Bitcoin Halving là gì? Bitcoin Halving tiếp theo diễn ra khi nào?

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Cứ 4 năm một lần, Bitcoin sẽ có một sự kiện vô cùng quan trọng được cả cộng đồng mong chờ – mang tên là Bitcoin Halving. Khi diễn ra Bitcoin Halving, thì Block Reward của Bitcoin sẽ giảm đi và ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường tiền điện tử nói chung. Nhưng cụ thể Bitcoin Halving là gì? Nó tác động đến giá Bitcoin như thế nào? Khi nào diễn ra Bitcoin Halving tiếng theo? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu chi tiết nội dung ở bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving là quy trình giảm một nửa phần thưởng cho thợ đào khi họ khai thác được các khối Bitcoin mới. Thông thường, các thợ đào sẽ được thưởng Bitcoin bằng cách làm công việc xác minh cho các giao dịch mới vào các Block (khối) mới.

Cứ mỗi 210.000 Block Bitcoin được sinh ra (khoảng 4 năm/lần), thì phần thưởng cho việc đào Bitcoin mới sẽ bị giảm đi một nửa. Trong khi đó, tổng lượng Bitcoin có giới hạn, chỉ có tất cả 21 triệu Bitcoin tất cả, chính vì vậy sẽ giảm tốc độ tạo ra Bitcoin mới.

Bitcoin mới được phát hành bởi mạng Bitcoin cứ sau 10 phút. Thời điểm 4 năm đầu tiên Bitcoin tồn tại, lượng Bitcoin mới được phát hành cứ sau 10 phút là 50. Cứ sau 4 năm, con số này lại giảm đi một nửa. Việc giảm đi một nửa này sẽ được gọi là “Halving”, hay “Bitcoin Halving”.

Bitcoin Halving là gì? Bitcoin Halving qua các năm
Bitcoin Halving qua các năm

Cụ thể:

 • Bitcoin Halving lần 1 vào ngày 28/11/2012: Cứ mỗi 10 phút tạo ra được 25 BTC mới.
 • Bitcoin Halving lần 2 vào ngày 9/7/2016: Cứ mỗi 10 phút sẽ tạo ra khoảng 12.5BTC mới.
 • Bitcoin Halving diễn ra vào 14/5/2020:  Cứ 10 phút sẽ tạo ra được 6.25 BTC mới.

=> Trong đợt Bitcoin Halving tiếp theo diễn ra vào năm 2024, phần thưởng sẽ giảm từ 6,25 BTC mỗi khối xuống 3,125 BTC.

Bitcoin Halving là gì? Block Reward là gì?
Block Reward của Bitcoin sẽ giảm theo thời gian

Tầm quan trọng của Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving là gì? Đó chính là việc giảm một nửa số lượng bitcoin mới được tạo ra trên mỗi block.

=> Nguồn cung tạo bitcoin mới ít hơn, khiến Bitcoin trở nên khan hiếm hơn.

Ở các thị trường thông thường, nguồn cung thấp kết hợp với nhu cầu ổn định sẽ dẫn đến giá tăng cao lên. Mà nhu cầu về Bitcoin đang ngày càng tăng lên do sự phổ biến của tiền điện tử, chính vì vậy Bitcoin Halving sẽ là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy giá Bitcoin tăng lên.

Mà Bitcoin được biết đến là đồng tiền điện tử số 1 hiện nay, có ảnh hưởng đến nhiều đồng altcoin khác. => Khi Bitcoin tăng giá, các đồng altcoin khác cũng thường tăng giá theo.

Trong hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy giá BTC tăng đáng kể sau mỗi lần Bitcoin Halving diễn ra:

Bitcoin Halving là gì? Biến động giá BTC mỗi khi diễn ra đợt Bitcoin Halving trước đó
iến động giá BTC mỗi khi diễn ra Bitcoin Halving

Còn dưới đây là biểu đồ mô tả tỷ lệ lạm phát của Bitcoin trong từng thời kỳ:

Bitcoin Halving là gì? Tỷ lệ lạm phát của Bitcoin
Tỷ lệ lạm phát của Bitcoin

Có thể thấy, sau mỗi lần Halving thì tỷ lệ lạm phát của Bitcoin cũng giảm theo. Ở hình trên, đường màu cam là tỷ lệ lạm phát của Bitcoin trong một khoảng thời gian nhất định, trong khi đường màu xanh là tổng số Bitcoin được phát hành. Hai đường này tỷ lệ nghịch với nhau.

Lý thuyết về Halving Bitcoin và tác động của nó có thể tóm gọn như sau:

Halving Bitcoin → giảm một nửa lạm phát → nguồn cung có sẵn thấp hơn → nhu cầu cao hơn → giá cao hơn → Bởi vì giá cao nên thợ đào Bitcoin vẫn còn động lực đào, bất kể phần thưởng có giảm đi.

Vậy nếu Bitcoin không tăng giá sau Halving thì sao?

Cụ thể, trong trường hợp việc Halving Bitcoin không làm tăng nhu cầu và giá cả, thì các thợ đào sẽ không có động lực, bởi phần thưởng ít đi mà giá trị của Bitcoin cũng không đủ cao.

Để ngăn chặn điều này, Bitcoin có một quy trình để thay đổi độ khó để nhận được phần thưởng khai thác, hay nói cách khác là độ khó của việc khai thác một giao dịch. Trong trường hợp phần thưởng giảm đi một nửa và giá trị của Bitcoin không tăng, độ khó khai thác sẽ giảm xuống để khuyến khích các thợ đào. Điều này có nghĩa là số lượng bitcoin mới được phát hành dưới dạng phần thưởng vẫn nhỏ hơn, nhưng độ khó xử lý giao dịch sẽ giảm xuống.

=> Quá trình này đã được chứng minh thành công tới 2 lần. Chính vì vậy sau mỗi đợt Bitcoin Halving bạn sẽ thấy giá tăng vọt lên, và thường xuyên tạo được đỉnh giá mới cao hơn đỉnh cũ. Mặc dù sau đó Bitcoin có thể sụt giảm mạnh, nhưng mức giá sau khi sập vẫn cao hơn thời điểm trước khi diễn ra Bitcoin Having.

Ví dụ: Bong bóng năm 2017 đến 2018 đã chứng kiến ​​giá trị của BTC tăng lên khoảng 20.000 đô la, nhưng sau đó đã giảm xuống khoảng 3.200 đô la. Đây là một sự sụt giảm lớn, nhưng mức giá sau khi sụt giảm vẫn rất cao, bởi giá BTC trước khi diễn ra Bitcoin Halving chỉ là 650 đô la.

Nhưng cũng xin lưu ý:

 • Dù mô hình giá Bitcoin trước và sau khi diễn ra Bitcoin Halving từ trước đến nay luôn đúng. Nhưng hãy cảnh giác bởi nó thường đi kèm với sự đầu cơ, bơm thổi, cường điệu. Vì vậy không có gì chắc chắn được trong tương lai, thị trường sẽ phản ứng tương tự như những gì Bitcoin Halving đã xảy ra trước đó.
 • Bitcoin Halving lần thứ 3 diễn ra trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, lại đi kèm với sự gia tăng cách nhìn nhận của mọi người về tiền điện tử đã thoáng hơn. Những yếu tố này cũng phần nào thúc đẩy giá Bitcoin tăng giá, chứ không hẳn BTC tăng giá là phụ thuộc hoàn toàn vào Halving.

Bitcoin Halving ảnh hưởng thế nào đến nhà đầu tư và thợ đào?

Vì Bitcoin Halving là một nửa là một sự kiện lớn, nên nó có ảnh hưởng lớn đến các bên khác nhau tham gia vào mạng lưới của Bitcoin. Dưới đây là mô tả ngắn gọn về cách Bitcoin Halving ảnh hưởng đến các tác nhân chính:

 • Các nhà đầu tư: Việc Bitcoin Halving diễn ra nói chung sẽ dẫn đến việc tăng giá BTC do nguồn cung giảm và nhu cầu tăng cao, có nghĩa là đây là một tin tốt cho các nhà đầu tư. Thông thường, nhu cầu mua BTC sẽ tăng lên trước mỗi đợt diễn ra Bitcoin Having. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá khác nhau, bởi còn tùy từng yếu tố kinh tế vĩ mô thời điểm đó.
 • Thợ đào: Ảnh hưởng của của Bitcoin Halving lên thợ đào khá phức tạp. Một mặt, nguồn cung Bitcoin giảm đi làm tăng nhu cầu và giá cả. Nhưng ít phần thưởng hơn cũng có thể gây khó khăn cho những người khai thác cá nhân hoặc những người khai thác nhỏ lẻ để tồn tại trong hệ sinh thái của Bitcoin vì họ có thể khó cạnh tranh với các tổ chức khai thác lớn.

*** Theo nhiều nghiên cứu, khả năng khai thác của các thợ đào Bitcoin thay đổi theo chu kỳ so với giá của nó. Do đó, khi giá Bitcoin tăng lên, số lượng thợ đào trong hệ sinh thái của nó giảm và ngược lại. Sự kiện Bitcoin Halving được đặc trưng bởi sự tăng giá và có thể làm tăng xác suất của một cuộc tấn công 51% vào mạng của Bitcoin vì các thợ đào dần di chuyển ra khỏi mạng của nó, và quyền kiểm soát dần tập trung vào các “thợ đào lớn”, do đó làm cho nó kém an toàn hơn. ***

Lịch sử giá BTC trước và sau khi Halving

Bitcoin Halving 2012, xảy ra vào ngày 28 tháng 11 năm 2012:

 • BTC mới cho mỗi khối trước: 50 BTC mỗi khối
 • BTC mới cho mỗi khối Sau: 25 BTC mỗi khối
 • Giá trong ngày Halving: $ 12,35
 • Giá 150 ngày sau: $ 127,00

Bitcoin Halving 2012, xảy ra vào ngày 9 tháng 7 năm 2016:

 • BTC mới cho mỗi khối trước: 25 BTC mỗi khối
 • BTC mới cho mỗi khối Sau: 12,5 BTC mỗi khối
 • Giá trong ngày Halving: $ 650,63
 • Giá 150 ngày sau: $ 758,81

Bitcoin Halving 2012, xảy ra vào ngày 12 tháng 5 năm 2020:

 • BTC mới cho mỗi khối trước: 12,5 BTC mỗi khối
 • BTC mới cho mỗi khối Sau: 6,25 BTC mỗi khối
 • Giá trong ngày Halving: $ 8821,42
 • Giá 150 ngày sau: $ 10,943,00

Một số thắc mắc xoay quanh Bitcoin Halving

Bitcoin Halving năm 2024 diễn ra vào ngày nào?

Lịch trình Bitcoin Halving không diễn ra theo ngày tháng cụ thể, mà nó được lên lịch theo số thứ tự khối được tạo ra. Việc giảm một nửa (Halving) sẽ xảy ra sau mỗi 210.000 khối.

Chính vì vậy, khi khai thác đến khối 840.000, sẽ diễn ra Bitcoin Halving tiếp theo.

Nếu theo tốc độ cứ 10 phút tạo ra một block mới, thì dự kiến là từ tháng 2 năm 2024 đến tháng 6 năm 2024. Có nhiều công cụ khác nhau để đếm ngày này, bạn có thể tìm kiếm từ khóa “Bitcoin halving countdown“.

Bitcoin Halving là gì? Bitcoin halving countdown
Một công cụ đếm Bitcoin halving countdown (dữ liệu cập nhật ngày viết bài)

Khi nào tất cả 21 triệu Bitcoin sẽ được khai thác hết?

Nếu Bitcoin được khai thác hết thì sẽ không còn diễn ra Bitcoin Halving nữa. Tất cả 21 triệu bitcoin (BTC) sẽ được khai thác vào năm 2140. Nhưng hơn 98% sẽ được khai thác vào năm 2030.

Tuy nhiên, những người thợ đào vẫn sẽ được khuyến khích tiếp tục xác thực và xác nhận các giao dịch mới trên blockchain vì giá trị phí giao dịch trả cho người khai thác dự kiến ​​sẽ tăng lên trong tương lai.

Ethereum có diễn ra Ethereum Halving không?

Bởi Ethereum cũng là đồng coin đào, nên sẽ có nhiều bạn thắc mắc vấn đề này. Tuy nhiên phần thưởng sau mỗi khối của Ethereum không giảm một nửa như Bitcoin, vì vậy không có Ethereum Halving.

Bitcoin Halving có thực sự cần thiết không?

Việc diễn ra Halving là vô cùng cần thiết. Đây là cách Bitcoin kiểm soát nguồn cung của nó, tránh lạm phát, và giữ cho giá trị của nó luôn giữ vững top đầu như hiện nay.

Tại sao Bitcoin Halving lại diễn ra 4 năm một lần?

Cái này là do thuật toán khai thác của Bitcoin, với mục tiêu tìm kiếm các khối mới cứ sau 10 phút một lần. Tuy nhiên, nếu nhiều thợ đào tham gia vào mạng và thêm nhiều sức mạnh băm (Hashing) hơn, thời gian tìm thấy các khối sẽ giảm xuống.

Điều này được khắc phục bằng cách đặt lại độ khó khai thác (hoặc độ khó của máy tính để giải thuật toán khai thác) hai tuần một lần hoặc lâu hơn để khôi phục mục tiêu 10 phút. Vì vậy, trong suốt một thập kỷ qua, mạng Bitcoin luôn duy thời gian trung bình để tìm một khối dưới 10 phút (khoảng 9,5 phút). Và cũng theo thuật toán là cứ 210.000 khối sẽ tiến hành Halving, thì người ta nhân thời gian ra sẽ vào khoảng ~ 4 năm.

Có thể bạn quan tâm:

 • Bitcoin là gì, tại sao Bitcoin có giá trị lớn như vậy?
 • Bitcoin Fork là gì? Các Bitcoin Fork “đình đám” nhất trong lịch sử

Trên đây là những chia sẻ của chúng mình về Bitcoin Halving là gì, mong rằng qua bài viết này, bạn có thể nắm rõ phần nào về sự kiện quan trọng bậc nhất trong thế giới tiền điện tử này. Tuy lịch sử sau những lần lần diễn ra Halving Bitcoin đều khiến giá Bitcoin tăng mạnh, nhưng nó không có nghĩa là kết quả trong tương lai cũng xảy ra như vậy. Vì vậy hãy cân nhắc đầu tư hợp lý, tránh bỏ vốn quá nhiều, và hãy luôn cập nhật tin tức cũng như có cái nhìn thực tế nhất để đưa ra được quyết định đúng đắn. Chúc bạn đầu tư thành công.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *