Các trò chơi NFT là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Tóm lược

NFT là các sản phẩm sưu tập kỹ thuật số độc nhất trên blockchain. Tính năng này giúp chúng phù hợp để làm đại diện cho nhân vật, vật phẩm tiêu hao và các vật phẩm có thể giao dịch khác.

Các trò chơi NFT đang dần được biết tới như một cách tạo ra thu nhập. Bạn có thể bán NFT trong trò chơi của mình cho những người sưu tập và người chơi khác, thậm chí thu được token nếu đó là mô hình chơi để kiếm tiền (play-to-earn).

Khi di chuyển các NFT trong game, bạn cần lưu ý chuyển chúng sang một ví tương thích. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu những trò gian lận phổ biến trước khi gửi NFT lên một sàn giao dịch hoặc người dùng khác. Cuối cùng, hãy đọc kỹ các quy tắc của bất kỳ trò chơi NFT nào mà bạn chơi, để xem xét có bất kỳ rủi ro thua lỗ nào hay không.

Các trò chơi NFT chủ yếu hiện diện trên Ethereum và Binance Smart Chain (BSC). Một số trò chơi đem trải nghiệm chiến đấu bằng các nhân vật sưu tập như CryptoBlades và Axie Infinity; một số khác lại sử dụng thẻ sưu tập như Sorare.

Binance cung cấp các Hộp bí ẩn NFT, mang đến cơ hội cho người nắm giữ sở hữu các NFT có độ hiếm khác nhau. Những Hộp này có trong các Bộ sưu tập mà Binance hợp tác với các trò chơi NFT.

Giới thiệu

Ngay từ khi bắt đầu cơn sốt CryptoKitties, các trò chơi NFT đã phát triển và dần hình thành nên các mô hình chơi game kiếm tiền. Game-Fi ra đời. Nó là sự kết hợp giữa tài chính và trò chơi, mang đến cho người chơi cơ hội tạo ra thu nhập ngay cả khi họ chơi các trò chơi điện tử. Mục đích của trò chơi không còn chỉ là việc chiến thắng, nó đã mở rộng thành tìm kiếm hoặc nhân giống một món đồ sưu tầm khan hiếm với trị giá hàng nghìn đô-la trên thị trường. Giờ đây, ngoài những trò chơi sưu tầm, các game thủ có thể thử nghiệm với nhiều loại trò chơi theo chủ đề khác nhau .

NFT là gì?

Token không thể thay thế (NFT) là một loại token mã hóa trên một blockchain đại diện cho một tài sản độc nhất. NFT có nhiều trường hợp sử dụng. Nó có thể là một tài sản kỹ thuật số trong một trò chơi, một tác phẩm nghệ thuật mã hoá có khả năng sưu tầm hoặc thậm chí là một vật thể trong thế giới thực như bất động sản. Các NFT đã giải quyết được các vấn đề đã tồn tại lâu nay; bao gồm việc tạo ra những sản phẩm kỹ thuật số có thể sưu tầm và quyền sở hữu trong một thế giới “copy-paste”.

Mỗi NFT sở hữu tính chất không thể thay thế (non-fungible). Thuộc tính này có nghĩa là mỗi token là duy nhất và không thể được hoán đổi cho một token khác. Giải thích đơn giản, khi bạn cho vay 1 BTC (bitcoin), bạn có thể dùng 1 BTC khác để trả. Nhưng khi bạn cho mượn một bức tranh, người khác không thể đem trả một bức tranh khác dù cùng giá trị. NFT cũng như vậy. Ngay cả với các NFT nghệ thuật được phát hành hàng loạt với nhiều phiên bản, việc thay thế là điều không thể. Lý do là vì mỗi metadata của từng NFT là khác nhau, giống như bạn sẽ có trong một loạt bản in nhưng chúng được đánh số khác nhau.

Các trò chơi NFT hoạt động như thế nào?

Khác với việc chỉ giữ các món đồ sưu tầm mã hoá trong ví của bạn, các trò chơi NFT sẽ sử dụng NFT vào các quy tắc, cơ chế và tương tác của người chơi. Lấy một ví dụ. Một trò chơi có thể dùng NFT để đại diện cho nhân vật hoặc hình ảnh avatar. Các vật phẩm kỹ thuật số bạn tìm thấy khi chơi trò chơi cũng có thể là NFT. Sau đó, bạn có thể dùng NFT để đi đổi hoặc giao dịch với những người chơi khác để kiếm lời. Với một mô hình mới như play-to-earn, bạn có thể tạo ra thu nhập từ các trò chơi NFT và chúng ta sẽ thảo luận thêm về điều này ở phần bên dưới.

Vậy, các NFT hoạt động trong môi trường trò chơi như thế nào? Để hoán đổi, tạo và triển khai các NFT trong một trò chơi, các nhà phát triển tạo ra các hợp đồng thông minh làm nên các quy tắc mà các NFT được sử dụng. Các hợp đồng thông minh này là các đoạn code tự thực thi và được lưu trữ trên một blockchain.

Ví dụ, CryptoKitties có một số lượng nhỏ các hợp đồng chính làm cấu trúc trò chơi. Nổi tiếng nhất là hợp đồng geneScience xác định cơ chế tạo ra các chú mèo mới một cách ngẫu nhiên. Ban đầu, các nhà phát triển trò chơi đã giữ bí mật đoạn code này. Nhưng những người chơi đã tạo ra các công cụ để phân tích tỷ lệ tạo ra các đặc điểm cụ thể ở các chú mèo. Bằng cách này, người chơi có thể tối ưu hóa cơ hội phát triển một con giống quý hiếm, có giá trị cao hơn.

Các trò chơi NFT “play-to-earn” là gì?

Các trò chơi NFT play-to-earn (chơi để kiếm tiền) mang đến cho người dùng cơ hội tạo ra thu nhập thông qua việc chơi game. Thông thường, người chơi game sẽ được thưởng bằng các token và đôi khi là NFT, càng chơi lâu người chơi càng kiếm được nhiều tiền hơn. Việc kiếm các token là một phần của quá trình tạo ra trò chơi.

Phương thức này thường được áp dụng vì tính ổn định – người chơi có thể kiếm được token đều đặn bằng việc chơi game, trong khi việc tìm kiếm NFT lại dựa trên may mắn nhiều hơn. Chơi để kiếm tiền đã đặc biệt phổ biến với người dùng ở các quốc gia có thu nhập thấp như một giải pháp tạo ra thu nhập cố định hoặc gia tăng an sinh xã hội.

Axie Infinity đã trở thành một trong những trò chơi kiếm tiền nổi tiếng nhất. Trò chơi này yêu cầu người chơi bỏ ra một khoản đầu tư ban đầu để mua ba con thú Axie, hoặc bạn có thể nhận được Scholarship miễn phí từ người chơi khác. Sau khi bạn đã có Starter Team và bắt đầu hoàn thành các nhiệm vụ và thử thách, bạn có thể kiếm được token Small Love Potion (SLP), một token ERC-20 có thể giao dịch trên các sàn.

Các nhà lai tạo sử dụng SLP để lai tạo các con thú Axie mới, tạo ra một nền kinh tế thú nuôi. Axie Infinity đặc biệt phổ biến ở Philippines, nơi nhiều người dùng kiếm sống bằng cách chơi game này. Nhiều người chơi đang kiếm được từ $200 đến $1000 (USD) mỗi tháng và một số thậm chí còn có thể kiếm nhiều hơn thế, tùy thuộc vào giá thị trường và thời gian đầu tư.

Các NFT trong trò chơi là gì?

Thu thập các NFT là một cách khác để bạn tạo ra thu nhập khi chơi game NFT. Thay vì mục tiêu tìm kiếm token ERC-20 (token có thể thay thế) như SLP trong Axie Infinity hoặc SKILLS trong CryptoBlades, bạn có thể kiếm được các NFT là đại diện cho các vật phẩm sưu tầm. Đây là một cách truyền thống để tạo ra thu nhập với các trò chơi NFT. Các vật phẩm có giá trị khác nhau, dựa trên tính thẩm mỹ, độ hiếm hoặc tiện ích mà chúng mang lại trong trò chơi.

CryptoKitties là một ví dụ điển hình về một trò chơi phát triển chỉ dựa trên tính năng sưu tập của các NFT. Không có trò chơi nào chỉ kiếm thu nhập ổn định mà không có các yếu tố may rủi. Hầu hết các trò chơi NFT gần đây kết hợp cả việc sưu tập NFT lẫn chơi để kiếm tiền.

Tiền mà bạn kiếm trong các trò chơi NFT đến từ đâu?

Số tiền bạn có thể kiếm được khi chơi các game NFT phụ thuộc vào cơ chế của từng trò chơi và nhu cầu thị trường. Số tiền đó đến từ những người dùng coi trọng và có nhu cầu với NFT, hoặc đồng tiền mã hoá kiếm được trong trò chơi. Bạn sẽ kiếm được tiền khi bán các vật phẩm của mình trên các thị trường, sàn giao dịch hoặc nhà đấu giá. Với các trò chơi NFT, giá trị này đến từ NFT, tiện ích sưu tập, hoặc tiện ích trong trò chơi. Cả hai yếu tố đều dẫn đến các hoạt động đầu cơ trong game.

Có thể bị mất tiền khi chơi các trò chơi NFT không?

Có thể mất tiền khi chơi các trò chơi NFT. Số tiền bạn cần bỏ ra sẽ phụ thuộc vào loại trò chơi mà bạn đang chơi, cơ chế của trò chơi và giá trị của các NFT mà bạn đang nắm giữ. Tuy nhiên, mất tiền không nhất thiết đồng nghĩa với việc bạn đã bị lừa. Vì NFT có tính đầu cơ và giá trị của chúng phụ thuộc vào những gì mọi người kỳ vọng, nên khoản lỗ của bạn cũng phụ thuộc vào các lực lượng thị trường. Giống như bất kỳ khoản đầu tư tiền mã hoá nào, chỉ chi tiêu những gì bạn có đủ khả năng để mất.

Các NFT trong trò chơi có thể bị mất không?

Với một số NFT có giá trị, việc đánh mất chúng trong khi chơi hoặc tương tác với blockchain là một tâm lý sợ hãi phổ biến. Cho dù bạn đã mua NFT hay kiếm được chúng trong trò chơi, bạn cần đảm bảo giữ chúng an toàn. Tóm lại, bạn có thể mất NFT nếu bạn không cẩn thận. Tuy nhiên, khả năng bạn mất chúng là rất thấp nếu bạn làm theo các lưu ý và phương pháp mà chúng tôi sắp đề cập.

Một số cách có thể khiến bạn mất NFT:

  1. Bạn cố gắng chuyển nó từ ví của mình sang một ví khác không hỗ trợ tiêu chuẩn token NFT của bạn.
  2. Bạn là nạn nhân của một trò lừa đảo hoặc gian lận, và bạn đã gửi NFT của mình cho một kẻ lừa đảo.
  3. Bạn vô ý cấp quyền truy cập vào ví của mình cho một hợp đồng thông minh độc hại và nó sẽ chiếm các NFT của bạn.
  4. Bạn mất nó như một phần của luật chơi.

Ngoài điều cuối cùng, bạn có thể tránh các tình huống trên bằng việc bổ sung các kiến thức nâng cao về NFT, công nghệ blockchain và các hình thức lừa đảo nói chung. Giống như việc bạn không nên sử dụng PayPal hoặc ngân hàng trực tuyến nếu không hiểu cách dùng nó một cách chính xác, các NFT cũng vậy. Để đảm bảo bạn không làm mất các NFT của mình, bạn nên:

  1. Đảm bảo mình không bị lừa nếu gửi NFT của mình đến một ví khác. Bạn có thể đọc thêm bài viết 5 Hình thức Lừa đảo Tiền mã hoá Phổ biến và Cách phòng tránh.
  2. Hiểu về loại token và blockchain mà ví hoặc nền tảng của bạn hỗ trợ. ERC-721 hoặc ERC-1155 là các giao thức token NFT phổ biến nhất trên Ethereum, BEP-721 và BEP-1155 là giao thức phổ biến nhất trên Binance Smart Chain (BSC). Luôn đảm bảo rằng bạn đang gửi các NFT đến đúng địa chỉ và đảm bảo rằng chúng có khả năng tương thích.
  3. Chỉ tương tác với các hợp đồng thông minh từ các dự án uy tín mà bạn có thể tin tưởng. Nếu bạn cho phép một hợp đồng thông minh tương tác với ví của mình, hãy lưu ý đến rủi ro hợp đồng có thể xóa tiền của bạn.
  4. Kiểm tra kỹ các quy định và luật lệ trong trò chơi mà bạn đang chơi. Một số trò chơi NFT cho phép bạn giao dịch với những người dùng khác hoặc sử dụng vật phẩm NFT. Đó có thể là các vật phẩm hoặc thuốc trong game chẳng hạn. Tìm hiểu kỹ trò chơi để tránh những bất ngờ không mong muốn.

Các trò chơi NFT phổ biến

Có rất nhiều trò chơi NFT, với phần lớn các trò chơi này có trên BSC và Ethereum. Một số trò chơi mang lại trải nghiệm như các game truyền thống nào, một số chỉ dựa vào việc sưu tập các NFT.

Axie Infinity

Như chúng ta đã đề cập, Axie Infinity có mô hình tương tự như trò chơi Pokemon – với các sinh vật sưu tầm và các trận chiến. Axie Infinity nằm trên blockchain Ethereum, cung cấp cho người dùng một khoản thu nhập tiềm năng dựa trên việc giao dịch Small Love Potions (SLP), các con thú Axies và token Axie Infinity Shards (AXS). SLP và AXS đều đang được giao dịch trên Binance.

Sorare

Sorare là một trò chơi bóng đá giả tưởng với các cầu thủ có thật trong đời sống thực. Bạn có thể tạo ra một đội bóng năm người bằng cách sử dụng thẻ miễn phí cho người chơi mới bắt đầu hoặc mua các thẻ được token hoá. Bạn có thể kiếm điểm để tăng cấp cho mỗi trận đấu mà bạn thắng, các bàn thắng bạn ghi được hoặc các sự kiện khác mà bạn hoàn thành.

Gods Unchained

Gods Unchained là một trò chơi thẻ NFT có thể giao dịch trên Ethereum tương tự như Magic The Gathering hoặc Hearthstone. Game thủ xây dựng các bộ bài với sức mạnh khác nhau để chiến đấu với những người chơi khác. Khi giành chiến thắng, bạn sẽ tìm thấy các vật phẩm có thể được sử dụng hoặc bán trong trò chơi. Nếu bạn thắng trong các lần chơi Xếp hạng, bạn có thể kiếm được Flux, thứ cho phép bạn tạo ra các thẻ NFT mạnh mẽ. Sau đó, bạn có thể bán các thẻ này hoặc tái đầu tư vào thẻ mới để tiếp tục quá trình tạo ra lợi nhuận.

Bộ sưu tập Binance NFT

Thị trường Binance NFT cung cấp một trải nghiệm NFT game với các đối tác Bộ sưu tập và Hộp bí ẩn NFT. Đối tác của Binance là các nghệ sĩ kỹ thuật số và các trò chơi NFT. Mỗi Hộp Bí ẩn chứa một NFT ngẫu nhiên có độ hiếm khác nhau trong Bộ sưu tập. Bạn có thể mở hộp để biết NFT đó là gì hoặc bán cả hộp mà không cần mở.

NFT Collections của Binance chứa các NFT và các Hộp bí ẩn xoay quanh một chủ đề hoặc một dự án. Một trong số các bộ sưu tập được biết đến nhiều nhất của NFT Collections là Bộ sưu tập Hộp bí ẩn Game-fi. Chúng ta có thể điểm qua một vài bộ sưu tập:

1. Bộ sưu tập MOBOX: MOBOX là một nền tảng chơi game trên BSC kết hợp với khai thác lợi xuất DeFi với các NFT. Bộ sưu tập của MOBOX là các hộp Bí ẩn NFT chứa MOMO NFT với sức mạnh băm ngẫu nhiên trong nền tảng MOBOX. NFT càng có nhiều sức mạnh băm thì MOMO càng thu thập được nhiều hơn trong các trò chơi của MOBOX.

2. Bộ sưu tập My Neighbour Alice: My Neighbor Alice là một trò chơi xây dựng thế giới ảo với các vật phẩm trang trí NFT. Mặc dù tài sản trò chơi trong Hộp bí ẩn của Bộ sưu tập này chỉ là các vật phẩm trang trí, nhưng người dùng vẫn rất yêu thích và đánh giá cao, vì vậy chúng có giá trị trên thị trường thứ cấp.

Tổng kết

Các trò chơi NFT sử dụng các bộ sưu tập kỹ thuật số và tạo ra các quy tắc để người chơi có thể dùng các NFT tương tác với nhau. Trong khi một số người yêu thích NFT vì chúng có thể sưu tập thì một số người khác lại đánh giá cao vì tiện ích của chúng. Nhiều trò chơi NFT đã phát triển như một thú chơi sưu tập thẻ giao dịch, nhưng không phải tất cả những người thu thập thẻ bài đều có ý định chơi game.

Game-fi đã tạo ra nền kinh tế game NFT và một cách kiếm tiền mới cho người dùng thông qua các NFT. Để kiếm tiền, bạn không chỉ cần may mắn và bỏ công sức sưu tập; mà còn phải thật sự chơi các trò chơi này.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTERSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *