CryptoPunks là gì?

CryptoPunks là các tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử có thể sưu tầm được, được đại diện bởi các NFT trên blockchain Ethereum. Có 10.000 punks nhỏ, kiểu 8 bit, tất cả đều có các tính năng độc đáo. Là một trong những dự án NFT nổi tiếng đầu tiên, họ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ tiền điện tử và thậm chí là sự phát triển của tiêu chuẩn mã thông báo ERC-721 cho các bộ sưu tập kỹ thuật số. Dự án trở nên phổ biến hơn vào năm 2021 sau khi một số CryptoPunks được bán với giá hàng triệu USD, khiến chúng trở thành một trong những NFT đắt nhất.

Giới thiệu

Thoạt nhìn, những khuôn mặt nhỏ, có điểm ảnh trong các ô vuông nhỏ này trông không đặc biệt. Một số là tẩu hút thuốc. Những người khác có mũ. Một số thậm chí là người ngoài hành tinh. Nhưng vẻ ngoài có thể bị đánh lừa khi nói đến NFT.

Chỉ cần sở hữu một trong những món đồ chơi có vẻ ngoài ngộ nghĩnh này là bạn có thể mua được bất cứ thứ gì, từ căn hộ nhỏ đến biệt thự rộng lớn. Giới hạn ở 10.000, CryptoPunks kiểu 8-bit này là một tập hợp các NFT hiện đang có nhu cầu rất lớn. Họ không chiến đấu, đánh cược, hay làm bất cứ điều gì khác ngoài việc trở thành những kẻ nhỏ bé như họ. CryptoPunks cũng là một trong những dự án NFT đầu tiên tồn tại.

CryptoPunk gồm 10.000 avatar độ phân giải 24 x 24 pixel được bán dưới dạng NFT. Bức ảnh số 7.804 và 3.100 được trả giá đến 7,5 triệu USD. Ảnh: NonFungible.

Ai đã tạo ra CryptoPunks?

CryptoPunks là sản phẩm trí tuệ của Larva Labs có trụ sở tại New York, được thành lập bởi Matt Hall và John Watkinson. Dự án bắt đầu vào năm 2017 như một thử nghiệm về giá trị của NFT và nghệ thuật, cuối cùng giúp phổ biến những gì chúng ta gọi là nghệ thuật tiền điện tử ngày nay.

Chúng là một loại tiền điện tử nhưng khá khác với Bitcoin hoặc BNB. Tất cả 10.000 punks đều là NFT duy nhất trên blockchain Ethereum. 3840 là nữ, 6039 là nam. Chúng cũng có một vài con vượn, người ngoài hành tinh và thây ma trong hỗn hợp.

Sự kết hợp của các thuộc tính khác nhau được trộn với nhau đảm bảo mỗi thuộc tính trong số 10.000 là hoàn toàn duy nhất.

Các punks ban đầu có sẵn và được phân phối miễn phí. Tất cả những gì bạn phải làm để có được một cái là trả phí giao dịch Ethereum liên quan.

Sự phổ biến của các tác phẩm nghệ thuật này đã tăng vọt kể từ đó, cùng với NFT nói chung. Nhà đấu giá Christie’s thậm chí còn bán đấu giá các bộ sưu tập với ước tính lên đến hàng triệu.

Người đàn ông ngoài hành tinh trông nhợt nhạt với chiếc băng đô này hiện đang giữ kỷ lục cho CryptoPunk bán chạy nhất với 4200 ETH, khoảng 7,58 triệu USD vào thời điểm bán vào tháng 3 năm 2021. Ở vị trí thứ hai, chúng ta có CryptoPunk #7804, được bán với giá cùng một lượng ETH (khoảng 7,57 triệu USD tại thời điểm bán). Sự khác biệt là do giá ETH tăng.

Về mặt NFT nói chung, hai loại này là mã thông báo không thể thay thế đắt thứ hai và thứ ba từng được bán cho đến nay. NFT “The First 5000 Days” của Beeple’s hiện chiếm vị trí số một, được bán với giá 69 triệu USD.

CryptoPunks hoạt động như thế nào?

Vào thời điểm khởi động dự án, giao thức mã thông báo ERC-721 hiện được sử dụng cho NFT thậm chí còn không tồn tại. Larva Labs đã phải làm việc với những gì họ có: ERC-20.

Theo phong cách punk, nhóm nghiên cứu đã sửa đổi mã ERC-20 vừa đủ để sản xuất các mặt hàng không thể thay thế, đóng vai trò là nguồn cảm hứng cho sự phát triển ERC-721 ngay sau đó.

Nếu chúng ta nhìn vào mã thông báo trên Etherscan, chúng ta có thể thấy Tổng nguồn cung tối đa là 10.000. Mặc dù các punks hiển thị là ERC-20, chúng không phải là các mã thông báo giống hệt nhau.

Bạn có thể xác định tính xác thực của mỗi CryptoPunk bằng cách băm hình ảnh tham chiếu của nó và so sánh nó với một hàm băm hình ảnh cụ thể trong hợp đồng của mã thông báo.

Vì các hình ảnh quá lớn để được lưu trữ trên blockchain, Larva Labs đã tạo ra một hình ảnh tổng hợp chứa tất cả 10.000 punks. Hàm băm này có trong hợp đồng mã thông báo CryptoPunks.

Làm thế nào để bạn biết bạn có cái nào, mặc dù vậy? Vâng, mỗi mã thông báo của punk chứa siêu dữ liệu đề cập đến vị trí của nó trong hình ảnh tổng hợp. Ví dụ: CryptoPunk #7804 là punk thứ 7804 trong hình ảnh tổng hợp lớn.

Tôi có thể mua CryptoPunks ở đâu?

Cùng với việc tự thiết kế CryptoPunks, Larva Labs cũng tạo ra thị trường của riêng họ trên trang web CryptoPunks. Đó là nơi người dùng đặt giá thầu, mua và bán CryptoPunks. Bạn có thể tương tác với thị trường bằng cách cài đặt và kết nối MetaMask của mình.

CryptoPunks cũng đã tiến vào OpenSea, một thị trường NFT hàng đầu trên Ethereum. Tuy nhiên, những pixel punks này hơi khác một chút. Chúng đã được mã hoá thành các mã thông báo ERC-721 để chúng có thể giao dịch trên các thị trường NFT.

Một ERC-721 CryptoPunk có thể dễ dàng chuyển đổi trở lại thành dạng ERC-20 ban đầu của nó. Quá trình gói và mở gói diễn ra trên Wrapped PUNKS và có thể được thực hiện bằng ví MetaMask có chứa CryptoPunk.

Kết luận

Mặc dù chúng không còn là duy nhất khi nói đến NFT, CryptoPunks đã có thời là những người tiên phong về giá trị nghệ thuật thuần túy trên blockchain. Không giống như CryptoKitties, có các yếu tố trò chơi hóa, mỗi punk riêng lẻ không hơn gì một hình ảnh đơn giản. Bạn vẫn có thể thấy sự phổ biến rộng rãi của họ với số lượng các dự án được lấy cảm hứng trực tiếp từ CryptoPunks.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTERSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *