Coin nền tảng là gì? Nên đầu tư coin nền tảng nào tiềm năng nhất?

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Nếu như những năm trước, Bitcoin thống trị thế giới tiền điện tử thì thời gian gần đây, điều này đã phần nào thay đổi bởi việc xuất hiện những đồng coin nền tảng gắn với các công nghệ nổi bật. Cụ thể coin nền tảng là gì, có đặc điểm ra sao mà lại được nhiều nhà đầu tư chú ý đến như vậy? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Coin nền tảng là gì?

Coin nền tảng là những đồng coin uy tín, nổi tiếng, có chỗ đứng trên thị trường tiền điện tử. Điểm đặc biệt nhất của coin nền tảng chính là chúng sở hữu blockchain riêng biệt của nó, chứ không phụ thuộc vào blockchain của ai khác. Blockchain của coin nền tảng có thể được sử dụng để xây dựng các hợp đồng thông minh, dApps, hoặc thậm chí có các đồng coin khác chạy trên chính blockchain của nó.

Ví dụ:

Ethereum (ETH) có blockchain Ethereum, vì vậy Ethereum là coin nền tảng.

Uniswap (UNI) được xây dựng trên blockchain của Ethereum, không có blockchain riêng, vì vậy nó không phải là coin nền tảng.

Coin nền tảng là gì?
Coin nền tảng là gì?

Coin nền tảng luôn được các nhà đầu tư xếp vào nhóm những đồng coin ít rủi ro, an toàn, có giá trị, và có thể đầu tư dài hạn.

Trên thị trường coin hiện nay, số lượng coin nền chiếm rất ít. Còn lại phần đông là các đồng coin được xây dựng trên blockchain của các đồng coin nền tảng đó.

Hệ sinh thái của coin nền tảng là gì?

Nếu bạn tìm hiểu coin nền tảng là gì, chắc hẳn bạn sẽ thường nghe nhắc tới cụm từ “hệ sinh thái” đi kèm với nó.

Hệ sinh thái trong tự nhiên bao gồm cây cối, động vật, con người… đại loại là vạn vật cùng tồn tại trong một môi trường, có mối liên quan nào đó với nhau.

Vậy hệ sinh thái coin nền tảng là gì?

Hệ sinh thái của coin nền tảng là hệ thống gồm nhiều sản phẩm, ứng dụng hỗ trợ và kết nối với nhau và cùng chạy trên blockchain của nền tảng đó.

 • Blockchain của coin nền tảng sẽ được ví như một “môi trường”, cung cấp các cơ sở hạ tầng để có thể tạo ra những sản phẩm khác nhau nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái của nó.

 • Trong hệ sinh thái coin nền tảng, sẽ có một đồng coin chủ lực. Ví dụ hệ sinh thái Solana sẽ có đồng Solana coin (SOL), hệ sinh thái Polkadot sẽ có đồng Polkadot (DOT)…

Các sản phẩm trong hệ sinh thái của coin nền tảng có thể bảo gồm các dự án, các stablecoin, các ví, các sàn giao dịch, các game, các ứng dụng defi…

Coin nền tảng là gì? Hệ sinh thái coin nền tảng là gì?
Một số sản phẩm ở trong hệ sinh thái Solana

Tại sao nên đầu tư vào coin nền tảng?

Nếu bạn hỏi các nhà đầu tư chuyên nghiệp rằng nên đầu tư đồng coin nào dài hạn, câu trả lời bạn nhận được, ngoài Bitcoin thì chắc chắn sẽ xuất hiện các coin nền tảng.

Lý do tại sao?

Coin nền tảng là gì? Là bởi đây là những đồng coin đã tồn tại rất lâu trên thị trường, có uy tín và độ an toàn, lại có công nghệ, tính ứng dụng nên chắc chắn nó hữu ích và an toàn hơn nhiều đồng coin khác.

So với việc bạn đầu tư vào những đồng coin không có công nghệ, không có tên tuổi, thì đầu tư vào coin nền tảng luôn là việc được đánh giá coin, bởi nó có tiềm năng để đi dài hạn, ví nó sở hữu những đặc điểm sau:

 • Các coin nền tảng được xây dựng trên blockchain riêng, không phụ thuộc vào blockchain nào khác, vì vậy bạn không lo nó bị ảnh hưởng nếu “blockchain mẹ” có vấn đề như những đồng coin khác.

 • Các coin nền tảng thường có tuổi đời tồn tại lâu dài, nên an toàn hơn khi đầu tư bởi có nhiều thông tin, dữ liệu để bạn nghiên cứu.

 • Một số coin nền tảng tuy mới ra đời, nhưng lại có công nghệ vượt trội, nhiều đặc điểm độc đáo nên nó mang đến những tiềm năng to lớn trong tương lai.

 • Đại đa số các coin nền tảng đều có tính thanh khoản cao, lại được niêm yết trên nhiều sàn lớn nên bạn có thể mua bán bất cứ khi nào.

Với những ưu điểm trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được lý do nên đầu tư vào coin nền tảng rồi đúng không? Nếu bạn theo phong cách đầu tư giá trị, thì coin nền tảng chính là lựa chọn phù hợp nhất với bạn.

Tuy nhiên coin nền tảng cũng sở hữu 2 nhược điểm bạn nên biết:

♦ Thứ nhất, các đồng coin nền tảng tăng trưởng giá ở mức độ ổn định, chứ rất khó là “fly to the moon” như nhiều bạn vẫn mong muốn.

♦ Thứ nhất, tuy chúng có câu chuyện riêng, nhưng giá của các đồng coin nền tảng chịu ảnh hưởng chung từ giá Bitcoin và biến động chung của thị trường tiền điện tử.

Top các coin nền tảng nổi bật nhất 2023

Nếu đã biết coin nền tảng là gì, bạn có thắc mắc xem đồng coin nào nền tảng nào lớn nhất? đồng coin nền tảng nào tăng trưởng nhanh nhất không?

*** Đánh giá, so sánh các coin nền tảng ngoài việc dựa vào giá trị vốn hóa trên thị trường, người ta còn dùng một tiêu chí quan trọng khác, đó là số lượng Developers.

Developers, hay còn gọi là các nhà phát triển (người dùng), chính là những người sử dụng nền tảng của các đồng coin để xây dựng lên những dự án/ứng dụng của họ.Developers là yếu tố quan trọng đánh giá sự thành công của một đồng coin nền tảng. Càng nhiều devs => nhiều sản phẩm tốt => Lượng người dùng tăng => Nhu cầu về đồng coin tăng => Giá coin tăng.

Top 10 đồng coin nền tảng tăng trưởng nhanh nhất

Các đồng coin nền tảng tăng trưởng nhanh nhất trong năm vừa qua được tính bằng % lượng developers tăng lên, lần lượt là: Terra (LUNA), Solana (SOL), NEAR (NEAR), Fantom (FTM), Avalenche (AVAX), KUSAMA (KSM), Internet Computer (IPC), Moonriver (MOVR), Algorand (ALGO).

Các coin nền tảng tăng trưởng nhanh nhất năm 2021
Các coin nền tảng tăng trưởng nhanh nhất năm 2021

Các đồng coin nền tảng phát triển nhanh nhất đều là đối thủ cạnh tranh của Ethereum. Ethereum tuy là đồng coin nền tảng đi đầu, có hơn 1.300 nhà phát triển, nhưng Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây và phí giao dịch khá cao.

Tất cả các đồng coin nền tảng sau đó ra mắt đều áp dụng các cách tiếp cận khác với Ethereum để cải thiện vấn đề này, tuy nhiên xét về độ được sử dụng rộng rãi thì vẫn không được lớn bằng Ethereum.

Theo bảng dữ liệu trên và so sánh với năm 2020, thì Terra và Solana là 2 cái tên ấn tượng khi thứ ngày càng có nhiều ứng dụng chạy trên nền tảng của chúng. Trong khi đó, EOS – một đồng coin nền tảng đã từng nổi tiếng trước đây, có vẻ như đã tụt hậu khi không thể góp mặt trong danh sách này.

Top 10 coin nền tảng có hệ sinh thái lớn nhất

Tính đến thời điểm này, danh sách các đồng coin nền tảng lớn nhất (tính bằng lượng developers hoạt động) lần lượt là: Ethereum, Polkadot, Cosmos, Solana, Bitcoin, Near, Cardano, Kusama, Tezos, Binance Smart Chain.

Top 10 coin nền tảnh có hệ sinh thái lớn nhất
Các coin nền tảng có hệ sinh thái lớn nhất

*** Lưu ý: Tuy Bitcoin có mặt trong danh sách trên, nhưng người ta thường không xếp Bitcoin vào nhóm coin nền tảng vì khả năng mở rộng blockchain của Bitcoin rất thấp ****

Top 10 coin nền tảng có vốn hóa lớn nhất

ethereumEthereum
$ 1,521.523.09%
cardanoCardano
$ 0.3277755.44%
solanaSolana
$ 20.849.31%
terra-lunaTerra Luna Classic
$ 0.0001627.74%
polkadotPolkadot
$ 5.645.35%
avalanche-2Avalanche
$ 15.827.76%
matic-networkPolygon
$ 0.9422465.56%
cosmosCosmos Hub
$ 11.575.08%
nearNEAR Protocol
$ 1.988.19%
algorandAlgorand
$ 0.2094929.01%
tronTRON
$ 0.0591824.29%
fantomFantom
$ 0.2991618.25%
stellarStellar
$ 0.0827364.49%
internet-computerInternet Computer
$ 4.953.27%

Nên đầu tư vào coin nền tảng nào?

Nếu bạn đã hiểu được coin nền tảng gì, cũng như biết được những đồng coin nổi bật nhất trong năm qua, vậy thì bạn đã có ý tưởng đầu tư cho mình chưa?

Theo gợi ý của mình, thì dưới đây là các đồng coin nền tảng tiềm năng nhất 2023 để bạn có thể tham khảo đầu tư:

 • ♠ Ethereum (ETH): Luôn là đồng coin nền tảng đi đầu, vốn hóa chỉ thua Bitcoin, có nhiều developers hoạt động nhất. Nhược điểm là tốc độ chậm, phí giao dịch cao, nhưng Ethereum đang từng bước nâng cấp sang Ethereum 2.0, hứa hẹn sẽ cải thiện được điều này để giữ vững vị trí “độc tôn” của nó.

 • ♠ Solana (SOL): Sở hữu công nghệ hiện tại bậc nhất, tốc độ nhanh nhất, chi phí giao dịch siêu rẻ, và số lượng Developers tăng trưởng nhanh chóng, và hiện đang được biết đến là người đi đầu trong cuộc chiến giữa “những kẻ giết chết Etherum).

 • ♠ Binance Coin (BNB): thật ra đồng coin này vừa là coin sàn của sàn Binance, nhưng với việc ra mắt Binance Smart Chain trong năm vừa rồi, thì BNB cũng được hưởng lợi rất nhiều. Nên nếu bạn muốn đầu tư vào BSC, thì mua BNB coin cũng là hợp lý.

 • ♠ Cardano (ADA): Cardano nổi bật với blockchain Ouroboros của nó. Nó có 2 blockchain, một cái để xử lý giao dịch cơ bản, 1 cái để xử lý các hợp đồng thông minh, khiến cho nó nhanh hơn và không bị tắc nghẽn. Đặc biệt, Cardano vừa ra mắt hợp đồng thông minh vào cuối năm 2021, nên tiềm năng để nó phát triển trong những năm tới là rất lớn.

 • ♠ Polkadot (DOT): Polkadot là nền tảng có tác dụng thu hẹp khoảng cách giữa các block chain, cho phép chúng giao tiếp với nhau. Khi tiền điện tử trở nên phổ biến và blockchain giữ vài trò quan trọng, thì tầm quan trọng của Polkadot càng trở lên rõ rệt, thúc đẩy giá DOT coin tăng lên.

 • ♠ Polygon (MATIC): là dự án nhằm kết nối các mạng blockchain tương thích với Ethereum lại với nhau. MATIC có ưu điểm là đang được áp dụng nhiều, lại được sự tin tưởng từ nhiều quỹ đầu tư lớn. Tương lai, khi Ethereum 2.0 ra mắt, thì Polygon cũng đang triển khai ZK-rollups và chuỗi Validum để tiếp tục đóng vai trò mở rộng quy mô cho Ethereum 2.0.

 • ♠ Avalenche (AVAX): là nền tảng là nền tảng blockchain 3.0,  có thể xử lý giao dịch nhanh ở tốc độ dưới 1 giây mà không phải hy sinh phân quyền hoặc bảo mật. Đây là hệ sinh thái nhằm phục vụ Defi, nên lĩnh vực Defi càng phát triển, AVAX được hưởng lợi càng nhiều.

 • ♠ Fantom (FTM): đây là đồng coin nền tảng hướng tới các “hợp đồng thông minh”, để làm cho tốc độ xử lý của các hợp đồng này nhành nhất có thể. FTM coin hiện đang có nhiều đối tác lớn, đội ngũ của nó lại không ngừng cải thiện dự án, nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào Fantom trong tương lai.

*** Lưu ý: Đề xuất dựa trên quan điểm cá nhân, không phải là lời khuyên đầu tư. Quyết định nên mua coin nền tảng nào, bạn hãy nghiên cứu chúng thật kỹ để biết được những ưu nhược điểm, tiềm năng của nó ra sao. Có thể xem thêm chuyên mục review, đánh giá các đồng coin nền tảng của Dautu.io TẠI ĐÂY để lựa chọn được một đồng coin phù hợp. ***

Có thể bạn quan tâm:

 • Top 10 đồng coin nên đầu tư dài hạn
 • Top 9 Altcoin tiềm năng, nên đầu tư năm 2022

Trên đây là những thông tin về coin nền tảng là gì và những lý nên đầu tư vào coin nền tảng. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản về loại coin này để có ý tưởng đầu tư sáng suốt. Chúc bạn thành công.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *