Đào coin là gì? Yêu cầu phần cứng & 5 phương pháp đào coin phổ biến

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Trong đầu tư tiền ảo, ngoài việc bạn mua đi bán lại trên các sàn giao dịch để hưởng chênh lệch ra thì có một phương pháp khác để kiếm được coin đó là mining crypto (đào coin). Vậy đào coin là gì, có những cách đào coin nào và có nên đào coin hay không thì bạn hãy xem thông tin chi tiết ngay dưới đây.

Đào coin là gì?

Khái niệm/định nghĩa đào coin là gì?

Đào coin là là quá trình mà Bitcoin, Ethereum và một số loại tiền điện tử khác sử dụng để tạo ra các đồng tiền mớixác minh các giao dịch mới. Nó liên quan đến các mạng lưới máy tính rộng lớn, phi tập trung trên khắp thế giới để xác minh và bảo mật các Blockchain – các sổ cái ảo ghi lại các giao dịch tiền ảo.
Vào thời kỳ đỉnh cao, đào coin là một cuộc chạy đua công nghệ dẫn đến nhu cầu tăng lên đối với các đơn vị xử lý đồ họa (GPU). Trên thực tế, Advanced Micro Devices, một nhà sản xuất GPU, đã công bố kết quả tài chính ấn tượng khi nhu cầu cổ phiếu của công ty tăng vọt và cổ phiếu được giao dịch ở mức cao nhất trong một thập kỷ.

Bất chấp nhu cầu về GPU ngày càng tăng, cơn sốt khai thác vàng tiền điện tử đã nhanh chóng kết thúc, vì gặp nhiều khó khăn trong việc đào các loại coin hàng đầu như Bitcoin.

Tuy nhiên, vẫn có người đầu tư cho việc đào coin vì họ vẫn kiếm được lợi nhuận từ việc này. Bởi khi có đồng coin mới được tạo ra thì nó sẽ dành để thưởng cho những người khai thác vì công việc của họ trong việc bảo mật mạng.

Các thợ đào được khuyến khích bảo mật mạng bằng cách tham gia vào quá trình xác thực giao dịch để tăng cơ hội giành được các đồng coin mới được đào.

Để đảm bảo rằng chỉ những người thợ đào coin đã được xác minh mới có thể khai thác và xác thực các giao dịch, một giao thức đồng thuận bằng chứng công việc (Proof-of-Work, viết tắt là PoW) đã được đưa vào áp dụng. PoW cũng bảo vệ mạng khỏi bất kỳ cuộc tấn công nào từ bên ngoài.

Proof-of-Work là gì?

Đào coin hơi giống với khai thác các kim loại quý. Trong khi những người khai thác kim loại quý sẽ khai thác vàng, bạc hoặc kim cương, thì những người đào coin sẽ kích hoạt việc phát hành các đồng coin mới vào lưu thông.

Để được thưởng đồng coin mới, họ cần triển khai các máy giải các phương trình toán học phức tạp dưới dạng các hàm băm mật mã (tiếng anh gọi là HASH). Hàm băm là một chữ ký điện tử được cắt ngắn của một phần dữ liệu. HASH được tạo ra để bảo mật dữ liệu được truyền trên mạng công cộng.

Những người thợ đào cạnh tranh với nhau trên giá trị băm được tạo ra bởi một giao dịch tiền điện tử và người thợ đào đầu tiên bẻ khóa mã thành công sẽ được thêm block mới vào sổ cái và nhận phần thưởng.

Mỗi block sử dụng một hàm băm để tham chiếu đến block trước đó, tạo thành một chuỗi các khối (Blockchain) liên tục dẫn trở lại block đầu tiên. Vì lý do này, các thợ đào trên mạng có thể dễ dàng xác minh xem một số block nhất định có hợp lệ hay không và liệu những người thợ đào được chọn để xác thực coin mới đã giải HASH đúng cách để nhận phần thưởng hay chưa.

Theo thời gian, khi các thợ đào triển khai các máy móc tiên tiến hơn để giải thuật toán PoW, độ khó của các phương trình cũng tăng lên. Đồng thời, sự cạnh tranh giữa các thợ đào gia tăng, làm tăng sự khan hiếm của tiền điện tử.

Các phương pháp đào coin được áp dụng phổ biến hiện nay

Đào coin là gì? Có những cách đào coin nào?

Đào coin bằng CPU (Central Processing Unit)

Trong những ngày đầu của công nghệ, đào coin bằng CPU là lựa chọn phù hợp cho hầu hết các thợ đào. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc đào coin bằng CPU ngày nay quá chậm và không thực tế bởi vì phải mất hàng tháng để tích lũy với chỉ một lượng nhỏ lợi nhuận, do chi phí điện và làm mát cao cùng với độ khó của thuật toán tăng lên.

Đào coin bằng GPU (Graphics Processing Unit)

Đào coin bằng GPU là một phương pháp khai thác tiền điện tử khác. Nó tối đa hóa sức mạnh tính toán bằng cách tập hợp một bộ GPU lại với một giàn khai thác. Để khai thác GPU, cần có bo mạch chủ và hệ thống làm mát cho giàn khai thác. So với đào coin bằng CPU thì GPU được đánh giá cao hơn.

Các thiết bị GPU tốt nhất hiện nay phải kể tới như: Innosilicon A10 7GB hoặc 6GB, NVIDIA A100, NVIDIA RTX 3090, NVIDIA RTX 3080, AMD VII, NVIDIA V100…

Đào coin bằng ASIC (Application Specific Integrated Circuit)

Không giống như phương pháp đào coin bằng GPU, ASIC được thiết kế chuyên cho việc khai thác tiền điện tử, vì vậy chúng tạo ra nhiều đồng coin hơn so với GPU và CPU. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém, nhất là khi độ khó của thuật toán tăng lên, chúng cũng có thể bị lỗi thời.

Bạn có thể mua các các thiết bị ASIC như Bitmain Antminer S19 Pro (110TH/s), Canaan AvalonMiner 1246, Whatsminer M3OS ++, AvalanMiner 1166 Pro, Ebang EBIT E11 ++

Giá các thiết bị này dao động từ 3000 USD – 12000 USD.

Cloud mining – khai thác đám mây

Do chi phí đào coin bằng GPU và ASIC ngày càng tăng, nên Cloud mining đang ngày càng trở nên phổ biến. Đào coin trên nền tảng đám mây cho phép các thợ đào cá nhân tận dụng sức mạnh của các tập đoàn lớn và các cơ sở khai thác tiền điện tử chuyên dụng.

Các thợ đào cá nhân có thể áp dụng cả máy chủ khai thác trên nền tảng đám mây miễn phí hoặc trả phí trực tuyến và thuê một giàn khai thác trong một khoảng thời gian cụ thể. Phương pháp này là cách rảnh tay nhất để đào coin được ưa chuộng hiện nay.

Ưu điểm của cách này là bạn chẳng cần phải sở hữu máy đào mà chỉ việc chi tiền cho các công ty chuyên cung cấp dịch vụ đào coin và chờ kết quả. Nếu giá coin lên thì bạn sẽ có lợi nhuận còn giá coin xuống thì còn tùy thuộc vào chi phí bạn bỏ ra cho việc thuê Cloud Mining mà bạn sẽ lỗ bao nhiêu.

Bạn có thể lựa chọn dịch vụ Cloud Mining qua các website như ECOS, ChickenFast, Trustcloudmining, BeMine, Shamining, USDminer…

Đào coin qua các Mining Pool là gì?

Được đánh giá là một trong những phương pháp đào coin tốt nhất hiện nay. Mining Pool có thể được hiểu là các nhóm đào coin cho phép các thợ đào riêng lẻ kết hợp các tài nguyên tính toán của họ để tăng cơ hội tìm và khai thác các khối mới trên blockchain. Nếu nhóm Mining Pool thành công, phần thưởng sẽ được chia đều theo % tương ứng với lượng tài nguyên mà mỗi thợ đào đã đóng góp vào nhóm.

Hầu hết các ứng dụng đào coin hiện nay đều đi kèm với một nhóm thợ đào; tuy nhiên, những người đam mê tiền điện tử giờ đây cũng tham gia trực tuyến với nhau để tạo ra các nhóm đào coin của riêng họ. Bởi vì một số nhóm kiếm được nhiều phần thưởng hơn những nhóm khác, các thợ đào có thể tự do thay đổi nhóm bất cứ khi nào họ cần.

Các nhóm Mining Pool tốt nhất hiện nay được nhiều người lựa chọn đó là: BTC.com, Slush Pool, ViaBTC, Ethermine, Sparkpool, F2Pool, AntPool, KanoPool…

Đào coin mining là gì? Có lừa đảo không, có lãi không?

Yêu cầu về phần cứng để đào coin như thế nào?

Thực ra trước đây khi Bitcoin mới ra đời, người ta có thể đào Bitcoin bằng chip CPU đơn giản trên máy tính gia đình. Tuy nhiên ngày nay thì việc mining coin yêu cầu máy tính với phần mềm đặc biệt được thiết kế riêng cho việc giải các phương trình toán học mật mã phức tạp.

Việc đào coin yêu cầu một GPU chuyên biệt hoặc một công cụ khai thác mạch tích hợp (ASIC) dành riêng cho ứng dụng. Ngoài ra, các GPU trong giàn khai thác phải luôn được kết nối với kết nối internet đáng tin cậy. Mỗi người thợ đào cũng phải là thành viên của nhóm khai thác tiền điện tử trực tuyến.

Nói chung, yêu cầu phần cứng tối thiểu thì không có nhưng cơ hội để được chọn làm người xác thực cho việc tạo coin mới thường dành cho những người/nhóm có phần cứng tốt hơn.

TOP các coin đào tốt nhất 2023

Nên đào coin nào? Gợi ý các đồng coin tốt nhất nên đào

Các đồng coin tốt nhất mà các thợ đào có thể lựa chọn đó là:

 • Monero (XMR): giá hiện tại $ 160.04, vốn hóa $ 2.90 B, xếp hạng vốn hóa 26

 • RavenCoin (RVN): giá hiện tại $ 0.023764, vốn hóa $ 282.98 M, xếp hạng vốn hóa 122

 • Litecoin (LTC): giá hiện tại $ 83.58, vốn hóa $ 6.02 B, xếp hạng vốn hóa 16

 • Ethereum Classic (ETC): giá hiện tại $ 20.69, vốn hóa $ 2.88 B, xếp hạng vốn hóa 27

 • Zcash (ZEC): giá hiện tại $ 44.11, vốn hóa $ 580.51 M, xếp hạng vốn hóa 68

 • Metaverse (ETP): giá hiện tại $ 0.027286, vốn hóa $ 2.25 M, xếp hạng vốn hóa 1502

 • Bitcoin Gold (BTG): giá hiện tại $ 15.38, vốn hóa $ 269.35 M, xếp hạng vốn hóa 128

 • Dogecoin (DOGE): giá hiện tại $ 0.081257, vốn hóa $ 11.22 B, xếp hạng vốn hóa 9

 • Dash (DASH): giá hiện tại $ 47.90, vốn hóa $ 532.03 M, xếp hạng vốn hóa 76

Các coin lớn hàng đầu như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) vẫn có thể đào tuy nhiên vì giá trị của các coin này rất lớn nên muốn đào được coin này thì chi phí bỏ ra cũng khủng tương ứng.

Ưu nhược điểm của việc đào coin là gì?

Ưu điểm

 • Có thể sử dụng tài nguyên sẵn có để đào coin và kiếm về phần thưởng
 • Nếu giá trị của coin mà bạn đào tăng nhiều thì lợi nhuận sẽ cao hơn so với việc bạn bỏ tiền ra mua coin về để đầu tư.
 • Có thể đào coin theo nhóm giúp tăng khả năng sinh lời và cá nhân cũng có thể tham gia
Nhược điểm

 • Chi phí cho công nghệ lớn, nhất là sự thay đổi của công nghệ khiến những công nghệ cũ nhanh chóng trở nên lạc hậu
 • Rủi ro khá cao vì dù có đào được coin nhưng giá trị của coin giảm mạnh thì có khả năng chi phí cho công nghệ lại cao hơn nhiều so với phần thưởng kiếm được
 • Gây tốn điện, sinh ra nhiệt ảnh hưởng không tốt tới môi trường
 • Mất nhiều thời gian cho việc kiếm được phần thưởng

Một số câu hỏi liên quan tới đào coin (mining)

Đào coin có lời không?

Câu trả lời là CÓ hoặc KHÔNG tùy vào chi phí bỏ ra và giá trị của coin đó có tăng lên không.

[collapse]
Đào coin có bị cấm/hợp pháp không?

Luật pháp Việt Nam quy định việc phát hành, thanh toán, trao đổi tiền ảo như một loại tiền tệ là không hợp pháp. Tuy nhiên việc đào coin thì chưa thấy có văn bản pháp luật nào quy định nên bạn vẫn có thể đào coin nếu muốn.

[collapse]
Đào coin có dễ không?

So với mua/bán coin qua các sàn giao dịch tiền ảo thì đào coin cần có kiến thức phức tạp hơn nên nó sẽ khó với nhiều người và dễ với một số người am hiểu công nghệ.

[collapse]
Đào coin có cần mạng không?

Câu trả lời đương nhiên là CÓ và còn phải có đường truyền internet ổn định để đào nữa đó.

[collapse]
Đào coin có lừa đảo không?

Thực tế là không vì việc quyết định có đào hay không là do người thợ đào. Trước khi đào coin người thợ đào cần biết những rủi ro mà họ có thể gặp phải và việc sinh lãi hay lỗ còn phụ thuộc vào giá trị của coin mà họ đào

[collapse]
Laptop có đào coin được không?

Câu trả lời là CÓ tuy nhiên nếu đào bằng Laptop thì phần thưởng không được nhiều mà còn nhanh làm hỏng laptop nữa.

[collapse]
Có nên đào coin không?

Câu trả lời là CÓ hoặc KHÔNG? Nếu bạn đánh giá đồng coin đó tiềm năng và khả năng sinh lãi cao hơn chi phí bạn bỏ ra thì bạn có thể đào. Còn nếu bạn không có công nghệ mạnh thì tốt nhất không nên đào.

[collapse]
Đào coin bằng điện thoại nên hay không?

Thực ra chỉ cần có phương tiện kết nối internet với bộ nhớ là có thể đào coin rồi. Tuy nhiên đào coin bằng điện thoại sẽ không mấy hiệu quả và cũng nhanh làm hỏng điện thoại nữa.

[collapse]
TỔNG KẾT:
– Đào coin là một hình thức kiếm lợi nhuận rủi ro cao mà lại tốn điện, sinh nhiệt và chi phí cho công nghệ cao
– Đào coin chỉ thích hợp cho nhứng người có khả năng chạy đua công nghệ và chấp nhận mạo hiểm
– Đào coin có các phương pháp như: CPU, GPU, ASIC, Mining Cloud hoặc Mining Pool
– Các coin mà bạn có thể lựa chọn để đào là: Monero (XMR), RavenCoin (RVN), Litecoin (LTC), Dogecoin (DOGE), DASH, Ethereum Classic (ETC)…
– Thay vì đào coin, bạn có thể lựa chọn một hình thức khác là Staking, rủi ro thì cũng cao nhưng so với đào thì ít tốn kém công nghệ hơn, ít tốn điện hơn và cũng dễ dàng hơn. 

Qua đây, mong rằng bạn đã hiểu đào coin là gì cũng như những thông tin liên quan tới đào coin cần nắm. Nếu như bạn có ý kiến gì về việc đào coin muốn trao đổi với mọi người thì cứ để lại comment để cộng đồng cùng nhau thảo luận nhé. Chúc bạn thành công với phương án đầu tư của mình.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *