trong bóng tối lợi dụng sự quan tâm của công chúng đối với tài sản tiền điện tử để gây hại cho những người dân California dễ bị tổn thương nhất.

Thông qua công cụ theo dõi lừa đảo tiền điện tử mới, kết hợp với các nỗ lực thực thi nghiêm ngặt, DFPI cam kết làm sáng tỏ những kẻ săn mồi tàn nhẫn này và bảo vệ người tiêu dùng cũng như nhà đầu tư”.

Hiện đã có một số trình theo dõi lừa đảo tiền điện tử nổi tiếng để giúp các nhà đầu tư tránh các trò gian lận liên quan đến tiền điện tử, bao gồm Bitcoin Abuse và Scam Alert.

Doanh thu lừa đảo crypto giảm

Doanh thu lừa đảo tiền điện tử đã giảm gần một nửa vào năm 2022 chủ yếu do giá tài sản tiền điện tử giảm, nhưng có hai loại lừa đảo đã không bị ảnh hưởng.

Doanh thu lừa đảo tiền điện tử vào năm 2022, bao gồm lừa đảo đầu tư, lừa đảo NFT và lừa đảo lãng mạn, trong số những vụ lừa đảo khác, đạt 5,9 tỷ đô la trong năm — giảm 46% so với năm 2021.

Dữ liệu đến từ một báo cáo tội phạm ngày 16 tháng 2 từ Chainalysis, trong đó cho rằng phần lớn sự sụt giảm doanh thu lừa đảo là do điều kiện thị trường kém, vì giá tiền điện tử thấp hơn thường dẫn đến hiệu suất lừa đảo thấp hơn.

Doanh thu lừa đảo tiền điện tử hàng năm từ 2017-2022. Nguồn: Chainalysis.

Tuy nhiên, Chainalysis đã chỉ ra hai loại lừa đảo khác nhau có thể tương đối miễn nhiễm với việc giảm giá – lừa đảo lãng mạn và lừa đảo quà tặng.

“Doanh thu lừa đảo trong suốt cả năm theo dõi gần như hoàn hảo với giá Bitcoin, liên tục duy trì độ trễ ba tuần giữa biến động giá và thay đổi doanh thu. Tuy nhiên, không phải mọi loại lừa đảo riêng biệt đều tuân theo mô hình này — một số loại lừa đảo thấy doanh thu thay đổi tăng khi tiền điện tử giá tài sản giảm.

Ví dụ, không giống như các loại lừa đảo khác, lừa đảo lãng mạn và quà tặng không cho thấy mối tương quan tích cực với giá Bitcoin.”

Các trò lừa đảo lãng mạn, mặc dù có tổng doanh thu thấp hơn dưới dạng một danh mục, nhưng lại có quy mô tiền gửi trung bình của nạn nhân cao nhất trong năm — với trung bình nạn nhân mất gần 16.000 đô la, nhiều hơn gần gấp 3 lần so với loại lừa đảo lớn nhất tiếp theo.

Thiệt hại trung bình cho các nạn nhân trong suốt năm 2022 theo loại lừa đảo. Nguồn: Chainalysis.

Lừa đảo lãng mạn thường liên quan đến việc xây dựng mối quan hệ với nạn nhân, kẻ lừa đảo thuyết phục họ rằng họ cần sự giúp đỡ của họ.

Chainalysis nói rằng những kiểu lừa đảo này rất có thể vẫn tồn tại khi giá tiền điện tử giảm vì nó đánh vào lòng trắc ẩn của nạn nhân hơn là lòng tham.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: 

Theo dõi Twitter: 

Theo dõi Tiktok: 

  • Na Uy lập kỷ lục thu giữ tiền điện tử từ vụ hack Axie Infinity
  • Thiệt hại từ các vụ hack tháng 1 ít hơn 93% so với cùng kỳ năm ngoái

Itaodri

Tạp chí Bitcoin
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *