Cardano Vasil Hard Fork là gì? Diễn ra khi nào? Ảnh hưởng gì tới giá ADA?

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Cardano (ADA) – một trong những blockchain hợp đồng thông minh phổ biến nhất hiện nay sắp đón chờ một bản nâng cấp vô cùng quan trọng – Vasil Hard Fork. Nhưng cụ thể Cardano Vasil Hard Fork là gì, nó sẽ có những cải tiến thế nào? Bao giờ ADA Hard Fork Vasil diễn ra? Liệu có ảnh hưởng tích cực đến giá ADA coin hay không? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu câu trả lời chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về ADA Hard Fork 2022

Cardano Vasil Hard Fork là gì?

Cardano Vasil Hard Fork là một bản nâng cấp cho blockchain Cardano. Được biết, Vasil hard-fork dự kiến ​​sẽ cải thiện đáng kể tốc độ và khả năng mở rộng của Cardano. Điều này sẽ mang lại cho Cardano một bước tiến mạnh hơn trong việc cạnh tranh với các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh và dApps hiện nay.

Trước đó, Cardano cũng từng có bản hard fork mang tên Alonzo Hard fork vào ngày 12/09/2021, đánh dấu một bước ngoặt khiến Cardano có thể thi triểncho phép các hợp đồng thông minh chạy trên nền tảng của nó. Còn bản hard fork sắp tới này (Vasil), sẽ khiến những hợp đồng thông mình này nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn.

Tại sao lại cần tiến hành ADA Hard Ford Vasil?

Việc nâng cấp là một dấu hiệu đáng hoan nghênh cho các nhà phát triển và nhà đầu tư của Cardano. Mặc dù đã được tạo ra gần 5 năm trước, Cardano chỉ tích hợp các blockchain vào tháng 9 năm 2021. Để Cardano đạt được một cột mốc quan trọng khác nhanh chóng như vậy là đầy hứa hẹn.

Kể từ khi tích hợp các hợp đồng thông minh, Cardano đã chứng kiến ​​sự phát triển bùng nổ trong hoạt động trên blockchain. Các nhà phát triển dựa vào các hợp đồng thông minh để tạo ra các ứng dụng phi tập trung như DEX, NFT hoặc các nền tảng Yield Farming khác. Hệ sinh thái của Cardano đã trở thành ngôi nhà của một số ứng dụng phi tập trung hỗ trợ một loạt các chức năng.

Hệ sinh thái crypto là gì? Hệ sinh thái Cardano
Hệ sinh thái Cardano

Bây giờ Cardano đã có thể chạy các hợp đồng thông minh. Nhưng sự tắc nghẽn khi có lưu lượng truy cập trên blockchain của nó vẫn gây ra trở ngại. Khi các blockchain ngày càng bận rộn hơn, tốc độ thường chậm lại và phí tăng lên.

=> Đây là một trong những vấn đề chính mà những blockchain Layer 1 phải đối mặt. Điển hình như Ethereum, khi được nhiều người sử dụng, phí đã tăng lên đáng kể và tốc độ giao dịch bị chậm lại.

Hard fork ADA 2022 là nỗ lực của Cardano để giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn này. Để làm được điều này, Cardano sẽ bắt đầu sử dụng một giải pháp có tên là khuếch tán pipelining. Quá trình này sẽ làm tăng tốc độ giao dịch và khi tốc độ nhanh trên blockchain. Một cái gì đó các nhà phát triển và người dùng đều đánh giá cao.

Cùng với mô hình khuếch tán, sẽ có một loạt các nâng cấp khác sẽ làm tăng chức năng của hợp đồng thông minh. Những nâng cấp này sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng các giải pháp DeFi đổi mới và sáng tạo trong hệ sinh thái của Cardano.

Tóm lại: Để có thể cạnh tranh với những blockchain Layer 1 khác, thì việc tiến hành Cardano Vasil Hard Fork là vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Cardano Vasil Hard Fork khi nào diễn ra?

Ban đầu, Cardano Vasil Hard Fork dự kiến được ra mắt vào 29/6/2022. Tuy nhiên, nó liên tục bị trì hoãn, và hiện vẫn chưa có lịch chính thức cho ADA Hard Fork 2022 này.

Các nhà phát triển mạng đã tiết lộ có một số lỗi cần giải quyết, nhưng không có bất kỳ lỗi nào quá lớn. Ngoài ra, các nhà phát triển đang tiến hành nhiều thử nghiệm hơn để đảm bảo không có bất kỳ sự cố không mong muốn nào.

Vì vậy, trước mắt vẫn chưa có thời gian cụ thể cho Cardano Vasil Hard Fork. Nhưng dự kiến nó sẽ sớm được ra mắt trong tương lai không xa, ít nhất là trong năm 2022 này.

Các cải tiến của Cardano Vasil Hard Fork

Cardano Vasil Hard Fork là gì và nó có gì nổi bật? Mặc dù nhiều đề xuất cải tiến trong ADA Hard Fork 2022, nhưng quan trọng nhất là CIP 31, 32 và 33:

CIP-31 (Đầu vào Tham chiếu)

Khi phát triển một Ứng dụng trên Cardano, mã phải được viết bằng Haskell. Sau đó, mã này được chuyển đổi thành thứ mà máy ảo của Cardano có thể đọc được, chúng ta có thể gọi chung là Plutus. Bây giờ, vấn đề là các tập lệnh Plutus không sống trên blockchain. Thay vào đó, tập lệnh phải được tải lên blockchain mỗi khi giao dịch được thực hiện, có nghĩa là nhiều dữ liệu hơn được mang trong mỗi khối, dẫn đến hiệu suất chậm hơn và chi phí cao hơn.

Nhờ CIP 33, quá trình này được thực hiện đơn giản hơn nhiều do “tập lệnh tham chiếu”. Như tên của nó, các tập lệnh tham chiếu hoạt động “thay thế” tập lệnh mà bạn muốn sử dụng. Các tập lệnh tham chiếu có thể được gắn vào đầu ra, vì vậy chúng có thể là một phần của blockchain. Với những triển khai này, các giao dịch có thể chỉ “trỏ” đến một tập lệnh tham chiếu thay vì phải bao gồm toàn bộ tập lệnh.

=> CIP-33 sẽ giúp các giao dịch mang ít dữ liệu hơn và do đó nhỏ hơn, nhanh hơn và rẻ hơn.

CIP-31 (Đầu vào tham chiếu)

Với CIP-31, Cardano nhằm mục đích giới thiệu một loại đầu vào mới, cho phép truy cập thông tin mà không cần phải sử dụng thông tin đó trong một giao dịch. Một đầu vào tham chiếu trỏ đến dữ liệu nhưng không cần sử dụng dữ liệu mỗi khi nó được sử dụng. Mục tiêu của việc này là tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy cập sâu hơn vào thông tin được lưu trữ trên mạng mà không phải lo lắng về sự gián đoạn liên quan đến cả chi tiêu và tạo lại UTXO.

CIP-32 (Dữ liệu nội tuyến)

Cuối cùng, CIP 32 về cơ bản cho phép dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi. Với CIP 32, một dữ liệu giờ đây có thể được lưu trữ trong một đầu ra, sau đó có thể được các ứng dụng khác đọc một cách dễ dàng. Nhờ cách này, Cardano sẽ mở rộng hệ sinh thái của mình hơn nữa và làm cho nó trở nên toàn diện hơn. Mặc dù có những tiêu cực đối với việc lưu trữ quá nhiều dữ liệu trong các giao dịch, nhưng có một số tình huống mà điều này sẽ hữu ích.

ADA Vasil Hard Fork sẽ ảnh hưởng đến giá của ADA?

ADA Hard Fork 2022 sẽ ảnh hưởng đến giá của ADA chứ? Từ góc độ cơ bản, hard fork sẽ cải thiện khả năng của mạng, nhất là liên quan đến dApp và hợp đồng thông minh. Hiệu quả được cải thiện sẽ dẫn đến nhiều hoạt động hơn, đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều hơn blockchain của Cardano và nhu cầu về token ADA cũng tăng lên.

Tuy nhiên, để có cái nhìn thực tế hơn, hãy xem lịch sử tăng giá của ADA coin ở những lần ADA Hard Fork trước đó.

Giá ADA sau mỗi đợt hard fork
Giá ADA sau mỗi đợt hard fork

Cardano đã trải qua 3 lần hard fork lớn trong quá khứ, lần lượt là: Shelley, Mary, Alonzo.

=> Có thể thấy, giá ADA đều có xu hướng tăng trước khi đợt nâng cấp diễn ra. Nhưng ngay sau khi Hard Fork thành công, giá của chúng đều giảm xuống (Ngoại trừ Mary Fork).

Có vẻ như các bản nâng cấp của Cardano chỉ được coi như là một loại “tin tức” nhằm cường điệu hóa, đẩy giá lên cao. Còn về bản thân các lần Hard-Fork của nó vẫn chưa đủ sức nặng để chống lại xu hướng thị trường.

Một vài điều quan trọng mình muốn bạn lưu ý:

  • Thứ 1: Nếu nói đâu là bản nâng cấp quan trọng nhất của Cardano, thì có lẽ chính là Alonzo. Nó kích hoạt khả năng chạy hợp đồng thông minh trên giao thức và biến nó thành một blockchain mà các nhà phát triển có thể sử dụng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Một nâng cấp mang tính bước ngoặt như vậy nhưng cũng không đủ mạnh để đẩy giá ADA tăng lên sau đó.
  • Thứ 2: Vasil hard fork có thể có một số tác động tích cực nhỏ đến giá của ADA ở trước thời điểm Hard Fork diễn ra. Còn sau đó, dự kiến nó vẫn đi theo xu hướng chung của thị trường (theo mô hình giá của Bitcoin). Bởi vì nếu Hard Fork là một bước ngoặt, thì Alonzo mới là cái tên đáng nhắc đến. Vasil chỉ là bản nâng cấp nhằm cải thiện thông số mạng. Xét về khía cạnh là “bước ngoặt”, thì Vasil không thể so sánh với Alonzo được.
  • Thứ 3: Các đợt nâng cấp và hard fork khác đã xảy ra khi thị trường đang ở trong một thị trường tích cực, tăng giá, còn Cardano Vasil Hard Fork có vẻ như đang ở trong thị trường giảm giá. Mặc dù có khả năng nó có thể giúp đẩy giá ADA lên, nhưng chúng ta không nên lạc quan khi toàn bộ thị trường đang ở trong tình trạng tồi tệ, vì vậy tốt nhất là không nên mong đợi giá tăng nhiều.

Tóm lại:

  • Cardano Vasil Hard Fork là bản nâng cấp được mong đợi nhất của Cardano (ADA) kể từ đợt hard fork của Alonzo và kích hoạt hợp đồng thông minh.

  • Chưa có lịch cụ thể cho ADA Hard Fork 2022, nó gặp phải nhiều lần trì hoãn, nhưng dự kiến ​​sẽ được diễn ra trong năm 2022.

  • Cardano Vasil Hard Fork nhằm mục tiêu giúp việc thi triển các hợp đồng thông minh trên Cardano nhanh hơn và chi phí rẻ hơn, từ đó giúp nó cạnh tranh được với những nền tảng blockchain khác.

  • Cardano Vasil Hard Fork gồm những cải tiến lớn như: CIP-31, CIP-32, CIP-33 và CIP-40.

  • Có thể Vasil sẽ có tác động phần nào tới biến động giá ADA coin nhưng sẽ không quá lớn, đặc biệt là nó cũng phải phụ thuộc vào xu hướng của thị trường ở thời điểm đó.

Đọc thêm: Cardano (ADA) là gì? Có nên đầu tư ADA coin không?

Trên đây là những thông tin về Cardano Vasil Hard Fork. Nói chung, Cardano sẽ có những cải tiến đáng kể với đợt hard fork này, và rất có khả năng nó sẽ là một đối thủ nặng ký đối với Ethereum, cũng như cho thấy được ADA là một đồng coin tốt có thể đầu tư dài hạn. Còn bạn không nên kỳ vọng quá nhiều rằng đợt hard fork này sẽ tạo một bước đà để giá ADA tăng mạnh, bởi điều đó rất khó xảy ra. Hãy luôn sáng suốt trong mỗi quyết định đầu tư. Chúc bạn thành công.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *