ADAX là gì? Tổng quan về sàn DEX ADAX và token ADAX

ADAX là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DEX) trong hệ sinh thái Cardano. Nó được mong chờ sẽ giúp bùng nổ trong lĩnh vực DeFi trên mạng lưới này.

Hệ sinh thái Cardano

Cardano được tạo ra bởi Charles Hoskinson (người đồng sáng lập Ethereum) và Jeremy Wood, vào năm 2017. Input Output Hong Kong (IOHK) phụ trách phát triển mạng lưới. Đồng coin gốc của blockchain là ADA có vai trò thúc đẩy các giao dịch trong mạng.

Mạng Cardano đã chính thức cho ra mắt hợp đồng thông minh, hỗ trợ các Dapp và sự phát triển của DeFi trên mạng của nó. Và để cạnh tranh với những tên tuổi lâu đời như Ethereum, Cardano yêu cầu một hệ sinh thái mạnh mẽ gồm các dịch vụ Dapp và DeFi. Và để điều này phát triển, có lẽ mạng Cardano sẽ cần một sàn DEX hoàn chỉnh.

Trước đó, một số sàn DEX đầu tiên đã từng xuất hiện trên Cardano nhưng có vẻ như không mấy thành công. Minswap gặp lỗi khi thử nghiệm testnet trên Cardano. Hay mới đây nhất, SundaeSwap cũng đã ra mắt mainnet trên mạng. Tuy nhiên, cũng giống Minswap, bản thân SundaeSwap cũng gặp lỗi trong quá trình triển khai vào ngày 21/1. Chưa kể đến việc, dự án này cũng đang vướng vào lùm xùm với Cardstarter trong việc phânn phối token cho người dùng.

ADAX là một sàn DEX tiếp theo được phát triển trên mạng Cardano. Trong bài viết này, hãy cùng BeInCrypto tìm hiểu thêm về dự án này để xem nó có gì đặc biệt nhé.

Tổng quan về sàn DEX ADAX

ADAX là gì?

ADAX là một sàn giao dịch phi tập trung và không giám sát trên chuỗi khối Cardano. Nó cung cấp một mô hình nhà tạo lập thị trường tự động (AMM). Giao thức thanh khoản ADAX đã được cộng đồng Cardano đón nhận rất nhiệt tình. ADAX DEX đã có một đợt IEO rất thành công trên ExMarkets và một đợt private sale với lượng đăng ký vượt mức đề ra. Trong IEO, 14 triệu token ADAX đã được bán với giá 0.3 USD.

Nhóm ADAX cũng đã thiết lập quan hệ đối tác với Charli3 và BlackDragon. Nó cũng nhận được sự hỗ trợ của một số bên liên quan hàng đầu về tiền điện tử, bao gồm Roger Ver và Mate Tokey (đồng sáng lập của Bitcoin.com).

ADAX hoạt động trên mô hình AMM, vì vậy nó không sử dụng sổ đặt hàng (order book). Nhóm nghiên cứu cũng tuyên bố rằng mô hình liquidity pool của nó làm giảm impermanent loss. Một khía cạnh quan trọng khác của sàn giao dịch ADAX là tất cả phí trao đổi ADAX được chuyển trực tiếp đến các pool thanh khoản, không có phí mạng.

Các tính năng cốt lõi của ADAX

Được xây dựng trên Cardano, ADAX có một vài tính năng giúp phân biệt nó với các đối tác của nó trên các mạng khác. Các tính năng này, được trình bày chi tiết bên dưới, bao gồm công cụ chuyển đổi token ERC-20, một loại mô hình pool thanh khoản khác và công cụ phân tích về social sentiment.

 • ADAX là một dịch vụ hoàn toàn phi tập trung cung cấp cho người dùng bộ chuyển đổi Cardano ERC-20 với token ADAX gốc. Điều này mang lại trải nghiệm chuỗi chéo hiệu quả cho người dùng.
 • Công cụ chuyển đổi ERC20 là một công cụ dành cho các tổ chức phát hành token muốn chuyển token sang Cardano. Nó cũng cho phép chủ sở hữu token làm điều tương tự. Người dùng có thể chuyển đổi token Ethereum của họ thành token Cardano chỉ trong một vài cú nhấp chuột.
 • ADAX đã ký hợp tác với stockgeist.AI để cho phép các nhà giao dịch xem xét lại các khoản đầu tư của họ bằng cách sử dụng các dấu hiệu thay đổi liên quan đến social. Các nhà giao dịch sẽ có thể biết những token nào đang hot bằng cách sử dụng dữ liệu từ phân tích phương tiện truyền thông xã hội.
 • Các pool thanh khoản trên ADAX là duy nhất và không gặp phải vấn đề quá phổ biến là tính thanh khoản thấp như nhiều đối thủ cạnh tranh khác. Trên nhiều DEX, pool thanh khoản dựa vào tỷ lệ thay đổi và điều này có thể dẫn đến tổn thất vĩnh viễn đối với các tài sản có khối lượng thấp thường làm giảm phần thưởng mà các nhà cung cấp thanh khoản nhận được.

ADAX đặt mục tiêu trở thành giao dịch swap thống nhất cuối cùng trên mạng Cardano và nó đang làm việc trên tích hợp nhiều ví tiền điện tử. DEX sẽ cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho Yoroi và GeroWallet, đồng thời sẽ có nhiều tích hợp dựa trên API trong tương lai.

Mô hình thanh khoản và phí của ADAX

Các tỷ lệ thay đổi linh hoạt của các pool thanh khoản hiện tại là một vấn đề. Bởi vì họ nhận được một phần tỷ lệ thuận với khối lượng của họ, các nhà cung cấp thanh khoản có động lực cung cấp tính thanh khoản cho các tài sản có khối lượng thấp để đổi lấy phần thưởng cao hơn. Điều này thường là không đủ, vì impermanent loss đối với các tài sản có khối lượng thấp quá cao. Vì vậy các nhà cung cấp thanh khoản đôi khi gặp khó khăn. ADAX đang nghiên cứu một mô hình mới để giải quyết những vấn đề này.

ADAX fee

Sẽ không có phí trao đổi trên ADAX. Phí dịch vụ sẽ là 0.3%, trong đó 0.175% cho taker và 0.125% cho maker

ADAX hoạt động như thế nào?

ADAX sử dụng mô hình AMM tương tự như mô hình được sử dụng bởi Uniswap. Thay vì sử dụng sổ lệnh để khớp người mua và người bán, các nhà giao dịch thực hiện giao dịch bằng các hợp đồng thông minh. Các pool thanh khoản ổn định cung cấp tính thanh khoản cho các hợp đồng thông minh này.

Về cơ bản, ADAX tương tự như các AMM khác, nhưng sự phong phú của nó đến từ các tính năng phụ mà nó cung cấp. Điều này bao gồm công cụ chuyển đổi mã thông báo ERC-20 nói trên và phân tích social sentiment. Đó là chưa kể đến thực tế là nó chạy trên Cardano, một mạng blockchain có hiệu suất cao hơn.

Hệ sinh thái và lộ trình phát triển của ADAX

Tại thời điểm xuất bản, nhóm ADAX đang sẵn sàng phát hành phiên bản đầu tiên của DEX, với tính năng thanh khoản ADAX và swap ADAX.

Roadmap dự án ADAX

Hệ sinh thái ADAX dự kiến ​​sẽ hỗ trợ chuỗi chéo vào Q1/ 2022. Điều này sẽ diễn ra sau khi triển khai cầu (bridge) IOHK ERC-20. ADAX cũng sẽ cung cấp tùy chọn white-label để cho phép các doanh nghiệp tạo Dapp tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của họ.

Token ADAX

Thông tin chung

Mã thông báo ADAX là mã thông báo tiện ích gốc của sàn giao dịch ADAX và nó được sử dụng trong hệ sinh thái ADAX. Mã thông báo gốc của ADAX được sử dụng cho:

 • Truy cập vào IDO trên ADAX Cardano launchpad sắp ra mắt.
 • Tiếp cận các tính năng quản trị cộng đồng của ADAX.
 • Một số lợi ích trực tiếp cho các nhà giao dịch và nhà cung cấp thanh khoản ADAX.

ADAX có nguồn cung cấp tối đa cố định là 100 triệu ADAX, được phân bổ như sau:

 • Thanh khoản (10%).
 • Team (10%).
 • Staking (15%).
 • Treasury (25%).
 • Phân phối công khai (40%).
Kế hoạch phân bổ token ADAX

Sàn giao dịch, ví lưu trữ ADAX

 • Sàn giao dịch: Hiện tại, ADAX mới chỉ được hỗ trợ giao dịch trên ExMarket. Người dùng có thể thực hiện giao dịch với 4 cặp tiền gồm ADAX/USDT, ADAX/ADA, ADAX/ETH và ADAX/BTC.
 • Ví lưu trữ: Ngoài việc lưu trữ trực tiếp trên ExMarket, người dùng có thể lựa chọn một số loại ví chuyên dụng như Yoroi hay GeroWallet…
 • Giá ADAX: Tại thời điểm mình viết bài này, giá ADAX là khoảng 0.735920 USD. ADAX hiện đang xếp hạng #659 trên CoinGecko. Nguồn cung lưu hành của ADAX là 52,41 triệu, với giá trị vốn hóa thị trường là 38,490,036 USD.
Biến động giá ADAX

Lời kết

ADAX đã được gọi là Uniswap của Cardano. Như mình đã nói ở trên, DEX được thiết lập để đưa DeFi vào mạng Cardano. ADAX tạo điều kiện cho việc swap mã thông báo, staking và cung cấp thanh khoản. Nó đã sẵn sàng trở thành DEX cho mạng Cardano.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ phải chờ xem hiệu quả của các tính năng chính của giao thức được sử dụng bởi các nhà đầu tư để có cái nhìn khách quan nhất. Hi vọng ADAX sẽ khắc phục được các nhược điểm từ Minswap và SundaeSwap trước đó.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTERSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *