Cái tên hot nhất MXH hôm nay là “Nguyễn Quốc Minh” – Công dân Việt Nam bị FBI truy nãNgày 15 tháng 3, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) phát hành lệnh truy nã với một công dân Việt Nam về tội rửa tiền, đánh cắp danh tính và vận hành doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép.

FBI truy nã công dân Việt Nam với tội rửa tiền

Lệnh truy nã Nguyễn Quốc Minh | Nguồn: FBI

Theo DOJ, Nguyễn Quốc Minh 49 tuổi, cư trú tại Hà Nội (Việt Nam) là người tạo và vận hành cơ sở hạ tầng trực tuyến được ChipMixer sử dụng, đồng thời quảng cáo dịch vụ này trên internet. Từ tháng 8/2017 đến tháng 3/2023, ông ta tham gia hoạt động trái pháp luật trên ChipMixer.


Thông báo được đưa ra ngay sau khi Europol và cơ quan pháp luật Đức phối hợp đóng cửa giao thức ChipMixer. Tương tự Tornado Cash, ChipMixer “trộn” giao dịch của nhiều người dùng, từ đó xoá sạch dấu vết giao dịch. Các giao thức này vốn được tạo ra để bảo vệ danh tính và quyền riêng tư cho người sử dụng, song lại bị nhiều nhóm tội phạm lợi dụng cho hoạt động bất hợp pháp.

Theo công ty luật Pennsylvania, Quốc có thể phải đối mặt với mức án tối đa là 40 năm tù, cùng các tội danh đánh cắp danh tính và điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép. Hoa Kỳ cáo buộc rằng ông ta đã quảng cáo giao thức trực tuyến và tư vấn cho khách hàng về cách vượt qua xác minh danh tính (KYC) và luật chống rửa tiền (AML).

Theo các tài liệu của tòa án, ChipMixer cho phép khách hàng gửi Bitcoin, sau đó số tiền này được trộn lẫn với Bitcoin của những người dùng khác, trộn tiền theo cách khiến cơ quan thực thi pháp luật hoặc cơ quan quản lý khó theo dõi các giao dịch. Dịch vụ này cung cấp nhiều tính năng để nâng cao tính ẩn danh của khách hàng tội phạm và che giấu vị trí hoạt động của các máy chủ để ngăn chặn việc cơ quan thực thi pháp luật tịch thu. ChipMixer đã phục vụ nhiều khách hàng tại Hoa Kỳ nhưng không đăng ký với Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và không thu thập thông tin nhận dạng về khách hàng của mình.

ChipMixer có một nhóm khách hàng tội phạm đáng kể và trở nên không thể thiếu trong việc làm xáo trộn và rửa tiền từ nhiều kế hoạch tội phạm. Từ tháng 8 năm 2017 đến tháng 3 năm 2023, ChipMixer đã xử lý hơn 17 triệu đô la bitcoin cho bọn tội phạm có liên quan đến khoảng 37 chủng ransomware, hơn 700 triệu đô la bitcoin liên quan đến ví được chỉ định là tiền bị đánh cắp, hơn 200 triệu đô la bitcoin được liên kết trực tiếp hoặc thông qua trung gian với darknet, hơn 35 triệu đô la bitcoin được liên kết trực tiếp hoặc thông qua trung gian với “các shop gian lận” và bitcoin được Tổng cục Tình báo Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) sử dụng để mua cơ sở hạ tầng cho phần mềm độc hại Drovorub.

Phó Tổng chưởng lý Lisa Monaco cho biết:

“Hoạt động phối hợp ngày hôm nay củng cố thông điệp nhất quán của chúng tôi rằng sẽ sử dụng tất cả các quyền hạn của mình để bảo vệ nạn nhân và chiến đấu chống lại kẻ thù.”

Phó Giám đốc FBI Paul Abbate nói thêm:

“Chúng tôi sẽ không cho phép tội phạm mạng trốn tránh hậu quả do hành động phi pháp mà chúng gây ra. Chống lại tội phạm mạng đòi hỏi mức độ hợp tác cao nhất giữa tất cả các đối tác thực thi pháp luật. FBI sẽ tiếp tục nâng cao các mối quan hệ đối tác đó và tận dụng tất cả các công cụ có sẵn để xác định, bắt giữ và quy trách nhiệm cho những kẻ xấu cũng như chấm dứt hoạt động bất hợp pháp của chúng.”

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: 

Theo dõi Twitter: 

Theo dõi Tiktok: 

  • Europol tịch thu 46 triệu đô la từ ChipMixer sau cáo buộc rửa 2,88 tỷ đô la
  • Nhà môi giới Coinone bị bắt với cáo buộc hối lộ để list token

Ông Giáo

Theo AZCoinNews


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *