9 Altcoin để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Altcoin thường được coi là một phần thiết yếu của đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử. Bằng cách đầu tư vào các altcoin tốt, bạn có thể giảm rủi ro tổng thể cho danh mục đầu tư của mình. Đầu tư vào các loại altcoin khác nhau là một chiến lược đầu tư có trách nhiệm. Các altcoin này bao gồm mã thông báo nền tảng, stablecoin, mã thông báo DeFi, thậm chí cả memecoin.

Giới thiệu

Trong khi Bitcoin thường thống trị các tin tức về tiền điện tử, thì các altcoin hiện có phần tiêu đề công bằng. Cho dù đó là sự tăng giá của Dogecoin hay các bản cập nhật của Ethereum, thật tốt để tìm hiểu thêm về những gì được cung cấp khi đầu tư hoặc giao dịch tiền điện tử. Có một lượng lớn các altcoin có sẵn, vì vậy hãy cùng xem xét một số dự án hàng đầu trên các loại tài sản tiền điện tử khác nhau.

Altcoin là gì?

Một altcoin là bất kỳ tiền điện tử nào đó không phải là Bitcoin. Khi Bitcoin khởi nguồn ngành công nghiệp tiền điện tử như chúng ta đã biết, các đồng tiền và mã thông báo khác đã trở thành những lựa chọn thay thế. Có rất nhiều loại tiền thay thế có sẵn, từ các đồng tiền vốn hóa lớn như Ether và BNB đến các mã thông báo từ các dự án mới ra mắt. Altcoin theo truyền thống được liên kết với mã thông báo ERC-20 trên Ethereum và các mã thông báo gốc của các blockchain lớn khác.

Tại sao tôi nên đầu tư vào altcoin?

Mặc dù Bitcoin (BTC) là đồng tiền có vốn hóa thị trường lớn nhất và là loại tiền điện tử nổi tiếng nhất, bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình với tư cách là một nhà đầu tư có trách nhiệm. Để làm được điều này trong thế giới tiền điện tử, bạn sẽ cần phải mua các altcoin. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro tổng thể của mình bằng cách giới thiệu danh mục đầu tư tiền điện tử của mình với các đồng tiền và lĩnh vực khác nhau trong tiền điện tử, như Tài chính phi tập trung (DeFi) hoặc GameFi. Bằng cách này, nếu Bitcoin giảm giá, các khoản đầu tư tiền điện tử khác của bạn có thể cân bằng một số khoản lỗ.

Mã thông báo nền tảng

Một số blockchain cho phép người dùng tạo các dự án, mã thông báo và thậm chí là các blockchains có thể tương tác của riêng họ. Ethereum là nền tảng nổi tiếng nhất và là một trong những nền tảng phổ biến nhất, nhưng những nền tảng khác đã đi theo hướng dẫn đầu của nó và cung cấp cơ sở hạ tầng cho các dự án sáng tạo mới.

  • Ether (ETH)

Ether là mã thông báo gốc của nền tảng Ethereum, được tạo ra vào năm 2015 bởi Vitalik Buterin và nhóm đồng sáng lập của anh ấy. Ethereum là một sự phát triển công nghệ to lớn trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Nó đã sử dụng các nguyên tắc phân quyền của Bitcoin và tăng tiện ích của nó với mã có thể lập trình được. Các tập lệnh này, được gọi là Hợp đồng thông minh, tự thực hiện và chạy theo bộ quy tắc của nhà phát triển. Chúng cũng không thay đổi, có nghĩa là các nhà phát triển không thể thay đổi chúng khi chúng được triển khai vào blockchain.

Ether được sử dụng làm mã thông báo tiện ích của blockchain. Tất cả các giao dịch và tương tác với hợp đồng thông minh đều yêu cầu người dùng thanh toán Ether. Mỗi loại hoạt động yêu cầu một lượng gas nhất định. Việc sử dụng một hợp đồng thông minh phức tạp sẽ cần nhiều gas hơn là gửi một mã thông báo ERC-20 đơn giản từ ví này sang ví khác. Phí bạn trả được đặt dựa trên khối bạn đang thêm vào và được gọi là phí cơ sở.

Bạn cũng có thể đặt cược Ether như một phần của kế hoạch nâng cấp lên Ethereum 2.0 để đổi lấy lãi suất. Tuy nhiên, khi bạn đã đặt cược, Ether của bạn sẽ bị khóa cho đến khi Ethereum 2.0 được phát hành sau khoảng hai năm. Ether cũng không có giới hạn nguồn cung, nhưng phí giao dịch được đốt như một cơ chế giảm phát.

  • Solana (SOL)

SOL là mã thông báo gốc của blockchain Solana được ra mắt vào tháng 3 năm 2020. Solana tập trung vào khả năng mở rộng và sử dụng một cơ chế đồng thuận mới được gọi là Proof of History. Proof of History thay thế dấu thời gian của một khối và thay vào đó sử dụng hàm băm để đo thời gian. Cơ chế này làm tăng đáng kể tốc độ của mạng. Solana cũng có khả năng hợp đồng thông minh.

SOL hoạt động như một mã thông báo tiện ích để người dùng thanh toán phí giao dịch hoặc gas khi tương tác với các hợp đồng thông minh. Mạng lưới đốt một tỷ lệ phần trăm của mỗi khoản phí giao dịch như một biện pháp giảm phát. Tổng cộng blockchain sẽ tạo ra 489 triệu mã thông báo SOL. Bạn cũng có thể trở thành người xác thực mạng nếu bạn nắm giữ SOL và tham gia vào cơ chế đồng thuận Proof of Stake của nó. Người xác thực được thưởng bằng mã thông báo SOL cho công việc thêm các giao dịch mới vào một khối.

  • Polkadot (DOT)

DOT được đúc lần đầu tiên vào năm 2017 dưới dạng mã thông báo gốc của Polkadot. Blockchain được phát triển bởi đồng sáng tạo Ethereum Gavin Wood, Robert Habermeier và Peter Czaban. DOT tập trung vào việc tạo các blockchain có thể tương tác và nó có ba trường hợp sử dụng chính: quản trị , đặt cược và liên kết.

Mô hình quản trị của DOT cho phép người dùng đưa ra quyết định về phí mạng, nâng cấp và parachains. Mỗi parachain là một blockchain tùy chỉnh cho một dự án gắn với blockchain chính được gọi là chuỗi chuyển tiếp.

Polkadot cũng có cơ chế đồng thuận Proof of Stake yêu cầu người dùng đặt cược DOT để tham gia. Staking DOT cung cấp một biện pháp ngăn chặn những kẻ xấu thao túng mạng, vì họ có thể mất token của mình.

DOT cũng được sử dụng trong các cuộc đấu giá Parachain. Người dùng đặt cược DOT đằng sau các dự án muốn giành được vị trí parachain. Nếu dự án thành công, DOT được liên kết cho đến khi kết thúc hợp đồng thuê parachain và đổi lại, các nhà đầu tư nhận được mã thông báo từ dự án.

  • BNB

BNB là mã thông báo gốc của Binance Smart Chain và Binance Chain. Đồng tiền này được ra mắt vào năm 2017 trên blockchain Ethereum trong một ICO nhằm gây quỹ để phát triển các dịch vụ trao đổi của Binance.

Vào năm 2019, BNB đã chuyển sang Binance Chain với cơ chế chuyển đổi mã thông báo từ mã thông báo ERC-20 sang mã thông báo BEP-2 . Binance DEX (sàn giao dịch phi tập trung) được xây dựng trên Binance Chain và sử dụng BNB làm mã thông báo tiện ích để thanh toán phí. Người dùng cũng phải trả BNB để thực hiện chuyển khoản trên Binance Chain trong hệ thống giao dịch dựa trên gas của nó.
Vào tháng 9 năm 2020, Binance Smart Chain (BSC) đã được ra mắt như một blockchain song song với Binance Chain. BSC là một nhánh của blockchain Ethereum và cung cấp các khả năng của Hợp đồng thông minh. BNB cũng là mã thông báo gốc của BSC sử dụng giao thức BEP-20 và được sử dụng để thanh toán phí gas cho các giao dịch và tương tác hợp đồng thông minh.

Các trường hợp sử dụng khác cho BNB bao gồm tham gia vào cơ chế đồng thuận Proof of Staked Authority với việc đặt cược BNB và trả các khoản phí nhỏ hơn trên Binance Exchange. Binance cũng đốt một lượng mã thông báo hàng quý như một cơ chế giảm phát. Những đợt đốt cháy này sẽ tiếp tục cho đến khi 100.000.000 BNB được đốt hết, chiếm một nửa tổng nguồn cung BNB.

Memecoin

Mặc dù các đồng tiền meme theo truyền thống không mang lại nhiều giá trị cho các nhà đầu tư, nhưng chúng ngày càng mang lại lợi nhuận cao. Nếu bạn thêm một khoản đầu tư vào danh mục đầu tư của mình, hãy lưu ý rằng chúng đặc biệt là những khoản đầu tư có rủi ro cao.

  • Dogecoin (DOGE)

Dogecoin được tạo ra bởi Jackson Palmer và Billy Markus vào tháng 12 năm 2013 như một sự bắt chước của tiền điện tử như Bitcoin. Blockchain của nó chủ yếu dựa trên PoW của Litecoin, nhưng phương pháp đồng thuận Proof of Work của nó không tương thích với các giàn khai thác SHA-256.

Mặc dù Dogecoin là một sự châm biếm về bản chất đầu cơ của tiền điện tử, nhưng trong những năm qua, nó đã trở thành một cơ hội đầu tư với lợi nhuận đáng kể. Nó không có trường hợp sử dụng nào khác ngoài việc tạo điều kiện cho các khoản thanh toán. Các cộng đồng trực tuyến trên Reddit và các nền tảng khác đã sử dụng Dogecoin như một cách để đưa ra lời khuyên. Nó đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về mức độ phổ biến và giá trị. Elon Musk cũng đã thể hiện rất nhiều sự ủng hộ đối với dự án, thúc đẩy cộng đồng của nó và tăng yếu tố “meme” của nó.

Dogecoin ban đầu có giới hạn 100 tỷ coin, nhưng giới hạn cứng này hiện đã bị loại bỏ. Điều này làm cho đồng tiền này trở nên lạm phát khi các thợ mỏ khai thác 5 tỷ Dogecoin mới mỗi năm.

Stablecoin

Thêm một stablecoin vào danh mục đầu tư của bạn có lợi về tính thanh khoản và tính ổn định của danh mục đầu tư của bạn. Chúng có rủi ro thấp và cũng có thể được sử dụng trong các sản phẩm để kiếm thu nhập thụ động liên tục. Ví dụ: Binance Earn cung cấp nhiều cách để đặt cược các stablecoin của bạn và nhận lại lợi nhuận. Bạn có thể hưởng lợi từ các thuộc tính của tiền tệ fiat hoặc các tài sản ổn định khác, tất cả trên blockchain. Stablecoin cũng hữu ích cho các nhà đầu tư vì khả năng phòng ngừa rủi ro trước sự biến động giá.

  • BUSD

BUSD là một stablecoin được gắn với đồng đô la Mỹ do Binance và Paxos tạo ra. Không giống như một số stablecoin khác trên thị trường tiền điện tử, BUSD duy trì chốt của nó với tỷ lệ 1:1 của đô la Mỹ được giữ trong tài khoản ngân hàng. Nó được quy định bởi Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York và stablecoin hoàn thành các cuộc kiểm tra thường xuyên để đảm bảo nó được thế chấp hoàn toàn.

Bạn có thể mua BUSD trên thị trường tiền điện tử mở hoặc bằng cách gửi USD đến Paxos, người sau đó sẽ đúc BUSD mới cho bạn. Binance cũng cung cấp các cổng fiat để mua stablecoin. Bạn cũng có thể chuyển đổi BUSD của mình trở lại thành đô la bằng các phương pháp tương tự. BUSD tồn tại trên Binance Smart Chain (BSC), Binance Chain và Ethereum.

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư sử dụng BUSD để chốt lợi nhuận, cải thiện tính thanh khoản và tránh biến động giá phổ biến với tiền điện tử. Khi mua tiền điện tử thông qua sàn giao dịch Binance hoặc các sàn giao dịch phi tập trung BSC khác (DEX), bạn sẽ thấy rằng BUSD rất phổ biến trong các cặp tiền điện tử. Tính năng này làm cho nó trở thành một chìa khóa có giá trị để đầu tư vào các mã thông báo BEP-20 khác.

  • DAI

Dai là một loại tiền điện tử phi tập trung ổn định so với giá trị của đồng USD. Nó được tạo ra thông qua hệ thống Dai Stablecoin của Makers (MKR), nó sử dụng giao dịch ký quỹ để đáp ứng với sự thay đổi bất thường của thị trường và bảo toàn giá trị của nó so với các loại tiền tệ lớn trên thế giới. Không giống như các stablecoin phổ biến khác có giá trị được hỗ trợ trực tiếp bởi USD, DAI được hỗ trợ bởi các tài sản đảm bảo tiền điện tử, và các tài sản này có thể được xem công khai trên blockchain Ethereum.

DAI được vay dựa trên Ethereum. Bất cứ ai cũng có thể tạo ra Dai – tất cả những gì mà bạn cần là ETH và kỹ thuật để sử dụng một ứng dụng phi tập trung (dApp).

Ví dụ: nếu ETH là 3000 USD, bạn cần cung cấp 1 ETH cho 2000 DAI. Tính toán này dựa trên giả định rằng bạn cần 1,5 lần cho tài sản thế chấp, nhưng điều này thay đổi theo thị trường.

Nếu giá tài sản thế chấp của bạn giảm xuống dưới một mức nhất định, bạn sẽ phải chịu một khoản phí hoặc bị thanh lý. Nhiều người dùng cung cấp nhiều tài sản thế chấp hơn mức cần thiết để được an toàn. Nếu chốt giảm xuống dưới 1 USD, tương đương 0,99 USD, người dùng có thể lấy lại tài sản thế chấp của họ với mức giá thấp hơn.

Dựa trên ví dụ trước của chúng tôi, giả sử chúng tôi cần đổi 2000 DAI lấy 3000 đô la ETH. Chúng tôi có thể mua DAI với giá 1980 USD trên thị trường mở, tiết kiệm cho chúng tôi 20 USD. Khi giá của DAI tăng lên, mức chiết khấu này càng lớn hơn. Tất cả DAI được giao dịch sau đó bị phá hủy, đồng thời làm giảm nguồn cung. Cả hai yếu tố này đều giúp mang lại DAI lên đến 1 USD. Khi DAI trên 1 USD, tình huống ngược lại xảy ra, khiến cho việc đúc DAI rẻ hơn, làm tăng nguồn cung trên thị trường.

Mã thông báo DeFi

Các dự án DeFi ngày càng phát hành mã thông báo của riêng họ để quản trị, đặt cược và chia sẻ lợi nhuận. Do tính năng đa dụng của chúng, các đồng tiền này rất linh hoạt và cung cấp nhiều cách để kiếm tiền hơn là chỉ nắm giữ. Nếu bạn quyết định mua đồng DeFi, bạn thường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của dự án bằng cách sử dụng quyền biểu quyết của mình.

  • UNI

UNI là mã thông báo gốc của Uniswap, một Thị trường Tự động (AMM) và DEX trên Ethereum. Mặc dù Uniswap ra mắt vào tháng 11 năm 2018, nhưng mã thông báo UNI đã được đúc sau đó vào tháng 9 năm 2020, với tổng nguồn cung là 1 tỷ UNI.

Không có ICO hoặc bán coin, điều này không phổ biến đối với các dự án DeFi. Nền tảng đã phân phối 40% mã thông báo cho những người sáng lập theo thời gian, 150 triệu mã thông báo UNI cho người dùng trước đó và phần còn lại cho các nhóm khai thác thanh khoản. Mô hình Uniswap cực kỳ phổ biến và đã được chia thành nhiều blockchain khác nhau.

UNI cung cấp cho chủ sở hữu các quyền quản trị, cho phép họ tạo và bỏ phiếu về các đề xuất thay đổi nền tảng. Bạn cần sở hữu ít nhất 1% (10 triệu UNI) trong tổng nguồn cung để đưa ra đề xuất. Tuy nhiên, bất kỳ ai nắm giữ UNI đều có thể bỏ phiếu sau khi ví của họ được chỉ định là có quyền biểu quyết.

Quyền biểu quyết của bạn được quyết định bởi số lượng UNI bạn nắm giữ. Các đề xuất này có thể bao gồm các thay đổi đối với cấu trúc phí, nhóm mới hoặc chuyển đổi phí giao thức. Nếu đủ người dùng đồng ý với việc chuyển đổi phí, 0,05% của tất cả các khoản phí hoán đổi của Uniswap có thể được sử dụng tùy theo bất kỳ điều gì mà hệ thống quản trị quyết định.

  • cake

CAKE là mã thông báo gốc của PancakeSwap được ra mắt vào tháng 9 năm 2020. PancakeSwap là một AMM và DEX trên Binance Smart Chain đã chứng kiến ​​mức độ phổ biến của nó tăng lên đáng kể. Trên thực tế, nó là một nhánh của Uniswap trên Ethereum. Dự án có một thiết kế tokenomic phức tạp giúp cân bằng giữa việc phát hành các đồng tiền mới với việc đốt các đồng tiền cũ. CAKE không có nguồn cung cấp tối đa và được đúc với mọi khối được tạo ra. Các mã thông báo mới được phân phối cho người dùng thông qua các trang trại, xổ số và Syrup Pools.

PancakeSwap cũng đốt CAKE thường xuyên thông qua một danh sách dài các cơ chế. Ví dụ: dự án đốt tất cả CAKE đã chi để đúc NFT, 100% CAKE huy động được trong Initial Farm Offerings (IFO) và 0,05% mỗi giao dịch được thực hiện trên PancakeSwap V2.

CAKE cũng hoạt động như một mã thông báo quản trị cho phép người dùng bỏ phiếu cho các đề xuất và thay đổi đối với PancakeSwap. Giống như hầu hết các nền tảng DeFi, quyền biểu quyết của người dùng được xác định bởi số lượng CAKE mà họ nắm giữ. Bạn cũng có thể đặt cược CAKE để kiếm thêm phần thưởng CAKE và mã thông báo dự án trong Syrup Pools.

Kết luận

Đầu tư vào altcoin có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử của mình. Nếu bạn chưa quen với tiền điện tử, việc xem xét một số dự án lớn nhất được đề cập ở đây là một điểm khởi đầu tốt. Các loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn thường sẽ có rủi ro thấp hơn so với các dự án nhỏ hơn, mới hơn. Nhìn chung, lời khuyên tốt nhất mà chúng tôi có thể đưa ra là luôn tự nghiên cứu về bất kỳ mã thông báo hoặc đồng tiền nào bạn đầu tư vào.

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày trong bài viết chỉ mang tính thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTERSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *