Bitcoin Rainbow Chart là gì? Cách dùng Rainbow Chart để định giá Bitcoin

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Kể từ khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009 do người sáng lập đồng tiền này mất lòng tin vào hệ thống tài chính truyền thống và sự kiểm soát tập trung của tiền tệ, đến nay Bitcoin đã phát triển và có sự tăng trưởng giá đáng kể. Tuy nhiên, do đặc tính biến động cao của loại tài sản này, các nhà đầu tư đã tìm hiểu và sử dụng nhiều phương thức nhằm dự đoán giá của nó. Trong đó, Bitcoin Rainbow Chart là một trong những phương thức đơn giản và lâu đời nhất.

Nhưng cụ thể Bitcoin Rainbow Chart là gì? Xem Bitcoin Rainbow Chart ở đâu? Đọc biểu đồ Bitcoin Rainbow Chart thế nào? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Bitcoin Rainbow Chart là gì?

Bitcoin Rainbow Chart là một biểu đồ nhiều màu sắc được sử dụng để đánh giá giá Bitcoin. Nó giống như một cầu vồng, với mỗi màu đại diện cho một ý nghĩa khác nhau, từ trạng thái bong bóng tiền điện tử đến giá mà bạn nên mua.

Bitcoin Rainbow Chart thuộc loại biểu đồ hồi quy logarit cơ bản, được sử dụng như một công cụ định giá dài hạn cho Bitcoin. Với 9 dải màu cầu vồng phủ lên đường cong tăng trưởng logarit, biểu đồ này làm nổi bật tâm lý thị trường ở mỗi giai đoạn giá khác nhau. Từ đó, nó gợi ý các cơ hội tiềm năng để mua, bán hoặc giữ Bitcoin.

Bitcoin RainBow Chart là gì?
Bitcoin RainBow Chart là gì?

Bitcoin Rainbow Chart đã được chứng minh là một trong những phương pháp hiệu quả để đo lường những thay đổi của thị trường, dữ liệu và sự biến động giá dài hạn của Bitcoin. Vì sự biến động tiền điện tử hàng ngày không được tính đến, nên Biểu đồ cầu vồng Bitcoin chủ yếu được sử dụng như một công cụ cơ bản để lập kế hoạch đầu tư dài hạn trong thế giới tiền điện tử .

Bạn có thể tra cứu biểu đồ Bitcoin RainBow Chart tại:

Ai đã tạo ra Bitcoin Rainbow Chart?

Bitcoin Rainbow Chart lần đầu tiên được tạo ra vào năm 2014 bởi một người dùng trên mạng xã hội Reddit có tên là “Azop”, và anh ấy đã đăng trực tuyến biểu đồ này lên. Nó được thiết kế theo một cách thú vị để hiển thị xu hướng giá BTC trong những năm qua. Biểu đồ đầy màu sắc và chính xác đến mức đáng ngạc nhiên rằng nó được đặt tên là Bitcoin Rainbow Chart.

Biểu đồ Bitcoin RainBow được người dùng Reddit “Azop” lần đầu đăng tải
Biểu đồ Bitcoin RainBow được người dùng Reddit “Azop” lần đầu đăng tải

Cách đọc Bitcoin Rainbow Chart

Biểu đồ cầu vồng Bitcoin – Bitcoin Rainbow Chart bao gồm 9 màu cầu vồng. Mỗi màu có những ý nghĩa sau:

Dải màu của Bitcoin RainBow Chart
Dải màu của Bitcoin RainBow Chart
 • Màu đỏ sẫm – Bong bóng sắp vỡ, bán càng nhanh càng tốt. Bitcoin được định giá quá cao. Không nên mua Bitcoin vào thời điểm này.
 • Màu đỏ – Các nhà đầu tư nên bắt đầu bán ngay bây giờ. Bitcoin đang ở trong bong bóng và được định giá quá cao. Không nên mua Bitcoin vào thời điểm này.
 • Màu cam đậm –  Các nhà đầu tư mới đang FOMO (sợ bỏ lỡ). Bitcoin được định giá quá cao và có khả năng bị rớt giá. Không nên mua Bitcoin vào thời điểm này.
 • Màu cam –  Thị trường tiền điện tử đang bắt đầu nóng lên. Nhà đầu tư nên nghiên cứu và xác minh xem thị trường có phải là bong bóng hay không.
 • Màu vàng – (viết tắt của “Hold on for Dear Life”). Đây là thời điểm tốt để đứng trung lập và giữ Bitcoin.
 • Màu xanh nhạt –  Bitcoin được định giá khá cao nhưng có thể vẫn còn nhiều tiềm năng để tăng trưởng.
 • Màu xanh lá cây – Thời điểm tốt để tích lũy và giữ Bitcoin. Đây là lúc Bitcoin được định giá ổn định. Các nhà đầu tư nên bắt đầu mua ngay bây giờ
 • Xanh da trời – MUA BITCOIN. Thời điểm tốt để mua Bitcoin khi nó bị định giá thấp và có tiềm năng tăng trưởng.
 • Xanh nước biển – Bitcoin đã giảm giá cực mạnh – Đây là thời điểm tốt nhất để mua Bitcoin khi giá ở điểm thấp nhất.

Ưu nhược điểm của Bitcoin Rainbow Chart

Ưu điểm

 • Biểu đồ vẫn luôn chính xác trong suốt tám năm tồn tại của nó.
 • Mô hình hồi quy logarit khá hữu ích cho nhiều loại hình đầu tư khác nhau vào các tài sản có phần biến động.
 • Có thể đưa ra quyết định mua hoặc bán tương đối sáng suốt với biểu đồ Bitcoin Rainbow Chart này.
 • Bitcoin Rainbow Chart rất dễ hiểu đối với bất kỳ nhà đầu tư nào.
Nhược điểm

 • Bitcoin Rainbow Chart chỉ hiển thị biến động giá dài hạn và không có bất kỳ loại cơ sở khoa học nào.
 • Mặc dù biểu đồ phần lớn đã đúng trong suốt lịch sử của BTC, nhưng nó vẫn có xác suất có thể sai mà không có bất kỳ sự báo trước nào.
 • Một số nhà giao dịch mắc sai lầm khi phụ thuộc quá nhiều vào biểu đồ Bitcoin Rainbow Chart này.

Có thể dùng Rainbow Chart có đồng tiền khác không?

Bên cạnh Bitcoin, cũng có thể sử dụng Rainbow Chart với các loại tiền điện tử khác, điển hình là Ethereum.

Bạn có thể tra cứu Ethereum Rainbow Chart tại:

Ethereum RainBow Chart
Ethereum RainBow Chart

Tuy nhiên, nhìn vào bức tranh toàn cảnh, giá Ethereum thực tế hơi khác so với những gì mô hình Rainbow đã dự đoán. Vào ngày 12/03/2020, giá Ethereum thậm chí đã được điều chỉnh xuống thấp hơn bên dưới dải màu tím.

Sự kiện Bitcoin Rainbow Chart thêm dải màu mới

Vào ngày 19/9, Bitcoin Rainbow đã cập nhật thêm dải màu mới cho biểu đồ. Nguyên nhân được cho là giá Bitcoin đã phá vỡ dải màu thấp nhất của biểu đồ. “1BTC = 1BTC”. Đây cũng là tín hiệu cho thấy Bitcoin được dự đoán có thể tiếp tục giảm giá trong tương lai.

BTC Rainbow Chart được cập nhật thêm dải màu mới

Theo dữ liệu kể từ năm 2011, giá BTC chưa bao giờ đi quá xuống dưới đường màu xanh dưới cùng của dải cầu vồng. Và đây có thể là lần đầu tiên!

Tuy nhiên, động thái thêm dải màu mới này của Bitcoin Rainbow Chart được nhiều người dùng Twitter châm biếng, cho rằng Bitcoin Rainbow đã “chết”, và đây là “nỗ lực tuyệt vọng” để duy trì giá trị biểu đồ.

Bitcoin Rainbow Chart có thực sự chính xác?

Nếu bạn muốn một cách dễ dàng để đưa ra quyết định đầu tư vào việc mua hoặc bán Bitcoin, thì sự thật là không thể phụ thuộc vào Bitcoin Rainbow Chart. Mặc dù biểu đồ cầu vồng Bitcoin đã được chứng minh là một phép đo hiệu quả về những thay đổi và biến động của thị trường kể từ khi nó được tạo ra vào năm 2014, nhưng nó không phải là một chỉ báo hiệu quả về giá Bitcoin trong tương lai.

Cụ thể, Bitcoin Rainbow Chart chỉ cho bạn biết giá Bitcoin hiện tại đang là đắt hay rẻ so với những dữ liệu trong quá khứ.

Theo dữ liệu của Bitcoin Rainbow Chart, sau mỗi sự kiện Bitcoin Halving, giá Bitcoin sẽ được điều chỉnh theo hướng đi lên, đồng thời đạt mức đỉnh tăng trưởng khoảng 3-4 năm/lần. Những xu hướng tương tự này có thể xảy ra trong tương lai, cho phép nhà đầu tư đưa ra dự đoán giá Bitcoin. Đợt Bitcoin Halving tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào giữa năm 2024.

Tuy nhiên, biến động giá trong quá khứ không nhất thiết tương quan với biến động giá trong tương lai. Mặc dù Bitcoin Rainbow Chart đã được chứng minh là một thang đo hiệu quả về những thay đổi và biến động của thị trường kể từ khi nó ra đời vào năm 2014, biểu đồ hoàn toàn không dựa trên bất kỳ cơ sở khoa học nào và có thể thay đổi không báo trước.  Ngoài ra, vì Bitcoin có giá quá cao nên bất kỳ biến động nhỏ nào cũng có sức ảnh hưởng đáng kể. Chẳng hạn, với mức giá ở thời điểm viết bài là 20,266 USD, việc Bitcoin giảm 1% cũng tương ứng với mức giảm 202 USD.

Để hiểu biểu đồ Bitcoin Rainbow Chart có thể hữu ích như thế nào khi bạn đang phát triển chiến lược đầu tư, tốt nhất là so sánh nó với các chỉ số giao dịch dài hạn khác. Một công cụ mà các nhà giao dịch tiền điện tử thường sử dụng là chỉ báo chỉ số sức mạnh tương đối (RSI).

RSI cho phép các nhà giao dịch xác định khi nào giá của một tài sản không gần với giá trị “thực” của nó, giúp nhà giao dịch có cơ hội đưa ra quyết định đầu tư trước khi thị trường kịp phản ứng. Chỉ báo RSI hiển thị một giá trị nằm trong khoảng từ 0 – 100. Nếu RSI từng tăng trên 70, điều này cho thấy rằng Bitcoin đang được mua quá nhiều, có nghĩa là đây là thời điểm tốt để bán trước khi giá giảm. Ngược lại, nếu RSI ở dưới 30 thì đây là báo hiệu Bitcoin đang ở tình trạng “quá bán”.

TÓM LẠI:

Nhìn chung, Bitcoin Rainbow Chart là một công cụ khá hữu ích cho các nhà đầu tư ở một thời điểm nhất định. Việc hiểu các chỉ số giao dịch dài hạn và xu hướng giá cả liên quan đến Bitcoin và các loại tiền điện tử khác sẽ luôn khiến bạn trở thành một nhà đầu tư thông thái hơn. Tuy nhiên, biến động giá trong quá khứ không nhất thiết phải tương quan với hiệu suất trong tương lai. Nếu bạn quyết định sử dụng Bitcoin Rainbow Chart, hãy đảm bảo rằng nó không phải là công cụ duy nhất bạn sử dụng khi đầu tư. Chúc bạn sáng suốt và đầu tư thành công.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *