Beacon Chain là gì? Nhìn kỹ hơn Beacon Chain – khởi đầu của Ethereum 2.0

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Beacon Chain trong giai đoạn đầu tiên của quá trình nâng cấp lên Ethereum 2.0, và nó đã bắt đầu khởi động từ tháng 12/2020. Nhưng cụ thể Beacon Chain là gì, nó hoạt động như thế nào, tầm quan trọng của nó đối với Ethereum 2.0 ra sao? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về Beacon Chain là gì?

Sự kiện nâng cấp Ethereum 2.0

Trước khi tìm hiểu về Beacon Chain là gì, thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu về Ethereum 2.0, bởi Beacon là một bước quan trọng trong quá trình nâng cấp lên Ethereum.

Ethereum 2.0 là một phiên bản mới của blockchain Ethereum, sẽ sử dụng việc đặt cược (stake) để xác minh các giao dịch bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (Proof Of Stake – PoS). Quá trình nâng cấp lên ETH 2.0 có khối lượng công việc rất lớn nên nó được chia thành 3 giai đoạn nhỏ: Beacon Chain, The MergeShard Chain.

Chúng mình đã có 2 bài viết rất kỹ về tổng quan và giai đoạn nhỏ của nó, bạn có thể đọc thêm:

  • Ethereum 2.0 là gì?
  • Ethereum Merge là gì?

Beacon Chain là gì?

Beacon Chain là giai đoạn đầu tiên để nâng cấp lên Ethereum 2.0.

Beacon Chain là một blockchain chạy song song với blockchain Ethereum hiện tại. Nó chịu trách nhiệm lưu trữ thông tin chi tiết về trình xác thực, trao phần thưởng cho những người xác nhận tốt và cắt giảm ETH của những người xác nhận kém. Tóm lại, Beacon Chain thực thi các quy tắc được thiết lập theo cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS).

Beacon Chain cũng là một sổ cái gồm các tài khoản điều hành và điều phối mạng lưới các nhà phân phối. Nó không giống như  Ethereum Mainnet hiện tại, bởi nó không xử lý các giao dịch hoặc xử lý các tương tác hợp đồng thông minh.

Beacon Chain được triển khai vào ngày 27/11/2020 và bắt đầu sản xuất các khối vào ngày 1/1/2020. Đâu là giai đoạn đầu tiên để chuyển đổi Ethereum từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work  (PoW) sang cơ chế Proof-of-Stake (PoS). Trong giai đoạn này, mạng Ethereum sẽ có 2 chuỗi song song là ETH1 (sử dụng PoW) và Beacon Chain (sử dụng PoS). Trong giai đoạn này, để tham gia đặt cược bắt đầu từ ngày 14/10/2020, người dùng cần sử dụng số tiền tối thiểu là  32 ETH và không thể rút tiền cho đến khi các giai đoạn tiếp theo hoàn thành. Khi giai đoạn tiếp theo (Merge) xảy ra, các trình xác thực sẽ được chỉ định để bảo mật ETH Mainnet.

Mục đích của Beacon Chain là gì?

Chuỗi Beacon không thay đổi Ethereum mà bạn sử dụng ngày nay. Bạn vẫn có thể gửi ETH cho bạn bè, trao đổi token trên các sàn giao dịch, MetaMask hoặc Uniswap, đúc NFT, yield farming trên các giao thức Defi…

Trong khi đó, Ethereum hiện tại nó vẫn hoạt động và hoạt động đầy đủ, và sẽ tiếp tục như vậy cho đến khi nó hợp nhất với với chuỗi Beacon Chain này.

Cốt lõi của cấu trúc này là Beacon Chain, cải cách mô hình đồng thuận từ Proof of work sang Proof of Stake. Việc chuyển đổi sang bằng chứng cổ phần (PoS) sẽ làm cho Ethereum trở nên an toàn và phi tập trung hơn. Càng nhiều người tham gia vào mạng, mạng càng trở nên phi tập trung và an toàn hơn trước các cuộc tấn công.

  • Tìm hiểu chi tiết về Beacon Chain tại:

Mối quan hệ giữa Beacon Chain với The Merge và The Shard Chain

Beacon Chain và The Merge

Ban đầu, Beacon Chain sẽ tồn tại riêng biệt với Ethereum Mainnet mà chúng ta đang sử dụng ngày nay. Nhưng cuối cùng chúng sẽ được kết nối. Việc kết nối này được gọi là “Merge”, hay có nghĩa là “hợp nhất” Mainnet vào hệ thống bằng chứng cổ phần được kiểm soát và điều phối bởi Beacon Chain.

Beacon Chain và Shard Chain

Shard Chain sẽ chứa một phần dữ liệu và xử lý một phần trách nhiệm xử lý giao dịch. Shard Chain giống như một tập hợp các chuỗi khối nhỏ hoạt động độc lập và để duy trì tính bảo mật, mỗi chuỗi phân đoạn gửi bản ghi các giao dịch đến chuỗi chính (Beacon Chain) theo khoảng thời gian đều đặn thông qua Hợp đồng người quản lý xác thực (VMC). Sharding chỉ có thể tham gia vào hệ sinh thái Ethereum một cách an toàn với cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần tại chỗ. Sau Merge là sẽ đến bước Shard Chain, và nó sẽ giúp Ethereum dễ dàng mở rộng, giảm phí gas và tăng tốc độ giao dịch.

Beacon Chain là gì? Beacon Chain và The Shard
Beacon Chain và The Shard

Ảnh hưởng của Beacon chain đối với thị trường tiền điện tử

Beacon Chain là gì? Nó được coi là xương sống của mạng Proof-of-Stake trong tương lai của Ethereum/. Trong giai đoạn này, để tham gia, bạn cần đặt cược  32 ETH  và không thể rút tiền cho đến khi các giai đoạn tiếp theo hoàn thành. Hiện tại, con số đang staking là 13,2 triệu ETH với 412 nghìn trình xác thực duy nhất, chiếm hơn 10% nguồn cung lưu hành của ETH.

Nhìn lại lịch sử, số tiền gửi vào hợp đồng cũng làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư vào Ethereum 2.0: Kể từ khi công bố địa chỉ hợp đồng vào tháng 11 năm 2020, số lượng ETH được staking đã tăng dần lên, đạt 2 triệu ETH vào tháng 1 năm 2021. Chỉ trong 2 tháng sau nó đã lên tới con số 4 triệu ETH. Nhìn vào lịch sử giá, mỗi khi ETH 2.0 được nâng cấp thành công, ETH sẽ có mức ATH mới. Bất chấp sự sụt giảm của thị trường, số lượng người tin tưởng và gửi ETH vẫn tiếp tục tăng, cho thấy sự tin tưởng rất lớn vào sự thành công của Ethereum.

Tìm hiểu sâu hơn, có thể thấy Lido Finance – giải pháp staking hàng đầu trên Ethereum đang dẫn đầu với 4.140.448 ~ 31%, tiếp theo là Kraken với 1.120.480 ~ 9% và Coinbase với 1.018.528 ~ 8%.

Mặc dù gần đây có nhiều tai tiếng xoay quanh Celsius, Lido và ETH 2.0 đã ảnh hưởng đến thị trường bởi stETH. Tuy nhiên, nhìn vào biểu đồ, chúng ta có thể thấy rằng điều đó không ảnh hưởng đến niềm tin vào sự thành công của Ethereum 2.0, vì số lượng ETH được đặt cọc tiếp tục tăng lên.

TÓM LẠI:

Bây giờ chúng ta đang ở giai đoạn 2 – Ethereum Merge (Hợp nhất), nhưng các nhà phát triển ETH đã gặp rất nhiều khó khăn ở giai đoạn này và đã phải trì hoãn tới 7 lần. Họ hứa hẹn sẽ mainnet vào tháng 8 năm 2022. Khi manine thành công Ethereum sẽ bước vào một kỷ nguyên mới. Nhưng liệu nó có giúp ETH phát triển nhiều như tầm nhìn của Vitalik Buterin hay không thì cần phải có thời gian để đánh giá. Vì vậy, hãy luôn cập nhật những thông tin từ dautu.io để theo dõi sự kiện này nhé.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *