Bitcoin Fork là gì? Các Bitcoin Fork “đình đám” nhất trong lịch sử

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Nếu tìm hiểu về thị trường tiền điện tử, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp Bitcoin cùng một số “biến thể” của nó như Bitcoin Cash, Bitcoin SV… Thực tế, đây được gọi là những Bitcoin Fork. Nhưng cụ thể Bitcoin Fork là gì, nó có gì khác so với những Bitcoin thông thường? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu chi tiết về nó cùng các Fork Bitcoin nổi tiếng nhất hiện nay nhé.

Bitcoin Fork là gì? Hard Fork là gì?

Bitcoin Fork là gì?

Trước khi tìm hiểu về Bitcoin Fork là gì, để mình nói qua cho bạn hiểu về khái niệm “Fork“.

Fork dịch sát nghĩa là cái “dĩa” cùng để ăn, nhưng trong thị trường tiền điện tử thì nó liên quan đến công nghệ blockchain.

Fork là một sự thay đổi quy tắc của blockchain, có thể khiến cho một block trước nó hợp lệ hoặc không hợp lệ. Đồng nghĩa rằng, bất kỳ thời điểm nào của blockchain cũng có thể diễn ra một Fork.

Bitcoin Fork chính là tạo ra một block (chuỗi) mới khi cộng đồng không thể thống nhất quan điểm về trạng thái tương lai của blockchain Bitcoin. Dễ hiểu hơn, Bitcoin Fork là việc tạo ra một bản sao khác của blockchain Bitcoin và thực hiện các thay đổi đối với nó.

Bitcoin Fork là gì? Một số Fork Bitcoin
Một số Fork Bitcoin

 Nói chung, có hai loại Bitcoin fork, đó là: “soft fork” và “hard fork”.

Mục đích Bitcoin Fork là gì?

Tại sao phải tiến hành Bitcoin Fork? Fork được diễn ra khi khi cộng đồng (nhóm người sở hữu, thợ đào…) không thỏa mãn về một điều gì đó của Bitcoin. Họ muốn cải tiến, chỉnh sửa chúng thành một phiên bản hoàn hảo hơn.

Fork có thể cũng diễn ra khi đồng tiền ảo bị tấn công (trường hợp của Ethereum), hoặc sự bất đồng trong cộng đồng người sở hữu (trường hợp của Bitcoin và Bitcoin Cash).

Fork xuất hiện như “một ngã ba đường” cho biết rằng đã có sự thay đổi hoặc chuyển hướng về giao thức mạng. Từ đó, các lập trình viên sẽ phải cập nhật lại phần mềm, tái tạo nội dung để đồng crypto mới phản ánh được những quy tắc mới.

Soft Fork và Hard Fork khác nhau thế nào?

Nếu đã hiểu về Bitcoin Fork là gì, chắc hẳn bạn cũng biết có 2 loại fork, đó là Bitcoin Soft Fork và Bitcoin Hard Fork.

Soft Fork là gì?

Soft fork là phương pháp nâng cấp blockchain ngược nhưng vẫn tương thích. Dễ hiểu hơn, soft fork giống như một bản nâng cấp phần mềm, tương thích ngược với các phiên bản phần mềm cũ hơn. Một soft fork không yêu cầu bất kỳ node nào trong mạng phải nâng cấp hoặc duy trì sự đồng thuận. Lý do là bởi tất cả block được tìm thấy trong blockchain soft fork đều tuân theo cả bộ quy tắc đồng thuận trước đó, chứ không chỉ tuân theo quy tắc cũ.

Bitcoin Fork là gì? Soft Fork là gì?
Soft Fork là gì?

Hard Fork là gì?

Hard fork là sự thay đổi vĩnh viễn so với các phiên bản blockchain trước đó. Vì vậy, một bộ quy tắc mới không tương thích với mạng trước đó nó. Vì vậy, tất cả những người tham gia mạng phải nâng cấp lên các phiên bản mới hơn của phần mềm thì mới có thể tiếp tục xác minh và xác thực tất cả các block giao dịch mới.

Fork Bitcoin là gì? Hard Fork là gì?
Hard Fork là gì?

Hard fork hơi khác một chút so với soft fork, vì nó tạo ra một blockchain mới. Khi Hard Fork thành công, sẽ có hai blockchain cùng tồn tại song song.

Lưu ý, nếu bạn sở hữu một đồng crypto và nó được hard fork, bạn sẽ tự động nhận được thêm lượng crypto tương đương ở đồng mới , và số lượng crypto cũ vẫn giữ nguyên.

Còn nếu là thợ đào và muốn khai thác, thì sẽ phải lựa chọn đào 1 trong 2 blockchain này.

Về cơ bản, Hard Fork và Soft Fork đều giống nhau, chúng đều cải biên trên nền của blockchain cũ. Nhưng Hard Fork tạo ra hai blockchain song song, còn Soft Fork chỉ tạo ra một blockchain.

So sánh Hard Fork va Soft Fork
So sánh Hard Fork va Soft Fork

Các Hard Fork Bitcoin nổi tiếng nhất hiện nay

Trong lịch sử tiền điện tử, có nhiều vụ soft fork và hard fork Bitcoin đã diễn ra. Một số đã tạo thành những đồng coin mới có chỗ đứng trên thị trường, nhưng cũng có không ít một số đồng coin được tạo ra từ các đợt Bitcoin Hard Fork do không nhận được sự ủng hộ của cộng đồng nên đã dần biến mất.

Chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn những Hard Fork Bitcoin nổi tiếng nhất, đang hoạt động trên thị trường hiện nay:

Bitcoin Fork là gì? Các Hard Fork Bitcoin nổi tiếng nhất
Bitcoin Fork là gì? Các Hard Fork Bitcoin nổi tiếng nhất

*** Lưu ý: Bitcoin Cash = Bitcoin ABC = Bitcoin Cash Node. ***

Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Fork là gì? Nhắc đến Bitcoin Fork thì cái tên nổi tiếng nhất chính là Bitcoin Cash, được sinh ra sau một đợt hard fork Bitcoin vào năm 2017.

Lúc này, Bitcoin còn tồn tại hạn chế khi chỉ xử lý được trung bình 7 giao dịch/giây và phí cao. Điều này khiến nhiều người thất vọng. Họ mong rằng nếu Bitcoin được sử dụng như một hệ thống thanh toán toàn cầu, thì nó phải cải thiện hiệu suất khả năng mở rộng của nó.

Chính điều này đã khiến cộng đồng Bitcoin lúc đó tranh cãi và chia thành 2 phe.

 • Phe A: Cho rằng Bitcoin chậm và phí đắt, muốn Bitcoin cải tiếng để dần trở thành một phương tiện giao dịch.
 • Phe B: Muốn Bitcoin giữ nguyên như hiện tại, coi Bitcoin là phương tiện lưu trữ giá trị như vàng.

=> Do tranh cãi nên đã diễn ra hard fork Bitcoin, và những người theo phe A đã tạo ra Bitcoin Cash, với đặc điểm chính: tăng kích thước block tối đa từ 1MB lên 8MB, giúp cho thời gian xử lý giao dịch nhanh hơn, chi phí rẻ hơn. 

Người đứng sau dự án Bitcoin Cash là Roger Ver. – một nhà đầu tư tiền ảo nổi tiếng, thường được gọi là “Bitcoin Jesus”. Roger tin rằng Bitcoin Cash thực sự là “Bitcoin thực sự” và nó sẽ vượt qua Bitcoin để trở thành tiền ảo số một.

Xem thêm: Bitcoin Cash là gì, có nên đầu tư không?

Thông tin về Bitcoin Cash:

 • Giá hôm nay: $ 120.38
 • Vốn hóa thị trường: $ 2.32 B
 • Xếp hạng vốn hóa:  28

Bitcoin SV (BSV)

Nếu như Bitcoin Cash là một fork của Bitcoin, thì Bitcoin SV lại là một fork của Bitcoin Cash, nên nó sẽ là đời fork thứ 2.

Sau một thời gian hoạt động, đội ngũ Bitcoin Cash đã áp dụng một số thay đổi để hưởng đến mục tiêu có thế chạy Smart Contract trên Bitcoin Cash. Tuy nhiên một số người lại không đồng ý.

Phe không đồng ý cho rằng: Nếu làm như vậy, thì Bitcoin Cash đang dần đi xa so với tiêu chí ban đầu mà Satoshi Vision (người sáng lập Bitcoin) đã đặt ra cho Bitcoin, đó là trở thành phương tiện thanh toán.

=> Vì vậy vào 11/2018, một đợt hard fork Bitcoin Cash được diễn ra, và đã tạo thành 2 blockchain: Bitcoin SV và Bitcoin ABC.

Bạn có thể xem chi tiết: Bitcoin SV là gì?

(Lưu ý, Bitcoin ABC do được nhiều người ủng hộ hơn, nên nó tiếp tục được kế thừa giá và đồ thị của Bitcoin Cash, và được coi là Bitcoin Cash).

Thông tin về Bitcoin SV:

 • Giá hôm nay: $ 43.04
 • Vốn hóa thị trường: $ 829.26 M
 • Xếp hạng vốn hóa:  54

eCash (XEC)

eCash chính là Bitcoin Cash ABC (BCHA), nhưng nó mới được đổi tên vào tháng 7/2021 để cho đỡ nhầm lẫn với các phiên bản Bitcoin khác.

Bitcoin Cash ABC cũng được ra đời sau một đợt hard fork của Bitcoin Cash. Lý do cũng là bởi những bất đồng trong cộng đồng này. Amaury Sechet (một người trong đội ngũ phát triển Bitcoin Cash) muốn chia 8% số tiền mới khai thác từ thợ đào để cho vào quỹ phát triển, dưới sự quản lý của ông ta. Trong khi một số người lại phản đối.

=> Điều này đã dẫn tới một đợt hard fork trên blockchain của Bitcoin Cash, tạo thành Bitcoin Cash Node và Bitcoin ABC.

 • Bitcoin Cash Node do được nhiều người ủng hộ, nên nó tiếp tục được lấy tên là Bitcoin Cash.
 • Bitcoin Cash ABC đại diện cho những người ủng hộ Amaury Sechet, và sau một thời gian hoạt động nó được đổi tên thành eCash.

Thông tin về eCash:

 • Giá hôm nay: $ 0.000029
 • Vốn hóa thị trường: $ 553.49 M
 • Xếp hạng vốn hóa:  73

Bitcoin Gold (BTG)

BTC Gold là một blockchain được fork từ Bitcoin vào tháng 10/2017. Nếu như Bitcoin Cash quan tâm đến việc giảm phí giao dịch, thì Bitcoin Gold lại muốn Bitcoin “phi tập trung” hơn.

Mặc dù tính tập trung của Bitcoin là 100%, nhưng phi tập trung mà Bitcoin Gold hướng tới là việc cách các giao dịch được xác minh/đào. Lý do là bởi phần lớn hoạt động đào coin vẫn tập trung ở Trung Quốc. Mà nhóm đào là nơi nhiều người “nhóm” các tài nguyên phần cứng của họ lại với nhau để giành được nhiều phần thưởng đào.

Bitcoin Gold ra đời đã cài đặt lại một quy trình đào mới, đảm bảo rằng phần cứng chuyên dụng, đắt đỏ không thể tăng cơ hội giành được phần thưởng đào của ai đó.

Ví dụ dễ hiểu:

 • Một chiếc Ferrari đua với chiếc Mini Cooper 10, bạn nghĩ chiếc xe nào sẽ giành chiến thắng? Rõ ràng là Ferrari vì nó có động cơ mạnh hơn. Nhưng Bitcoin Gold ra đời để cân bằng lại, khi Ferrari tham gia cuộc đua thì nó cũng giống như Mini Cooper 10, cơ hội chiến thắng công bằng như nhau.

Cũng giống như cả Bitcoin và các Bitcoin Fork khác, Bitcoin Gold có nguồn cung giới hạn là 21 triệu. Kích thước block của nó cũng là 1 MB, nhưng thay vì mất 10 phút như Bitcoin thì nó chỉ cần mất 2,5 phút để xác nhận giao dịch, nhanh gấp 4 lần so với Bitcoin.

Kể từ khi nó được ra mắt, Bitcoin Gold đã hoạt động thực sự tốt. Nhưng tháng 5/2018, Bitcoin Gold đã trải qua “cuộc tấn công 51%” rất đáng sợ. Đây là việc một người/nhóm người đạt được hơn 51% tổng sức mạnh hash của blockchain, nên họ có tạm thời có thể thực hiện các thay đổi đối với mạng. Sự việc này đã làm cho hơn 18 triệu đô la BTG đã bị đánh cắp.

=> Sự việc này đã mỉa mai Bitcoin Gold rất lớn. Bởi mục đích ra đời của nó là ngăn thợ đào giành quá nhiều kiểm soát, mà nay nó lại mắc phải cái “tai nạn này”. 

Thông tin về Bitcoin Gold:

 • Giá hôm nay: $ 15.23
 • Vốn hóa thị trường: $ 266.78 M
 • Xếp hạng vốn hóa:  129

Bitcoin Diamond (BCD)

Bitcoin Fork là gì? Bitcoin Diamond được fork từ Bitcoin ban đầu. Mục tiêu của nó là cho phép người dùng ẩn danh hơn nữa. Theo nghĩa này, mục đích của nó rất giống với Bitcoin Private.

Bitcoin Diamond được ra mắt vào 11/2017. Trong khi những đồng tiền khác đều giữ tổng nguồn cung ở mức 21 triệu đồng xu, thì Bitcoin Diamond đã tăng con số này lên gấp 10 lần. Vì thế, nếu bạn nắm giữ 5 Bitcoin thì bạn sẽ nhận được 50 BCD.

Bitcoin Diamond được cải thiện kích thước block từ 1MB lên 8MB. Nhưng Bitcoin Diamond có lẽ không nhận được nhiều sự tin tưởng lắm, thậm chí họ còn không có một whitepaper tử tế. Những người sáng lập ra Bitcoin Diamond chỉ biết là những thợ đào, có tên là “Đội Evey” và “Đội 007”.

Thông tin về Bitcoin Diamond:

 • Giá hôm nay: $ 0.129168
 • Vốn hóa thị trường: $ 24.30 M
 • Xếp hạng vốn hóa:  603

Bitcoin Private (BTCP)

Bitcoin Private được ra mắt vào tháng 3/2018, nhưng BTCP không phải fork trực tiếp từ Bitcoin, mà nó có hơi phức tạp một chút.

 • ZCash được fork từ Bitcoin ban đầu.
 • ZClassic được fork là ZCash.
 • Bitcoin Private được fork từ ZClassic.

Người sáng lập và nhà phát triển chính của Bitcoin Private là Rhett Creighton. Ý tưởng mà Creighton đưa ra với Bitcoin Private là kết hợp sự riêng tư của ZClassic với tính bảo mật và phổ biến của Bitcoin. Tổng cộng, sẽ có nguồn cung tối đa là 21 triệu BTCP coin. Kích thước khối gấp đôi kích thước của Bitcoin là 2MB và nó cũng có thể xác nhận giao dịch nhanh hơn bốn lần.

Tại thời điểm phân tách, bất kỳ ai nắm giữ BTC tại thời điểm ra mắt đều được tặng 1:1 Bitcoin Private (BTCP). Hơn nữa, bất kỳ ai nắm giữ ZClassic (ZCL) cũng được nhận nguồn cung 1:1. Có nghĩa, nếu bạn đang sở hữu cả Bitcoin lẫn ZClassic, bạn sẽ nhận được 2 lần Bitcoin Private.

Thông tin về Bitcoin Private:

 • Giá hôm nay: $ 48.99
 • Vốn hóa thị trường: $ 6.32 M
 • Xếp hạng vốn hóa:  1060

TÓM LẠI:

 • Bitcoin Fork là gì? Bitcoin Fork là việc sửa đổi, nâng cấp blockchain của Bitcoin.

 • Có 2 loại Fork là Bitcoin Hard Fork và Bitcoin Soft Fork.

 • Soft Fork là sửa đổi nhưng không tạo blockchain mới.

 • Hard Fork là sửa đổi và tạo ra 2 blockchain song song, cả cũ cả mới.

 • Bitcoin Cash được tạo ra với mục đích nhanh hơn, rẻ hơn.

 • Bitcoin SV được tạo ra với mục đích là duy trì mục đích ban đầu của Satoshi Vision.

 • Bitcoin Gold được tạo ra với mong muốn Bitcoin phi tập trung hơn.

 • Bitcoin Private, Bitcoin Diamond được tạo ra với mong muốn Bitcoin ẩn danh hơn.

Trên đây là những thông tin về Bitcoin Fork là gì cũng như những bản Bitcoin Fork nổi bật nhất mà dautu.io muốn giới thiệu cho các bạn. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về Bitcoin cũng như những người “anh em” của nó để có quyết định đầu tư sáng suốt. Chúc bạn thành công.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *