5 bài học lớn nhất về tiền điện tử năm 2022 sau những cú shock khó tưởng

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Năm 2022 sắp kết thúc và đây là một năm sẽ đi vào lịch sử thị trường tiền điện tử với tư cách là một trong những năm tồi tệ nhất được ghi nhận. Nếu như năm 2021 cả thị trường tiền điện tử bùng nổ trong ngỡ ngàng của nhiều người thì sang năm 2022, Bitcoin đã bị giảm tới trên dưới 70% so với năm 2021.

Nhiều Altcoin thậm chí còn giảm tới trên 95% so với đỉnh năm 2021 của nó mà sự sụt giảm này không chỉ là bởi tác động từ bên ngoài mà còn bởi nội tại của thị trường.

Những nguyên nhân bên ngoài tác động tới tiền điện tử năm 2022

  • Lạm phát tăng cao khiến các ngân hàng Trung ương phải tăng lãi suất, áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ
  • Chiến tranh giữa Nga – Ukraina
  • Vĩ mô bị nhiều chuyên gia cho rằng sẽ suy thoái
  • Giảm mạnh theo thị trường chứng khoán Mỹ

Những nguyên nhân bên trong tác động tới tiền điện tử năm 2022

Vâng, năm 2022 là năm của những sự sụp đổ và cú shock bất ngờ với thị trường tiền điện tử, ví dụ như:

  • Sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra
  • Sự phá sản của các quỹ đầu tư và công ty tiền điện tử như Three Arrows Capital, Celsius, Voyager Digital, Alameda Research…
  • Gần đây nhất là sự phá sản của sàn giao dịch tiền điện tử FTX cùng những công ty liên quan như BlockFi và Genesis

Mặc dù những cú shock này là vô cùng khủng khiếp đối với cộng đồng Crypto trên khắp thế giới nhưng chúng cũng đã cung cấp cho ngành công nghiệp tiền điện tử một số bài học quan trọng.

Sau đây sẽ là 5 bài học lớn nhất năm 2022 đối sau những cuộc khủng hoảng của tiền điện tử, cho biết thị trường có thể học được gì từ chúng và những gì chúng cho chúng ta biết về năm 2023 và hơn thế nữa.

5 bài học lớn từ tiền điện tử năm 2022

Bài học #1: Đừng tin vào các sàn giao dịch và Quỹ đầu tư

5 bài học lớn nhất về tiền điện tử năm 2022 nhà đầu tư nên nhớ

Nếu có một bài học mà mọi người trong lĩnh vực tiền điện tử cần rút ra từ năm 2022, thì đó là:

Không nên tin tưởng vào một sàn giao dịch tiền điện tử vừa kinh doanh vừa tự đầu tư vào tiền điện tử hoặc có liên kết chặt chẽ với một quỹ đầu tư tiền điện tử.

Sự sụp đổ và phá sản của FTX gần đây nếu xét tới nguyên nhân cuối cùng là do công ty mẹ của FTX – Alameda Research (quỹ đầu tư tiền điện tử nổi tiếng) gây ra.

Cụ thể, Alameda đã sử dụng token gốc FTT của FTX làm tài sản thế chấp cho các khoản vay mà họ đã sử dụng để đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Vào tháng 11, khi có thông tin cho rằng hầu hết “tài sản” của Alameda và FTX đều nằm trong FTT (giá FTT đã giảm trên 70% kể từ tháng 9/2021) thì cộng đồng bắt đầu hoang mang. Sau đó lại tới việc CZ (CEO Binance) thông báo sẽ bán toàn bộ FTT token mà họ đang nắm giữ khiến nhiều người hoang mang và khách hàng bắt đầu đổ xô rút tiền khỏi FTX.

Kết quả: FTX chỉ trong vài ngày ngắn ngủi đã không thể thực hiện các yêu cầu rút tiền của lượng khách hàng lớn này, lý do là bởi họ đã sử dụng tiền của khách hàng để hỗ trợ các khoản đầu tư rủi ro của Alameda cũng như việc tiêu sài hoang phí của Sam Bankman Fried.

Đó là một câu chuyện tương tự với ngân hàng tiền điện tử hàng đầu Celsius chẳng hạn. Nền tảng cho vay tiền điện tử Celsius đã đưa ra mức lãi suất cao cho những khách hàng gửi tiền vào nền tảng của họ và họ đã tìm cách kiếm lời bằng cách đầu tư vào thị trường tiền điện tử.

Tương tự với FTX và Alameda, công ty này đã sử dụng tiền gửi của khách hàng để làm vốn cho các khoản đầu tư của mình, nhưng khi thị trường tiền điện tử tụt dốc không phanh thì Celsius đã tạm dừng việc rút tiền của khách hàng và cuối cùng phải nộp đơn xin phá sản.

=> Do đó, các nhà đầu tư thực sự nên nghiên cứu khi chọn một nền tảng giao dịch, đảm bảo rằng nền tảng đó không tham gia vào hoạt động đầu tư và đầu cơ và không nên để nhiều tiền trên cùng một sàn giao dịch.

Bài học #2: Điều gì tốt tới khó tin thì khả năng cao là lừa đảo

Khi nói về Celsius và sự sụp đổ của nó vào tháng 6/2022 đã đưa ra một lời nhắc nhở rất nổi bật rằng:

Tiền điện tử không tránh khỏi một câu ngạn ngữ cũ: nếu điều gì đó nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, thì nó có thể là lừa đảo, đặc biệt là trong tiền điện tử.

5 bài học lớn nhất về tiền điện tử năm 2022 nhà đầu tư nên nhớ

Celsius đã quảng cáo rằng họ có thể kiếm lãi suất cho người dùng lên đến 18%. Tỷ lệ lãi suất như vậy là rất cao và cho thấy sự khó tin, không bền vững, đặc biệt là trong mùa đồng tiền điện tử.

Điều tương tự cũng xảy ra với Giao thức Anchor, là giao thức cho vay gắn liền với hệ sinh thái Terra, mang lại lợi nhuận được quảng cáo lên tới 20% cho người gửi UST – một stablecoin của Terra.

Bình thường lãi suất gửi tiết kiệm chỉ dưới 10%, nhưng những nền tảng và giao thức như Celsius hay Terra lại cung cấp tới trên dưới 20% lãi suất như vậy giống như một miếng bánh phomat để bẫy chuột vậy.

=> Tóm lại: Một chiếc bánh ngon thì sẽ không dễ dàng để ăn, nhà đầu tư nên cẩn trọng với những dự án tiền điện tử mời gọi người dùng tham gia với lãi suất cao khó tưởng. Nếu không thì số tiền mà bạn gửi vào đó có thể sẽ vĩnh viễn không thể lấy lại được.

Bài học #3: CeFi có rủi ro lớn, DeFi sẽ là tương lai

Trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi), có một số nền tảng và công ty chiếm lĩnh thị phần. Tuy nhiên có một nhược điểm lớn đó là những công ty chiếm lĩnh thị phần DeFi lại là các công ty tài chính tập trung (CeFi), chẳng hạn như Celsius, Voyager Digital và BlockFi và tất cả chúng đều đã sụp đổ. Các công ty CeFi còn tồn tại, chẳng hạn như Nexo thì vẫn ở một vị trí vô cùng bấp bênh.

5 bài học lớn nhất về tiền điện tử năm 2022 nhà đầu tư nên nhớ

Vấn đề chính với CeFi hiện nay là:

Việc tập trung hóa chỉ có thể tạo ra sự ngờ vực bởi những công ty tài chính tập trung (CeFi) như Celsius và BlockFi có thể giữ bí mật tài chính của họ. Quan trọng hơn, họ có thể làm mọi việc với tiền của khách hàng mà không bị phát hiện, dẫn đến các hoạt động đầu tư và kinh doanh mạo hiểm.

Những vụ phá sản gần đây chủ yếu là các công ty tài chính tập trung, điều này khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu tìm hiểu để sử dụng.

Với DeFi thì mọi thứ sẽ được minh bạch bởi thông tin được lưu trên các blockchain, bạn sẽ được rút tiền của mình bất cứ khi nào bạn muốn. Bạn có thể xem được nền tảng DeFi nào đang được người dùng sử dụng nhiều, theo dõi được sức khỏe và sự ổn định của DeFi và lựa chọn dễ dàng hơn.

=> Mọi người có thể bắt đầu tìm hiểu những nền tảng DeFi tốt và học cách sử dụng DeFi để bảo vệ tài sản của mình khỏi những công ty tài chính tập trung (DeFi) giữ tiền của bạn và có thể sẽ không thể trả lại do họ đem đi đầu tư mạo hiểm.

Bài học #4: Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ dự án trước khi đầu tư

Trong mùa đông tiền điện tử thì rất khó để kiếm được lợi nhuận từ việc đầu tư nắm giữ các loại coin/token, bạn thậm chí còn phải chịu những khoản lỗ lớn. Trong thời gian này thì các nền tảng và dự án tập trung vào sự phát triển tính năng nâng cấp cho blockchain của mình là những dự án đáng để quan tâm.

5 bài học lớn nhất về tiền điện tử năm 2022

Đáng chú ý nhất là bản hard Fork The Merge được chờ đợi từ lâu của Ethereum đã thực hiện nâng cấp thành công vào tháng 9/2022 vừa qua. Bên cạnh đó thì thị trường tiền điện tử cũng chứng kiến ​​sự phát triển đáng kể của nhiều dự án như Cardano (ADA), Internet Computer (ICP) và Bitcoin, tất cả đều chứng kiến ​​số lượng cập nhật GitHub cao đáng khích lệ.

5 bài học lớn nhất về tiền điện tử năm 2022 nhà đầu tư nên nhớ

=> Nhà đầu tư sau sự đổ vỡ của các dự án tiền điện tử như Terra thì nên tập trung tìm hiểu những dự án tiền điện tử có bản chất thực sự tốt, có thể giúp cho người dùng thực sự và thường xuyên nâng cấp chứ không nên FOMO theo những dự án mà bạn không hề hiểu nó có ý nghĩa gì. Đây là cách đáng tin cậy duy nhất để tăng cơ hội kiếm lợi nhuận khi tiền điện tử bước vào giai đoạn Uptrend trong tương lai.

Bài học #5: Đa dạng hóa và sử dụng DCA để giảm rủi ro

Thị trường bước vào downtrend thường sẽ khiến nhiều người không vui (trừ khi bạn vào vị thể Short. Tuy nhiên, sẽ có những cách để giúp nhà đầu tư vượt qua mùa đông tiền điện tử để chuẩn bị sẵn sáng cho đợt tăng giá tiếp theo.

5 bài học lớn nhất về tiền điện tử năm 2022 nhà đầu tư nên nhớ

Đặc biệt năm 2022 đã khiến cho nhiều nhà đầu tư coin nhận ra những bài học đắt giá khi đầu tư vào coin như:

+ Sử dụng chiến thuật DCA hợp lý để giảm lỗ bởi vì không thể biết trước được đáy của đợt downtrend này ở đâu. Theo nhiều nhà phân tích tiền điện tử nổi tiếng thì Bitcoin đang có nhiều dấu hiệu thấy “đáy”. Tuy nhiên thay vì đoán đáy, bạn có thể chia vốn để mua dần dần, nếu như mỗi tháng bạn mua định kỳ một số lượng nhất định thì sẽ không khiến bạn bị lỗ lớn mà còn có thể có được giá vốn tốt hơn.

+ Một chiến lược tốt khác để phân tán rủi ro và kiếm về lợi nhuận tiềm năng đó là đa dạng hóa danh mục. Không thể biết được đợt uptrend crypto tiếp theo thì loại tiền điện tử nào sẽ tăng mạnh nhất, vậy nên nhà giao dịch và nhà đầu tư coin có thể phân bổ danh mục hợp lý, chia vốn phù hợp với từng loại coin khác nhau chứ không nên chỉ cho trứng vào một giỏ.

Ví dụ như Bitcoin và Ethereum thì bạn có thể đầu tư với 70 – 80% danh mục, còn lại bạn có thể vào một chút memecoin, một chút coin sàn, một chút coin game…chẳng hạn.

Xem thêm một số thông tin hữu ích liên quan:

  • Đầu tư coin như thế nào? Hướng dẫn từ A-Z
  • Hold coin là phải ảo – Tư duy Hold coin nên biết

Trên đây là 5 bài học lớn nhất về tiền điện tử trong năm 2022 mà trader coin và cả nhà đầu tư crypto nên ghi nhớ. Thị trường có uptrend thì cũng sẽ có downtrend, vậy nên hãy chuẩn bị trước kinh nghiệm để có thể trải qua mùa đông tiền điện tử cũng như đạt lợi nhuận cao nhất khi uptrend diễn ra.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *