Blockchain Layer 1 là gì? Top những đồng coin Layer 1 tốt nhất hiện nay

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Ngành công nghiệp tiền điện tử là một chuỗi lý thuyết vô cùng phức tạp, nhưng nó không bắt buộc bạn phải nắm rõ hết tất cả. Mặc dù vậy, có những kiến thức cốt lõi cần phải biết, và một trong số đó là khái niệm liên quan tới các blockchain Layer-1. Vậy blockchain Layer-1 là gì, chúng có gì khác biệt so với Layer-2? Đâu là những đồng coin Layer-1 tốt nhất hiện nay? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Blockchain Layer 1 là gì?

Blockchain Layer-1, hay còn gọi là lớp 1 là những nền tảng được coi là lớp chính của blockchain. Chúng sở hữu một mạng cơ sở hoàn chỉnh, chẳng hạn như Bitcoin, BNB Chain hoặc Ethereum và cơ sở hạ tầng cơ bản của nó. Các blockchain Layer 1 có thể xác thực và hoàn tất các giao dịch mà không cần mạng khác.

Một cách dễ dàng để xác định các giao thức Layer 1 là liệu giao thức đó có đồng coin trên mạng hay không. Ví dụ, Bitcoin là một đồng coin, Ethereum là một đồng coin tương tự với Cardano, Solana, NEAR, Avalanche, VeChain, Theta, v.v. Đây đều là các giao thức blockchain Layer-1 với token gốc, nhiều trong số đó có thể hỗ trợ hợp đồng thông minh, DApps và các token khác.

Có hàng trăm blockchain Layer-1 khác nhau, quá nhiều để chúng mình có thể nhắc đến chúng ở đây. Nhưng dưới đây là 10 blockchain Layer-1 hàng đầu theo Chainalysis thống kê theo vốn hóa thị trường:

bitcoinBitcoin
$ 20,807.578.25%
ethereumEthereum
$ 1,527.467.58%
bnbBNB
$ 304.545.62%
cardanoCardano
$ 0.3520816.19%
solanaSolana
$ 22.3633.33%
polkadotPolkadot
$ 6.1115.82%
tronTRON
$ 0.0620537.8%
avalanche-2Avalanche
$ 17.048.91%
algorandAlgorand
$ 0.2299198.3%
cosmosCosmos Hub
$ 12.573.36%

 

Các blockchain Layer 1 khác nhau được thiết kế và tối ưu hóa cho các mục tiêu khác nhau. Bitcoin được thiết kế để trở thành một loại tiền tệ ngang hàng cho các giao dịch đơn giản, và là kho lưu trữ giá trị, trong khi Ethereum là blockchain đầu tiên kết hợp chức năng hợp đồng thông minh và DApps và có thể được sử dụng để tạo token chạy trên mạng của nó.

Về sau, có thêm các blockchain Layer 1 khác ra đời. Một số chạy các hợp đồng thông minh, cạnh tranh trực tiếp với Ethereum như Solana , Cardano , Avalanche và rất nhiều giao thức khác. Một số blockchain Layer-1 khác tập trung vào thanh toán quốc tế, chẳng hạn như Ripple và Stellar, trong khi một vài cái tên lại tập trung vào khả năng tương tác, chẳng hạn như Polkadot và Cosmos. Hay như mạng Theta lại tập trung vào tương lai của truyền phát video, VeChain tập trung vào hậu cần chuỗi cung ứng, v.v. Vì vậy, bạn có thể thấy rằng có các blockchain Layer-1 khác nhau được thiết kế cho các công việc khác nhau, và có sự cạnh tranh rất khốc liệt trong lĩnh vực chúng đang hoạt động.

Bộ 3 vấn đề blockchain Layer 1 là gì?

Một vấn đề phổ biến với các blockchain Layer 1 là chúng không có khả năng mở rộng quy mô. Bitcoin và các blockchain lớn khác đã phải vật lộn để xử lý các giao dịch trong thời điểm nhu cầu gia tăng. Bitcoin sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW), đòi hỏi nhiều tài nguyên tính toán.

Trong khi PoW đảm bảo tính phi tập trung và bảo mật, mạng PoW cũng có xu hướng chậm lại khi khối lượng giao dịch quá cao. Điều này làm tăng thời gian xác nhận giao dịch và làm cho phí đắt hơn.

Các nhà phát triển blockchain đã nghiên cứu các giải pháp về khả năng mở rộng trong nhiều năm, nhưng vẫn còn rất nhiều cuộc thảo luận đang diễn ra về các giải pháp thay thế tốt nhất. Có một số tùy chọn bao gồm:

 • Tăng kích thước khối, cho phép xử lý nhiều giao dịch hơn trong mỗi khối.

 • Thay đổi cơ chế đồng thuận được sử dụng, chẳng hạn như với bản cập nhật Ethereum 2.0 vừa qua.

 • Triển khai Sharding. Một hình thức phân vùng cơ sở dữ liệu.

Các cải tiến blockchain Layer-1 đòi hỏi phải thực hiện nhiều công việc quan trọng. Trong nhiều trường hợp, không phải tất cả người dùng mạng đều đồng ý với thay đổi. Điều này có thể dẫn đến chia rẽ cộng đồng hoặc thậm chí là hard fork, như đã xảy ra với Bitcoin và Bitcoin Cash vào năm 2017.

Vấn đề này là khả năng mở rộng và nó đã được chứng minh là vấn đề khó giải quyết nhất trong tiền điện tử. Vấn đề này thường được gọi là Trilemma Blockchain. Trilemma Blockchain lần đầu tiên được đặt ra bởi người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin và đề xuất một bộ ba mục tiêu chính tồn tại trong bất kỳ giao thức Layer 1 nào. Theo Vitalik và hầu hết trong ngành, để một mạng tiền điện tử trở nên hữu ích, một blockchain cần đáp ứng ba yêu cầu sau:

Blockchain Layer-1 là gì? Bộ 3 vấn đề blockchain
Bộ 3 vấn đề blockchain
 • Phân cấp – Thay vì được quản lý và kiểm soát bởi một cơ quan hoặc tổ chức duy nhất, các blockchain nên phân phối quyền kiểm soát mạng cho những người tham gia.
 • An toàn – Bảo mật là điều tối quan trọng trong blockchain i và mỗi mạng phải không bị hack và ngăn chặn các tác nhân độc hại chiếm quyền kiểm soát mạng hoặc thay đổi giao dịch và lịch sử.
 • Có thể mở rộng – Các blockchain cần có khả năng hỗ trợ một lượng lớn giao dịch và khối lượng hoạt động mà không làm tăng thời gian hoặc phí giao dịch.

Các nhà phát triển phải đối mặt với vấn đề là khi xây dựng blockchain Layer-1, một trong ba thứ thường cần phải hy sinh như một sự đánh đổi để đạt được hai thứ còn lại.

Một ví dụ điển hình về điều này là Ethereum, được phân cấp cao và cực kỳ an toàn, mặc dù nó không thể mở rộng quy mô với thời gian xác nhận chậm, giao dịch mỗi giây thấp và phí gas cao. So sánh điều này với Chuỗi BNB phổ biến của Binance (trước đây gọi là Binance Smart Chain), an toàn và có khả năng mở rộng rất cao. Nó là một blockchain i hiệu quả cao với các giao dịch nhanh như chớp và phí thấp, nhưng nó được tập trung hóa nghiêm ngặt, điều này trái ngược với những gì mà nhiều người tin rằng tiền điện tử nên có.

Dưới đây là so sánh nhanh về một số blockchain Layer-1 hiện nay:

Các giải pháp của các blockchain Layer-1

Bạn đã tìm hiểu về blockchain Layer-1 là gì, chắc hẳn cũng biết nó đòi hỏi phải cung cấp khả năng phân cấp , bảo mật và khả năng mở rộng. Mạng blockchain lớp một có thể đảm bảo kết quả tốt hơn cho khả năng mở rộng thông qua các phương pháp khác nhau. Dưới đây là hai loại ví dụ blockchain lớp 1 khác nhau dựa trên các phương pháp mà chúng tuân theo để có khả năng mở rộng.

Giao thức đồng thuận

Giải pháp blockchain Layer 1 đầu tiên sẽ liên quan tới cơ chế đồng thuận. Nhiều mạng blockchain thông thường sử dụng Proof of Work, một cơ chế đồng thuận chậm và sử dụng nhiều tài nguyên. Mặc dù Proof of Work hỗ trợ sự đồng thuận và bảo mật phi tập trung thông qua mật mã, nhưng nó lại gây ra những trở ngại đáng chú ý về khả năng mở rộng.

Ngược lại, một số blockchain Layer-1 khác có thể tận dụng Bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) làm cơ chế đồng thuận. Proof of Stake giúp đạt được sự đồng thuận phi tập trung trên mạng chuỗi khối cùng với việc xác thực các giao dịch khối theo cổ phần. Tuy nhiên, Proof of Stake thua về bảo mật trong khi cung cấp tốc độ giao dịch tốt hơn. Do đó, các cải tiến blockchain lớp một mới là cần thiết để giải quyết các mối lo ngại về khả năng mở rộng trong khi vẫn đảm bảo an ninh.

Đọc thêm:

 • Proof of Stake (PoS) là gì?
 • Proof of Work (PoW) là gì?

Sharding

Một tính năng hàng đầu khác của các blockchain Layer-1, hướng tới khả năng bảo vệ, đó chính là Sharding. Đây là một phương pháp hiệu quả, được sử dụng chủ yếu trong phân vùng cơ sở dữ liệu, mà bạn có thể áp dụng cho công nghệ sổ cái phân tán trong blockchain. Sharding đóng vai trò là một trong những giải pháp mở rộng quy mô Layer 1 đáng tin cậy để tăng thông lượng giao dịch.

Nó bao gồm việc chia mạng thành một tập hợp các khối cơ sở dữ liệu riêng lẻ khác nhau, còn được gọi là phân đoạn. Việc phân chia mạng và các node của nó giúp phân phối hiệu quả khối lượng công việc cùng với việc cho phép cải thiện tốc độ giao dịch. Mỗi phân đoạn cho blockchain Layer 1 sẽ đảm nhận việc quản lý tập hợp con trong hoạt động của toàn mạng. Do đó, mỗi phân đoạn đều có các giao dịch, khối và node riêng biệt.

Phân biệt blockchain Layer-1 và blockchain Layer-2

Blockchain Layer-1 là gì và nó khác gì so với Layer 2?

Layer 1  dùng để chỉ chuỗi chính của blockchain được hiểu đơn giản là kiến trúc blockchain ban đầu.

Layer 2 là các giao thức hay nền tảng hỗ trợ blockchain ban đầu, với mục đích giúp blockchain đó giải quyết các vấn đề như khả năng mở rộng, tốc độ xử lý, phí,…

Tóm lại đơn giản Layer 1 là lớp đầu tiên – blockchain ban đầu, lớp này có thiếu sót gì cần cải thiện thì sẽ sinh ra Layer 2 – lớp công nghệ giải quyết vấn đề còn thiếu sót của lớp đầu tiên.

Hiện tại, các giải pháp Layer-2 chủ yếu là dành cho Ethereum. Tuy nhiên dù chung mục đích nhưng chúng lại được chia thành nhiều loại khác nhau, gồm State Channel, Plasma và Rollups, trong Rollups lại tiếp tục được chia thành hai loại Optimistic RollUps và Zk RollUps.

Layer 2 là gì? So sánh các giải pháp Layer 2
So sánh các giải pháp Layer 2 của Ethereum
 • Bạn có thể đọc chi tiết: Layer 2 là gì? Các đồng coin Layer 2 hữu ích, nên đầu tư nhất

Trong khi đó, đối với Bitcoin, giải pháp mở rộng quy mô của nó hiện được biết đến là SegWit Lightning Network.

 • SegWit là viết tắt của Segregated Witness, là một bản cập nhật được đề xuất cho phần mềm Bitcoin, ra đời với mục đích vá lỗi các vấn đề nghiêm trọng và mở rộng khả năng xử lý cho Bitcoin.
 • Lightning Network là một giao thức lớp thứ hai hoạt động trên mạng Bitcoin. Mục đích chính của Lightning Network là cho phép xác nhận nhiều giao dịch hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn, dẫn đến giao dịch nhanh hơn cho người dùng.

Top các đồng coin Layer-1 tốt nhất hiện nay

Bitcoin (BTC)

Bitcoin – Với tư cách là đồng coin hàng đầu, thống trị thị trường hiện nay thì không có lý do gì nó không lọt danh sách này. Mặc dù blockchain của Bitcoin gần như không có khả năng mở rộng, tốc độ xử lý giao dịch chậm và chi phí khá đắt đỏ. Tuy nhiên, Bitcoin hiện tại đang được coi như một kho lưu trữ giá trị, và ngày càng có giá khi độ khan hiếm tăng lên. Vì vậy, mặc dù nó không thể thi triển các hợp đồng thông minh trên mạng lưới, nhưng nó vẫn là một đồng coin Layer-1 tốt, nên đầu tư nhất hiện nay.

Ethereum (ETH)

Blockchain Layer-1 hàng đầu tiếp theo là Ethereum –  là nền tảng smart contract lớn nhất hiện nay, thị phần Defi gần như thống trị thị trường. Ngoại trừ Bitcoin, thì hầu hết các đồng coin Layer-1 khác đều đang cố gắng cạnh tranh để trở thành “Ethereum Killer”.

 • Ethereum Killer là gì? Liệu đồng coin nào có thể “soán ngôi” Ethereum?

Điều đặc biệt nhất là Ethereum đã chuyển đổi từ POW sang POS. Điều này sẽ giúp nó trở nên nhanh hơn, rẻ hơn so với thuật toán đồng thuận cũ, cũng như tiết kiệm được điện năng – một vấn đề nan giải mà các blockchain POW đang phải đối mặt.

Mặc dù hiện tại có nhiều FUD đối với ETH, tuy nhiên với vị thế là một nền tảng smart contract hàng đầu, thì chắc chắn Ethereum sẽ sớm vượt qua. Đầu tư vào ETH là một khoản đầu tư có rủi ro thấp, nhất là trong bối cảnh hệ sinh thái của nó đang phát triển vượt bậc.

Binance Chain (BNB)

Ban đầu được gọi là Binance Smart Chain, sau đó đổi tên thành Binance Chain. Blockchain Layer-1 này được ra mắt bởi sàn giao dịch tiền điện tử Binance, với BNB là token của nó. Chuỗi BNB đã đạt được mức tăng trưởng cao vì một số lý do, lý do chính là khả năng hỗ trợ mã thông báo và dApp mới mà không phải trả phí cao như Ethereum.

BNB Chain tất nhiên cũng có thể thu hút cơ sở khách hàng khổng lồ của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, tận dụng các tài nguyên như hỗ trợ ngôn ngữ rộng rãi của Binance để thu hút người dùng trên toàn cầu.

Algorand (ALGO)

Ra mắt vào tháng 4 năm 2019 bởi Nhà khoa học máy tính MIT Silvio Micali, Algorand nhằm hỗ trợ các giao dịch có quy mô thanh toán, tần suất cao. Hiện tại, Algorand tạo điều kiện cho khoảng 1.000 giao dịch ước tính mỗi giây với 5 giây để xác nhận cuối cùng trên blockchain. Nó đạt được điều này một phần nhờ cấu trúc blockchain hai tầng độc đáo. Lớp cơ sở hỗ trợ các giao dịch cơ bản, cũng như hợp đồng thông minh cho mã thông báo mới và hoán đổi nguyên tử. Mặt khác, lớp thứ hai được dành riêng cho các hợp đồng thông minh phức tạp hơn, chẳng hạn như các dApp cấp nguồn. Sự phân nhánh này của chuỗi khối Algorand cho phép Algorand xử lý các giao dịch một cách hiệu quả.

Cardano (ADA)

Đây là một trong những blockchain Layer 1 đầu tiên triển khai thành công mô hình bằng chứng cổ phần. Cardano được biết đến với phí gas rẻ, mức độ phân cấp cao và khả năng tạo thu nhập thụ động của đồng tiền gốc – ADA, cho người dùng. Nó vượt trội hoàn toàn về tốc độ giao dịch của Ethereum, xác thực hơn 250 giao dịch mỗi giây so với 15 của Ethereum.

Avalanche (AVAX)

Avalanche là một đồng coin Layer-1 rất nhiều tiềm năng, cho phép khả năng tùy chỉnh để xây dựng nhiều dApp và token. Nó cũng sở hữu khả năng mở rộng nhờ phí thấp, cùng khả năng tương tác với các chuỗi khác. Ví dụ, Avalanche tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM), nghĩa là các dApp và mã thông báo được xây dựng trên blockchain Ethereum có thể dễ dàng di chuyển sang blockchain Avalanche.

Với ba khả năng này, Avalanche cho biết nó có thể là “nền tảng của các nền tảng” và hỗ trợ phát triển Layer 2 đáng kể. Avalanche thực hiện điều này với một bộ ba blockchain, mỗi chain phục vụ các trường hợp sử dụng khác nhau:

 • C-Chain thực hiện các giao dịch liên quan đến các dApp gốc Ethereum và hiện được sử dụng nhiều nhất trong ba chuỗi khối.
 • X-Chain cho phép tạo và trao đổi các tài sản mới được xây dựng trên chuỗi khối Avalanche
 • P-Chain điều phối các trình xác thực của chuỗi khối Avalanche và việc tạo các mạng con.

Solana (SOL)

Solana là đồng coin Layer 1 tiềm năng, được ra đời với mục tiêu giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum. Solana thực hiện điều này với một cơ chế đồng thuận duy nhất kết hợp PoS với Bằng chứng Lịch sử (PoH). PoH tìm cách giải quyết vấn đề đánh dấu thời gian giao dịch xảy ra trên chuỗi khối, điều này xác định thứ tự mà trình xác thực xác nhận các giao dịch đó. Trong khi các blockchain khác dựa vào cơ sở hạ tầng bên ngoài để đánh dấu thời gian, cơ chế PoH của Solana cho phép tích hợp dấu thời gian vào chính chuỗi khối, cho phép xác thực khối nhanh hơn và do đó thời gian giao dịch nhanh hơn.

Chính vì vậy, một số ưu điểm của Solana có thể kể đến:

 • Giao dịch mỗi giây thường từ 1.500 đến 3.500, tối đa là 65.000 tùy thuộc vào độ phức tạp của giao dịch
 • Thời gian xác nhận khối 400 mili giây.
 • 0,00025 USD phí cho mỗi giao dịch.

Polkadot (DOT)

Polkadot được ra đời bởi Gavin Wood, một trong những người đồng sáng lập Ethereum, người đã quyết tâm khắc phục các sự cố của Ethereum thông qua một blockchain mới. Không giống như Ethereum, hoạt động trên mô hình “trung tâm và nan hoa” (ETH nằm ở trung tâm của blockchain và các công cụ khai thác của nó xử lý tất cả các giao dịch hợp đồng thông minh), Polkadot cho phép các hợp đồng thông minh của mình chạy độc lập với chuỗi chính. Các hợp đồng thông minh của Polkadot có thể chạy trên cái gọi là parachains, có thể được bảo mật bằng token của riêng chúng, không chỉ bằng DOT.

Elrond (EGLD)

Elrond là mạng blockchain Layer 1 được thành lập vào năm 2018, sử dụng sharding để cải thiện hiệu suất và khả năng mở rộng của nó. Blockchain Elrond có thể xử lý hơn 100.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Hai tính năng chính độc đáo của nó là giao thức đồng thuận Secure Proof of Stake (SPoS) và Adaptive State Sharding.

Adaptive State Sharding xảy ra thông qua việc phân tách và hợp nhất phân đoạn khi mạng mất hoặc tăng người dùng. Toàn bộ kiến ​​trúc của mạng được chia nhỏ, bao gồm cả trạng thái và giao dịch của nó. Trình xác nhận cũng di chuyển giữa các phân đoạn, làm giảm khả năng chiếm đoạt phân đoạn một cách ác ý.

Harmony (ONE)

Harmony là một Proof of Stake hiệu quả (EPoS), mạng lớp 1 có hỗ trợ sharding. Mạng chính của nó có bốn phân đoạn, mỗi phân đoạn tạo và xác minh song song các khối mới. Một phân đoạn có thể thực hiện việc này với tốc độ riêng của nó, nghĩa là tất cả chúng có thể có chiều cao khối khác nhau .

Harmony hiện đang sử dụng chiến lược “Tài chính xuyên chuỗi” để thu hút các nhà phát triển và người dùng. Cầu nối đáng tin cậy với Ethereum (ETH) và Bitcoin đóng một vai trò quan trọng, cho phép người dùng trao đổi token của họ mà không gặp rủi ro lưu ký thông thường với cầu nối. Tầm nhìn chính của Harmony để mở rộng quy mô Web3 dựa trên các Tổ chức tự trị phi tập trung ( DAO ) và bằng chứng không kiến ​​thức (Zero Knowledge Proofs).

THORChain (RUNE)

THORChain là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) nhưng cũng là một blockchain Layer-1 được xây dựng bằng SDK Cosmos. Nó cũng sử dụng cơ chế đồng thuận Tendermint để xác thực các giao dịch. Mục tiêu chính của THORChain là cho phép thanh khoản xuyên chuỗi phi tập trung mà không cần phải chốt hoặc bọc (Wrapped) tài sản.

Trên thực tế, THORChain đóng vai trò là người quản lý kho tiền giám sát việc gửi và rút tiền. Điều này giúp tạo ra tính thanh khoản phi tập trung và loại bỏ các trung gian tập trung. RUNE là token gốc của THORChain, được sử dụng để thanh toán phí giao dịch cũng như trong quản trị, bảo mật và xác thực.

IoTeX (IOTX)

IoTeX là mạng lớp 1 được thành lập vào năm 2017, tập trung vào việc kết hợp blockchain với Internet of Things (IoT). Điều này cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu mà thiết bị của họ tạo ra, cho phép “các DApp, nội dung và dịch vụ được hỗ trợ bởi máy móc”. Thông tin cá nhân của bạn có giá trị và việc quản lý thông qua blockchain sẽ đảm bảo quyền sở hữu an toàn.

Sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm của IoTeX cung cấp một giải pháp mới để mọi người kiểm soát quyền riêng tư và dữ liệu của họ mà không phải hy sinh trải nghiệm người dùng. Hệ thống cho phép người dùng kiếm tài sản kỹ thuật số từ dữ liệu trong thế giới thực của họ được gọi là MachineFi.

Trên đây là tất cả những thông tin về blockchain Layer-1 mà chúng mình muốn chia sẻ cùng các bạn. Mong rằng, qua bài viết này bạn đã hiểu được phần nào về blockchain Layer-1 là gì, cũng như những đồng coin Layer-1 tốt nhất để đầu tư. Nếu có thì thắc mắc, cứ để lại bình luận bên dưới để chúng mình giải đáp nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài và chúc bạn đầu tư thành công.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *