Coin rác là gì? Kinh nghiệm trade coin rác & LIST coin rác tiềm năng

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Trong hàng chục nghìn coin có mặt trên thị trường tiền điện tử hiện nay thì số lượng coin rác không phải là ít. Vậy coin rác là gì, có nên đầu tư vào coin rác hay không, coin rác nào tiềm năng và kinh nghiệm trade coin rác thế nào thì bạn hãy xem thông tin chi tiết ngay dưới đây.

Coin rác là gì, có nên đầu tư coin rác?

Khái niệm/định nghĩa coin rác là gì?

Coin rác (shitcoin trong tiếng Anh) là những đồng coin mới được tạo ra, không phục vụ mục đích rõ ràng và rất ít người biết đến. Đây là những đồng coin có khối lượng giao dịch thấp, giá cả biến động mạnh và không có giá trị.
Ngoài ra, có rất nhiều coin mà dân Việt Nam mình vẫn gọi là coin rác dù đã lên sàn rồi, ví dụ như những coin vừa mới lên sàn, những coin giá trị thấp hay vốn hóa dưới 100 triệu USD.

Có những đồng coin rác sau khi x10, x100 lần giá trị thì giảm xuống đáy và sau đó không còn ai mua/bán coin đó nữa. Kiểu như “1 phút huy hoàng rồi vụt tắt” vậy đó.

Tuy nhiên có một số ít coin rác ngay từ đầu nhưng lại được sự ủng hộ khó tin từ cộng đồng khiến nó trở thành một coin tiềm năng như Dogecoin, Shiba Inu, Safemoon chẳng hạn. Hiện tại những coin này có thể được xem là thoát kiếp coin rác và trở thành một đồng coin ổn định, có thể đầu tư. Tuy nhiên để được như vậy thì rất hiếm coin làm được.

Các dấu hiệu chính của một coin rác là gì?

Thường rất dễ dàng để xác định một coin rác vì nhiều đồng coin rác đều tuân theo một mô hình cụ thể. Khi một shitcoin lần đầu tiên được tung ra, token đó có thể thu hút một số sự quan tâm, nhưng giá của nó tương đối thấp. Khi lãi suất đạt đỉnh và các nhà đầu tư nhảy vào, giá sẽ tăng cao và nhanh chóng. Điều này hầu như luôn luôn được theo sau bởi một sự sụt giảm về giá. Giá giảm mạnh là do các nhà đầu tư bán đồng tiền của họ để kiếm lời từ các khoản lãi ngắn hạn. Quá trình bơm và bán phá giá này thường liên quan đến coin rác và có thể khiến nhiều nhà đầu tư mắc kẹt với các token vô giá trị.

Coin rác thường có vốn hóa thị trường thấp. Vốn hóa thị trường thấp khiến một số ít nhà đầu tư dễ dàng thao túng giá, nâng giá lên mà không tốn nhiều công sức.

Dấu hiệu rõ ràng nhất của một coin rác là thiếu chức năng rõ ràng. Bitcoin được xây dựng cho một mạng lưới thanh toán phi tập trung, nơi các giao dịch tài chính được bảo mật, không cần sự tin cậy và có khả năng chống kiểm duyệt. Ethereum được phát triển để tạo ra một hệ sinh thái phi tập trung, được sử dụng để xác thực các giao dịch và bảo mật mạng. Binance Coin, token có nguồn gốc từ sàn Binance Exchange, được sử dụng để giảm phí trên nền tảng Binance và cung cấp năng lượng cho blockchain Binance Chain được liên kết. Coin rác không có mục đích xác định rõ ràng như vậy.

Việc phân biệt một coin rác dễ dàng hơn khi xem xét sự phát triển của nền tảng và dự án liên quan (nếu có). Dự án có phải là bản sao của một nền tảng tiền điện tử đã nổi tiếng không? Dự án có báo cáo chính thức liên quan không? Whitepaper có được sao chép từ một dự án khác không? Nếu có câu trả lời gây tranh cãi cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này, thì cần phải cân nhắc thật kỹ.

Coin rác là gì, mua ở đâu, coin rác nào tiềm năng?

Ưu nhược điểm của coin rác là gì?

Ưu điểm

 • Mới nên giá rất rẻ
 • Biến động mạnh nên khả năng sinh lời khá cao, có khi tới vài trăm, vài nghìn % chỉ trong thời gian ngắn
 • Phù hợp cho các nhà đầu tư lướt sóng
Nhược điểm

 • Thanh khoản thấp vì ít người biết đến, có thể bạn mua được nhưng muốn bán ra chưa chắc có người mua
 • Biến động mạnh, rủi ro rất lớn
 • Thông tin của dự án chỉ được phác thảo đơn giản, chưa rõ ràng
 • Chưa được quảng bá hay PR cho dự án
 • Đầu tư vào coin rác giống như bạn mua vé số vậy, hoàn toàn là may rủi

Có nên đầu tư vào coin rác hay không?

Ưu nhược điểm của coin rác thì chắc hẳn bạn đã biết rồi, đầu tư vào coin rác thì lợi nhuận có thể x5, x10, thậm chí là x100 lần nếu như nhà đầu tư chọn đúng thời điểm mua vào/bán ra.

Giá của coin rác là rất rẻ, vậy nên dù vốn ít thì vẫn có thể đầu tư.

Tuy nhiên vì rủi ro khi đầu tư coin rác là rất cao, vậy nên nó chỉ dành cho những ai có một khoản tiền nhàn rỗi không dùng đến và muốn thử vận may mà thôi.

=> Việc có nên đầu tư vào coin rác hay không phụ thuộc vào tư duy của mỗi người, nếu đầu tư thì bạn phải chấp nhận rủi ro rằng có thể khoản tiền của bạn sẽ một đi và không trở về. Vậy nên chớ đầu tư nhiều vốn vào coin rác nếu bạn không muốn mất trắng.

Cách tìm coin rác tiềm năng

Thực sự thì đã là coin rác thì không có chuyện tiềm năng hay không tiềm năng, chỉ là bạn có vào lệnh mua/bán đúng thời điểm hay không thôi.

Nếu bạn thấy hứng thú với việc đầu tư vào coin rác và muốn thử vận may với những coin này thì có thể lựa chọn các cách sau:

Tìm coin rác trên diễn đàn Bitcointalk

Diễn đàn Bitcointalk là nơi mà cộng đồng sáng tạo tiền ảo thường lựa chọn để giới thiệu các sản phẩm coin của mình. Bạn hãy vào mục Announcement để tìm các coin đang được giới thiệu, đọc thông tin về dự án cũng như những comment thảo luận của mọi người trên đó.

Hãy lọc những coin rác mà nhiều lượt xem cũng như bình luận, cố gắng đọc thật kỹ xem những người như bạn đánh giá coin đó như thế nào. Kết hợp thêm nhận định của bạn mà lựa chọn đầu tư.

Tìm coin rác trên các sàn giao dịch nhỏ

Coin rác thường sẽ xuất hiện trên các sàn giao dịch nhỏ vì những sàn lớn như Binance, Coinbase mà muốn coin được lên sàn thì cần phải qua xét duyệt về công nghệ, mục đích của dự án…

Những sàn nhỏ là những sàn mà lượng người giao dịch ít, không có hạn chế về những đồng tiền nào có thể được niêm yết.

Mua coin rác ở đâu? Một số sàn giao dịch thường xuyên có coin rác phải kể tới như: PancakeSwap, Uniswap, FalconSwap, Macha, sushi swap…

Coin rác là gì, mua ở đâu?

Kinh nghiệm trade coin rác

2 điều chính cần lưu ý trước khi mua coin rác đó là:

 • Coin rác có thể biến mất vĩnh viễn (đa số)
 • Coin rác có thể phát triển để trở thành đồng coin ổn định (rất hiếm), ví dụ điển hình như Doge coin, Shiba inu

Một số kinh nghiệm trade coin rác mà bạn có thể tham khảo đó là:

 • ♦ Đừng bao giờ mua coin rác khi nó đang trong thời gian bơm, hãy đợi nó giảm xuống trước khi mua.

 • ♦ Kiểm tra giá thường xuyên, vì nó có thể tăng tới cả nghìn % trong vòng vài giờ nhưng sau đó quay đầu giảm mạnh.

 • ♦ Không nên quá tham lam, khi lợi nhuận đạt % mong muốn hãy chốt lời ngay, thà chốt lời sớm còn hơn là mất tất.

 • ♦ Số lượng coin rác trên thị trường hiện nay là rất nhiều, vậy nên cần phải tìm hiểu kỹ về coin đó trước khi đầu tư.

 • ♦ Tránh xa những coin rác có vốn hóa quá thấp

 • ♦ Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, thì đừng nên đầu tư vào coin rác

TỔNG KẾT:
– Coin rác là những đồng coin được tạo ra với mục đích không rõ ràng, không có giá trị và có giá tăng một cách nhanh chóng sau đó giảm dần
– Đầu tư vào coin rác như việc mua vé số trúng thưởng vậy, khả năng thắng cũng có nhưng ít còn thua thì nhiều
– Coin rác chỉ thích hợp cho những ai có thời gian, có kinh nghiệm trade coin
– Không nên đầu tư vào coin rác khi bạn chưa hiểu về nó cũng như không nên đầu tư với số vốn lớn
– Đã là coin rác thì không có tiềm năng mà chỉ như trò chơi may rủi thôi
– Đồng coin rác được đánh giá là thành công nhất hiện nay là Dogecoin và Shiba Inu

Qua đây, mong rằng bạn đã hiểu coin rác là gì cũng như những rủi ro từ việc đầu tư vào coin rác. Nhìn chung thị trường tiền ảo đã sẵn rủi ro rồi, vậy nên nếu bạn không phải là người kinh nghiệm đầy mình hoặc không có nhiều vốn thì không nên đầu tư vào coin rác. Mong rằng bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn và thành công với chiến lược đầu tư của mình.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *