Danksharding là gì? Một thiết kế sharding thực hiện khái niệm phí thị trường hợp nhất

Tổng quan về DankSharding

DankSharding là gì

Trước khi tìm hiểu thêm về Danksharding, hãy nhắc bạn về Sharding. Sharding có nghĩa là chia blockchain thành các phần nhỏ hơn để cải thiện hiệu quả tổng thể. 

Ví dụ: Thay vì xử lý các giao dịch trị giá 100.000 đô la trên Ethereum Mainnet, một giao dịch có thể được chia thành mười phần, mỗi phần chứa các giao dịch trị giá 10.000 đô la. Điều này là để giảm tắc nghẽn mạng. 

Ngoài việc tăng tốc độ, phân mảnh chuỗi  cung cấp dung lượng lưu trữ cao hơn và phí thấp hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là chia sẻ là một quá trình thực hiện trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trước  giai đoạn cuối cùng. 

Danksharding là một mô hình sharding thực hiện khái niệm thanh toán thị trường duy nhất; Không giống như sharding thông thường, trong đó sharding có cả nhà cung cấp khối  và các khối khác nhau, danksharding chỉ có một nhà cung cấp. 

Trình tạo khối chịu trách nhiệm  chọn dữ liệu và sự kiện để đưa vào từng vị trí của  khối. 

Danksharding và sharding có liên quan  nhưng  khác nhau. Mặc dù sharding là một giải pháp phổ biến để chia sẻ mạng nhằm  mở rộng quy mô Ethereum, nhưng danksharding là một bước để đạt được mục tiêu này. 

Tim Beiko – Một trong những nhà nghiên cứu chính của Ethereum, ông đã giải thích trong podcast Bankless về nguồn gốc của cái tên Danksharding, được đặt theo tên của một nhà nghiên cứu Ethereum có kinh nghiệm khác, Dankrad Feist.

Cơ chế hoạt động của Danksharding

Những người xây dựng khối gửi một yêu cầu để xác định những gì sẽ đặt vào mỗi vị trí mà cuối cùng sẽ tạo thành khối, và sau đó giá thầu cao nhất sẽ được chọn bởi người đặt giá thầu. Khi một người xây dựng được chọn để giám sát trang web, họ chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ khối. 

Trong một số trường hợp, các nhà tiên tri có thể đóng vai trò là trình tạo khối. Theo nhóm Ethereum, lý do chính cho thiết kế này là để hạn chế hai lần kiểm tra không công bằng đối với người khai thác – MEV:

Thứ nhất, người khai thác có thể sử dụng quyền ưu tiên không công bằng bằng cách chọn hợp đồng của riêng họ hoặc những người mà họ biết. 

Thứ hai, những người khai thác có thể chọn thủ công các giao dịch với người trả giá cao nhất, để lại hàng triệu giao dịch khác trong bộ nhớ hàng giờ hoặc hàng ngày. 

Nhưng với Danksharding, không ai biết nội dung của danh sách các giao dịch được sắp xếp do người tạo khối cung cấp. Do đó, nó hạn chế quyền lực của các thợ mỏ (Sau khi sáp nhập, họ còn được gọi là người đấu thầu).

Block Builders và Proposers là gì

Trình tạo khối đóng vai trò là khối xây dựng, trong khi nhà cung cấp khối chọn và phân phối các tiêu đề sự kiện sẽ được thêm vào khối. Hai người làm việc tay trong tay. 

Trình tạo khối liên kết các sự kiện với các vị trí hoặc bộ phận sẽ được thêm vào khối, sau đó trình tạo khối gửi chúng cho những người ủng hộ lựa chọn. Sau khi một khối được chọn thành công bởi một người đặt giá thầu, khối đó sẽ được xử lý bởi những người xây dựng khối. 

Người khai thác ở giai đoạn hiện tại của Ethereum có thể được gọi là nhà cung cấp khối. Sau khi liên kết, những người khai thác được gọi là người xác thực, điều này hợp lý hơn. Mặt khác, trình tạo khối là một nhóm hoạt động mới đang được tạo.

Data Availability (dữ liệu khả dụng)

Nguyên tắc chính của blockchain là tính minh bạch. Việc thêm một khối không hợp lệ hoặc không chính xác vào chuỗi có thể làm hỏng toàn bộ mạng. 

Thông thường trong hệ sinh thái Ethereum, các nút đầy đủ có thể cung cấp bằng chứng gian lận cho các khách hàng nhẹ – và cho toàn bộ mạng – như bằng chứng cho thấy một giao dịch là giả mạo. Nhưng nó chỉ hoạt động tốt với các tệp số lượng lớn và có thể không hoạt động hoàn toàn với Danksharding. 

Người khai thác có thể xác minh các khối cứng bằng cách kiểm tra tính khả dụng của dữ liệu. Đầu tiên, thông tin có sẵn là thông tin đằng sau hàm băm cụ thể được xuất bản trên chuỗi. Tại sự kiện ETH Dubai 2022, Protolambda giải thích rằng tính khả dụng của dữ liệu có nghĩa là khả năng biến đổi không gian mà không cần sự cho phép (không cần sự cho phép). 

 Trên thực tế, việc lấy mẫu dữ liệu có sẵn này được thực hiện bằng cách sử dụng mã xóa. Xóa mã có thể được kiểm tra để lấy dữ liệu thực tế được thêm vào khối hoặc vị trí khối. 

Sau khi các giao dịch được xử lý, có thể có cuộc thảo luận đang diễn ra về thời điểm xóa dữ liệu khỏi chuỗi khối Ethereum để tránh tắc nghẽn dung lượng. 

Hiện tại, kế hoạch là xóa dữ liệu sau một tháng. Tuy nhiên, ngay cả sau thời hạn, dữ liệu vẫn có sẵn theo một số cách, chẳng hạn như giao thức Đồ thị và chuỗi khối.

Proto-danksharding (EIP-4844)

Hiện tại, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để triển khai Danksharding nói chung. Điều này dẫn đến việc tạo ra đề xuất EIP-4844, một triển khai proto-danksharding. 

Đề xuất này nhằm tạo ra những thay đổi quan trọng, đặc biệt là đối với hình thức sự kiện. Định dạng giao dịch được thiết kế để hoàn toàn tương thích với định dạng được sử dụng trong toàn bộ phân đoạn chia sẻ. Cái tên proto-danksharding cũng được đặt ra bởi một nhà nghiên cứu Ethereum khác – Proto Lambda. 

Thay đổi thực sự mà Proto Lambda đã giới thiệu cho Danksharding được gọi là Đối tượng lớn nhị phân, thường được gọi là “đốm màu”. Các bản vá không phải là một khái niệm mới trong lập trình vì chúng tồn tại trong JavaScript và Python. Tuy nhiên, điều mới là khả năng bao gồm các hộp trong hợp đồng thông minh.

Tương lai của Proto-danksharding

Mạng Ethereum đã phải vật lộn trong nhiều năm với  thông lượng tương đối chậm và phí gas cao, và các nhà nghiên cứu Ethereum đã đề xuất nhiều giải pháp kỹ thuật khác nhau, bao gồm cả sharding. 

Proto-danksharding là một lộ trình để thực hiện một kế hoạch bảo vệ toàn diện và mục tiêu chính của nó là giảm chi phí giao dịch của các giao thức lớp 2 bằng cách sử dụng định dạng giao dịch lấy blob làm trung tâm. 

Cộng đồng Ethereum rất quan tâm đến việc cải thiện các mục tiêu mô đun hóa của mình bằng cách cung cấp kiến ​​trúc cần thiết để xây dựng các chuỗi khối lớp 2  trên giao thức Ethereum.

Kết luận

Qua bài viết trên, coinviet đã cùng các bạn tìm hiểu về công nghệ DankSharding và những điểm nổi bật của dự án.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích và chúc các bạn đầu tư thành công! Mọi thắc mắc vui lòng comment dưới bài viết để coinviet hỗ trợ và cùng thảo luận.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *