Celo là gì? Thông tin về CELO coin

Celo (CELO) là gì?

Celo là một nền tảng mở hỗ trợ nhiều loại ứng dụng phân tán, phát triển hợp đồng thông minh cũng như thanh toán bằng cách sử dụng địa chỉ e-mail và số điện thoại làm public key.

Hệ sinh thái Celo bao gồm các thành phần chính sau:

Celo Protocol: giao thức blockchain bằng chứng cổ phần sử dụng số điện thoại và địa chỉ e-mail làm public key.

cUSD (Celo Dollar): stablecoin được gắn với đồng đô la Mỹ (USD) được hỗ trợ bởi dự trữ tài sản tiền điện tử.

Ví nhà phát triển Celo: gửi, nhận và swap token thử nghiệm cUSD và CELO bằng cách sử dụng xác minh số điện thoại phi tập trung.

Celo được tạo ra để giải quyết vấn đề gì?

Tiền điện tử mang lại nhiều lợi ích cho việc chuyển giao giá trị so với tiền tệ fiat. Nó cho phép thanh toán nhanh hơn với chi phí thấp hơn với quyền truy cập toàn cầu 24/7. Ngoài ra, các tài sản kỹ thuật số mới này có thể được lập trình cho phép các hình thức dịch vụ tài chính mới và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, thách thức là tài sản tiền điện tử rất dễ bay hơi và yêu cầu các địa chỉ mật mã hệ thập lục phân dài để chuyển giá trị – khiến tiền điện tử khó được sử dụng làm phương tiện trao đổi.

Celo hoạt động như thế nào?

Celo là giải pháp ưu tiên thiết bị di động bao gồm ba yếu tố sau:

 • Lightweight identity for a better user experience (Hệ thống định danh gọn nhẹ giúp tăng trải nghiệm khách hàng)
 • Stability mechanism for stable-value currencies (Cơ chế cân bằng cho tiền tệ ổn định)
 • Incentives and governance system for platform sustainability (Phần thường và hệ thống quản trị để duy trì sự ổn định của nền tảng)

Lightweight Identity (Hệ thống định danh gọn nhẹ)

Để trao đổi tiền điện tử ngày nay, người nhận phải tải xuống ví, tạo cặp public key / private key và sau đó chia sẻ địa chỉ hệ thập lục phân dài (bắt nguồn từ public key) với người gửi. Celo đã đơn giản hóa điều này bằng cách cho phép mọi người gửi giá trị cho nhau chỉ bằng một số điện thoại – bỏ qua cách tiếp cận truyền thống của tất cả các địa chỉ mật mã phức tạp dài. Ngoài ra, nếu ai đó chưa đăng ký trên mạng Celo (tức là họ chưa chứng minh được rằng mình sở hữu số điện thoại của mình), thì giao thức sẽ nắm giữ tài sản tiền điện tử cho đến khi họ tự xác minh.

Address-based Encryption (Mã hoá dựa trên địa chỉ)

Celo cho phép thanh toán qua điện thoại di động bằng cách sử dụng thứ gọi là “mã hóa dựa trên địa chỉ” (là một biến thể của “mã hóa dựa trên danh tính”). Mã hóa dựa trên địa chỉ liên kết số điện thoại với địa chỉ Celo (tương tự như địa chỉ Ethereum) để khi thanh toán được thực hiện, số điện thoại có thể được sử dụng thay cho địa chỉ, điều này giúp đơn giản hóa trải nghiệm người dùng. Để bảo vệ quyền riêng tư, một hàm băm của số điện thoại được lưu trữ trên blockchain thay vì chính số điện thoại.

Việc xác minh xảy ra khi một số điện thoại được đính kèm với địa chỉ Celo. Nói chung, nó hoạt động theo cách sau:

 • Người dùng gửi yêu cầu đính kèm số điện thoại của họ vào địa chỉ Celo công khai.
 • Khi mạng nhận được yêu cầu, ba tin nhắn an toàn dưới dạng tin nhắn văn bản sẽ được gửi đến số điện thoại của họ.
 • Người dùng phát các tin nhắn an toàn đã ký trở lại mạng, chứng minh quyền sở hữu số điện thoại của họ.
 • Sau khi mạng nhận được tất cả các tin nhắn đã ký, quá trình xác minh được coi là thành công và số điện thoại được đánh dấu là đã xác minh trên blockchain.

Ngoài ra, nếu ai đó thay đổi số điện thoại của họ, họ có thể tự xác minh lại bằng số điện thoại mới đính kèm với địa chỉ ban đầu của họ. Do đó, một số số điện thoại có thể được gắn với một địa chỉ Celo công khai. Người dùng cũng có thể thu hồi hoặc thay đổi địa chỉ được liên kết với số điện thoại của họ bất kỳ lúc nào.

Reputation (Độ uy tín)

Việc gắn số điện thoại vào địa chỉ Celo cho phép nắm bắt được độ uy tín (giống như điểm tín dụng) của người dùng. Celo sử dụng EigenTrust để đo lường chỉ số này. EigenTrust là một thuật toán phi tập trung trong đó điểm số của một số điện thoại được xác định bởi số lượng điện thoại khác tin tưởng nó dựa trên điểm số danh tiếng của họ.

Stabilizing Value (Ổn định giá trị)

Một trong những rào cản lớn nhất đối với việc chấp nhận tiền điện tử như một phương tiện trao đổi là sự biến động. Các đồng tiền có giá trị ổn định giải quyết rào cản này đồng thời loại bỏ rủi ro về giá khỏi các hợp đồng tài chính bằng các loại tiền đó. Hơn nữa, cho phép một nhóm tài sản có giá trị ổn định (thay vì chỉ một loại tiền tệ) sẽ cho phép tạo ra các tài sản tiện ích, điều này sẽ thúc đẩy nền kinh tế địa phương và cho phép mọi người phòng ngừa rủi ro về giá đối với hàng hóa và dịch vụ địa phương mà họ thường xuyên sử dụng.

Do đó, Celo cho phép nhiều loại tiền tệ có giá trị ổn định trong đó mỗi đồng tiền được chốt với một giá trị có thể đo lường được như Đô la, Euro, giỏ hàng hóa ở Hy Lạp, giá của một thùng dầu, v.v. Mỗi stablecoin Celo duy trì giá trị bằng cách điều chỉnh nguồn cung của nó để phù hợp với nhu cầu. Dòng stablecoin được thế chấp thông qua một rổ tài sản tiền điện tử hoạt động như một khoản dự trữ và hoạt động để điều chỉnh giá trị khi có rủi ro biến động.

How Stability is Achieved (Mô hình ổn định giá trị của Celo)

Giao thức có nguồn cung cấp Celo Gold (cGLD) cố định. Một phần của cGLD sẽ được kích hoạt khi khởi chạy và phần còn lại được mạng khai thác theo thời gian. Phần lớn nguồn cung cấp khởi động cGLD sẽ được sử dụng để tài trợ cho khoản dự trữ, nơi dự đoán rằng 50% cGLD sẽ chuyển đến khoản dự trữ và 50% cGLD sẽ được sử dụng để mua tài sản tiền điện tử (ví dụ như Bitcoin và Ether) cũng được đưa vào dự trữ.

Quy trình cân bằng giá cUSD bằng cGLD

Khi giá của cUSD cao hơn mức cố định, điều đó có nghĩa là nhu cầu về nó nhiều hơn cung có sẵn. Trong những trường hợp như vậy, giao thức mở rộng nguồn cung cUSD bằng cách khai thác cUSD mới và bán nó cho cGLD thông qua một sàn giao dịch phi tập trung giống Uniswap được gọi là CP-DOTO.

Tương tự như vậy, khi giá của cUSD thấp hơn mức cố định, điều đó có nghĩa là nhu cầu về nó ít hơn so với cung có sẵn. Trong những trường hợp như vậy, giao thức ký hợp đồng cung cấp bằng cách mua cUSD ngoài thị trường để trao đổi cGLD từ nguồn dự trữ, một lần nữa thông qua một sàn giao dịch phi tập trung giống Uniswap được gọi là CP-DOTO. Sau đó, cUSD có được sẽ bị phá hủy bởi giao thức.

Để khuyến khích việc nắm giữ Celo Gold lâu dài và đảm bảo rằng khoản dự trữ vẫn hoạt động tốt, có một khoản phí biến đổi đối với các giao dịch Celo Gold sẽ tăng cường nguồn dự trữ. Tỷ lệ dựa trên tỷ lệ dự trữ, được định nghĩa là giá trị của khoản dự trữ đối với giá trị (ví dụ: cUSD) được ổn định – tỷ lệ dự trữ càng thấp, phí chuyển nhượng càng cao. Ngoài ra, nếu tỷ lệ dự trữ thấp hơn mức mục tiêu, một phần đáng kể của phần thưởng khối do mạng tạo ra sẽ được phân bổ vào dự trữ.

Incentives and Governance (Phần thưởng và mô hình quản trị)

Cấu trúc quản trị của Celo được thiết kế để khuyến khích hành vi phù hợp với sự ổn định lâu dài của giao thức. Điều này đạt được thông qua mô hình đồng thuận proof-of-bonded-stake, khuyến khích việc nắm giữ Celo Gold lâu dài bằng cách tính phần thưởng theo số lượng Celo Gold ngoại quan và khoảng thời gian còn lại trong trái phiếu.

Quản trị được thực hiện trên chuỗi. Với một khoản phí gửi nhỏ, bất kỳ ai cũng có thể đề xuất các cải tiến giao thức cùng với một khoản phí triển khai. Những điều này được bình chọn bởi những người nắm giữ Celo Gold dựa trên bonded-stake của họ. Các đề xuất giới thiệu stablecoin mới hoặc tài sản tiền điện tử mới vào khu dự trữ cũng tuân theo một quy trình tương tự. Sự khác biệt duy nhất là thay vì trả phí gửi, những người đề xuất phải stake Celo Gold. Các tài sản ổn định mới không được hỗ trợ bởi dự trữ chung không cần phải trải qua quy trình quản lý để tránh những người nắm giữ Celo Gold hiện tại phủ quyết đề xuất đó.

Thông tin cơ bản về CELO token

 • Token Name: Celo
 • Ticker: CELO
 • Blockchain: Celo Blockchain
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 1.000.000.000 CELO
 • Circulating Supply: 94.981.931 CELO

Token Allocation

 • 12.5% được bán cho các nhà đầu tư thông qua vòng Pre-launch Sale
 • 17.3% được phân bổ cho những người đóng góp cho giao thức
 • 30% được phân bổ làm phần thưởng cho staking và validator
 • 19.5% được phân bổ làm quỹ tài trợ cho cộng đồng
 • 7.5% được phân bổ quỹ tài trợ cho các hoạt động của dự án
 • 12% được phân bổ làm quỹ dự trữ ban đầu

Token Release Schedule

Tỷ giá CELO token ngày hôm nay

Tại thời điểm viết bài, CELO đang giao dịch ở mức 6,25 USD với vốn hóa thị trường là 2,166 tỷ USD.

CELO token dùng để làm gì?

CELO là native token của Celo, token này được sử dụng cho một số mục đích sau:

 • Quản trị: bỏ phiếu về các quyết định quản trị mạng thông qua staking.
 • An ninh mạng: staking CELO để bảo vệ mạng lưới, tham gia đồng thuận và kiếm phần thưởng.
 • Phí giao dịch: thanh toán cho các giao dịch trên chuỗi.

Ví lưu trữ CELO token

Các bạn có thể lưu trữ token này tại các loại ví sau:

 • Ví sàn
 • Coin98 Wallet, Frontier Wallet,…

Cách kiếm và sở hữu CELO token

Mua trực tiếp token này trên sàn giao dịch.

Mua bán CELO token ở đâu?

Hiện tại CELO được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng 18.7 triệu $. Các sàn giao dịch niêm yết token này bao gồm: Binance, Coinbase Pro, OKEx, CoinBene, Coinlist, Bittrex, Bitmart, BitMart, Hoo.com, Gate.io …

Tổng kết

Celo là dự án cung cấp giải pháp thanh toán tiền điện tử với ưu điểm cho phép người dùng sử dụng số điện thoại làm publickey, phương pháp này giúp thành toán tiền điện tử đến gần hơn với người dùng trong bối cảnh smartphone đang phổ biến trên toàn cầu. Tuy dự án chỉ mới đang ở giai đoạn thử nghiệm nhưng với những nỗ lực không ngừng nghỉ, hy vọng họ sẽ đạt được những thành tựu lớn trong tương lai.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTERSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *