Binance Smart Chain (BSC) là gì? Top coin thuộc hệ BSC tiềm năng nhất

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

BNB Chain (BSC) là một blockchain đang phát triển rất mạnh và trở thành cái tên cạnh tranh mạnh nhất với Ethereum. Nhưng cụ thể Binance Smart Chain là gì? BSC là gì? Nó có gì đặc biệt mà lại thu hút được nhiều người dùng như vậy? Hệ sinh thái Binance Smart Chain (BSC) gồm những coin nào? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu BSC – Binance Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain (hoặc viết tắt là BSC) là một nền tảng blockchain được Binance ra mắt vào năm 2019, nhằm mục đích chạy các ứng dụng dựa trên hợp đồng thông minh. Binance Smart Chain cho phép người dùng quản lý tài sản kỹ thuật số xuyên chuỗi của họ với dung lượng lớn và độ trễ thấp. Nó cũng cung cấp một không gian để mọi người có thể tạo Dapps và các sản phẩm Defi khác.

Binance Smart Chain (BEP20)Binance Chain (BEP2, BEP8) là hai blockchain hoạt động song song và độc lập với nhau, nhiều người vẫn thường xuyên nhầm lẫn ở điểm này. Bằng cách này, người dùng nhận được lợi ích của cả hai: chức năng hợp đồng thông minh của BSC và khả năng giao dịch cao của Binance Chain.

Binance Smart Chain được xây dựng trên cơ chế máy ảo EVM của Ethereum. Vì vậy, mặc dù không có cơ sở hạ tầng nổi bật so với các blockchain khác trên thị trường, nhưng chính việc tương thích với EVM giúp các dự án được xây dựng trên Ethereum rất dễ dàng chuyển sang Binance Smart Chain.

Binance Smart Chain có native token là Binance Coin (BNB) – cũng là token đại diện cho sàn giao dịch Binance. Bạn có thể đọc chi tiết: Binance Coin (BNB) là gì, có nên mua BNB coin không?

Binance Smart Chain hoạt động như thế nào?

Binance Smart Chain sử dụng thuật toán Proof of Staked Authority (PoSA). Đây là mô hình kết hợp giữa Poof of Authority và Proof of Stake. Tức là, những người xác thực trong mạng BSC là những người đã stake một lượng Binance (BNB) nhất định và sau đó nhận phí giao dịch sau khi xác thực các khối được chấp nhận trên mạng này.

Binance Smart Chain và Binance Chain được thiết kế hoàn toàn đồng bộ và được tích hợp sẵn khả năng tương thích chuỗi chéo. Vì vậy, tài sản trên BSC có thể được di chuyển nhanh chóng giữa các blockchain. Binance Chain có Token BEP-2 và BEP-8 cũng có thể hoán đổi với token BEP-20 của Smart Chain. Người tạo dApp trên các blockchain khác có thể chuyển EVM sang Binance Smart Chain tương đối dễ dàng nhờ khả năng tương thích.

Binance Smart Chain sẽ rất hấp dẫn các nhà vận hành dApp khi Ethereum không ngừng phát triển nhưng phí GAS luông tăng cao. Mặc dù kế hoạch chuyển đổi sang mô hình PoS của Etherum trong bản Ethereum 2.0 có khả năng sẽ làm giảm bớt một số lo ngại, nhưng tiềm năng dành cho BSC vẫn là rất lớn vì nó vẫn sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật của riêng mình.

Ưu nhược điểm của Binance Smart Chain là gì?

Ưu điểm

 • Tốc độ giao dịch – BSC hiện là một trong những nền tảng hợp đồng thông minh nhanh nhất, góp phần vào sự phát triển nhanh chóng của nó. Các khối được tạo ra sau mỗi ba giây so với 13 giây của Ethereum, làm cho nó nhanh hơn ít nhất bốn lần.
 • Phí gas thấp – hiện chi phí trung bình 5 Gwei để xử lý một giao dịch trên BSC, rẻ hơn nhiều so với 40 Gwei được tính trên Ethereum. Đó là mức giá rẻ hơn 8 lần để chạy một dApp trên BSC so với chạy cùng một ứng dụng trên Ethereum.
 • Khả năng tương thích chuỗi chéo – không chỉ BSC tương thích với máy ảo Ethereum (EVM), nó còn hỗ trợ các đồng tiền được chốt từ một số blockchain khác cho phép người dùng tạo một số mã thông báo để sử dụng trên mạng. Khả năng tương thích chuỗi chéo làm tăng tính thanh khoản, tiện ích và giá trị của mã thông báo.
 • Khả năng tương thích với EVM – việc chọn phân nhánh ứng dụng khách Geth Ethereum làm cho BSC trở nên quen thuộc hơn với các nhà phát triển Solidity, giúp mạng Binance dễ dàng truy cập vào cộng đồng các nhà phát triển và người dùng vốn đã sôi động. Ngoài ra, vì chạy dApps trên BSC rẻ hơn, nó giúp dễ dàng chuyển các ứng dụng từ Ethereum, nhanh hơn và rẻ hơn để thực thi.
 • Nền tảng đáng tin cậy – Binance là một trong những sàn giao dịch phổ biến nhất và uy tín của nó được chia sẻ trên tất cả các nền tảng của nó, bao gồm cả BSC. Sàn giao dịch cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự đồng thuận PoSA bằng cách kiểm tra tất cả các trình xác nhận trên mạng, đảm bảo rằng blockchain an toàn và đáng tin cậy.
Nhược điểm

 • Tập trung hóa – chỉ trích lớn nhất đối với BSC là mức độ tập trung hóa của nó. Nhờ cơ chế đồng thuận Proof of Staked Authority (PoSA), sàn giao dịch Binance đã tham gia quá nhiều vào quá trình vận hành và bảo trì trơn tru của blockchain, gây ra một điểm thất bại lớn. BSC và BC đều quá phụ thuộc vào sàn giao dịch Binance.
 • Phụ thuộc quá nhiều vào Ethereum – Binance đã phải nỗ lực rất nhiều để sao chép mạng Ethereum, khiến việc chuyển dApps dựa trên Ethereum sang BSC trở nên dễ dàng. Kết quả là, BSC đã thấy ít đổi mới bên ngoài những gì đã có trên Ethereum. Cho đến khi Binance đầu tư vào đổi mới cục bộ trên mạng BSC, nó sẽ luôn tồn tại dưới cái bóng của Ethereum.
 • Token giảm phát – Mã thông báo BNB thường xuyên bị đốt cháy tiền xu dẫn đến số dư chưa thanh toán ít hơn. Việc giảm nguồn cung có vẻ như là một điều tích cực, điều này thường dẫn đến giá mã thông báo tăng lên, nhưng một số kịch bản tiêu cực có thể phát sinh. Ví dụ, nhu cầu ngày càng tăng cùng với nguồn cung bị thu hẹp có thể dẫn đến nguồn cung bị ép, dẫn đến giá tăng cao, do đó dẫn đến chi phí giao dịch cao hơn.

Phân biệt Binance Chain (BC) và Binance Smart Chain (BSC)

Nếu bạn đã hiểu Binance Smart Chain là gì, BSC là gì, thì bạn đã biết được nó là một blockchain chạy song song với Binance Chain (BC). Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc:

Tại sao sàn Binance đã có một blockchain, thì phải tạo thêm một blockchain khác làm gì?

 Tại sao một chuỗi song song thay vì thu gọn cả hai thành một blockchain duy nhất?

Binance Chain được ra mắt vào tháng 4/2019 để hỗ trợ tầm nhìn của Binance về giao dịch phi tập trung. Nó được ra mắt Sàn giao dịch phi tập trung Binance (DEX).

Tuy nhiên, là một blockchain, Binance Chain bị giới hạn về mặt cấu trúc, chỉ cho phép giao dịch phi tập trung. Theo Binance, blockchain BC phục vụ các chức năng sau:

 • Gửi và nhận tài sản kỹ thuật số, bao gồm cả Binance Coin (BNB).
 • Kiểm soát việc phát hành và cung cấp token thông qua đúc, đốt, khóa/mở khóa…
 • Phát hành token mới dựa trên tiêu chuẩn BEP-2.

Binance Chain sử dụng cơ chế đồng thuận chịu lỗi Tendermint Byzantine (BFT), được sử dụng phổ biến  trên blockchain Cosmos. Tức là blockchain BC và Cosmos chia sẻ cơ chế đồng thuận, điều đó cũng có nghĩa là chúng chia sẻ mô hình quản trị và xác thực giao dịch bằng Proof of Stake (PoS) được sử dụng trên Cosmos.

Điểm giống nhau giữa BC và BSC là gì?

 • Cả hai đều đã được ra mắt và được duy trì bởi sàn giao dịch Binance. Tuy nhiên, Binance có ít quyền kiểm soát hơn đối với BSC so với BC.
 • Thời gian hỗ trợ giao dịch nhanh chóng. Nhưng BC xử lý giao dịch nhanh hơn so với BSC.
 • Cả hai blockchain đều tính phí thấp hơn đáng kể so với những gã khổng lồ trong ngành như Bitcoin và Ethereum.

Điểm khác nhau giữa BC và BSC là gì?

 • BC bị giới hạn về chức năng, hiện chỉ phục vụ một mục đích – lưu trữ Binance DEX. Trong khi đó, BSC là một nền tảng có thể lập trình được trên đó có thể lưu trữ bất kỳ dApp nào.
 • BC sử dụng cơ chế đồng thuận Tendermint BFT, trong khi BSC sử dụng Proof of Staked Authority (PoSA) được ủy quyền.
 • Token mạng BC được đúc theo tiêu chuẩn phát hành BEP-2, trong khi những token trên BSC phải tuân theo tiêu chuẩn BEP-20. BEP là viết tắt của Binance Evolution Proposal. Mạng BSC có khả năng đưa ra nhiều tiêu chuẩn phát hành token hơn nếu có nhu cầu. Ví dụ: tiêu chuẩn BEP-721 để phát hành NFT và các bộ sưu tập kỹ thuật số độc đáo khác tương tự như ERC-721 của Ethereum.

Binance Smart Chain được đổi tên thành BNB Chain

Bạn đã hiểu Binance Smart Chain là gì? Tuy nhiên gần đây có thể bạn sẽ gặp thuật ngữ BNB Chain. Đầu năm 2022, Binance đã ra thông báo rằng Binance Chain và Binance Smart Chain đang hợp nhất dưới một tên mới, BNB Chain, nhằm phản ánh mối liên hệ của chúng với token Binance Coin (BNB).

BNB Chain (Build & Build Chain) là Blockchain mới được phát triển và kết hợp từ Binance Smart Chain và Binance Chain, với nhiều sự thay đổi về công nghệ và tầm nhìn phát triển.

BNB Chain sẽ là một nền tảng multichain (đa chuỗi), phát triển các sidechain khác bên cạnh BSC, qua đó giúp tăng hiệu suất blockchain, đáp ứng nhu cầu người dùng và các protocol đang phát triển trên blockchain này.

Việc đổi tên thành BNB Chain là một quyết định lớn trong thời điểm hệ sinh thái Binance Smart Chain đang có dấu hiệu hụt hơn so với các Layer 1 khác như Solana, Avalanche,…

BNB Chain dự kiến sẽ là 1 làn gió đem đến cho các dự án và người dùng nhiều thay đổi mới:

 • Thay đổi cơ sở tầng: Tăng cao thông lượng, tối ưu trải nghiệm cho người dùng.
 • Thay đổi tầm nhìn: Định hướng phát triển MetaFi, sự kết hợp giữa Metadata và DeFi.
 • Thay đổi về tính phi tập trung: Trước đây rất nhiều developer cho rằng blockchain BSC quá tập trung (chỉ có 21 validator), đi ngược lại với xu hướng decentralized hiện nay, nên có khá ít Builder trên hệ sinh thái này. Tuy nhiên đều này sẽ thay đổi trong thời gian tới.

So sánh Binance Smart Chain và Ethereum

Trước khi ra mắt Binance Smart Chain (BSC), Ethereum đã thống trị thế giới blockchain. Mặc dù vậy, Binance Smart Chain hiện đang nổi lên như một đối thủ nổi bật nhất từ ​​ngành Defi.

So sánh Binance Smart Chain và Ethereum
So sánh Binance Smart Chain và Ethereum

Thoạt nhìn, Binance Smart Chain (BSC) và Ethereum trông rất giống nhau. Các DApp và token được xây dựng trên BSC tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Các bạn có thể nhận thấy rằng địa chỉ ví công khai của mình trên cả hai blockchain giống nhau. Thậm chí, có những dự án xuyên chuỗi hoạt động trên cả hai mạng. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt đáng chú ý giữa hai chuỗi. Nếu bạn đang phân vân không biết nên sử dụng cái nào, tốt nhất là bạn nên biết và hiểu rõ những điểm khác biệt.

Chúng mình sẽ đi sâu vào từng tiêu chí để xem blockchain nào vượt trội hơn.

BSC vs Ethereum: Lưu lượng truy cập

Mặc dù là một blockchain mới hơn, BSC đã quản lý để đánh bật Ethereum ra khỏi đầu danh sách khi nói đến các địa chỉ hoạt động.

Binance Smart Chain là gì? So sánh lượng người dùng giữa BSC và Ethereum
So sánh lượng người dùng giữa BSC và Ethereum

Báo cáo từ nền tảng phân tích tiền điện tử, Nansen, đã xem xét số lượng địa chỉ hoạt động trên các blockchain trong năm vừa qua. Báo cáo cho thấy BNB Smart Chain (BSC) có khối lượng 10,4 triệu địa chỉ hoạt động trong khi Ethereum ghi nhận gần một nửa con số đó, với tổng số 5,44 triệu.

Các giao dịch hàng ngày cũng có thể cung cấp một cái nhìn sâu sắc thú vị về sự khác biệt giữa hai blockchain. Ví dụ:

 • BSC: Số lượng cao nhất là 16.262.505 giao dịch vào ngày 25/11/2021.
 • Ethereum: Số lượng cao nhất 1.716.600 giao dịch vào ngày 9/5/2021.

=> Với nhiều người dùng tích cực hơn và nhiều giao dịch hàng ngày hơn, có vẻ như BSC là lựa chọn phổ biến hơn. Sự khác biệt này có thể là do BSC nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn khi chuyển tiền và tạo hợp đồng thông minh.  

BSC vs Ethereum: Cơ chế đồng thuận

Cơ chế đồng thuận là phương pháp mà các node của mạng đạt được sự đồng thuận về dữ liệu được gửi đến khối.

 • Ethereum hiện đang trải qua sự thay đổi từ Proof of Work sang Proof of Stake.
 • BSC là một cơ chế đồng thuận kết hợp được gọi là Proof of Staked Authority (PoSA).

Giống như PoS, trình xác thực BSC “đặt cọc” BNB của họ nhưng số lượng trình xác thực đang hoạt động, những người tham gia đủ điều kiện để xác thực giao dịch, bị giới hạn. Mặc dù giới hạn đã tăng từ 21 lên 41 với những thay đổi gần đây đối với hệ sinh thái BNB, nó vẫn “tập trung” hơn đáng kể so với Ethereum, vốn có hơn 70.000 trình xác nhận.

=> Mô hình đồng thuận PoSA của BSC cho phép thời gian duyệt khối ngắn và chi phí thấp hơn, nhưng điều đó có nghĩa là BSC tính phi tập trung thấp hơn là Ethereum.

BSC vs Ethereum: Phí giao dịch

Bất kỳ giao dịch nào trên blockchain đều yêu cầu thanh toán phí giao dịch. Cả BSC và Ethereum đều sử dụng mô hình phí gas và được tính bằng gwei.

0,000000001 Ether = 1 gwei

0,000000001 BNB = 1 gwei 

Dữ liệu lịch sử, có thể thấy trên Biance Smart Chain, mức trung bình cao nhất được ghi nhận vào ngày 16 tháng 8 năm 2021 là 7.7278 gwei, tương đương với khoảng 5 đô la. Trong khi đó, phí gas trung bình cao nhất trên Ethereum trong cùng khoảng thời gian được ghi nhận vào ngày 10 tháng 1 năm 2022, ở mức 218.547966407, tương đương khoảng 144 đô la.

Binance Smart Chain là gì? So sánh phí Gas BSC và Ethereum
So sánh phí Gas BSC và Ethereum

=> Tóm lại, phí gas Ethereum cao hơn nhiều so với phí trên BSC.  

BSC vs Ethereum: Tiêu chuẩn token

Ethereum sử dụng các tiêu chuẩn ERC (Ethereum Request for Comments), trong khi BNB Smart Chain sử dụng BEP (viết tắt của Binance Evolution Proposal).

BNB Smart Chain sử dụng token BEP-20 có kiến ​​trúc tương tự như token ERC-20 của Ethereum. BEP-20 về cơ bản là một phần mở rộng của tiêu chuẩn ERC-20 nhưng dành cho chuỗi thông minh BNB. Nó hoàn toàn tương thích với ERC-20 và cung cấp cho các nhà phát triển và lập trình viên BSC tính linh hoạt, ví có thể tương thích với ERC-20 trên Ethereum.

Tuy nhiên, lợi ích bổ sung của BEP-20 là nó cũng có thể tương tác với tiêu chuẩn chuỗi Beacon BNB BEP-2, có nghĩa là chúng có thể được hoán đổi như nhau.

=> Tóm lại token BEP-20 của BSC linh hoạt hơn token ERC của Ethereum.

Vậy Binance sẽ vượt qua ETH? Không ai có thể nói chắc chắn được những điều này trong tương lai.Nếu sự phát triển của Ethereum 2.0 diễn ra như kỳ vọng, lúc đó blockchain Ethereum sẽ cung cấp khả năng xử lý mạng nhanh hơn và rẻ hơn, lấp đầy được những điểm yếu của nó. Sự thay đổi này có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc đuâ giữa BSC và ETH. 

Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng chóng mặt của ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain, không ai biết được điều gì sẽ mang lại trong năm hoặc thập kỷ tới. Toàn bộ ngành công nghiệp đã đi từ Bitcoin, một blockchain duy nhất trở thành một ngành công nghệ nhộn nhịp với nhiều blockchain chỉ trong vài năm chứ không phải vài thập kỷ.

Đặc biệt, với sự tăng trưởng của Binance Smart Chain thời gian qua và việc nó được “chống lưng” bởi sàn Binance, đủ để thấy nó có nhiều yếu tố để phát triển vững chắc trong lĩnh vực này.

Hệ sinh thái BSC gồm những coin nào?

Với sự phát triển vượt bậc nên nhiều dự án đã được xây dựng trên Binance Smart Chain. Dưới đây là những đồng coin tốt nhất thuộc hệ sinh thái Binance Smart Chain.

bnbBNB
$ 304.321.8%
binance-usdBinance USD
$ 0.999630.07%
galaGALA
$ 0.0483042.39%
bakerytokenBakerySwap
$ 0.1709770.49%
ellipsisEllipsis [OLD]
$ 0.0367160.69%
biswapBiswap
$ 0.1942770.98%
pancakeswap-tokenPancakeSwap
$ 3.772.14%
moboxMobox
$ 0.4830433.24%
alien-worldsAlien Worlds
$ 0.0166073.19%
chilizChiliz
$ 0.1400162.08%
unifi-protocol-daoUnifi Protocol DAO
$ 4.742.58%
bella-protocolBella Protocol
$ 0.5068221.53%
my-neighbor-aliceMy Neighbor Alice
$ 1.513.4%

 

 • Binance Coin (BNB): Đây chính là đồng coin top đầu hiện nay, vừa hỗ trợ sàn giao dịch Binance, vừa hỗ trợ blockchain Binance Smart Chain.
 • Binance USD (BUSD): Đồng stablecoin phổ biến, chỉ đứng sau USDT. Nếu giao dịch trên Binance thì người dùng có thể mua BUSD để được giảm phí giao dịch.
 • Ellipsis Finance (EPS): một nhánh được ủy quyền của Curve Finance. Nó được biết đến là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), hoạt động theo cơ chế tạo thập thị trường tự động (AMM).
 • Chiliz (CHZ): đồng coin đi đầu trong lĩnh vực fan token, là đồng tiền được sử dụng để tạo và giao dịch các đồng fan token trên nền tảng Socios.
 • Gala Games (GALA): nền tảng game kết hợp NFT được tạo ra với mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái game blockchain, cho phép người chơi được quyền sở hữu, giao dịch và mua bán vật phẩm game.
 • BakerySwap (BAKE): là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hoạt động trên Binance Smart Chain (BSC), và cũng là sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên của BSC cung cấp thị trường cho NFT.
 • Biswap (BSW): một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hoạt động trên Binance Smart Chain, có ưu điểm là tốc độ giao dịch vượt trội và chi phí giao dịch trên nền tảng thấp nhất hiện nay.
 • PancakeSwap (CAKE): một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), có thể cho phép người dùng có thể mua bán giao dịch các loại Token BEP-20 ở trên Binance Smart Chain.
 • MOBOX (MBOX): một nền tảng gamefi hướng tới cộng đồng, kết hợp những thứ tốt nhất của Defi và NFT để tạo ra một hệ thống trò chơi trên blockchain độc đáo, thú vị, có thể “Free to Play” và “Play to Earn”.
 • Alien Worlds (TLM): một thế giới ảo metaverse, mô phỏng một thế giới bên ngoài vũ trụ, nơi mọi người chiến đấu với nhau để tranh giành lất một tài nguyên khan hiếm là Trilium (TLM coin).
 • Unifi Protocol (UNFI): là một nhóm các hợp đồng thông minh multi-chain (multi-chain smart contract) có thể tương tác, phi tập trung và không giám sát (non-custodial).

*** Một số đồng coin ở list trên có thể chạy song song 2 tiêu chuẩn token, vừa trên ERC-20, vừa trên BEP-20. Các đồng coin này chúng mình đã có bài review chi tiết, bạn có thể click vào link đính kèm nếu muốn tìm hiểu kỹ thêm nhé ***

Trên đây là những thông tin về BSC là gì, Binance Smart Chain là gì? Mong rằng qua bài viết này, bạn đã trang bị được những kiến thức cần thiết về một hệ sinh thái blockchain hàng đầu hiện nay, cũng như nắm được những đồng coin nổi bật nhất cua hệ sinh thái này. Nếu còn có gì thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng mình giải đáp nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài và chúc bạn đầu tư thành công.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *