Cross Chain là gì? Những dự án Cross Chain tiềm năng hiện nay

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Khi nhu cầu về các công nghệ Web 3.0 dựa trên các blockchain khác nhau ngày càng phát triển thì cũng khiến cho nhu cầu tương tác giữa các blockchain cũng tăng lên. Thông thường, các Dapp trên cùng một nền tảng blockchain chỉ có thể giao tiếp được với nhau chứ không thể giao tiếp được với nền tảng blockchain khác. Điều này đã thúc đẩy việc phát triển ra các dự án Cross Chain nhằm kết nối các blockchain lại với nhau. Vậy Cross Chain là gì, những ưu nhược điểm của Cross Chain và dự án Cross Chain nào tiềm năng thì bạn hãy xem thông tin chi tiết ngay sau đây.

Cross Chain là gì? Top dự án Cross Chain tiềm năng

Cross Chain là gì?

Cross Chain hay Cross Chain Bridge, Cross Chain Technology là cầu nối xuyên chuỗi hay công nghệ chuỗi chéo, giúp luân chuyển tài sản tiền điện tử giữa các blockchain khác nhau mà không cần đổi nó thành tiền fiat hoặc cho phép chuyển các hợp đồng thông minh và NFT từ môi trường blockchain này sang môi trường blockchain khác.
Trên thực tế, có rất nhiều nền tảng blockchain layer-1 khác nhau như Bitcoin, Ethereum, Avalanche, Solana…cùng với hàng chục ngàn blockchain layer-2 nằm trên các blockchain layer-1.

Nếu như không có Cross Chain, những dự án thuộc các blockchain layer-1 khác nhau sẽ không thể chuyển đổi cho nhau một cách dễ dàng. Thay vào đó, trước tiên người dùng phải chuyển đổi coin/token của nền tảng blockchain này sang tiền fiat cùng với phí chuyển đổi. Sau đó, họ cần sử dụng tiền fiat đã đổi đó để mua loại tiền điện tử mong muốn khác và lại phải chịu thêm phí cộng với việc mất thời gian.

=> Cross Chain được tạo ra để giải quyết vấn đề này, giúp việc chuyển đổi tiền điện tử, tài sản giữa các nền tảng blockchain khác nhau trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn và ít phí giao dịch hơn.

Cross Chain là gì, ưu nhược điểm của cross chain

Lợi ích của Cross Chain là gì?

Cross Chain giúp ích đáng kể trong việc mang lại khả năng tương tác của blockchain và có một số lợi ích cơ bản của nó mà có thể kể ra dưới đây:

Cross Chain giúp kết nối các mạng blockchain độc lập

Một trong những lợi thế tốt nhất của Cross Chain là nó cho phép giao tiếp hiệu quả và kết nối mạnh mẽ giữa các mạng blockchain khác nhau. Nó giúp cho việc chuyển tài sản và hoán đổi token diễn ra mà không cần phải lo ngại về việc không tương thích của các blockchain. Ngoài ra, nó cũng cho phép người dùng chuyển thông tin như tài sản, biên lai giao dịch và hợp đồng thông minh.

Cross Chain giúp tăng cường khả năng mở rộng

Cross Chain tạo điều kiện cho khả năng mở rộng tốt hơn so với các cơ chế hiện tại trên blockchain. Bởi vì công nghệ này giúp người dùng tương tác với các mạng blockchain khác nhau, nó có thể tận dụng tốc độ liên quan đến nhiều blockchain để nâng cao khả năng mở rộng.

Cross Chain giúp tăng cường luồng dữ liệu và chuyển token

Theo cơ chế hiện tại, người dùng cần gửi dữ liệu từ chuỗi nguồn. Sau khi validator nhận được các dữ liệu này, trình chuyển tiếp (relayers) sẽ chuyển các dữ liệu đến chuỗi đích. Tuy nhiên, với công nghệ chuỗi chéo, giao dịch được xác minh ngay sau khi hoàn thành và đến đích ngay sau khi quá trình xác minh hoàn tất. Bằng cách này, nó sắp xếp hợp lý toàn bộ quy trình và giúp cho việc trao đổi và chuyển dữ liệu trở nên liền mạch.

Cross Chain làm giảm sự độc quyền của các blockchain lớn

Công nghệ chuỗi chéo cũng giúp tạo ra sự ổn định trên thị trường bằng cách giảm sự độc quyền của các nền tảng blockchain lớn. Ví dụ, Bitcoin và Ethereum là những cái tên hàng đầu trong thế giới tiền điện tử, chiếm hơn 70% tổng thị phần.

Điều này khiến cho thị trường tiền điện tử không còn chỗ trống cho những dự án mới, tuy nhiên nhờ vào Cross Chain mà những dự án blockchain mới có thể thử nghiệm các chiến lược của họ và tạo vị thế trong cuộc cạnh tranh hiện tại.

Cross Chain có thể giúp ích trong các tình huống như vậy vì nó xây dựng một hệ sinh thái nơi các quy trình giao dịch sẽ tập trung vào tất cả các mạng như nhau. Trọng tâm sẽ không chỉ tập trung vào một số mạng blockchain lớn mà còn trên các mạng khác, do đó Cross Chain có thể tạo ra một kịch bản công bằng hơn.

Những thách thức đối với Cross Chain là gì?

Các cầu nối xuyên chuỗi trong thời gian gần đây đã trở thành mục tiêu béo bở cho các hacker khi liên tục có những vụ tấn công vào các cây cầu nối giữa các blockchain khác nhau như Ronin, Wormhole, Horizon…với giá trị tài sản bị đánh cắp lên tới hàng trăm triệu USD trong mỗi đợt tấn công.

Bên cạnh đó thì công nghệ Cross-chain vẫn còn rất mới, chưa được hoàn thiện. Bản thân các Blockchain riêng lẻ cũng vẫn đang trong quá trình phát triển, dần dần xây dựng đầy đủ nên khả năng của các giải pháp Cross-chain hiện tại mới chỉ dừng ở việc cho phép hoán đổi token.

Nhiều cầu nối xuyên chuỗi phụ thuộc vào tính hợp lý của mã hợp đồng thông minh, chứ không phải tính bảo mật của blockchain. Do đó, các Cross Chain sử dụng các hợp đồng thông minh được viết kém rất dễ bị hacker khai thác, điều này gây ra rủi ro lớn hơn cho người dùng.

Vụ hack trị giá 320 triệu USD trên Wormhole (một cầu nối Solana – Ethereum) đã khai thác một lỗ hổng trong mã hợp đồng thông minh cho phép hacker khai thác 120.000 wETH trên Solana mà không cần gửi bất kỳ token ETH nào. Trong một lần tấn công khác trên cầu Ethereum – BSC của Qubit Finance thì tin tặc đã có thể lấy đi 206.809 BNB trị giá 80 triệu USD trên chuỗi BSC mà không cần gửi bất kỳ ETH nào.

Trên thực tế, một số Cross Chain bị tấn công đã phải cầu xin tin tặc trả lại số tiền bị đánh cắp. Tuy nhiên việc trông chờ vào những cá nhân vô lương tâm trả lại chiến lợi phẩm của họ cũng ví như việc mong đợi nhìn thấy pho mát trên mặt trăng.

So sánh Cross Chain với Multi-chain

Cross Chain được sử dụng cho mục đích chuyển tài sản từ blockchain này sang blockchain khác còn Multi-chain dùng để chỉ dự án hoạt động trên nhiều chuỗi khác nhau.

Một ví dụ dễ hiểu cho bạn về sự khác nhau giữa Cross Chain và Multi-Chain là:

  • Cross-chain: tương tự như công ty vận chuyển hàng hóa từ nước này đến nước kia.

  • Multi-chain: tương tự như các công ty đa quốc gia có nhiều trụ sở đặt tại nhiều nước khác nhau. Xem thêm: Multi-chain là gì?

Những dự án Cross Chain tiềm năng

Trước khi đến tới phần những dự án Cross Chain tiềm năng thì chúng ta hãy xem danh sách những dự án liên quan đến mảng Cross-chain bao gồm các dự án hạ tầng và các ứng dụng được phát triển bên trên.

Những giao thức có tính năng hỗ trợ việc di chuyển tài sản tử chuỗi này sang chuỗi khác hoặc cung cấp cơ sở hạ tầng để thực hiện tính năng này thì đều được xếp vào dự án Cross-Chain.

Cross Chain là gì? Những dự án Cross Chain tiềm năng

Binance Cross Chain Bridge

Binance Bridge là một cây cầu chuỗi chéo phổ biến nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng tương tác giữa Ethereum và Binance Smart Chain (BSC). Binance Bridge cho phép mọi người chuyển đổi token tiền điện tử của họ từ các định dạng tương thích của Binance Chain và BSC. Hiện tại, Binance Bridge hỗ trợ chuyển token ERC-20 cùng với một số đồng tiền được chọn trên các mạng khác bao gồm XRP, LINK, ATOM, DOT, XTZ và ONT.

Khi người dùng yêu cầu di chuyển token, các token gốc sẽ được bao bọc và chuyển đổi thành các định dạng BEP-2 và BEP-20 . Khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, những token này có thể được sử dụng làm token BEP-20 gốc để đặt cược và hoán đổi giữa các giao thức khác nhau với hệ sinh thái BSC.

Quá trình chuyển đổi thực tế khá đơn giản và chỉ mất vài phút để làm cầu nối giữa các mạng. Hơn nữa, cây cầu này không tính phí giao dịch. Người dùng chỉ được yêu cầu trả phí gas trên chuỗi gốc và chuỗi điểm đến. Giao diện Bridge mở cho bất kỳ người dùng nào, ngay cả khi không có tài khoản Binance và là một trong những lựa chọn phổ biến nhất để chuyển tài sản từ Ethereum vào Mạng Binance.

Portal Token Bridge (trước đây là cầu Wormhole)

Sau vụ hack hơn 300 triệu USD thì cầu Wormhole đã tạo một cross-chain mới và đặt tên là Portal Token Bridge. Đây là một trong những cầu nối xuyên chuỗi phổ biến trong ngành. Ban đầu được xây dựng trên Mạng Solana để chuyển token giữa Solana và Ethereum. Tuy nhiên, hiện tại, Portal là một mạng đa tuyến kết nối 7 blockchain hàng đầu của DeFi bao gồm Solana, Ethereum, BSC, Polygon, Terra, Avalanche và Oasis…

Sau vụ hack diễn ra vào tháng 2/2022 thì dự án đã tiến hành những sửa đổi quan trọng để ngăn chặn sự tấn công của hacker và Wormhole cũng đã hứa sẽ bồi thường thiệt hại cho người bị mất tiền nên mong rằng tương lai cây cầu này sẽ không bị tấn công thêm lần nào nữa.

Portal Token Bridge nổi bật vì phí giao dịch cực thấp, chỉ 0,0001 USD mỗi lần chuyển và giao diện thân thiện với người mới sử dụng.

Avalanche Cross Chain Bridge

Cầu Avalanche là một cầu nối xuyên chuỗi hai chiều giữa mạng Avalanche và Ethereum, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển các token liền mạch giữa 2 mạng. Nó sử dụng ChainBridge của ChainSafe và tạo điều kiện chuyển giao hai chiều của cả mã thông báo tiền điện tử và NFT. Người dùng muốn bắt đầu hoán đổi chuỗi chéo và sử dụng token ERC-20 trong các ứng dụng phi tập trung trên Avalanche, có thể gửi và khóa tài sản của họ trong Hợp đồng thông minh ChainBridge.

Sau khi tài sản được ký gửi, một đề xuất sẽ được tạo và gửi đến những người chuyển tiếp của Bridge. Các Relayers (Protofire, Hashquark, POA Network, Avascan) chịu trách nhiệm bảo vệ cây cầu sẽ so sánh đề xuất với dữ liệu của Avalanche và phê duyệt hoặc từ chối đề xuất thông qua quy trình bỏ phiếu. Sau khi đề xuất được chấp thuận, các token tương đương được đúc trên Mạng Avalanche và có thể được sử dụng trong các giao thức khác nhau.

Quá trình bỏ phiếu bổ sung khiến Avalanche trở thành một trong những cầu nối tiền điện tử an toàn nhất để chuyển tài sản và nó có TVL hảng tỷ USD.

=> Xem thêm: Avalanche (AVAX) là gì?

Tezos Wrap Protocol Bridge

Được xây dựng bởi công ty phát triển DeFi Bender Labs, Tezos Wrap Protocol là một cầu nối 2 chiều giữa mạng Ethereum và Tezos. Giao thức cho phép người dùng Wrap ERC-20 của họ thành các token FA2 có thể được sử dụng trong hệ sinh thái Tezos. Thông qua giao thức Wrap, người sở hữu token ERC-20 có thể được hưởng lợi từ tốc độ mạng cao, chi phí giao dịch hợp lý và khả năng mở rộng của Tezos.

Giao thức cũng hỗ trợ Wrap token ERC-721. Điều này có nghĩa là người dùng có thể di chuyển liên tục các NFT của họ giữa 2 mạng. Wrap giúp đưa các tài sản chuỗi chéo vào mạng Tezos và cũng tạo ra các trường hợp sử dụng mới cho các Wrapped Token này. Chúng có thể được sử dụng để Yield Farming và cung cấp tính thanh khoản cho các cặp wToken/XTZ.

=> Xem thêm: Tezos (XTZ) là gì?

Fantom AnySwap Bridge

Cầu Fanton AnySwap là một giải pháp 2 chiều cho phép chuyển tài sản xuyên chuỗi giữa Mạng Ethereum và Mạng Fantom tương thích với EVM. Mạng Fantom có ​​khả năng mở rộng cao, nhanh hơn và rẻ hơn khi so sánh với Mạng Ethereum và chủ sở hữu token ERC-20 có thể được hưởng lợi từ các tính năng chữ ký của nó.

AnySwap về cốt lõi của nó là một giải pháp thanh khoản đa chuỗi và nó sử dụng các nhóm thanh khoản được triển khai trên các mạng blockchain khác nhau để cho phép kết nối các tài sản. Hệ thống này tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển token sang Fantom từ Ethereum, Avalanche, Polygon và Binance Smart Chain.

Cầu AnySwap hiện có TVL gần 2 tỷ USD và nổi tiếng nhờ giao diện thân thiện với người dùng.

=> Xem thêm: Fantom (FTM) là gì?

Đó là những dự án Cross-Chain hàng đầu tạo điều kiện cho khả năng tương tác giữa các blockchain, bên cạnh đó thì có những cây cầu khác như Cầu Cosmos, Cầu Polygon PoS và Cầu Terra Money cũng cung cấp những cách thức sáng tạo để hoán đổi token và chuyển tài sản giữa các mạng blockchain.

Qua đây, mong rằng bạn đã hiểu Cross Chain là gì cũng như những dự án Cross Chain tiềm năng mà bạn có thể tham khảo. Nếu như bạn còn thắc mắc gì liên quan tới Cross Chain thì hãy để lại comment để được giải đáp trong vòng 24h.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *